Thêm 800 tỷ cho đào tạo, đào tạo lại lao động

LÊ HỮU VIỆT
07:05 12/09/2022

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về Dự thảo Thông tư quy định nội dung, định mức chi hoạt động của chương trình thí điểm đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

1

Dự kiến sẽ có 300 nghìn LĐ được đào tạo lại để nâng cao tay nghề, duy trì việc làm (trong ảnh: sinh viên học nấu ăn). Ảnh: Phạm Thanh

Định mức này sẽ được Bộ LĐ-TB&XH sử dụng để tổ chức thí điểm đặt hàng đào tạo, đào tạo lại LĐ. Chương trình thí điểm được Chính phủ phê duyệt thực hiện từ năm 2022 đến 2025, với tổng nguồn vốn dự kiến khoảng 800 tỷ đồng, đa số từ ngân sách nhà nước.

Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu thí điểm đào tạo lao động ở một số ngành nghề mới, đào tạo lại để nâng cao kỹ năng cho LĐ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ chuyển đổi số. Dự kiến thí điểm đào tạo ít nhất 20 ngành nghề mới trình độ trung cấp và cao đẳng, với khoảng 4.800 người học; đào tạo lại gắn với chuyển đổi việc làm cho ít nhất 300.000 lượt người đang làm việc tại các doanh nghiệp (đào tạo ngắn hạn). Việc đào tạo sẽ được nhà nước đặt hàng các trường dạy nghề. Mục tiêu chương trình là đào tạo, chuẩn bị nhân lực đón đầu ngành nghề mới, phục vụ nhu cầu của DN, duy trì việc làm cho người LĐ ở những ngành nghề chuyển đổi.

Trong tổng số tiền dự kiến đầu tư thí điểm, Bộ LĐ-TB&XH dự trù nhu cầu vốn từ ngân sách trung ương cho giai đoạn 2022-2025 khoảng 565 tỷ đồng (phần còn lại sử dụng các nguồn khác). Trong đó, chi xác định nhu cầu đào tạo khoảng 1 tỷ đồng; thí điểm đào tạo các ngành nghề mới trên 337 tỷ đồng; thí điểm đào tạo lại khoảng 220 tỷ đồng; quản lý, kiểm tra, đánh giá, tổng kết chương trình khoảng 6,5 tỷ đồng.

Trước khi Chương trình thí điểm đào tạo, đào tạo lại nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được ban hành, Bộ LĐ-TB&XH cũng trình và được thông qua một số chương trình đào tạo lại LĐ bị ảnh hưởng xấu bởi tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, thực tế triển khai các gói hỗ trợ đào tạo lại LĐ này đều không đạt kỳ vọng, với số giải ngân rất thấp. Nếu vẫn theo cách làm cũ, các chính sách đào tạo, đào tạo lại LĐ sẽ khó lòng đạt hiệu quả.

Gần nhất là gói 4,5 nghìn tỷ đồng hỗ trợ đào tạo lại LĐ để duy trì việc làm theo Nghị quyết 68 của Chính phủ (nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tới hết tháng 6/2022, từ nguồn quỹ Bảo hiểm thất nghiệp). BHXH Việt Nam cho hay, tính tới giữa tháng 7/2022, cả nước chỉ có 66 DN được địa phương phê duyệt chương trình đào tạo lại hơn 8,2 nghìn LĐ, tổng số tiền hỗ trợ 38,8 tỷ đồng. Trước đó, một gói tương tự ban hành năm 2021, theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cũng dự kiến chỉ 3 nghìn tỷ đồng để đào tạo lại LĐ, nhưng thực tế không hỗ trợ được trường hợp nào.

(Theo Tiền phong)

  • Cùng chuyên mục
Ngành sản xuất Việt Nam 'ấm lại sau mùa đông'

Ngành sản xuất Việt Nam 'ấm lại sau mùa đông'

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam của trong tháng 3 đạt mức trên ngưỡng 50 điểm lần đầu tiên trong thời gian 4 tháng

Thị trường - 01/04/2025 09:15

OCH và chiến lược M&A kín đáo: Bước chuyển mình mạnh mẽ

OCH và chiến lược M&A kín đáo: Bước chuyển mình mạnh mẽ

Sau giai đoạn tái cấu trúc mạnh mẽ cùng loạt thương vụ M&A đầy toan tính, OCH đang từng bước mở rộng sang lĩnh vực khách sạn, bất động sản văn phòng cao cấp, tạo ra những thay đổi đáng kể trong cơ cấu tài sản và hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 08:30

VIB ra mắt Gói vay căn hộ, nhà phố 45.000 tỷ, lãi suất 5,9%-6,9%-7,9% cố định trong 6-12-24 tháng

VIB ra mắt Gói vay căn hộ, nhà phố 45.000 tỷ, lãi suất 5,9%-6,9%-7,9% cố định trong 6-12-24 tháng

VIB đã chính thức ra mắt gói Vay mua căn hộ, nhà phố năm 2025 quy mô 45.000 tỷ đồng, cùng với nhiều tính năng ưu việt và lợi ích cao dành cho khách hàng.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 08:00

Nhiệt Điện Vĩnh Tân đặt mục tiêu nhiệm vụ sản xuất điện năm 2025 là 8,35 tỷ kWh

Nhiệt Điện Vĩnh Tân đặt mục tiêu nhiệm vụ sản xuất điện năm 2025 là 8,35 tỷ kWh

Ông Thiên Thanh Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân nhấn mạnh, công ty cần nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất điện năm 2025 là 8,35 tỷ kWh.

Doanh nghiệp - 01/04/2025 08:00

Giám đốc IMF: 'Không có suy thoái kinh tế trong ngắn hạn'

Giám đốc IMF: 'Không có suy thoái kinh tế trong ngắn hạn'

Việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy áp thuế toàn diện đang tạo ra sự bất ổn lớn và làm giảm niềm tin nhưng không có khả năng gây ra suy thoái trong ngắn hạn, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva cho biết hôm thứ Hai.

Thị trường - 01/04/2025 07:03

Ông Trump thành lập văn phòng mới quản lý Đạo luật CHIPS và thúc đẩy đầu tư

Ông Trump thành lập văn phòng mới quản lý Đạo luật CHIPS và thúc đẩy đầu tư

Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào hôm thứ Hai thành lập một thực thể mới để tiếp quản chương trình Đạo luật CHIPS và đẩy nhanh đầu tư của công ty tại Hoa Kỳ.

Thị trường - 01/04/2025 06:33

Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS

Công thức ưu việt của Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT PROBIOTICS

Chứa đến 18 tỷ lợi khuẩn, Sữa Uống Lên Men Ít Đường TH true YOGURT chính là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày, hỗ trợ tăng đề kháng và sức khỏe đường ruột.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 19:54

Trường Đại học Gia Định kết nối tri thức, cập nhật xu hướng mới trong ngành y học

Trường Đại học Gia Định kết nối tri thức, cập nhật xu hướng mới trong ngành y học

Theo thống kê từ Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam đào tạo khoảng 13.000 sinh viên khối ngành sức khỏe. Trong khi đó, để chạm tới mục tiêu của Chính phủ đến năm 2050 đạt tỷ lệ 35 bác sĩ, 4,5 dược sĩ và 90 điều dưỡng trên 10.000 dân, chúng ta cần tới 20.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 17:08

Cần cú 'bắt tay mạnh mẽ' giữa ngành đường sắt và du lịch

Cần cú 'bắt tay mạnh mẽ' giữa ngành đường sắt và du lịch

Bối cảnh ngành hàng không đang quá tải, đường biển chưa phát triển mạnh… là cơ hội để phát triển du lịch bằng đường sắt. Tuy nhiên, du lịch đường sắt của Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng còn nhiều hạn chế.

Thị trường - 31/03/2025 16:45

Phú Mỹ tiếp tục vinh dự được bình chọn 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Phú Mỹ tiếp tục vinh dự được bình chọn 'Hàng Việt Nam chất lượng cao'

Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) cho biết hai sản phẩm chủ lực là Đạm Phú Mỹ và NPK Phú Mỹ tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn là "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao".

Doanh nghiệp - 31/03/2025 16:27

Tập đoàn chế biến thịt Brazil JBS đầu tư 100 triệu vào 2 nhà máy ở Việt Nam

Tập đoàn chế biến thịt Brazil JBS đầu tư 100 triệu vào 2 nhà máy ở Việt Nam

Quyết định đầu tư của Tập đoàn JBS diễn ra trong vòng 4 tháng kể từ sau cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Rio de Janeiro vào tháng 11/2024.

Thị trường - 31/03/2025 10:10

Giá vàng trong nước tăng mạnh

Giá vàng trong nước tăng mạnh

Sáng 31/3, giá vàng tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới, đạt mốc 101,5 triệu đồng/lượng bán ra, tăng gần 1 triệu đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước.

Thị trường - 31/03/2025 10:05

SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

SHS 'đãi' cổ đông: 20% bao gồm cổ tức tiền mặt và cổ phiếu

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (HNX: SHS) vừa công bố kế hoạch chi trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, đồng thời phát hành cổ phiếu thưởng để tăng vốn từ chủ sở hữu và chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 10%.

Doanh nghiệp - 31/03/2025 08:00

Ông Trump cho biết thuế quan đối ứng sẽ nhắm vào tất cả các quốc gia

Ông Trump cho biết thuế quan đối ứng sẽ nhắm vào tất cả các quốc gia

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào hôm Chủ Nhật rằng thuế quan đối ứng mà ông công bố trong tuần này sẽ bao gồm tất cả các quốc gia, không chỉ vào một nhóm nhỏ gồm 10 đến 15 quốc gia.

Thị trường - 31/03/2025 07:28

'Bực mình' với Putin, ông Trump đe dọa đánh thuế dầu của Nga

'Bực mình' với Putin, ông Trump đe dọa đánh thuế dầu của Nga

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết vào Chủ Nhật rằng ông 'bực tức' với Tổng thống Nga Vladimir Putin và sẽ áp thuế phụ từ 25% đến 50% đối với những người mua dầu của Nga nếu ông cảm thấy Moscow đang cản trở nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Thị trường - 31/03/2025 07:17

Quảng Ngãi muốn Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo

Quảng Ngãi muốn Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo

Để Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển đảo, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tìm kiếm nhà đầu tư lớn, có khả năng đầu tư toàn diện, đồng bộ cơ sở hạ tầng vào huyện đảo.

Thị trường - 31/03/2025 06:45