Các hãng hàng không Mỹ dự kiến báo lỗ hơn ​​35 tỷ USD

TRẦN VÕ
06:15 03/01/2021

Đại dịch COVID-19 đã khiến các hãng hàng không Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng lịch sử và những tác động của nó được dự kiến sẽ còn kéo dài cho đến nửa cuối năm 2021.

106818033-1609435206264-gettyimages-1225261958-ckp_2217_20200516104900646

Các hãng hàng không Mỹ dự kiến báo lỗ hơn ​​35 tỷ USD trong 2020. Ảnh: CNBC

Theo ước tính của các nhà phân tích do FactSet cung cấp năm 2020, các hãng hàng không Mỹ có thể lỗ ròng lên tới 35 tỷ USD. Đáng chú ý, 2020 sẽ là năm báo lỗ đầu tiên của Southwest Airlines trong hơn bốn thập kỷ.

Đại dịch đã chấm dứt một thập kỷ thành công mà ngành công nghiệp này được hưởng lợi cho đến năm 2020. Đây được coi là một khoảng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử, khi các hãng hàng không đang chi hàng tỷ USD để thuê hàng chục nghìn công nhân, mua máy bay mới và mở rộng mạng lưới của mình.

Cổ phiếu ngành hàng không năm 2020 đã giảm mạnh nhất trong lịch sử. Giá cổ phiếu của American Airlines mất 45%, mức giảm lớn nhất kể từ trước khi hãng hàng không này sáp nhập với US Airways vào năm 2013.

Cổ phiếu của Delta Air Lines mất 31%, trong khi United Airlines giảm 51% trong 12 tháng qua, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2008. Southwest giảm 14%. Trong khi đó, S&P 500 đã tăng hơn 16% vào năm 2020.

Đại dịch buộc các hãng vận tải phải nhanh chóng cắt giảm chi phí, hạn chế các tuyến bay và buộc hàng trăm máy bay nằm đất. Các hãng vận tải của Mỹ đã tăng tổng số nợ của họ thêm 67 tỷ USD vào năm 2020 lên hơn 172 tỷ USD nhằm sống sót qua khủng hoảng, theo tập đoàn thương mại Airlines for America. Việc trả được các khoản tiền khổng lồ đó sẽ là một thử thách rất lớn trong vài năm tới.

Tin tốt là nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đã phục hồi rất nhiều so với những giai đoạn đầu của đại dịch. Vào ngày 16/4, Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải (TSA) đã ghi nhận 95.085 người tại các sân bay của Mỹ, ít hơn mức 4% trong số 2,6 triệu người đã đi qua các trạm kiểm soát đó một năm trước.

Tuy nhiên, hơn 1 triệu người mỗi ngày trong 5 ngày liên tiếp cho đến hết thứ Tư tuần trước, đã được ghi nhận tại các sân bay của Mỹ, được thúc đẩy một phần bởi những ngày lễ cuối năm. Dù vậy, con số này vẫn giảm khoảng 45% so với dữ liệu một năm trước đó.

Các hãng hàng không dự kiến giảm mức báo lỗ vào năm tới, và trong một số trường hợp - bao gồm Southwest, Delta, Alaska – sẽ có thể báo lãi, theo ước tính của các nhà phân tích. Việc cấp phép vaccine COVID-19 đã giúp thúc đẩy sự lạc quan về nhu cầu đi lại trong tương lai.

“Sứ mệnh kết nối thế giới của chúng ta đã được tái khẳng định qua các sự kiện trong năm qua, nhưng chúng ta vẫn chưa biết nhu cầu đi lại sẽ như thế nào khi nó phục hồi”, Giám đốc điều hành của Delta, Ed Bastian, cho biết trong một thông báo với nhân viên.

Các nhà điều hành gần đây đã thông báo rằng họ sẽ sẵn sàng cho những tháng khó khăn sắp tới trong khi vẫn tiếp tục khai thác công suất hạn chế nhằm đáp ứng nhu cầu tất yếu của khách hàng. Chủ tịch American Airlines Robert Isom vào đầu tuần này cho biết công suất của hãng hàng không vào tháng 1 và tháng 2 tới có thể bằng 45% mức của năm 2019.

Nhiều nhóm khách hàng tiềm năng vẫn chưa đi máy bay do các ca nhiễm COVID-19 tăng lên mức kỷ lục hàng ngày, các biện pháp hạn chế đi lại mới được thực hiện. Ngoài ra, các quan chức chính phủ cũng khuyến nghị việc tránh đi du lịch để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Các quan chức Mỹ vào tuần trước cho biết tất cả các hành khách phải xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước khi bay đến nước này sau khi một chủng virus mới rất dễ lây lan được phát hiện ở Anh, mặc dù nó cũng đã được xác định ở California và Colorado.

Các hãng vận tải gần đây đã giành được 15 tỷ USD bổ sung trong gói cứu trợ COVID-19 mới nhất mà Tổng thống Donald Trump đã ký. Điều này đòi hỏi các hãng hàng không phải tuyển dụng lại những nhân viên bị sa thải do dịch COVID-19, chu cấp lương trả chậm và giữ người lao động trong biên chế đến hết ngày 31/3/2021.

