Bổ nhiệm tân Vụ trưởng Vụ Giám sát an toàn hệ thống ngân hàng
Sau nhiều đại án liên quan tới ngành ngân hàng được đưa ra xét xử, vai trò của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), được đặt lại một cách nghiêm túc hơn. Mới đây, ông Nguyễn Phi Lân đã được giao làm Vụ trưởng Vụ Giám sát an toàn hệ thống ngân hàng.
Ông Nguyễn Phi Lân đã được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ Giám sát an toàn hệ thống ngân hàng từ ngày 1/3/2018
Tháng 9/2017, một kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều tồn tại liên quan tới công tác thanh tra, giám sát của NHNN. Cụ thể, chất lượng một số cuộc thanh tra chưa cao, các tổ chức tín dụng (TCTD) có nhiều vi phạm, nhưng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời phát hiện để xử lý, ngăn chặn.
NHNN cũng bị đánh giá chậm ban hành quyết định đặt các TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt khi TCTD lâm vào một trong các trường hợp theo quy định tại Luật các TCTD.
Về công tác phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng các văn bản hướng dẫn về kê khai và công khai tài sản, thu nhập của NHNN không tuân thủ các quy định tại Nghị định 78/2013 của Chính phủ và thông tư của Thanh tra Chính phủ. Điều này dẫn tới việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của NHNN hàng năm chưa đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục, chậm thời gian.
Hệ thống tín dụng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng NHNN chưa có giải pháp thanh tra đồng bộ và kịp thời; không rà soát và phối kết hợp với kết quả giám sát từ xa để xây dựng kế hoạch dẫn đến các năm luôn phải điều chỉnh kế hoạch một cách bị động.
Với các kết luận trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo NHNN rà soát các quy định, hướng dẫn trong công tác thanh tra, giám sát và phòng chống tham nhũng để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình hiện nay.
Những kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu trên cũng phù hợp với kết luận của Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm đại án Oceanbank kết thúc vào cuối tháng 9/2017 với đề nghị làm rõ trách nhiệm một số các cán bộ cơ quan thanh tra, giám sát đã không làm hoặc làm chưa hết chức trách của mình trong việc thanh tra, kiểm tra Oceanbank giai đoạn 2009 - 2014.
Thời điểm xét xử đại án Oceanbank cũng là thời điểm ông Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc NHNN, bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Khi còn đương nhiệm, ông Bình trực tiếp chỉ đạo, phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.
Có thể thấy, vị trí đứng đầu các bộ phận của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc NHNN sẽ là chiếc "ghế nóng" ở thời điểm hiện tại và cả sau này.
Mới đây, ngày 27/02/2018, NHNN đã bổ nhiệm Vụ trưởng và Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát an toàn hệ thống ngân hàng, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng.
Cụ thể, theo Quyết định số 315/QĐ-NHNN ngày 27/02/2018, ông Nguyễn Phi Lân, Phó Vụ trưởng, Phụ trách Vụ Giám sát an toàn hệ thống ngân hàng sẽ giữ chức Vụ trưởng Vụ Giám sát an toàn hệ thống ngân hàng thuộc Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng - NHNN kể từ ngày 01/03/2018.
- Cùng chuyên mục
Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ
Bảo hiểm đang trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người dân và doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi sau thiên tai bão lũ. Bảo hiểm không chỉ giúp bù đắp tổn thất tài chính mà còn đóng vai trò như một “lớp phòng vệ kinh tế”, một “tấm lá chắn” thiết yếu trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
Ngân hàng - 10/11/2025 11:20
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month







