Check in điểm du xuân sinh thái Hồ Vệ Vừng - Nghệ An
Đến với mảnh đất huyện Yên Thành (Nghệ An), tưởng chừng như nơi đây chỉ đặc trưng với những cánh đồng lúa bát ngạt, mênh mông, nhưng du khách không khỏi bất ngờ khi biết đến khu du lịch sinh thái yên bình, trù phú - hồ Vệ Vừng, nằm ở phía Tây của huyện.
Ngược đường Tăng Láng về phía Tây của Yên Thành, ngay khi vừa lên đỉnh dốc Hủng Trăn của xã Đồng Thành, huyên Yên Thành (Nghệ An), hồ Vệ Vừng xanh trong in bóng núi biếc hiện ra trước sự ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp trời nước hữu tình như một bức tranh sơn thủy.

Đảo cò tại Hồ Vệ Vừng
Hồ Vệ Vừng - nơi gắn liền với những kỷ niệm của biết bao thế hệ những người dân lớn lên nơi các xã miền Tây của huyện lúa, giờ đang là điểm lựa chọn của nhiều du khách.
Tên gọi Vệ Vừng có từ xa xưa, mới nghe tưởng như chỉ là những “vệ”, “gò”, như “vệ ngô”, “vệ khoai”, “vệ lúa”, rồi đến “vệ vừng”... nhưng kỳ thực đây là một vùng rừng nước mênh mông với mặt nước rộng khoảng 720 ha, trên 20 triệu m3 nước, trải qua các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành.
Hồ Vệ Vừng gắn với một quần thể rừng sinh thái với thảm động thực vật khá phong phú, đa dạng như rừng Xanh Gám, rừng lim nguyên sinh Lăng Thành, Hậu Thành và một diện tích đất rừng trải dài từ phía Bắc, đến Tây sang Nam của huyện (Đức Thành đến Sơn Thành) có vai trò rất lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường.
Cùng với số lượng trên 220 sông ngòi, hồ đập trên địa bàn huyện Yên Thành, Vệ Vừng mang vẻ đẹp trầm mặc của mặt nước bốn mùa yên ả trong xanh bên những vách núi và các khu rừng phòng hộ, vừa là nơi cung cấp nước sinh hoạt, nguồn nước tưới mát, bồi đắp cho các cánh đồng lúa xanh. Vệ Vừng, cùng với đập Quản Hài, đập Lọ Nồi, đập Sặt, hồ Xuân Nguyên, đầm sen Diệu Ốc... không chỉ là “lá phổi xanh”, là “máy điều hòa khổng lồ” có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với môi trường tự nhiên, mà còn tạo nên chuỗi những thắng địa hấp dẫn.

Ẩm thực vùng sơn cước Vệ Vừng
Con đường đồi dốc,rợp bóng cây xanh, dẫn vào khi du lịch sinh thái Đập Vệ Vừng được đầu tư xây dựng khang trang, đẹp đẽ đã thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên của khách tới tham quan. Nơi đây có khu nhà nghỉ tiện nghi, nhà hàng ăn uống, giải khát, đội thuyền du lịch, thuyền đạp nước phục vụ du khách, núi lèn tự tạo, nhà nổi,… và những điểm câu cá tuyệt vời.
Là một quần thể rừng sinh thái với thảm động thực vật khá phong phú, đa dạng có vai trò rất lớn trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường. Cùng với số lượng trên 220 sông ngòi, hồ đập trên địa bàn huyện Yên Thành, Vệ Vừng mang vẻ đẹp trầm mặc của mặt nước bốn mùa yên ả, trong xanh bên những vách núi và các khu rừng phòng hộ, vừa là nơi cung cấp nước sinh hoạt, nguồn nước tưới mát, bồi đắp cho các cánh đồng lúa.
Được ví như một đại dương nhỏ bao quanh bởi các ốc đảo, nối nhau nằm giữa biển nước mênh mông, với mặt nước rộng khoảng 720 ha, trên 20 triệu m3 nước, trải dài qua các xã Đồng Thành, Kim Thành, Quang Thành huyện Yên Thành. Bao quanh lòng hồ là những rừng dẻ, núi non, hồ, suối trong lành, vừa yên bình vừa thơ mộng. Những vạt bạch đàn tươi tốt với màu xanh bất tận. Nơi đây có hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, không khí trong lành, giúp du khách thư giản, thả hồn theo những con thuyền lướt nhẹ trên mặt nước.

Vệ Vừng với nhiều ốc đảo lớn, nhỏ
Trên diện tích rộng lớn này có tới 10 ốc đảo lớn nhỏ, trong đó nhiều đảo còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, cây cối rậm rạp, như: đảo Nậy, Bạch Đàn, Rành Rành, Động Mít, Anh Đức, Hòn Biền, Lèn Đình…
Ngoài ra còn có 3 đảo chìm, hàng năm chỉ nhô lên vào mùa khô. Chiều chiều, đảo Cò lại huyên náo cả một vùng tĩnh lặng giữa dòng nước trong xanh, từng đàn cò kéo nhau về đậu trắng trên diện tích 3 ha rừng. Những ốc đảo này tạo nên cảnh quan độc đáo, không chỉ là nơi để chăn thả trâu bò, mà còn là nơi cư trú của hàng chục vạn con cò. Do được bảo vệ, quản lý tốt, kết hợp với môi trường sinh thái trong lành, nên đàn cò ngày càng đông đúc. Ai cũng lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp để chụp ảnh, vì thế mà các đảo Cò luôn là điểm đến mà du khách của Vệ Vừng ít khi bỏ qua.