Các giám đốc điều hành của hãng hàng không United Airlines, nơi có khoảng 13.000 nhân viên bị sa thải, đã bày tỏ vui mừng trước động thái của Quốc hội Mỹ, tuy nhiên nhấn mạnh tình trạng tuyển dụng nhân viên trở lại này chỉ là tạm thời.

Trong một biên bản gửi đến nhân viên, Giám đốc điều hành Scott Kirby và Chủ tịch Brett Hart của United Airlines nói rằng nhu cầu bay của hành khách dự kiến sẽ không thay đổi nhiều từ nay đến cuối quý I/2021. Lượng đặt vé trong vài tháng tới không đáng kể, đó là lý do United Airlines dự báo việc tuyển dụng lao động chỉ là tạm thời.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn

Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức sáng 4/6.

Sự kiện - 04/06/2026 12:55

Triển khai xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quyền lợi người tiêu dùng?

Triển khai xăng E10: Bộ Công Thương nói gì về quyền lợi người tiêu dùng?

Bộ Công Thương cho biết sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng toàn chuỗi, đồng thời mở rộng các kênh tiếp nhận phản ánh, khiếu nại liên quan đến xăng sinh học E10 nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

Sự kiện - 04/06/2026 11:39

Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật

Nhà báo Khổng Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật

Sáng ngày 3/6/2026, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định về việc bổ nhiệm bà Khổng Thị Nhung làm Tổng Biên tập Tạp chí Thương hiệu và Pháp luật.

Sự kiện - 04/06/2026 07:11

Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ

Bộ Tài chính lưu ý thận trọng điều chỉnh giá dịch vụ

Bộ Tài chính khuyến nghị việc điều chỉnh giá điện, giáo dục, y tế trong năm 2026 cần được tính toán kỹ lưỡng để tránh tác động cộng hưởng lên mặt bằng giá.

Sự kiện - 03/06/2026 15:21

Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6

Thủ tướng: Trình đề án phát triển thị trường chứng khoán trong tháng 6

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu, trong tháng 6, Bộ Tài chính trình đề án phát triển thị trường chứng khoán, huy động các quỹ đầu tư.

Sự kiện - 03/06/2026 15:20

Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính

Thủ tướng: Sớm hình thành các sản phẩm chủ chốt cho Trung tâm tài chính

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương xây dựng và triển khai các sản phẩm, dịch vụ tài chính chủ chốt cho Trung tâm Tài chính quốc tế.

Sự kiện - 03/06/2026 10:22

Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'

Vinhomes được vinh danh là 'Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam'

Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, CTCP Vinhomes được xướng tên ở Giải đặc biệt "Doanh nghiệp Bất động sản dẫn đầu Việt Nam".

Sự kiện - 03/06/2026 10:22

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm yếu tố ESG, đặc biệt là phúc lợi người lao động, vì vậy, nhà ở xã hội cho thuê không chỉ là bài toán an sinh mà còn liên quan năng lực cạnh tranh FDI trong toàn vùng.

Sự kiện - 03/06/2026 09:23

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE và CAFIEC thỏa thuận hợp tác chiến lược

VAFIE vừa ký biên bản hợp tác với CAFIEC nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước khảo sát thị trường, triển khai dự án và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Sự kiện - 02/06/2026 16:18

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vừa thông qua Nghị quyết cho ý kiến về việc thành lập TP. Quảng Ninh trực thuộc Trung ương.

Sự kiện - 02/06/2026 09:05

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods, Grab tìm cơ hội mở rộng đầu tư trong nông nghiệp xanh, kinh tế số tại Việt Nam

Aboitiz Foods và Grab muốn mở rộng hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp - thực phẩm, hạ tầng, chuyển đổi số, đô thị thông minh và giao thông xanh.

Sự kiện - 01/06/2026 10:20

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

1 năm thực hiện Nghị quyết 68: Lan tỏa khí thế khởi sự kinh doanh

Nhiều kết quả nổi bật sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chinh trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhiều thủ tục hành chính được cắt giảm, nhiều doanh nghiệp tiếp cận được vốn tín dụng,, vốn tư nhân cũng chiếm tới 75% các dự án lớn.... Song kết quả không chỉ năm trong các con số, đằng sau đó là khát vọng kinh doanh, vươn lên cùng đất nước.

Sự kiện - 31/05/2026 16:43

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Các tập đoàn lớn Singapore muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

CapitaLand, Sembcorp, SATS, SEA Limited, Keppel và UOB bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam trong các lĩnh vực đô thị xanh, bất động sản công nghiệp, logistics, trung tâm dữ liệu, tài chính số, thương mại điện tử và VSIP thế hệ mới.

Sự kiện - 31/05/2026 14:10

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam không điều chỉnh giảm mục tiêu tăng trưởng, coi tăng trưởng hai con số là yêu cầu cần thiết để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Sự kiện - 31/05/2026 06:45

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ

Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.

Sự kiện - 30/05/2026 21:51

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới

Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.

Sự kiện - 30/05/2026 17:20