Bitcoin: Hành trình tiến tới ngang bằng giá trị với vàng
Bạn có muốn có một bitcoin hay một chỉ vàng?
Câu trả lời dường như quá rõ ràng khi mà ngay cả tại đỉnh cao của cuộc đua huyền thoại năm 2013, giá bitcoin chưa bao giờ đạt được mức ngang bằng một đơn vị vàng.
Tuy nhiên, kể từ sau năm 2014 ế ẩm, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng đều ở mức ổn định và trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất trong cả hai năm 2015 và 2016. Và cho đến ngày hôm nay, sau khi tiếp tục cuộc chạy đua vào năm 2017, giá bitcoin đã vượt ngưỡng, đạt giá trị tương đương một ounce vàng (khoảng 8,3 chỉ vàng).
Làm thế nào mà bitcoin có thể phát triển nhanh đến vậy?
Dưới đây là một số sự kiện quan trọng nhất giúp định hình thị trường bitcoin:
Tháng 5 năm 2010: Giao dịch “Bitcoin Pizza” nổi tiếng được thực hiện.
Đây là một trong những giao dịch trong “thế giới thực” đầu tiên của bitcoin. Người mua đã gián tiếp trả 10.000 BTC cho hai chiếc bánh Pizza của Papa John. Nó tương đương 6 triệu USD cho mỗi chiếc pizza với giá thị trường ngày nay. Cộng đồng Bitcoin lấy ngày 22 tháng 5 được kỷ niệm làm “Ngày Bitcoin Pizza”.
Tháng 2 năm 2011: Giá bitcoin tương đương với giá cho 1 đôla
Tháng 10 năm 2012: Bitpay cho biết 1.000 dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng bitcoin.
Những trang web chấp nhận đầu tiên bao gồm WordPress.com, Reddit, OKCupid và The Pirate Bay.
Tháng 3 năm 2013: Ngân hàng Cyprus khủng hoảng.
Nói chung, cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu mang một cơ hội lớn cho bitcoin. Tuy nhiên, sự kiện này thực sự phơi bày ra những nhược điểm tiềm ẩn của hệ thống ngân hàng và các loại tiền tệ tập trung.
Tháng 10 năm 2013: Con đường tơ lụa đóng cửa
Khi giá bitcoin tăng vọt vào cuối năm 2013, FBI đã tịch thu 26.000 BTC từ Con đường tơ lụa và bắt giữ chủ sở hữu là Ross Ulbricht.
Tháng 2 năm 2014: Mt. Gox – sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới phá sản
Tại thời điểm đó Mt. Gox kiểm soát 70% các giao dịch bitcoin, đã bị cản trở bởi các cuộc tấn công mạng và nhiều vấn đề khác. Cuối cùng sàn đã phải dừng hoạt động vào năm 2014.
Tháng 8 năm 2015: 160.000 dịch vụ chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin
Tháng 12 năm 2016: Bitcoin trở thành đồng tiền hoạt động hàng đầu thế giới trong năm thứ 2 liên tiếp.
BỐI CẢNH PHÁT TRIỂN CỦA BITCOIN
Đối với những người đam mê và các nhà đầu cơ đã theo dõi đồng tiền kỹ thuật số này từ khi mới bắt đầu, sự phát triển của bitcoin thực sự đáng kinh ngạc.
Tuy nhiên, mặc dù đã đạt được giá trị tương đương với một đơn vị vàng, điều quan trọng là cần phải đặt nó trong một số bối cảnh.
Thứ nhất, có khoảng 16,2 triệu BTC đang lưu hành - và có 5,6 tỷ oz vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử. Và do đó, giá trị của thị trường vàng vẫn cao hơn 300 lần so với thị trường bitcoin.
Hơn nữa, trong khi giá trị của thị trường bitcoin tăng vọt theo số mũ kể từ những ngày đầu, tổng trị giá của nó chỉ đạt khoảng 20 tỷ USD - đó là khoảng một nửa giá trị của một công ty trung bình trên S&P 500 (khoảng 40 tỷ USD).
Nhưng đối với những người theo sát thị trường tiền ảo, bối cảnh trên thực sự đại diện cho tiềm năng tăng trưởng của đồng tiền kỹ thuật số này. Điều đó có nghĩa bitcoin vẫn còn nhiểu khả năng để phát triển - và do nguồn cung bitcoin có hạn nên giá trị của nó chỉ có thể ngày càng cao hơn.
- Cùng chuyên mục
FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore
Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.
Công nghệ - 30/05/2026 07:22
Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ
Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.
Công nghệ - 13/05/2026 10:04
Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI
Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.
Công nghệ - 09/05/2026 14:18
Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam
Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.
Công nghệ - 27/04/2026 07:54
FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.
Công nghệ - 25/04/2026 06:45
FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới
FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.
Công nghệ - 17/04/2026 10:53
Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.
Công nghệ - 14/04/2026 06:50
Kỷ nguyên AI tái định hình ASEAN, Việt Nam nổi lên trên bản đồ sản xuất điện tử
Thay vì cạnh tranh trực tiếp ở phân khúc chip tiên tiến với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam tập trung mở rộng vai trò trong khâu lắp ráp điện tử thành phẩm, đặc biệt là điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh.
Công nghệ - 28/03/2026 10:04
Viettet hợp tác cùng NVIDIA kiến tạo hệ sinh thái AI chủ quyền
Công nghệ - 23/03/2026 14:37
FPT hợp tác chiến lược với tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản
Mới đây, FPT đã ký kết biên bản ghi nhớ với Kyushu (KFG), một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tối ưu vận hành và tăng trưởng bền vững của KFG.
Công nghệ - 19/03/2026 13:05
Có nên đặt cược túi tiền vào trợ lý ảo trong quản lý tài sản?
Bà Mai Thanh Yến, chuyên gia Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nhận định trong vài năm tới, khi các mô hình AI ngày càng thông minh hơn và dữ liệu tài chính ngày càng phong phú, trợ lý tài chính AI có thể sẽ trở thành một công cụ quen thuộc trong cách mỗi cá nhân quản lý tài sản của mình.
Công nghệ - 14/03/2026 14:12
Viettel sẽ triển khai thương mại mạng 6G từ năm 2029
Viettel tham gia vào các hoạt động nghiên cứu kiến trúc 6G, thử nghiệm sớm hệ thống và thiết bị tiền thương mại vào năm 2028, đóng góp xây dựng tiêu chuẩn và chuẩn bị cho triển khai thương mại từ năm 2029.
Công nghệ - 06/03/2026 15:45
FPT gia nhập Liên minh 6G toàn cầu do Qualcomm khởi xướng
FPT chính thức tham gia Liên minh chiến lược toàn cầu về phát triển công nghệ 6G tăng tốc đổi mới, mở rộng cơ hội phát triển trong các lĩnh vực chiến lược của Tập đoàn như giao thông thông minh, UAV tự hành, sản xuất thông minh và kỹ thuật số tiên tiến.
Công nghệ - 06/03/2026 11:25
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập
-
3
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
4
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
5
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 23 h ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago













