60% công nhân ở TP.HCM không về quê ăn Tết do ảnh hưởng COVID-19

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thiên tai, dự báo khoảng 60-70% lượng công nhân trong tổng số hơn 270.000 người đang làm việc tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp sẽ ở lại TP.HCM ăn Tết, tăng 20% so với mọi năm.
LINH LINH
22, Tháng 01, 2021 | 10:55

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và thiên tai, dự báo khoảng 60-70% lượng công nhân trong tổng số hơn 270.000 người đang làm việc tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp sẽ ở lại TP.HCM ăn Tết, tăng 20% so với mọi năm.

5-3

Ảnh minh họa: Intenet.

Thông tin được ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch Công đoàn Khu chế xuất, Khu công nghiệp TP.HCM chia sẻ sáng 22/1. 

Theo ông Huỳnh Văn Tuấn phần lớn những công nhân nhập cư sẽ ở lại TP.HCM ăn Tết là những người ở khu vực các tỉnh miền Trung. Lý do lượng công nhân không về quê ăn Tết tăng theo ông Tuấn, do ảnh hưởng dịch bệnh, họ bị dừng việc, hoãn việc nên đã về quê một thời gian trong năm rồi.

Mặt khác, trong năm vừa qua thiên tai xảy ra nặng nề ở miền Trung, nhiều người dự định ở lại làm thêm dịp Tết kiếm thêm thu nhập. Theo vị Chủ tịch công đoàn này, những năm trước đây, trung bình có khoảng 50% công nhân ở lại ăn Tết.

Nhưng năm nay, số lượng có tăng cao hơn, do vậy các chương trình hỗ trợ của công đoàn dự kiến tăng lên nhiều để những người ở lại ăn Tết cảm thấy ấm lòng.

"Trung bình hàng năm có khoảng 50% công nhân ở lại ăn Tết. Nhưng năm nay số lượng có tăng cao hơn, do vậy các chương trình hỗ trợ của công đoàn dự kiến tăng gấp đôi để những người ở lại ăn Tết cảm thấy ấm lòng", ông Tuấn nói.

Chi phí chăm lo Tết cho công nhân ở TP.HCM năm nay khoảng 103 tỷ đồng bao gồm các phần quà, tiền mặt, vé xe, tàu, máy bay... Với những người ở lại, họ được chăm lo đời sống tinh thần bằng các chương trình văn nghệ tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Khu công nghiệp Tân Tạo (quận 7). Ngoài ra, các gian hàng bán hàng bình ổn, phiên chợ 0 đồng cũng sẽ được mở cửa phục vụ trong dịp Tết.

Dự kiến ngày 9/2 (tức 28 Tết) hơn 500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng thiên tai sẽ được trao phần quà trị giá 500.000 đồng tại Công viên Đầm Sen. Ngoài ra, UBND các quận huyên sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động địa phương tổ chức các hoạt động như lì xì, đón giao thừa, nấu bánh chưng, trang trí cành đào... cho các khu trọ, xóm công nhân.

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM cho biết thêm, do ảnh hưởng của COVID-19 đã khiến số lượng lao động của 1.560 doanh nghiệp giảm còn 276.698 người.

Mức thưởng Tết cao nhất mà các doanh nghiệp có báo cáo là 566 triệu đồng, thấp nhất 4,4 triệu đồng, bình quân 8,5 triệu đồng. Cũng về thưởng tết, có 133 doanh nghiệp cho biết một cách chung chung là "gặp khó khăn", trong khi có 5 doanh nghiệp nói thật: "không có thưởng".

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