Các 'ông lớn' ngành thép phản hồi lý do bất ngờ 'chỉ làm ốc vít biển số'
Tỏ ra thông cảm với ý kiến gây bão, các doanh nghiệp thép lớn cũng thừa nhận sản xuất ốc vít lắp bánh ô tô thì phải nhập thép ngoại, không phải do năng lực doanh nghiệp không làm nổi mà vì lý do khác.
Mác thép nào cũng làm được, miễn là có nhu cầu?
VietNamNet tiếp tục ghi nhận ý kiến của nhiều doanh nghiệp liên quan đến phát ngôn "Việt Nam chỉ làm được ốc vít cho biển số ô tô" của Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ.
Tuy nhiên, điều đáng nói là, lãnh đạo cả doanh nghiệp ngành thép lẫn ngành cơ khí lại tỏ ra thông cảm với ý kiến này.
"Chúng tôi hiểu rằng, sâu xa của nhận định này là nói về sự yếu kém công nghiệp vật liệu. Và đúng là hiện trên thực tế, nếu muốn chế tạo các linh kiện cơ khí xuất khẩu thì chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp trong nước phải nhập thép từ nước ngoài vì trong nước chưa sản xuất được. Có điều không phải vì thế mà nói ngành thép trong nước không làm được. Chẳng qua là làm được với giá nào thôi. Có nghĩa là nếu họ làm được nhưng chi phí cao thì chúng tôi không mua, mà ít người mua thì họ cũng không làm", ông Nguyễn Thao, Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Hàng không (AESC) chia sẻ.
AESC hiện là doanh nghiệp hiếm hoi của Việt Nam được Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu phê chuẩn chế tạo thiết bị hàng không. Ngoài cung cấp các thiết bị nhựa chống cháy trên máy bay thì công ty cũng đang xuất khẩu thanh chắn thép - một linh kiện quan trọng trong bánh máy bay cho một doanh nghiệp của Mỹ để đối tác này đưa vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn hàng không. Tuy nhiên, nguyên liệu đầu vào cũng được đơn vị nhập khẩu bởi trong nước chưa cung ứng.
Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Đình Phúc, Phó Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam cho rằng, nếu để làm được 1 chiếc ốc vít lắp vào bánh ô tô con chạy trên đường cao tốc hay thép làm cầu thì vật liệu thép trong nước chưa có.
"Tuy nhiên, không phải các đơn vị thép trong nước không làm được mà làm không hiệu quả bằng sản xuất thép xây dựng. Bởi quyết định làm một sản phẩm nào đó thì dung lượng thị trường, từ đó dẫn đến chi phí mới là vấn đề quan trọng nhất", ông Phúc nói.
Doanh nghiệp có khả năng sản xuất mác thép chất lượng cao. Ảnh: Hoàng Hà
Ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam khẳng định, về mặt kỹ thuật Việt Nam hoàn toàn có thể làm được các sản phẩm thép chế tạo. Nhưng dung lượng thị trường quá nhỏ bé nên không kích thích doanh nghiệp đầu tư làm các sản phẩm này. "Như vật liệu cho linh kiện ô tô, thì Thái Lan, hay Indonesia mỗi năm sản xuất hàng triệu xe nên có thể sản xuất được thép chế tạo. Còn ở Việt Nam mỗi năm chỉ sản xuất mấy trăm nghìn xe ô tô nên không đủ để doanh nghiệp đầu tư sản xuất thép chế tạo", ông Đa nói đồng thời thông tin, Formosa mỗi năm vẫn sản xuất một lượng thép chế tạo, nhưng là để xuất khẩu.
Đại dịện Tập đoàn Hòa Phát cho biết, năm 2022, Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã nghiên cứu và sản xuất mác thép các bon cao để làm tanh lốp xe ô tô có chất lượng tương đương các nước công nghiệp thép phát triển và giá thành lại cạnh tranh.
Tanh lốp ôtô là chi tiết thanh kim loại giúp kẹp lốp vào mâm xe một cách chắc chắn, định hình cho toàn lốp và ngăn chặn hơi thoát ra ngoài. Nhu cầu thép cuộn cho sản xuất tanh lốp ô tô ngày càng lớn nhưng chủ yếu phụ thuộc vào nhập khẩu, doanh nghiệp trong nước chưa ai sản xuất.
Sau thành công trong sản xuất thép cuộn làm tanh lốp xe ô tô, đầu năm 2023 Thép Hòa Phát Dung Quất đã tiếp tục thử nghiệm và sản xuất thành công thép thanh vằn đóng cuộn để làm cốt bê tông cho các siêu công trình, được làm ở dạng cuộn để thuận tiện trong việc vận chuyển.
Nền móng để phục vụ công nghiệp hóa
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển nên giá trị gia tăng của ngành công nghiệp không cao. Hiện nay, công nghiệp hỗ trợ mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu trong nước về sản phẩm công nghiệp hỗ trợ với các sản phẩm chủ yếu là linh kiện và chi tiết đơn giản, có giá trị thấp trong cơ cấu giá trị sản phẩm.
Tỷ lệ nội địa hóa của hầu hết các ngành công nghiệp ở mức thấp. Điều này khiến các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong nước phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu nguyên vật liệu, các sản phẩm trung gian, máy móc thiết bị sản xuất, khiến cho hoạt động sản xuất trong nước thiếu tự chủ, dễ tổn thương bởi các biến động chính trị - kinh tế - xã hội trên thế giới và trong khu vực (mà ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đến khu vực sản xuất vừa qua là một ví dụ).
Mỗi năm, Việt Nam nhập hàng chục tỷ USD nguyên vật liệu từ nước ngoài về phục vụ cho xuất khẩu, chưa kể hàng tỷ USD nhập máy móc các loại. Số tiền "khổng lồ" này nếu được chuyển hóa thành các sản phẩm "made in Vietnam" thì giá trị mang lại cho nền kinh tế, việc làm sẽ rất lớn.
Tư duy nhập khẩu cho "nhanh và rẻ" không sai, nhưng lại làm hạn chế sự phát triển của các ngành công nghiệp trong nước, nhất là những ngành Việt Nam hoàn toàn có nhân lực và vật lực để thực thi.
Công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam còn yếu kém. Ảnh: Nam Khánh
Một nguyên lãnh đạo của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam cho rằng: Thước đo sự phát triển công nghiệp của một quốc gia không chỉ ở chỗ là tạo ra bao nhiêu GDP, đóng góp bao nhiêu vào GDP mà quan trọng là quốc gia đó sản xuất được bao nhiêu sản phẩm công nghiệp cho đất nước.
Các quốc gia phát triển đều có các ngành công nghiệp luyện kim, công nghiệp chế biến chế tạo phát triển. Ở các nước công nghiệp, dù là nước đã phát triển từ lâu hay mới nổi, trong suốt 20 năm qua, công nghiệp chế biến chế tạo vẫn luôn đóng góp khoảng 20% trong GDP.
Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, năm 2019, khu vực sản xuất chế biến chế tạo của Trung Quốc chiếm 27,1% GDP, Hàn Quốc 25,3%, Thái Lan 25,3%, Malaysia 21,5%, Nhật Bản 20,7%, Singapore 19,8%, và Đức 19,4%.
Bộ Công Thương cho rằng với một nền kinh tế quy mô khoảng 100 triệu dân, cơ cấu dân số trẻ, nhu cầu việc làm cao, và vẫn còn gần 70% dân số ở khu vực nông thôn, muốn độc lập, tự chủ, và thịnh vượng, thì nền kinh tế đó phải có một ngành sản xuất chế biến chế tạo phát triển lớn mạnh để quá trình hiện đại hoá và đô thị hoá đất nước diễn ra nhanh và bền vững.
"Sự lớn mạnh của khu vực sản xuất, của các ngành chế biến, chế tạo sẽ tạo ra sự dịch chuyển thu hút lao động ra khỏi khu vực nông thôn, chuyển đổi lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ, tạo điều kiện tích tụ ruộng đất nông nghiệp và áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả trong khu vực nông nghiệp", Bộ Công Thương định hướng.
Rõ ràng, trong bối cảnh toàn cầu hóa như hiện nay, Việt Nam không cần thiết phải làm ra tất cả các sản phẩm từ khâu đầu đến khâu cuối. Nhưng, những sản phẩm công nghiệp chủ lực, có thế mạnh như điện tử, dệt may, da giày… Việt Nam cần phải có sự đầu tư cho các ngành công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ. Khi đó, giá trị gia tăng của các sản phẩm sẽ được nâng lên, tự chủ được nhiều hơn về nguồn cung nguyên vật liệu, qua đó giúp thu hút được nhiều tập đoàn nước ngoài đến đặt nhà máy.
Tại buổi gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin về Triển lãm chuyên ngành công nghiệp phụ tùng và dịch vụ ô tô (Automechanika 2023) diễn ra hôm 21/2 tại Hà Nội, PGS.TS Phan Đăng Tuất, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam phát biểu: "Trên một chiếc ô tô hiện nay có hơn 20.000 chi tiết linh kiện, cần tới hơn 200 mã kim loại (mã thép). Hiện nay các doanh nghiệp tại Việt Nam chưa thể chế tạo được một mã kim loại nào trong tổng số 200 mã đó. Chúng ta chỉ mới làm được cái ốc vít bắt biển số xe".
