Gỡ vướng mắc các dự án lưới điện trọng điểm, cấp bách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình lưới điện trọng điểm, cấp bách trên địa bàn tỉnh.
Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Vĩnh Phúc có ông Trần Duy Đông – Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc.
Về phía EVN có ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc, ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, lãnh đạo EVNNPC, Ban QLDA Điện 1.
Về phía EVNNPT có ông Phạm Lê Phú – Tổng Giám đốc, ông Nguyễn Ngọc Tân – Phó Tổng giám đốc, lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), Công ty Truyền tải điện 1, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Triển khai 26 dự án để đảm bảo điện cho tỉnh Vĩnh Phúc
Theo báo cáo của EVN, sản lượng điện tiêu thụ 10 tháng đầu năm 2024 của tỉnh Vĩnh Phúc đạt hơn 3,7 tỷ kWh và tăng gần 11% so với cùng kỳ năm 2023. Công suất cực đại năm 2024 là 865MW, được cấp điện từ 2 TBA 220kV với tổng dung lượng 1.000MVA. Mặc dù EVNNPT mới nâng công suất, lắp máy biến áp 220kV-250MVA thứ 2 tại TBA 220kV Vĩnh Tường, tuy nhiên trạm 220kV này đã không còn công suất dự phòng. Trong khi đó, TBA 220kV Vĩnh Yên đã mang tải cao trong các thời điểm phụ tải tăng cao.
Lưới điện 110kV tại khu vực cũng vận hành trong tình trang đầy/quá tải. Dự kiến giai đoạn 2024 - 2025 sẽ có tăng trưởng lớn về nhu cầu công suất do một số khu công nghiệp đi vào hoạt động và tăng công suất. Theo tính toán, đến năm 2025, công suất cực đại đạt 1.050MW, điện thương phẩm ước trên 5 tỷ kWh, tăng trưởng bình quân 11,6%/năm
Để đảm bảo cung ứng điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, EVN và các đơn vị đang triển khai 26 dự án (03 dự án 500kV; 7 dự án 220kV và 16 dự án 110kV), gồm 1 dự án 500kV do EVN làm chủ đầu tư là Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên.
9 dự án 500-220kV do EVNNPT đang triển khai đầu tư và trình các cấp có thầm quyền chấp thuận để EVNNPT làm chủ đầu tư gồm: TBA 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối; Trạm biến áp 220kV Bá Thiện và Đường dây 220kV Việt Trì - Tam Dương - Bá Thiện; Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Bá Thiện; Lắp máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220 kV Vĩnh Tường; Trạm biến áp 220kV Mê Linh và đấu nối; Trạm biến áp 220kV Tam Dương và đấu nối; Đường dây 500kV Tây Hà Nội - Vĩnh Yên; Đường dây 220kV Vĩnh Tường - Vĩnh Yên; Cải tạo đường dây 220kV Sơn Tây - Vĩnh Yên 01 mạch thành 2 mạch. 16 dự án 110kV do EVNNPC làm chủ đầu tư (06 dự án đang thi công, 10 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị dự án).
Tuy nhiên, quá trình triển khai các dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các dự án điện, EVN đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án, nhất là đối với Dự án xây dựng trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên, Dự án trạm biến áp 220kV Bá Thiện và đường dây 220kV Việt Trì - Tam Dương - Bá Thiện, đường dây 110kV Bá Thiện - Khai Quang, Dự án xây dựng mới và cải tạo đường dây 110kV Vĩnh Yên - Vĩnh Tường - Việt Trì...
Riêng đối với Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, để bảo đảm thi công trong 6 tháng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị tỉnh cho giữ nguyên hướng tuyến đường dây đã thỏa thuận, hạn chế tối đa việc điều chỉnh; sớm phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và bổ sung nhu cầu sử dụng đất của dự án trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của tỉnh; chỉ đạo các địa phương có dự án đi qua rà soát, bố trí quỹ đất tái định cư và tổ chức thực hiện tái định cư từ quý I/2025.

Chung sức cùng ngành Điện vì mục tiêu phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án điện; việc điều chỉnh hướng tuyến, xác định vị trí tái định cư... Đồng thời đề nghị EVN, EVNNPT tiếp tục rà soát các dự án, nhu cầu sử dụng đất; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong việc điều chỉnh hướng tuyến, vị trí các cột; sớm hoàn thiện hồ sơ sau điều chỉnh trình cấp có thẩm quyền.
