Xuất siêu tỷ USD ngay tháng đầu năm

08:49 01/02/2021

Sau khi lập kỷ lục xuất siêu hơn 19 tỷ USD trong năm xảy ra đại dịch Covid-19, tháng đầu năm 2021, cả nước tiếp tục xuất siêu ước hơn 1,3 tỷ USD.

Số liệu của Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, hết tháng 1/2021, xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tăng mạnh. Cụ thể, xuất khẩu đạt 27,7 tỷ USD (tăng hơn 50% so cùng kỳ năm ngoái) và nhập khẩu đạt 26,4 tỷ USD (tăng 41% so cùng kỳ năm ngoái). Như vậy, thặng dư thương mại trong tháng đầu năm đạt hơn 1,3 tỷ USD, trong khi so cùng kỳ năm ngoái, cả nước nhập siêu 276 triệu USD, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.

Tín hiệu sáng trong tình hình Covid-19 còn phức tạp

Cũng theo Tổng cục Thống kê, xuất khẩu tháng đầu năm tăng cao chủ yếu do Samsung tăng xuất khẩu điện thoại di động phiên bản mới ra rơi vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Trong tháng 1, có 6 mặt hàng xuất khẩu thu về trên tỷ USD: điện thoại và linh kiện (5,8 tỷ USD), điện tử, máy tính và linh kiện (4 tỷ USD), máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng (3,2 tỷ USD), dệt may (2,6 tỷ USD), giày dép (1,8 tỷ USD), gỗ và sản phẩm từ gỗ (1,3 tỷ USD). Ở chiều ngược lại, 4 nhóm hàng nhập khẩu có trị giá tỉ USD gồm: điện tử, máy tính và linh kiện (5,5 tỷ USD), máy móc và thiết bị dụng cụ (4,1 tỷ USD), điện thoại và linh kiện (2,6 tỷ USD) và mặt hàng vải (1,2 tỷ USD).

Thống kê sơ bộ cho thấy, nhiều thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam đều có kim ngạch tăng mạnh. Trong đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch tháng 1/2021 đạt 7,5 tỷ USD, tăng hơn 57% so cùng kỳ năm ngoái. Thị trường lớn thứ 2 là Trung Quốc với kim ngạch 5,8 tỷ USD, tăng gần 112%; thị trường thứ 3 là EU đạt 2,8 tỷ USD, tăng gần 15%; thị trường ASEAN đạt 2,3 tỷ USD, tăng gần 40%; Nhật Bản 1,9 tỷ USD, tăng 22,7%; Hàn Quốc 1,7 tỷ USD, tăng hơn 24%.

1

Theo chuyên gia, doanh nghiệp nội nếu không cải tiến mạnh mẽ, không chỉ mất thị phần xuất khẩu, mà bị áp đảo ngay thị trường nội địa. Ảnh: NGUYÊN NGA

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) nhận xét, đứng về phương diện thương mại thì rõ ràng xuất siêu là quá tốt cho một nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Thứ hai, xuất khẩu tăng, lượng ngoại tệ vào Việt Nam lớn hơn khiến sức ép giảm giá đồng Việt Nam cũng giảm đi.

Như vậy, công tác điều hành tiền tệ cũng “dễ” hơn trong bối cảnh kinh tế thế giới suy thoái vì một năm đại dịch. Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) bổ sung, trong khi một số nền kinh tế trên thế giới đang chững lại lo đối phó với đại dịch, Việt Nam tuy đã xuất hiện tái dịch trong tuần qua, song nhìn chung hoạt động thương mại quốc tế đã có dấu hiệu phục hồi tốt, theo đà tăng trưởng của năm cũ, trong tháng đầu năm, chúng ta tiếp tục tăng trưởng dương.

“Một số mặt hàng mà Việt Nam đang phụ thuộc phải nhập nguyên liệu để sản xuất từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, EU… đều tăng. Điều này chứng tỏ hoạt động sản xuất của Việt Nam đã phần nào hồi phục và đang trên đà tăng trưởng tốt”, vị này nhận xét.

Doanh nghiệp nội cần cải tiến mạnh mẽ hơn

Thế nhưng, các chuyên gia này cũng cảnh báo rằng một nền kinh tế quá phụ thuộc vào xuất siêu chưa phải là hay, đặc biệt với hoàn cảnh Việt Nam. Nhìn vào rổ kim ngạch xuất nhập khẩu, thì doanh nghiệp (DN) trong nước chủ yếu vẫn nhập siêu rất lớn. Trong tháng đầu năm, DN nước ngoài (FDI) xuất siêu lên đến 3,1 tỷ USD, trong khi DN trong nước lại nhập siêu đến 1,8 tỷ USD. PGS-TS Đinh Trọng Thịnh nói thẳng:

“Xuất siêu của Việt Nam khác nhiều quốc gia trên thế giới nên cần có sự phân tích thấu đáo. Chẳng hạn, không chỉ có tháng đầu năm nay mà liên tục nhiều năm qua, trong khi xuất siêu của khối DN FDI tăng mạnh thì DN nội địa vẫn luôn nhập siêu, hiếm khi có xuất siêu. Tăng trưởng bền vững phải dựa vào nội lực. Hiện khu vực trong nước còn yếu và chưa được cải thiện một cách mạnh mẽ như kỳ vọng khi chúng ta tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) trong thời gian qua”.

