Sau một tuần biến động mạnh, vàng có tăng trở lại?
Vàng vừa trải qua một tuần đầy biến động trên thị trường thế giới, khi chỉ trong phiên cuối tuần đã giảm tới 1%. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do USD tăng giá. Tuy nhiên, nhiều người lạc quan cho rằng lợi suất cao hơn không phải là vấn đề lớn đối với vàng trong dài hạn.
Ảnh: Minh hoạ.
Vàng thế giới vừa trải qua một tuần đầy biến động. Giá vàng duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần, trước khi giảm mạnh trong phiên cuối tuần khi đồng USD mạnh lên. Chính sách tiền tệ thận trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang khiến chỉ số USD có phần khởi sắc. Trong phiên đóng cửa tuần (15/1), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm 1% hiện xuống 1.829,6 USD/ounce, trong khi giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ giảm 1,2% xuống 1.829,90 USD/ounce.
Giá vàng thế giới lao dốc bất ngờ trong phiên cuối tuần đẩy chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới lên hơn 5 triệu đồng/lượng - mức kỷ lục trong vòng nửa năm qua.
Theo đó, tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch ngày 16/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 55,80 - 56,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.
Giá vàng SJC ở các điểm kinh doanh của Công ty Bảo Tín Minh Châu giảm 200.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên ngày hôm trước, hiện niêm yết tại 55,90 - 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá vàng thế giới được cho là sẽ còn giảm khi triển vọng gói cứu trợ nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ do tác động của dịch COVID-19 còn chưa rõ ràng.
Tuần này, các chuyên gia, các nhà phân tích trên Wall Street đánh giá khả năng giá vàng đi xuống hoặc đi ngang lớn hơn là giá đi lên. Trong số 16 phiếu khảo sát, có tới 37,5% phiếu bỏ cho phương án giá giảm, 37,5% trung lập và chỉ 25% cho khả năng giá vàng tăng trong tuần này.
Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals - Peter Hug dự báo, nếu mốc 1.825 USD/ounce bị mất vào tuần này, giá vàng có thể mất tiếp mốc 1.800 USD và sau đó tạm dừng ở 1.775 USD. Tuy nhiên, chuyên gia của Kitco Metals nói thêm rằng, việc giảm xuống dưới 1.800 USD là điều khó xảy ra vào tuần này.
Các dự báo về diễn biến giá vàng trong tuần này cho thấy, vàng có thể ở trong phạm vi rộng từ 1.800 đến 1.900 USD/ounce. Niềm tin của nhà đầu tư vẫn còn mạnh mẽ. Sự tập trung của giới đầu tư có lẽ sẽ là báo cáo về thu nhập, hay về lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ hơn là cuộc giằng co giữa vaccine và khả năng đóng cửa tạm thời.
Những người lạc quan với giá vàng cho rằng, mức giảm phiên cuối tuần chỉ là tạm thời và không cho rằng, lợi suất cao hơn là một vấn đề lớn đối với vàng.
- Cùng chuyên mục
Thấy gì từ thanh khoản cổ phiếu VPI?
Thanh khoản cổ phiếu VPI đang cho thấy những biến động khó lý giải khi khối lượng khớp lệnh có thể tăng gấp gần 20 lần chỉ sau một phiên giao dịch. Điều đáng chú ý là dòng tiền lớn xuất hiện trong bối cảnh kết quả kinh doanh quý I suy giảm mạnh và lượng cổ phiếu tự do lưu hành không quá lớn.
Tài chính - 07/05/2026 08:14
Chứng khoán Việt Nam không còn sợ hiệu ứng 'Sell in May'?
Các chuyên gia chứng khoán đều nhìn nhận không nên nhìn nhận hiệu ứng "Sell in May" là quy luật cứng nhắc, bởi thị trường chứng khoán sẽ vận hành dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư.
Tài chính - 07/05/2026 06:45
FTSE Russell thu hẹp danh sách cổ phiếu Việt Nam trước thềm nâng hạng
FTSE Russell đã thu hẹp danh sách cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí sàng lọc cho bộ chỉ số FTSE Global All Cap từ 32 xuống còn 23 mã. Nhiều cổ phiếu quen thuộc như SAB, DIG, FRT hay EIB bị loại trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang giữ lộ trình nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, qua đó mở ra kỳ vọng hút hàng tỷ USD vốn ngoại trong các năm tới.
Tài chính - 06/05/2026 17:05
Tài chính toàn cầu hứng khởi sau tin Mỹ - Iran tiến gần thỏa thuận khung
Giá dầu lao dốc do kỳ vọng rủi ro gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông hạ nhiệt, trong khi chứng khoán, trái phiếu, kim loại quý và Bitcoin đồng loạt được hỗ trợ bởi tâm lý ưa rủi ro và đồng USD suy yếu.
Tài chính - 06/05/2026 17:05
CEO SSI: Phát triển kinh tế tư nhân cần một 'đường cao tốc vốn' mới
Ông Nguyễn Đức Thông - Tổng Giám đốc SSI nhấn mạnh, nếu tiếp tục phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, nền kinh tế sẽ đối mặt với những giới hạn mang tính cấu trúc. Theo đó, điều Việt Nam cần lúc này, là một "đường cao tốc vốn" mới - nơi thị trường vốn đóng vai trò trung tâm.
Tài chính - 06/05/2026 16:08
Hàng sản xuất không kịp bán, DPM báo lãi gấp đôi cùng kỳ
Báo cáo tài chính quý I/2026 của CTCP Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) ghi nhận sự phục hồi rõ nét trong hoạt động kinh doanh, với doanh thu hợp nhất đạt 5.697 tỷ đồng, tăng 136% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 411 tỷ đồng, tăng gần 195%, cho thấy doanh nghiệp đang tận dụng hiệu quả chu kỳ giá ure duy trì ở mức cao.
Tài chính - 06/05/2026 13:54
Gemadept chia thưởng 72%, tham vọng thành tập đoàn hàng hải tích hợp
Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh nhờ hệ thống cảng biển, Gemadept đang bước vào chu kỳ mở rộng mới khi chuyển trọng tâm sang logistics hàng hải, đầu tư đội tàu và tham vọng trở thành tập đoàn vận tải biển tích hợp.
Tài chính - 06/05/2026 11:52
Bitcoin vượt 81.000 USD: Đà hồi phục bền vững hay chỉ là nhịp tăng ngắn hạn?
Bitcoin lần đầu trở lại trên ngưỡng 81.000 USD kể từ cuối tháng 1, trong bối cảnh dòng vốn ETF tiếp tục chảy mạnh vào thị trường tiền số và tâm lý rủi ro cải thiện sau tín hiệu hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng vùng giá 80.000-81.000 USD sẽ là phép thử quan trọng để xác định liệu đà tăng hiện tại có đủ sức mở ra một chu kỳ tăng giá mới hay không.
Tài chính - 06/05/2026 10:33
Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới nhờ giá dầu hạ nhiệt, cơn sốt cổ phiếu bán dẫn
Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm khi giá dầu giảm mạnh giúp xoa dịu lo ngại lạm phát, trong khi nhóm cổ phiếu bán dẫn tiếp tục bứt phá nhờ kỳ vọng vào AI.
Tài chính - 06/05/2026 09:10
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trăn trở về giá cổ phiếu
Mùa ĐHĐCĐ thường niên 2026 chứng kiến sự băn khoăn của nhiều lãnh đạo về thị giá cổ phiếu thấp hơn giá trị thực.
Tài chính - 06/05/2026 07:00
Ông Nguyễn Xuân Đông làm Chủ tịch HĐQT Vinaconex
Tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex là ông Nguyễn Xuân Đông, cựu Tổng giám đốc công ty, trong khi đó tân CEO/Người đại diện theo pháp luật là ông Phạm Thái Dương.
Tài chính - 05/05/2026 23:01
AGM Vĩnh Hoàn: Doanh thu từ thị trường Trung Đông chiếm tỷ trọng không lớn
Chủ tịch Vĩnh Hoàn Trương Thị Lệ Khanh đánh giá cuộc chiến Trung Đông không ảnh hưởng đến công ty do khu vực này không chiếm tỷ trọng doanh thu lớn. Mặt khác, căng thăng địa chính trị Trung Đông dù làm tăng chi phí sản xuất công ty, song cũng hỗ trợ với yếu tố tỷ giá tăng lên trong giai đoạn vừa qua.
Tài chính - 05/05/2026 17:04
AgriS (SBT) tăng doanh thu từ các mảng kinh doanh ngoài đường
Theo BCTC hợp nhất quý III niên độ 1/7/2025–30/6/2026, CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa – AgriS (mã: SBT) báo cáo doanh thu thuần đạt 8.231 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất trong 2 năm.
Tài chính - 05/05/2026 15:03
Vận đơn điện tử: Đòn bẩy số hóa tài trợ thương mại toàn cầu
Trong bối cảnh thương mại quốc tế đang chuyển dịch mạnh mẽ sang môi trường số, vận đơn điện tử nổi lên như một yếu tố then chốt không chỉ trong hoạt động logistics mà còn trong cấu trúc vận hành của tài trợ thương mại.
Tài chính - 05/05/2026 11:26
Thấy gì từ BCTC quý I/2026 của Petrolimex?
BCTC quý I/2026 vừa công bố của Petrolimex cho thấy nhiều điểm đáng chú ý.
Tài chính - 05/05/2026 11:24
Giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất có thể
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh cần đảm bảo mức lãi suất cho vay thấp nhất có thể, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và nền kinh tế.
Tài chính - 05/05/2026 11:22
- Đọc nhiều
-
1
Intel chuyển nhà máy sản xuất chip cho trung tâm dữ liệu về TP.HCM
-
2
AGM Vĩnh Hoàn: Doanh thu từ thị trường Trung Đông chiếm tỷ trọng không lớn
-
3
Thủ tướng: Không để cắt thủ tục này lại 'mọc' thủ tục khác
-
4
Sớm đưa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 5 tỷ USD/năm
-
5
'Mắt xích' cuối hầu tòa trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO
Đáng đọc
- Đáng đọc
Giao dịch kim loại quý 'trên giấy' nở rộ: Rủi ro thanh khoản cho nhà đầu tư
Thị trường - Update 1 month ago
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago




















