Đài Loan thuyết phục Facebook đến mở trung tâm dữ liệu thứ hai ở châu Á
Chính quyền Đài Loan đang thuyết phục Facebook chọn vùng lãnh thổ này làm nơi mở trung tâm dữ liệu thứ hai ở châu Á của công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Đây được xem là một nỗ lực của Đài Loan nhằm thu hút thêm vốn đầu tư từ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đại lục.
Theo tờ Nikkei Asian Review, Đài Loan đã thất vọng khi Facebook mới đây chọn Singapore, thay vì Đài Loan, làm địa điểm mở trung tâm dữ liệu đầu tiên của công ty này ở châu Á. Số vốn mà Facebook rót để mở trung tâm dữ liệu ở Singapore là 1 tỷ USD.
Trước đó, Facebook từ năm 2015 đã cân nhắc khả năng chọn Đài Loan làm nơi mở trung tâm dữ liệu đầu tiên tại khu vực.
"Chúng tôi vẫn chưa từ bỏ nỗ lực. Chúng tôi vẫn đang cố gắng thuyết phục Facebook mở trung tâm dữ liệu thứ hai của họ tại châu Á ở Đài Loan", một quan chức cấp của Đài Loan nói với Nikkei.
Phó chủ tịch phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Facebook là ông Dan Neary hiện đang có mặt ở Đài Loan để thúc đẩy sáng kiến "Made By Taiwan" (Sản xuất bởi Đài Loan) của công ty này. Đây là sáng kiến cộng tác với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Đài Loan nhằm tối ưu hóa các công cụ quảng cáo của Facebook.
Người phụ trách các vấn đề kinh tế của chính quyền Đài Loan, ông Shen Jong-chin, đã có cuộc gặp kéo dài gần một giờ đồng hồ với ông Neary vào ngày thứ Tư. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng có cuộc gặp với ông Neary vào ngày thứ Năm.
Facebook chỉ là một trong những công ty Mỹ mà chính quyền Đài Loan đang mời gọi. Một đoàn quan chức và doanh nghiệp Đài Loan trong lĩnh vực khoa học-công nghệ vừa có chuyến thăm Mỹ nhằm kêu gọi đầu tư vào các ngành chất bán dẫn, công nghệ sinh học, kỹ thuật y khoa, sản xuất thông minh và trí tuệ nhân tạo (AI). Phái đoàn này dự kiến sẽ có chuyến thăm Nhật vào tháng 1 năm sau.
Trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Á của công cụ tìm kiếm Google được đặt tại Changhua thuộc miền Trung Đài Loan và bắt đầu hoạt động từ năm 2013. Google hiện đang mở rộng cơ sở dữ liệu với diện tích ban đầu là 15 hectare và vốn đầu tư cam kết 600 triệu USD này.
Là một hòn đảo tương đối nhỏ đối mặt tình trạng thiếu nước và thiếu điện trong dài hạn, Đài Loan không phải là một địa chỉ lý tưởng cho nhiều trung tâm dữ liệu.
Tuy vậy, Đài Loan vẫn có sức hút đối với các công ty Internet của Mỹ nhờ vị trí chiến lược, môi trường pháp lý khá dễ chịu, và mối quan hệ gần gũi với Mỹ.
Về mặt địa lý, Đài Loan ở gần Trung Quốc - nơi cả Google và Facebook bị chặn. Đặt cơ sở dữ liệu và các cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) khác ở Đài Loan có thể giúp các công ty Mỹ tránh được sự kiểm soát của Bắc Kinh.
- Cùng chuyên mục
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
Vì sao sự kiện ra mắt iPhone 17 của Apple được chờ đón?
iPhone 17 Air được kỳ vọng sẽ là làn gió mới mang lại cú hích cho Apple, trong bối cảnh AI của "nhà Táo" chưa đủ mạnh để cạnh tranh.
Công nghệ - 10/09/2025 06:45
Lập trình bằng AI, cơ hội mới từ 'cái bắt tay' của FPT và TOBESOFT
FPT và TOBESOFT, doanh nghiệp tiên phong trong chuyển đổi số và công nghệ low-code (phương pháp phát triển ứng dụng, phần mềm mà không yêu cầu viết mã lập trình truyền thống), vừa ký kết Biên bản Ghi nhớ chiến lược (MoU) nhằm thúc đẩy ứng dụng nền tảng low-code tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI-powered low-code) trên phạm vi toàn cầu.
Công nghệ - 27/08/2025 15:42
FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản
FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.
Công nghệ - 09/08/2025 14:01
Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G
Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.
Công nghệ - 06/08/2025 16:00
Đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam trong ngành dịch vụ, công nghệ tăng
Ông Abe Ryota - chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng Sumitomo Mitsui cho biết, trong khi dòng vốn của Nhật Bản vào lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam có phần chững lại thì vào các ngành phi sản xuất như dịch vụ và công nghệ lại có sự tăng trưởng đáng kể.
Công nghệ - 06/08/2025 14:47
‘AI không thể sánh kịp con người về sự thấu cảm và sáng tạo’
Ông Colin Blackwell, chủ tịch Hyperion Fintech, công ty dịch vụ công nghệ tài chính tại Thụy Sĩ, cho rằng AI tự động hóa một loạt các công việc văn phòng lặp đi lặp lại như phân tích dữ liệu, lập báo cáo nhưng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo như con người.
Công nghệ - 26/07/2025 07:42
Doanh nghiệp là động lực chính để thúc đẩy phát triển công nghệ 5G
Theo chuyên gia, Việt Nam đã tận dụng tốt các chiến lược để có thể phát triển 5G một cách tiết kiệm và hiệu quả. Điều này có thể thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tỷ USD vào năm 2030.
Công nghệ - 24/07/2025 14:51
Hà Nội đề xuất triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động
Hà Nội đề xuất Trung ương cho phép thành phố triển khai dịch vụ công số thân thiện trên thiết bị di động tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.
Công nghệ - 24/06/2025 07:30
Ra mắt liên minh AI Âu Lạc
Trong bối cảnh Quyết định 1131/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành xác định 11 nhóm công nghệ chiến lược ảnh hưởng sâu rộng đến năng lực cạnh tranh và tự chủ công nghệ của quốc gia, trong đó AI được xếp ở vị trí số 1, lần đầu tiên hơn 20 cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học "bắt tay" thành lập Liên minh AI Âu Lạc
Công nghệ - 20/06/2025 19:23
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?
Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.
Công nghệ - 17/06/2025 06:45
Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple
Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.
Công nghệ - 10/06/2025 10:16
TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng
TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.
Công nghệ - 12/05/2025 10:53
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT
Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.
Công nghệ - 09/05/2025 16:57
- Đọc nhiều
-
1
Loạt điểm mới nâng 'chất' thị trường chứng khoán
-
2
Sửa đổi Nghị định 155: 6 nội dung quan trọng tháo gỡ 'điểm nghẽn' cho vốn ngoại
-
3
Loạt giải pháp thúc đẩy thị trường quản lý quỹ
-
4
Giá chung cư tăng mạnh trên cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp
-
5
Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) bị hacker tấn công
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago