Ngân hàng Nhà nước giảm hàng loạt lãi suất điều hành

Nhàđầutư
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết sẽ giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 13/5/2020 với mức giảm từ 0,25-0,5%. Như vậy trong chưa đầy 2 tháng NHNN đã giảm lãi suất điều hành tới 2 lần.
ĐÌNH VŨ
12, Tháng 05, 2020 | 17:51

Nhàđầutư
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo cho biết sẽ giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 13/5/2020 với mức giảm từ 0,25-0,5%. Như vậy trong chưa đầy 2 tháng NHNN đã giảm lãi suất điều hành tới 2 lần.

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và gây suy thoái kinh tế toàn cầu, Chính phủ và Ngân hàng Trung ương nhiều nước cắt giảm lãi suất điều hành và thực thi nhiều giải pháp kích thích kinh tế, hỗ trợ tài khóa với quy mô lớn.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 13/5/2020.

lai-suat

Ngân hàng Nhà nước giảm hàng loạt lãi suất điều hành từ ngày 13/5/2020

Cụ thể, giảm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng. Trong đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6%/năm xuống 5,5%/năm.

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3%/năm.

Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) điều chỉnh giảm từ 0,25-0,5%.

Theo đó, lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,5%/năm xuống 0,2%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng tại Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), Tổ chức tài chính vi mô (TCTCVM) giảm từ 5,25%/năm xuống 4,75%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của QTDND và TCTCVM đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Như vậy trong chưa đầy 2 tháng NHNN đã giảm lãi suất điều hành tới 2 lần, sau đợt giảm vào trung tuần tháng 3.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