(Theo VietnamNet)
- Cùng chuyên mục
Bứt phá từ nền tảng sản xuất: PVFCCo lập 'cú đúp' tại Vietnam I4 Impact Awards 2026
Tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo - Phú Mỹ) đã xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục cốt lõi: Công nghiệp thông minh và Dịch vụ số xuất sắc.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 16:59
Bí quyết công nghệ giúp Bosch nâng tầm trải nghiệm cuộc sống
Tại sự kiện “Bosch Experience Day” vừa diễn ra ở TP.HCM, Bosch giới thiệu một số giải pháp mới tiêu biểu thuộc ba mảng công việc – gia đình – di chuyển.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 15:00
Mặc dù 'chậm chân' trong lĩnh vực xe máy điện, Honda Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trị phần trong VAMM
Trong năm tài chính 2026, Honda Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường với thị phần 84,7% (tính trong Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam - VAMM), tăng 1,7% so với năm trước.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:58
SeABank bổ nhiệm thêm phó tổng giám đốc
Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của SeABank trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:56
ABBank nhận giải “Dịch vụ số xuất sắc” tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa được vinh danh ở hạng mục “Dịch vụ số xuất sắc” (I4 Digital Service Innovation Award) thuộc chương trình “Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số” – Viet Nam I4 Impact Awards 2026, nhờ bộ đôi nền tảng số gồm ứng dụng ABBank dành cho khách hàng cá nhân và ABBank Business dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54
ROX iPark phối hợp tổ chức Hội nghị Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc
Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc, ROX iPark phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ xúc tiến đầu tư thành phố Tô Châu tổ chức chuỗi sự kiện Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc từ 26 - 30/5.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54
6 giải pháp ngân hàng số của BIDV đạt giải Sao Khuê 2026
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sao Khuê 2026 khi toàn bộ 6/6 sản phẩm, giải pháp công nghệ tham gia đều được vinh danh ở nhóm lĩnh vực Kinh tế số, Giao dịch số - Công nghệ tài chính và được xếp hạng trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:51
Masan Consumer tham gia THAIFEX, đưa hương vị Việt ra thế giới
Vừa qua, Masan Consumer chính thức tham gia THAIFEX – Anuga Asia 2026, một trong những triển lãm thực phẩm và đồ uống (F&B) lớn hàng đầu châu Á và thế giới, diễn ra tại IMPACT Muang Thong Thani, Bangkok, Thái Lan.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:50
Từ dấu mộc mới đến hành trình bứt phá của SACOMBANK
Giống như chữ ký cá nhân của một người, dấu mộc doanh nghiệp không chỉ đại diện cho tính pháp lý mà còn truyền tải cá tính, tầm vóc và những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đó theo đuổi. Với sự thay đổi cả về tên gọi và thiết kế dấu mộc cùng lúc, SACOMBANK có lẽ muốn khẳng định mạnh mẽ sự chuyển đổi của mình, theo hướng ấn tượng hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 11:02
Đường sắt Việt Nam ký hợp tác chiến lược Metro Quảng Châu
Một trong những trọng tâm hợp tác giữa Đường sắt Việt Nam và Metro Quảng Châu là đẩy nhanh kết nối hạ tầng biên giới, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt, đường bộ và cửa khẩu, hướng tới mở rộng các tuyến vận tải liên thông sang Trung Á và châu Âu để thúc đẩy thương mại, logistics.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 10:58
EVNGENCO1 giữ vững vận hành, góp phần bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô
Giữ vững vận hành an toàn trong bối cảnh phụ tải điện tăng cao, EVNGENCO1 đã hoàn thành vượt kế hoạch sản lượng điện tháng 5/2026, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, đổi mới sáng tạo và triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tháng Công nhân năm 2026.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 10:23
Giá vàng trong nước đồng loạt giảm sâu
Đà lao dốc của giá vàng thế giới trong đêm 1/6 đã kéo thị trường trong nước sáng 2/6 giảm mạnh. Giá vàng SJC đang tiến dần về ngưỡng tâm lý 150 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 02/06/2026 10:08
Đi ô tô hạng D nhưng gần như không tốn tiền nhiên liệu, bảo dưỡng, chủ xe “trút gánh nặng” chi phí nhờ VinFast VF 8
Không cần quan tâm đến chi phí xăng xe, bảo dưỡng là trải nghiệm chung của nhiều chủ xe VinFast VF 8. Tháng 5/2026, mẫu xe điện Việt càng tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi cộng dồn từ VinFast, đặc biệt là chính sách mua xe 0 đồng với lãi suất cố định chỉ từ 5%/năm.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 09:00
Xe hoạt động ổn định khi dùng xăng E10
Trong ngày đầu tiên chính thức mở bán xăng E10, các cây xăng hoạt động ổn định. Người dân đón nhận tích cực, không e ngại. Nhiều người cho biết, xe hoạt động bình thường khi đổ xăng E10.
Thị trường - 01/06/2026 16:47
Viettel tôn vinh 20 ‘ngôi sao’ toàn cầu
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức sự kiện thường niên Viettel’s Stars để vinh danh các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:31
Hành trình "50 năm phụng sự khát vọng Việt" được Vinamilk kể lại tại triển lãm chuyên ngành sữa 2026
Không chỉ là không gian trưng bày sản phẩm, gian hàng Vinamilk tại chuỗi triển lãm chuyên ngành sữa – kem – trà sữa và thức uống hiện đại năm 2026 thu hút đông đảo khách tham quan, khi biến hành trình 50 năm phát triển thành trải nghiệm đa giác quan, nơi người tiêu dùng có thể trực tiếp "chạm" vào câu chuyện thương hiệu.
Doanh nghiệp - 01/06/2026 15:30
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