Bổ sung, chuyên gia Ngô Trí Long nói, xuất siêu dựa vào khối ngoại, chứng tỏ khối nội chưa tăng tốc nổi trong sân chơi thương mại toàn cầu. Chúng ta vẫn đang “quẩn quanh” với gia công và trông chờ vào thị trường nội địa. Trong đợt đại dịch, Việt Nam đã “ghi điểm” với thế giới nhờ nỗ lực khống chế dịch thành công, mang lại môi trường sống, làm việc khá an toàn cho người dân. Song song đó, với loạt các FTA Việt Nam ký kết và đã có hiệu lực, một số mặt hàng xuất khẩu tăng đã chứng tỏ khả năng tận dụng FTA khá tốt song chưa thấy rõ sự nổi trội.

“Quan sát một số DN trong nước tôi thấy, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dường như vẫn đang ở ngoài cửa nhà máy của rất nhiều DN nội. Không phải họ yếu vốn, không phải họ không có cơ hội tiếp cận công nghệ, không phải họ thiếu nhân lực giỏi trầm trọng… mà là họ coi nhẹ sự thay đổi. Lý do thị trường trong nước mà các DN này khai thác vẫn đang khá tốt. Thậm chí trong bối cảnh dịch bệnh lan tràn, người tiêu dùng lại có xu hướng ủng hộ hàng nội khiến không ít DN lơ là sự cải tiến và thay đổi công nghệ”, PGS-TS Ngô Trí Long nhận xét và bổ sung, chúng ta không thể nói mãi rằng giá trị mà Việt Nam hưởng được từ xuất khẩu chiếc điện thoại Samsung còn rất thấp do chúng ta chỉ làm công đoạn lắp ráp. Thực tế hãng này và một số hãng công nghệ khác như Intel đang đầu tư rất mạnh trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại Việt Nam. Đó là tín hiệu tốt, nhưng nếu DN nội địa lơ là cải tiến, không chỉ chúng ta phụ thuộc vào xuất siêu từ khối FDI mà ngay chính thị trường nội địa, chúng ta cũng sẽ bị áp đảo bởi hàng ngoại khi hội nhập sâu và thuế nhập khẩu tất cả các mặt hàng đều về 0% chỉ trong vòng 3 - 7 năm tới.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Private Banking: Cuộc chơi của đẳng cấp, nghệ thuật, thượng lưu không dành cho số đông

Private Banking: Cuộc chơi của đẳng cấp, nghệ thuật, thượng lưu không dành cho số đông

Trong thế giới tài chính thượng lưu, tài sản không chỉ đơn thuần là con số. Đó là dấu ấn của tầm vóc, là phong cách sống, là niềm tự hào của một thế hệ và cũng là món quà để lại cho thế hệ tiếp nối.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:46

OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025 do Vietnam Report công bố

OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025 do Vietnam Report công bố

Ngày 1/8/2025 tại TP.HCM, Công ty Cổ phần bảo hiểm OPES được vinh danh tại lễ công bố "Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín" do Vietnam Report phối hợp cùng Báo VietnamNet tổ chức.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:45

The Centric - dự án được vinh danh 'Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á 2025'

The Centric - dự án được vinh danh 'Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á 2025'

Tại thành phố Cảng năng động, dự án The Centric khẳng định vị thế bằng Giải thưởng Kiến trúc & Thiết kế Châu Á 2025 (Asia Architecture Design Awards 2025) ở hạng mục Thiết kế kiến trúc có ý tưởng xuất sắc nhất châu Á.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:39

FE CREDIT giữ vững vị thế dẫn đầu ngành tài chính tiêu dùng

FE CREDIT giữ vững vị thế dẫn đầu ngành tài chính tiêu dùng

Bền bỉ trong sứ mệnh dẫn vốn tiêu dùng, FE CREDIT không chỉ trụ vững qua nhiều biến động mà còn duy trì vị thế dẫn đầu, minh chứng qua những giải thưởng uy tín.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 17:39

Tăng doanh số 25% so với cùng kỳ, Toyota Việt Nam tiếp tục khuyến mại ‘khủng’ trong tháng 8

Tăng doanh số 25% so với cùng kỳ, Toyota Việt Nam tiếp tục khuyến mại ‘khủng’ trong tháng 8

Đến hết tháng 7/2025, Toyota Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 25% so với cùng kỳ năm 2024. Hãng xe này tiếp tục tung ra chương trình khuyến mãi “khủng” trong tháng 8.

Thị trường - 04/08/2025 16:04

Tổng doanh thu EVNGENCO3 sau 6 tháng đạt gần 23.000 tỷ đồng

Tổng doanh thu EVNGENCO3 sau 6 tháng đạt gần 23.000 tỷ đồng

Tổng doanh thu EVNGENCO3 sau 6 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 22.539 tỷ đồng, hoàn thành hơn 55,3% kế hoạch cả năm.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 16:03

Vietjet vượt kế hoạch kinh doanh, đặt hàng tàu bay lớn, tự phục vụ mặt đất, trúng thầu dự án Long Thành

Vietjet vượt kế hoạch kinh doanh, đặt hàng tàu bay lớn, tự phục vụ mặt đất, trúng thầu dự án Long Thành

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II/2025 vượt kế hoạch và ghi dấu ấn với những đơn đặt hàng tàu bay lớn, tiếp tục triển khai tự phục vụ mặt đất và trúng thầu dự án tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:57

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Khát vọng vươn mình trong nhiệm kỳ mới

Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Petrovietnam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030: Khát vọng vươn mình trong nhiệm kỳ mới

Trước thềm Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), cán bộ, đảng viên và người lao động toàn Tập đoàn tin tưởng Đại hội Đảng bộ Tập đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ thành công tốt đẹp, mang đến khí thế mới, sức sống mới để Petrovietnam "vươn mình" cùng đất nước.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:56

Đại đô thị T&T City Millennia sẵn sàng đón sóng cảm xúc từ bộ ba Issac - Erik - Quân A.P

Đại đô thị T&T City Millennia sẵn sàng đón sóng cảm xúc từ bộ ba Issac - Erik - Quân A.P

Đại nhạc hội “Khơi mạch nguồn Di sản - Vững bước Kỷ nguyên mới” được tổ chức ngày 9/8 tới đây tại Thành phố Thiên niên kỷ T&T City Millennia (Cần Giuộc, Tây Ninh) tiếp tục gây “bão” khi hé lộ thêm thông tin về dàn line-up đình đám. Theo đó, bộ 3 Anh trai Say Hi bao gồm Isaac, Erik và Quân A.P đã chính thức xác nhận tham dự.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:56

'Quản trị biến động': Từ kinh nghiệm và thực tiễn sống động đến lý luận nền tảng

"Quản trị biến động": Từ kinh nghiệm và thực tiễn sống động đến lý luận nền tảng

Cuốn sách “Quản trị Biến động và Khủng hoảng” không chỉ gây chú ý bởi tiêu đề mang tính thời sự, còn bởi cách tư duy rất riêng của nhóm tác giả...

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:54

Bảo hiểm PVI: Định vị thương hiệu bằng nội lực, niềm tin và đổi mới

Bảo hiểm PVI: Định vị thương hiệu bằng nội lực, niềm tin và đổi mới

Năm thứ hai liên tiếp Tổng Công ty Bảo hiểm PVI được vinh danh dẫn đầu danh sách “Top 10 Công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín Việt Nam năm 2025” do Vietnam Report và báo VietnamNet phối hợp tổ chức.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:53

Vinamilk ghi nhận doanh thu Quý II/2025 cao nhất từ trước đến nay, đạt 16.745 tỷ đồng

Vinamilk ghi nhận doanh thu Quý II/2025 cao nhất từ trước đến nay, đạt 16.745 tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý II của Vinamilk đạt 16.745 tỷ đồng, tăng 79 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức doanh thu quý cao nhất của doanh nghiệp từng ghi nhận. Động lực tăng trưởng đến từ sự phục hồi của mảng kinh doanh nội địa và tính ổn định của mảng kinh doanh quốc tế.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:51

Đóng điện thành công Dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Việt Trì

Đóng điện thành công Dự án nâng công suất Trạm biến áp 500kV Việt Trì

Vào lúc 5h03 phút, ngày 4/8/2025, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), Ban QLDA Truyền tải điện (NPTPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện Dự án Nâng công suất Trạm biến áp 500kV Việt Trì (tỉnh Phú Thọ).

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:50

PV GAS nhận vinh danh Điển hình tiên tiến của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam

PV GAS nhận vinh danh Điển hình tiên tiến của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam

Mới đây, tại Hội nghị Điển hình tiên tiến lần thứ VI, giai đoạn 2025–2030 do Petrovietnam tổ chức, PV GAS và 5 cá nhân của PV GAS vinh dự được tuyên dương Điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 – 2024.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:49

“Một đội ngũ – Một mục tiêu”: Sức mạnh đoàn kết trong lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Petrovietnam

“Một đội ngũ – Một mục tiêu”: Sức mạnh đoàn kết trong lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ Petrovietnam

Trong hành trình 50 năm hình thành và phát triển, một trong những yếu tố then chốt tạo nên thành công của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) chính là vai trò hạt nhân chính trị vững vàng của tổ chức Đảng, với quyết tâm xuyên suốt: “Một đội ngũ – Một mục tiêu”.

Doanh nghiệp - 04/08/2025 15:48

Bộ trưởng Bộ Công Thương lưu ý 3 nhóm giải pháp xuất khẩu đột phá

Bộ trưởng Bộ Công Thương lưu ý 3 nhóm giải pháp xuất khẩu đột phá

6 tháng đầu năm tình hình xuất khẩu có nhiều khởi sắc, song trong bối cảnh thế giới đang thay đổi từng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh 3 nhóm giải pháp chiến lược cần được triển khai đồng bộ, hiệu quả trong thời gian tới.

Thị trường - 04/08/2025 09:09