Cần Thơ: Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản
Tối 2/11, tại công viên Lưu Hữu Phước, Chương trình tổng thể Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và Chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4 tại thành phố Cần Thơ đã chính thức khai mạc.
Tham dự lễ kỷ niệm có ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và địa phương và ông Kwaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo các tỉnh ĐBSCL, tham dự sự kiện này còn có 120 doanh nhân và đại diện các địa phương của Nhật Bản.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, Nhật Bản là đối tác tin cậy và quan trọng của Việt Nam. Hai nước đã chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược tương đồng, thành phố Cần Thơ được Chính phủ quan tâm đầu tư, phát triển để trở thành trung tâm kinh tế của vùng ĐBSCL, đủ điều kiện thu hút các nhà đầu tư và khách du lịch, đặc biệt là khách du lịch và nhà đầu tư Nhật Bản. Nhằm thúc đẩy giao lưu Văn hóa và thương mại, thành phố Cần Thơ đã chủ động và tích cực đẩy mạnh quan hệ hợp tác, hữu nghị với các đối tác, các địa phương của Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, thời gian qua Chính quyền thành phố Cần Thơ đã ký kết hợp tác với tỉnh Hyogo, thành phố Wakayama và Hội hữu nghị Việt - Nhật TP Cần Thơ đã ký kết với 5 Hội hữu nghị Nhật - Việt và Hội đường sắt của Nhật Bản. Thông qua các chương trình này, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ tin tưởng, mối quan hệ thâm giao và những giá trị chung của Nhật Bản - Việt Nam sẽ càng được củng cố. Đặc biệt, đây sẽ là cầu nối để TP Cần Thơ đón tiếp các nhà đầu tư, khách du lịch đến từ Nhật Bản.
Đánh giá cao và bày tỏ sự cảm kích về sự kiện này, ông Kwaue Junichi, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, từ trước đến nay Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam với trên 4.000 dự án với khoảng 16 tỷ USD; kim ngạch xuất khẩu đạt 33 tỷ USD; khách du lịch của Nhật Bản đến Việt Nam trên 800 ngàn lượt người. Lễ hội này sẽ là cơ hội để cảm nhận được sự quan tâm và kỳ vọng của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng dành cho Nhật Bản. Với Chương trình giao lưu văn hóa và Thương mại Việt Nam - Nhật Bản, gắn với lễ hội của Việt Nam – Nhật Bản còn là cơ hội để người dân và các doanh nhân của Cần Thơ và vùng ĐBSCL được làm quen với văn hóa để hiểu sâu sắc hơn về Nhật Bản, đây cũng là cơ hội để hình thành những dự án thương mại Nhật - Việt, ông Kwaue Junichi nhấn mạnh.
Nằm trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và giao lưu Văn hóa – Thương mại được diễn ra từ ngày 2 đến 4/11, được tổ chức chính tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, còn có lễ hội và hội chợ quy mô 120 gian hàng được thiết kế mang đậm nét văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó 30 gian hàng giới thiệu văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản, 90 gian hàng thương mại giới thiệu sản phẩm, dịch vụ Việt Nam - Nhật Bản. Các ngành nghề tham gia trưng bày gồm nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, du lịch - nhà hàng - khách sạn, tư vấn - dịch vụ, thực phẩm - ẩm thực, tiêu dùng, giáo dục, lao động, hàng lưu niệm, quà tặng…
Chương trình biểu diễn nghệ thuật diễn ra liên tục trong 3 ngày gồm 45 tiết mục biểu diễn trên sân khấu chính với khoảng 300 lượt diễn viên tham gia; trong đó, có 36 diễn viên đến từ Nhật Bản. Trong khuôn khổ chương trình còn có một số sự kiện kinh tế, chính trị quan trọng: Diễn đàn hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mekong, ngày hội việc làm Nhật Bản và hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam - Nhật Bản.
- Cùng chuyên mục
Báo Công lý khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng
Báo Công lý vừa tổ chức Lễ khai trương trụ sở Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng, đánh dấu sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Sự kiện - 26/09/2025 10:54
Ngoại trưởng Rubio: Tổng thống Trump mong muốn Mỹ, Việt Nam sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Tổng thống Trump mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán để triển khai thoả thuận thuế đối ứng, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai nước.
Sự kiện - 25/09/2025 12:54
Hai Bí thư xã làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
Ông Đỗ Tâm Hiển, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Cường và Nguyễn Công Hoàng, Bí thư Đảng uỷ xã Ba Gia được bầu đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Sự kiện - 24/09/2025 16:13
[Gặp gỡ thứ Tư]'Nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam'
Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet trả lời Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn về khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực phát triển trung tâm tài chính quốc tế, bao gồm việc xây dựng khung khổ pháp lý và đào tạo nhân lực.
Sự kiện - 24/09/2025 13:42
Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra từ ngày 15 - 17/10
Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra từ ngày 15 - 17/10, là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, thu hút sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.
Sự kiện - 24/09/2025 07:27
Trải nghiệm thực tế ảo tại triển lãm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh
Đây là hoạt động trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030.
Sự kiện - 24/09/2025 07:26
Tổng Bí thư: Tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Hà Nội chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công đại hội, tạo khí thế mới trong phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp.
Sự kiện - 24/09/2025 06:45
Tổng Bí thư Tô Lâm: Họp ít, làm nhiều, bớt thủ tục và thêm nhiều nụ cười của Nhân dân
Sáng 23/9, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, khai mạc trọng thể. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
Sự kiện - 23/09/2025 14:33
'Phải đưa giá nhà về mức phù hợp với thu nhập người dân'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải đưa giá nhà thương mại ở mức hợp lý, phù hợp bản chất thị trường, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam, phù hợp thu nhập của người dân.
Sự kiện - 23/09/2025 06:47
Phó Thủ tướng chỉ đạo 'cởi trói' cho loạt dự án gặp vướng mắc tại Khánh Hoà
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu tập trung tháo gỡ khó khăn cho hàng loạt dự án tồn đọng kéo dài trên địa bàn Khánh Hòa; đồng thời, phải đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
Sự kiện - 22/09/2025 20:33
Thủ tướng: Tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi?
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng còn nhiều việc phải làm, phải trả lời được câu hỏi tại sao giá nhà chung cư lại cao và cao mãi? Đồng thời, yêu cầu làm rõ có hay không sự thao túng thị trường, để chấn chỉnh việc găm hàng, đội giá, thổi giá.
Sự kiện - 22/09/2025 18:53
Chủ tịch Quốc hội: Khánh Hòa tận dụng lợi thế biển để phát triển mạnh mẽ
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Khánh Hòa cần tận dụng lợi thế gần 500 km bờ biển, cùng 4 vịnh biển đặc biệt, để bứt phá phát triển mạnh mẽ, trở thành cực tăng trưởng mới của cả nước.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Lâm Đồng có thêm 1.927 tỷ đồng làm cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định phân bổ thêm 1.927 tỷ đồng cho tỉnh Lâm Đồng để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương.
Sự kiện - 22/09/2025 14:29
Ông Bùi Văn Khắng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Ban Bí thư chỉ định Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Văn Khắng giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã bầu ông Bùi Văn Khắng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 22/09/2025 14:28
Tập đoàn Boeing muốn tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam
Tập đoàn Boeing Commercial Airplanes cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các hãng hàng không của Việt Nam nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các đối tác Việt Nam.
Sự kiện - 22/09/2025 10:51
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Petrovietnam
Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại lễ đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (3/9/1975 – 3/9/2025) của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).
Sự kiện - 22/09/2025 07:56
- Đọc nhiều
-
1
Nhà máy nhiệt điện hơn 52.000 tỷ tại Quảng Trị dự kiến khởi công cuối năm 2025
-
2
Chứng khoán VPS kích hoạt thương vụ IPO được chờ đón nhất năm 2025
-
3
Thấy gì từ đà tăng mạnh của cổ phiếu TNI?
-
4
Chuyên gia Agriseco:'Ưu tiên giải ngân khi thị trường xác nhận cân bằng tại vùng hỗ trợ'
-
5
NHNN yêu cầu rút ngắn tối đa thời gian mở tài khoản cho nhà đầu tư ngoại
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago



![[Gặp gỡ thứ Tư]'Nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2025/09/24/dscf4353-1242.jpg)