Đánh giá cao năng lực cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Trần Duy Đông cho biết, nhu cầu sử dụng điện của Vĩnh Phúc thời gian tới tiếp tục tăng do một số khu công nghiệp đi vào hoạt động và số dự án đầu tư vào tỉnh sẽ tăng.
Do đó, để bảo đảm cấp điện ổn định không chỉ cho Vĩnh Phúc mà cho cả các tỉnh, thành phía Bắc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng tỉnh Vĩnh Phúc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai các dự án điện, bảo đảm nhu cầu về năng lượng điện của Vĩnh Phúc và an ninh năng lượng quốc gia; bảo đảm điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân, tuyệt đối không để thiếu điện.

Đối với việc triển khai xây dựng đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, đây là dự án trọng điểm quốc gia, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác riêng để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Các địa phương có dự án đi qua tập trung thực hiện tốt các nội dung được giao, nhất là đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng hành lang đường dây, các dự án tái định cư; rà soát quy hoạch sử dụng đất, bảo đảm quỹ đất cho xây dựng các công trình điện; tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân đồng thuận triển khai dự án.
Các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xây dựng báo cáo cụ thể về các dự án để UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Cùng với đó, tiếp tục tháo gỡ vướng mắc về giá đất; hoàn thiện thủ tục hồ sơ liên qua đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trình HĐND tỉnh; chủ động phối hợp với chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thường xuyên báo cáo tiến độ triển khai các dự án với UBND tỉnh.
Các chủ đầu tư chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương trong xác định hướng tuyến, bố trí nhân lực, tài chính cho công tác bồi thường, tái định cư. Các Ban quản lý dự án của Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung nguồn lực triển khai dự án; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh cập nhật quy hoạch sử dụng đất, bảo đảm tiến độ triển khai dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
- Cùng chuyên mục
Giữa nhiều áp lực chi tiêu, Tết vẫn xoay quanh gia đình
Sau một năm nhiều biến động, nhiều gia đình bước vào mùa Tết với tâm thế thận trọng hơn trong chi tiêu. Việc chuẩn bị cho Tết không đơn thuần là sắm sửa nhiều, mà cân nhắc sao cho đủ những nhu cầu thiết yếu và hướng đến năm mới với tâm thế nhẹ nhõm.
Doanh nghiệp - 27/01/2026 15:21
SkyBoss – Bí quyết tối ưu hiệu suất di chuyển của các nhà quản lý hiện đại
Trong môi trường kinh doanh biến động không ngừng, các nhà quản lý hiểu rằng hiệu suất không chỉ đến từ chuyên môn mà từ cách họ làm chủ thời gian. Những chuyến bay nối liền các cuộc họp, các dự án ở các thành phố khác nhau có thể tác động trực tiếp đến phong độ làm việc. Bởi vậy, hạng vé SkyBoss đang trở thành lựa chọn như một phương án di chuyển thông minh – giúp họ bảo toàn năng lượng và duy trì hiệu quả xuyên suốt hành trình.
Doanh nghiệp - 27/01/2026 15:20
Gladia by the Waters bàn giao sổ hồng, khẳng định uy tín liên doanh Keppel & Khang Điền
Ngày 25/1/2026, liên doanh Keppel & Khang Điền đã chính thức bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho cư dân tại khu biệt thự Gladia by the Waters - phân khu đầu tiên được mở bán nằm trong tổng thể khu đô thị 30ha của Khang Điền.
Doanh nghiệp - 27/01/2026 08:00
Doanh nghiệp địa ốc lên kế hoạch dự kiến lợi nhuận trên 2.000 tỷ trong năm 2026
Theo Khang Điền (KDH), lợi nhuận ròng sơ bộ năm 2025 đạt hơn 1.000 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đề ra trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn đang trong giai đoạn phục hồi.
Doanh nghiệp - 27/01/2026 07:00
ABBank trước cơ hội chuyển sàn và bài toán định giá cổ phiếu
Kinh nghiệm từ các ngân hàng đã chuyển sàn cho thấy sự cải thiện đáng kể về định giá và thanh khoản. Với ABBank, các chỉ số tài chính cải thiện cùng kế hoạch tăng vốn đang mở ra kỳ vọng về một giai đoạn phát triển mới cho cổ đông và nhà đầu tư.
Doanh nghiệp - 26/01/2026 13:38
SeABank đạt 6.868 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng về quy mô và hiệu quả hoạt động
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với lợi nhuận trước thuế đạt 6.868 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch năm và quy mô tổng tài sản tăng gần 22% đạt 396.443 tỷ đồng. Các chỉ số kinh doanh khác của Ngân hàng cũng có sự tăng trưởng và vượt kế hoạch đề ra.
Doanh nghiệp - 26/01/2026 13:37
Từ hội thảo đến cuộc thi khởi nghiệp, MST chính thức gia nhập lĩnh vực Proptech
Trong bối cảnh thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu, yêu cầu ngày càng cao về minh bạch, hiệu quả vận hành và khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, MST đang cho thấy bước chuyển dịch chiến lược rõ nét khi lựa chọn Proptech – bất động sản ứng dụng công nghệ làm một trong những trụ cột phát triển dài hạn thông qua nền tảng Nhà cho Thuê– MyRoom.
Doanh nghiệp - 23/01/2026 14:36
VietinBank ra mắt gói 'SUPER FREE' đồng hành cùng doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí
Với loạt ưu đãi toàn diện từ bảo lãnh dự thầu đến mua bán ngoại tệ, chi lương, ưu tiên vay vốn… gói "SUPER FREE" hỗ trợ doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí để mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Doanh nghiệp - 23/01/2026 14:34
InvestingPro và Mirae Asset chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở
Kể từ ngày 22/1/2026, Nền tảng giao dịch chứng chỉ quỹ InvestingPro chính thức hợp tác cùng Công ty TNHH Quản lý Quỹ Mirae Asset (Việt Nam), phân phối các sản phẩm quỹ mở do Mirae Asset quản lý tại thị trường Việt Nam.
Doanh nghiệp - 23/01/2026 08:59
VietinBank 7 năm liên tiếp được vinh danh 'Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam'
Vị thế của VietinBank tiếp tục được khẳng định trên bản đồ tài chính quốc tế khi ngân hàng được Global Finance xếp hạng cao nhất trong nhóm cung cấp dịch vụ ngoại hối tại Việt Nam suốt 7 năm liên tiếp.
Doanh nghiệp - 23/01/2026 08:57
Mảng kinh doanh lõi bứt phá, GELEX Electric đạt mức lợi nhuận kỷ lục 4.246 tỷ đồng
Ngày 22/1/2026, CTCP Điện lực GELEX (GELEX Electric - mã: GEE) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng vượt kỳ vọng.
Doanh nghiệp - 22/01/2026 15:09
Thông báo mời thi tuyển
Thi tuyển phương án kiến trúc công trình Tổ hợp thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao cấp tại 16 Bạch Đằng, phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.
Doanh nghiệp - 22/01/2026 10:21
VPBank mở rộng hợp tác với Suzuki Việt Nam, củng cố vị thế ngân hàng dẫn dắt tài chính chuỗi ngành ô tô
Hợp tác với Suzuki Việt Nam tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác chiến lược của VPBank, tạo động lực tăng trưởng cho hệ thống đại lý và thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển chuỗi giá trị ngành ô tô tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 21/01/2026 08:00
Nestlé MILO đồng hành cùng Lễ Khai Mạc Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP.HCM năm học 2025–2026
Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Vovinam – Việt Võ Đạo TP.HCM vừa tổ chức thành công Lễ khai mạc Hội thi Thể dục Thể thao học sinh TP.HCM năm học 2025–2026. Với mục tiêu khuyến khích lối sống năng động, rèn luyện sức khỏe và phát triển thể chất toàn diện cho học sinh Việt Nam, nhãn hàng Nestlé MILO tiếp tục tham gia với vai trò là đơn vị đồng hành trong buổi lễ quan trọng này.
Doanh nghiệp - 21/01/2026 08:00
EVF: Lợi nhuận quý IV năm 2025 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước
Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (Hose, mã CK: EVF) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV năm 2025. Theo đó, lợi nhuận trước thuế quý IV đạt 199,6 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2024.
Doanh nghiệp - 21/01/2026 08:00
SHS vượt 21% kế hoạch lợi nhuận năm 2025, từng bước định hình mô hình tăng trưởng dựa trên 'Service Branding'
Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) ghi nhận lợi nhuận trước thuế năm 2025 đạt 1.650,6 tỷ đồng, tăng 33,6% so với năm trước, vượt 21% kế hoạch năm đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.
Doanh nghiệp - 20/01/2026 15:49
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 1 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 1 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 1 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago




















