Lợi nhuận của Samsung đạt mức cao nhất trong 3 năm nhờ sự bùng nổ của thị trường chip

THANH TRẦN
06:15 30/07/2021

Lợi nhuận hoạt động của Samsung Electronics trong quý II đã tăng 54,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 12,5 nghìn tỷ won (10,9 tỷ USD), kết quả kinh doanh tốt nhất kể từ quý IV/2018.

Samsung-company

Lợi nhuận của Samsung đạt mức cao nhất trong 3 năm nhờ sự bùng nổ của thị trường chip. Ảnh: Yonhap.

Theo báo cáo thu nhập của công ty vào thứ Năm, doanh số bán hàng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đã tăng 20,2% lên 63,67 nghìn tỷ won, cao nhất so với bất kỳ quý thứ hai nào cho đến nay. Hiệu suất mạnh mẽ của Samsung phần lớn được thúc đẩy bởi hoạt động kinh doanh chất bán dẫn.

Chỉ riêng mảng kinh doanh chất bán dẫn đã chiếm hơn một nửa tổng lợi nhuận của công ty, ghi nhận mức tăng trưởng 27,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6,93 nghìn tỷ won. Doanh số bán chip đạt 22,74 nghìn tỷ won trong quý II, tăng 24,7% so với một năm trước đó.

Khi so sánh với quý trước, lợi nhuận hoạt động của mảng kinh doanh bán dẫn tăng hơn gấp đôi, trong khi doanh số bán hàng tăng 19,6%.

Samsung giải thích rằng việc tăng giá bộ nhớ - cả chip DRAM và NAND - đã thúc đẩy thu nhập, nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các lĩnh vực trung tâm dữ liệu, máy chủ và máy tính cá nhân.

Việc bình thường hóa các hoạt động tại xưởng đúc của công ty ở Austin, Texas - sau khi nó tạm dừng sản xuất trong hơn một tháng, cũng đã giúp ích.

Trong một cuộc họp hội nghị, giám đốc điều hành cấp cao của Samsung cho biết hiệu quả hiện là yếu tố then chốt khi phát triển chip bộ nhớ, bác bỏ lo ngại rằng công ty có thể đi sau các đối thủ, chẳng hạn như Micron Technologies.

Trong khi đó, Samsung cũng nhắc lại quan điểm trước đây về kế hoạch mua bán và sáp nhập (M&A), cho biết họ sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận "có ý nghĩa" trong vòng ba năm tới.

Ben Suh, phó giám đốc phụ trách quan hệ nhà đầu tư của Samsung cho biết: "Khi môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng với sự thay đổi mô hình, chúng tôi tin rằng chiến lược M&A đối với các công ty có năng lực cốt lõi là cần thiết. Chúng tôi sẽ xem xét các lĩnh vực khác nhau, bao gồm trí tuệ nhân tạo, 5G và ô tô".

Trở lại với kết quả hoạt động quý II của Samsung, bộ phận CNTT & Truyền thông di động đã chứng kiến ​​doanh số bán hàng tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 22,67 nghìn tỷ won và lợi nhuận hoạt động 66,2% lên 3,24 nghìn tỷ won. Doanh số bán hàng giảm 22,4% so với quý trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 26,2%.

Bộ phận màn hình hiển thị đạt doanh thu 6,87 nghìn tỷ won, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động của nó tăng hơn gấp đôi lên 1,28 nghìn tỷ won. Doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng tăng 31,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 13,4 nghìn tỷ won. Lợi nhuận hoạt động của đơn vị điện tử cũng tăng 45,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,06 nghìn tỷ won.

Công ty dự kiến ​​sẽ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ trong nửa cuối 2021 trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn sẽ tiếp tục leo thang trong suốt phần còn lại của năm, cũng như việc giá chip nhớ dự kiến ​​tăng lên.

Các công ty chứng khoán địa phương dự đoán rằng doanh thu của Samsung trong quý IV có thể đạt 70 nghìn tỷ won với lợi nhuận hoạt động là 15 nghìn tỷ won.

  • Cùng chuyên mục
Ngoài thuế quan, còn nhiều điều cần lưu ý với thị trường Mỹ

Ngoài thuế quan, còn nhiều điều cần lưu ý với thị trường Mỹ

Mỹ là một thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Hiện nay, theo các chuyên gia, quan điểm của Mỹ với các đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam, đã thay đổi và khó dự đoán tương lai. Doanh nghiệp Việt hiện chủ yếu quan tâm thuế đối ứng nhưng còn nhiều vấn đề khác cần lưu ý đối với thị trường Mỹ.

Thị trường - 14/12/2025 15:56

Giá thép không đổi trong suốt 3 tháng, tiêu thụ nội địa được kỳ vọng là lực đẩy 2026

Giá thép không đổi trong suốt 3 tháng, tiêu thụ nội địa được kỳ vọng là lực đẩy 2026

Giá nhiều thương hiệu thép không đổi trong suốt 3 tháng qua nhưng các chuyên gia dự báo tiêu thụ nội địa sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trong bối cảnh xuất khẩu gặp khó.

Thị trường - 14/12/2025 08:23

HDBank sắp chia cổ tức & cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank sắp chia cổ tức & cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) sắp triển khai tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.

Doanh nghiệp - 13/12/2025 18:04

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán.

Thị trường - 13/12/2025 18:01

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.

Doanh nghiệp - 13/12/2025 17:50

Từ đô thị tới đường đèo, VinFast VF 5 được chủ xe khen “ổn định, tiết kiệm và đáng tiền nhất tầm giá 500 triệu đồng”

Từ đô thị tới đường đèo, VinFast VF 5 được chủ xe khen “ổn định, tiết kiệm và đáng tiền nhất tầm giá 500 triệu đồng”

Những đánh giá chi tiết từ các chủ xe đã di chuyển hàng vạn km cho thấy VinFast VF 5 không chỉ bền bỉ, vận hành ổn định mà còn sở hữu mức chi phí vận hành “nhẹ như xe đạp”, phù hợp cả nhu cầu đi lại hằng ngày lẫn di chuyển đường dài.

Doanh nghiệp - 13/12/2025 17:49

 Giá heo hơi lên đến 64.000 đồng/kg, tăng gần 30% trong vòng 1 tháng

Giá heo hơi lên đến 64.000 đồng/kg, tăng gần 30% trong vòng 1 tháng

Giá heo hơi ở nhiều địa phương lên đến 64.000 đồng/kg, so với mức 50.000 đồng/kg cách đây 1 tháng.

Thị trường - 13/12/2025 16:53

ROX Lease được vinh danh 'Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025'

ROX Lease được vinh danh 'Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025'

Ngày 11/12/2025, tại Bangkok - Thái Lan, Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 ở hạng mục "Best Innovative Real Estate Service Firms Southeast Asia 2025" (Công ty dịch vụ Bất động sản đổi mới sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025).

Thị trường - 13/12/2025 09:41

10 năm khẳng định thương hiệu trong ngành thời trang thể thao

10 năm khẳng định thương hiệu trong ngành thời trang thể thao

Trải qua một thập kỷ phát triển, Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Domin Việt Nam (Domin) kiên định với sứ mệnh mang đến thị trường Việt Nam những sản phẩm thời trang thể thao chất lượng - uy tín - bền bỉ. Công ty hướng đến trở thành Top đầu thương hiệu thể thao Việt Nam vào năm 2026.

Thị trường - 12/12/2025 20:12

Tăng mạnh hơn vàng, giá bạch kim có thể chạm 2.000 USD/ounce

Tăng mạnh hơn vàng, giá bạch kim có thể chạm 2.000 USD/ounce

Bạch kim rẻ hơn vàng nên có thể dùng làm trang sức thay thế. Đây là một trong những lý do khiến giá bạch kim tăng chóng mặt trong thời gian qua.

Thị trường - 12/12/2025 17:03

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025: “30 năm hợp tác kinh tế, thương mại – Vượt qua thách thức, bước vào kỷ nguyên mới”

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025: “30 năm hợp tác kinh tế, thương mại – Vượt qua thách thức, bước vào kỷ nguyên mới”

Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ và 25 năm ký kết Hiệp định Thương mại song phương (BTA), Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025, ngày 10/12 tại TP. Hồ Chí Minh. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Doanh nghiệp - 12/12/2025 15:40

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ

Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ

Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài, Bộ Công Thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ 2025 với chủ đề “30 năm hợp tác kinh tế, thương mại – Vượt qua thách thức, bước vào kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS).

Doanh nghiệp - 12/12/2025 15:39

Techcombank vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Đông Nam Á

Techcombank vào Top 100 Nơi làm việc tốt nhất Đông Nam Á

Techcombank chính thức góp mặt trong danh sách Fortune 100 Best Companies to Work For™ Southeast Asia 2025 - bảng xếp hạng được Fortune và Great Place To Work® công bố lần đầu tiên tại Đông Nam Á.

Doanh nghiệp - 12/12/2025 15:38

Nơi ươm mầm nguồn nhân lực tri thức

Nơi ươm mầm nguồn nhân lực tri thức

Chuẩn bị cho việc tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên mới, Petrovietnam không chỉ tiên phong làm chủ các công nghệ chiến lược mà còn chủ động chuẩn bị, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học - công nghệ, góp phần hình thành thế hệ công dân tri thức năng lượng mới, thông qua những chương trình đột phá.

Doanh nghiệp - 12/12/2025 14:29

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội - Tri ân và gìn giữ những giá trị lịch sử, truyền thống

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội - Tri ân và gìn giữ những giá trị lịch sử, truyền thống

20 năm dấn thân vào bóng đá Việt Nam khi đầu tư và thành lập câu lạc bộ Hà Nội, bầu Hiển không chỉ mong muốn Hà Nội sẽ là CLB bóng đá tồn tại vài chục năm, hay trăm năm mà còn hơn thế.

Doanh nghiệp - 12/12/2025 14:28

PGBank ủng hộ 5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

PGBank ủng hộ 5 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nghiêm trọng do mưa lũ kéo dài, Ngân hàng TMCP Thịnh vượng và Phát triển (PGBank) đã ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi bão lũ 5 tỷ đồng thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ Việt Nam).

Doanh nghiệp - 12/12/2025 14:27