Tổng thống Trump muốn NASA lên Sao Hỏa thay vì Mặt Trăng

HÀ MY
06:30 10/06/2019

Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 nói rằng, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa thay vì sứ mệnh Mặt Trăng mà ông tuyên bố vài tuần trước đó.

donald-trump-moon-nasa-united-states-president

Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 cho biết, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa chứ không phải Mặt Trăng

Tổng thống Donald Trump hôm 7/6 cho biết, NASA nên tập trung vào việc lên Sao Hỏa chứ không phải Mặt Trăng, vài tuần sau khi ông tuyên bố ủng hộ cho sứ mệnh Mặt Trăng.

"NASA không nên nói về việc lên Mặt trăng", ông Trump viết tweet. "Chúng ta đã làm điều đó 50 năm trước. Họ nên tập trung vào những điều lớn hơn, bao gồm Sao Hỏa (Mặt trăng chỉ là một phần), đó là Quốc phòng và Khoa học!"

Tuy nhiên, vào ngày 13/5, ông Trump khẳng định ủng hộ các kế hoạch lên Mặt Trăng của NASA.

"Theo kế hoạch của tôi, chúng tôi đang khôi phục NASA trở nên vĩ đại và chúng tôi sẽ quay trở lại Mặt Trăng, sau đó là Sao Hỏa", ông Trump cho biết vài tuần trước.

Ông Trump đã giao nhiệm vụ cho cơ quan hạ cánh các phi hành gia Hoa Kỳ trên mặt trăng trong vòng 5 năm, vượt xa thời hạn trước đó của NASA năm 2028. Trong một sáng kiến ​​có tên Moon 2024, cơ quan này đã đẩy nhanh kế hoạch của mình và thu hẹp thời gian để đáp ứng thời hạn của Tổng thống.

"Chúng tôi đã đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng và thú vị. Lịch sử đã được chứng minh khi Tổng thống đưa ra một nhiệm vụ của Tổng thống, cùng với các tài nguyên và công cụ, chúng tôi có thể đáp ứng", Quản trị viên NASA, Jim Bridenstine cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 4/2019.

Mặc dù cam kết của Bridenstine thực hiện sứ mệnh Mặt Trăng đúng hạn, các câu hỏi vẫn là về việc NASA có nhận được tiền để tài trợ cho kế hoạch này hay không. Kế hoạch hiện tại đòi hỏi nhiều nhiệm vụ xây dựng dựa trên sự tiến bộ của nhau, quan trọng là hạ cánh của một chiếc xe trên Mặt Trăng với các phi hành gia trên tàu.

Một tháng trước, vào tháng 3, Phó Tổng thống Mike Pence cho biết chương trình thám hiểm Mặt Trăng của NASA đã bị ảnh hưởng bởi sự quan liêu, điều mà một số người gọi là sự tê liệt của phân tích. Chúng ta có thể trở lại mặt trăng sớm nhất có thể là năm 2028', ông Pence nói.

Ngay cả người sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos cũng ca ngợi tham vọng của Nhà Trắng trong một sự kiện vào tháng trước, nói rằng "tôi yêu mục tiêu hạ cánh mặt trăng vào năm 2024 của Phó Tổng thống Pence". Bezos đã đề cập đến kế hoạch này khi ông tiết lộ mô hình tàu đổ bộ Mặt Trăng Blue Origin, mà ông nói có thể đáp ứng thời hạn hạ cánh năm 2024.

(Theo CNBC)

  • Cùng chuyên mục
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.

Công nghệ - 10/04/2025 13:59

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06