Du khách du xuân bằng xuồng máy trên hồ
Qua dốc Hủng Trăn, phía bên tay phải là rừng dẻ bạt ngàn. Cả rừng dẻ đổ bóng xuống Vệ Vừng tạo nên nét đẹp mới lạ. Rừng dẻ vào mùa luôn được du khách thích thú, tham quan và tham gia nhặt hạt dẻ, nó như một thức quà. Không chỉ thăm thú, thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, du khách đến đây còn được thưởng thức những món ăn dân dã, đậm chất quê. Bởi nơi đây có nguồn lợi thủy sản khá phong phú, với nhiều loài cá nước ngọt sinh sản tự nhiên, trong đó nổi tiếng là loài trắm ốc với trọng lượng “khủng”. Đến nỗi, người dân trong vùng từ xưa đến nay đã quen gọi những con cá nước ngọt có trọng lượng lớn, thịt thơm và chắc, là “cá Vệ Vừng”.
Với nguồn lợi thủy sản phong phú, chất lượng tốt, khách hàng đến Vệ Vừng tha hồ lựa chọn các món ăn, có thể kể đến như cá trôi om măng, baba om chuối đậu, ba ba rang muối, … với hương vị đậm đà, khó quên. Đập Vệ Vừng là một trong những điểm phát triển du lịch sinh thái nổi bật của huyện Yên Thành, khi mà cơ sở hạ tầng nơi đây, từng bước đầu tư xây dựng để đáp ứng nhu cầu vui chơi, nghỉ dưỡng của du khách ở khắp mọi nơi
Được biết, trong năm 2018, Tập đoàn TH đã khảo sát đầu tư xây dựng khu sinh thái hồ Vệ Vừng với tổng mức 2.900 tỷ đồng. Hy vọng với sự quan tâm của tỉnh Nghệ An, trong tương lai không xa, Vệ Vừng sẽ là nơi dừng chân lý tưởng cho những ai muốn tránh xa chốn ồn ào đô thị, để tìm tới cái thanh tịnh, bình lặng,tận hưởng cảm giác mát lạnh với làn gió nhẹ trên mặt nước trong, hòa quyện với màu xanh của núi rừng.
- Cùng chuyên mục
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Sự kiện - 09/06/2025 07:06
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng
Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.
Sự kiện - 08/06/2025 10:53
Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?
Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Sự kiện - 08/06/2025 06:47
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới
Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.
Sự kiện - 07/06/2025 10:30
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng
Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Sự kiện - 06/06/2025 20:23
Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD
Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.
Sự kiện - 06/06/2025 06:45
'Cấm mua, bán dữ liệu cá nhân'
Dự thảo Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân tiếp thu, bổ sung nhiều hành vi nghiêm cấm dữ liệu cá nhân trong đó có cấm mua, bán.
Sự kiện - 05/06/2025 14:21
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 82/CĐ-TTg ngày 4/6/2025 về tiếp tục đẩy mạnh cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Sự kiện - 05/06/2025 08:43
Báo VietNamNet trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo
Chính phủ ban hành Nghị định quy định Báo VietNamNet về trực thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo.
Sự kiện - 04/06/2025 18:48
Thủ tướng: Vướng về thể chế thì 'khó đến mấy cũng phải tháo gỡ'
Với các khó khăn, vướng mắc về thể chế, pháp luật, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát phải tháo gỡ, "khó mấy cũng phải tháo gỡ", để biến thể chế thành lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, dành thêm hơn 20.000 tỷ đồng, bảo đảm đủ ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ.
Sự kiện - 04/06/2025 14:34
Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045?
Bám sát mục tiêu tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026-2030, các chuyên gia vừa đưa ra nhận định về các kịch băn tăng trưởng kinh tế Việt Nam đến năm 2045.
Sự kiện - 04/06/2025 10:43
[Gặp gỡ thứ Tư]'Bỏ thuế khoán với hộ kinh doanh - tăng tính công bằng quản lý thuế'
"Việc xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh mang nhiều ý nghĩa quan trọng như tăng tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế", Phó cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn nhận định.
Sự kiện - 04/06/2025 08:56
Phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã bổ sung một số tiêu chí cụ thể làm định hướng cho việc thành lập đơn vị này, đồng thời giúp phân biệt rõ hơn giữa đặc khu và đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
Sự kiện - 03/06/2025 17:54
Thủ tướng: Lập quỹ Nhà ở quốc gia ngay trong tháng 6
Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Xây dựng chủ trì với các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà liên quan tới nhà ở xã hội; chủ trì nghiên cứu, xây dựng, trình Chính phủ thành lập Quỹ nhà ở quốc gia, hoàn thành trong tháng 6.
Sự kiện - 03/06/2025 07:04
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh xử lý tài sản sau sắp xếp
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
Sự kiện - 02/06/2025 12:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago