Ngân hàng Phố Wall: 'Giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 USD nhờ thế chỗ vàng'
Giới chuyên gia cho rằng dòng tiền sẽ chuyển từ vàng sang Bitcoin. Điều đó có thể giúp giá Bitcoin tăng gấp đôi lên hơn 100.000 USD/đồng trong vòng 5 năm tới.
Theo CNN, giá Bitcoin đã quay đầu giảm. Nhưng ngân hàng đầu tư Goldman Sachs vẫn cho rằng đồng tiền sẽ tăng giá mạnh mẽ trong những năm tới.
Theo dữ liệu của CoinMarketCap hôm 6/1 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin bất ngờ lao dốc gần 8% so với 24 giờ trước đó xuống 43.000 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền bị thu hẹp xuống còn 815 tỷ USD.
Như vậy, so với mức đỉnh gần 69.000 USD/đồng được thiết lập hôm 10/11/2021, giá Bitcoin đã lao dốc 37,48%.
Nhưng trong một báo cáo mới đây, ngân hàng Phố Wall vẫn cho rằng giá Bitcoin sẽ tăng gấp đôi lên hơn 100.000 USD/đồng trong vòng 5 năm tới.
“Chúng tôi cho rằng thị phần của Bitcoin sẽ tăng lên trong những năm tới. Bởi các tài sản kỹ thuật số đang được áp dụng ngày càng rộng rãi”, ông Zach Pandl - Trưởng bộ phận ngoại hối, tỷ giá và thị trường mới nổi toàn cầu của Goldman Sachs - lập luận.
Ông Pandl cho rằng dòng vốn từ vàng sẽ chuyển sang Bitcoin. Giá vàng hiện chững lại ở mức 1.800 USD/ounce.

Giá Bitcoin bất ngờ quay đầu giảm hôm 6/1. So với mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 11 năm ngoái, đồng tiền đã lao dốc gần 38%. Ảnh: Reuters.
Bitcoin sẽ thay thế vàng
Theo vị chuyên gia, Bitcoin hiện chiếm thị phần 20% trong số các tài sản được coi là “kho lưu trữ giá trị”. Đó là thuật ngữ dùng để chỉ những tài sản như vàng, Bitcoin và các tài sản thay thế khác mà theo lý thuyết, giá của chúng sẽ không giảm nhiều trong một khoảng thời gian dài.
Ông Pandl tin rằng thị phần của Bitcoin sẽ tăng lên 50%. Điều này sẽ giúp đồng tiền tăng giá khoảng 17-18% mỗi năm trong vòng 5 năm để đạt mức 100.000 USD/đồng.
“Chúng tôi cho rằng việc so sánh giá trị vốn hóa thị trường giữa Bitcoin và vàng có thể giúp đưa ra những con số hợp lý về mức tăng của Bitcoin”, vị chuyên gia tại Goldman Sachs nhận định.
Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang ngày càng phổ biến trong giới đầu tư. Theo ông Matt Long - Trưởng bộ phận Phân phối và Môi giới tại nền tảng tài sản kỹ suất số OSL (Hong Kong), Bitcoin được sử dụng như một công cụ phòng ngừa lạm phát và "vàng kỹ thuật số".
Chúng tôi cho rằng thị phần của Bitcoin sẽ tăng lên trong những năm tới. Bởi các tài sản kỹ thuật số đang được áp dụng ngày càng rộng rãi
Ông Zach Pandl, Trưởng bộ phận ngoại hối, tỷ giá và thị trường mới nổi toàn cầu của Goldman Sachs
Ông Long cho biết rất khó để dự đoán giá của Bitcoin. Tuy nhiên, giá trị đồng tiền này sẽ tăng trong dài hạn. Nguyên nhân là các quỹ đầu tư và văn phòng gia đình có thể dành 0,5-1% danh mục đầu tư cho Bitcoin.
Trước đó, ngân hàng JPMorgan cũng dự báo giá Bitcoin có thể tăng đáng kể trong dài hạn vì dòng tiền đầu tư chuyển từ thị trường vàng sang tiền mã hóa.
"Giá trị vốn hóa của Bitcoin sẽ tăng 4,6 lần, tức mỗi đồng Bitcoin trị giá 146.000 USD", nhóm chiến lược gia của JPMorgan - đứng đầu là chuyên gia Nikolaos Panigirtzoglou - nhận định trong một báo cáo hồi đầu năm ngoái.
Tuy nhiên, quá trình này sẽ tốn thời gian. Một khi biến động giá của Bitcoin tương tự biến động giá vàng, thị trường này sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư tổ chức (quỹ đầu tư, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm...).
"Sẽ mất nhiều thời gian để giá Bitcoin có biến động tương tự giá vàng. Chúng tôi cho rằng quá trình này có thể kéo dài nhiều năm. Điều đó có nghĩa là mục tiêu giá 146.000 USD/đồng của Bitcoin là dài hạn", các chuyên gia giải thích thêm.
Gây nhiều tranh cãi
Dĩ nhiên, Bitcoin và các loại tiền mã hóa hàng đầu khác như Ethereum, Binance, Solana đã biến động mạnh kể từ đầu năm 2021 đến nay. Tiền mã hóa đang hoạt động như cổ phiếu hơn là tiền tệ.
Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà quản lý quỹ đầu tư hàng đầu như Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones và George Soros đã đổ tiền vào Bitcoin.
Ở chiều ngược lại, một số chuyên gia khác cho rằng Bitcoin sẽ không thể thay thế vàng. Kim loại quý đã có lịch sử ít nhất 2.500 năm, được chấp nhận và sử dụng như một phương tiện trao đổi trên toàn cầu.
So với Bitcoin, thị trường vàng có bề sâu và thanh khoản lớn. Tổng lượng vàng vật chất mà các nhà đầu tư và ngân hàng trung ương nắm giữ lên đến khoảng 3.700 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin.
"Tôi sở hữu vàng để phòng vệ ảnh hưởng của lạm phát, cũng như một tài sản 'trú ẩn' an toàn nhằm bù các khoản lỗ trong danh mục đầu tư. Trong khi đó, vai trò của Bitcoin chỉ là đầu cơ", nhà đầu tư Edmund C. Moy cho biết.

Vàng từ lâu đã được chấp nhận và sử dụng như một phương tiện trao đổi trên toàn cầu. Còn Bitcoin tồn tại từ năm 2009 và đến nay vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Ảnh: Reuters.
Hơn 50 năm qua, vàng giữ giá trong thời kỳ lạm phát thấp và tăng mạnh khi lạm phát cao. Trong khi đó, Bitcoin tồn tại từ năm 2009 và phải đến gần đây, thị trường mới trở nên sôi động. Do đó, theo ông Moy, còn quá sớm để khẳng định giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên như thế nào theo thời gian.
Đà tăng của Bitcoin trong 2 năm qua phần lớn được thúc đẩy bởi bộ phận nhà đầu tư mới. Nguyên nhân là một trường pháp lý trở nên minh bạch hơn. Nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia mua bán Bitcoin, bao gồm các công ty cổ phần tư nhân, quỹ đầu tư, quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm.
Tuy nhiên, khi làn sóng mua ban đầu của các quỹ này chấm dứt, đà tăng của Bitcoin có thể không còn bền vững.
(Theo Zing)
- Cùng chuyên mục
Gỡ “nút thắt” cản trở quá trình chuyển đổi số khu vực công
Diễn đàn “Chuyển đổi số khu vực công - Tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội” nhằm làm rõ hơn vai trò của khu vực công trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia, từ đó khẳng định chuyển đổi số khu vực công là tiền đề vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội. Việc ứng dụng công nghệ số vào khu vực công không chỉ giúp tối ưu hóa hoạt động của các cơ quan Nhà nước mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhà nước và người dân tiếp cận dịch vụ công nhanh.
Doanh nghiệp - 18/07/2025 15:56
Kiểm tra dự án truyền tải điện cấp bách, đảm bảo cung cấp điện cho sân bay Tân Sơn Nhất
Mới đây, ông Hoàng Trọng Hiếu – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban Chỉ đạo), Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra thực địa Dự án đường dây 220kV Tân Sơn Nhất – Thuận An.
Doanh nghiệp - 18/07/2025 09:03
F88 đạt chứng chỉ vàng bảo vệ khách hàng
F88, doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực tài chính thay thế tại Việt Nam, đã một lần nữa khẳng định vị thế của mình khi được tổ chức M-CRIL trao tặng Chứng chỉ Bảo vệ Khách hàng hạng Vàng.
Doanh nghiệp - 18/07/2025 08:46
Doanh nghiệp nội chiếm lĩnh thị trường 'xe 2 bánh xanh'
Tăng trưởng đều qua các năm và bứt phá trong nửa đầu năm 2025, thị trường xe máy điện đang mở rộng mạnh mẽ. Đặc biệt, các doanh nghiệp nội địa đang làm chủ cuộc chơi mang tính chuyển đổi xanh này.
Thị trường - 18/07/2025 06:45
Chính thức mở bán vé tàu liên vận quốc tế tại tất cả các ga trên cả nước
Từ ngày 16/7/2025, ngành Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai dịch vụ bán vé tàu hỏa Liên vận quốc tế Gia Lâm – Nam Ninh tại tất cả các nhà ga đường sắt trên toàn quốc.
Thị trường - 17/07/2025 14:01
Những lợi thế khó sao chép để Techcombank sinh lời tự động tiếp tục dẫn dắt thị trường
Techcombank sinh lời tự động được TS. Lê Xuân Nghĩa đánh giá là đã đóng góp rất lớn cho nền kinh tế và đưa thị trường tài chính Việt Nam bắt kịp xu hướng toàn cầu.
Doanh nghiệp - 17/07/2025 09:45
SHB tiếp sức doanh nghiệp xuất khẩu với lãi suất USD chỉ từ 4,5%/năm
SHB chính thức triển khai gói giải pháp tài chính toàn diện với lãi suất vay bằng USD chỉ từ 4,5%/năm và chính sách tài trợ xuất khẩu linh hoạt cho doanh nghiệp không có tài sản bảo đảm.
Doanh nghiệp - 17/07/2025 09:44
Tổng giám đốc EVNNPT đôn đốc tiến độ 4 dự án truyền tải điện tại tỉnh Phú Thọ
Mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT – Phạm Lê Phú đã đi kiểm tra công trường và đôn đốc tiến độ thi công 4 dự án truyền tải điện thuộc địa tỉnh Phú Thọ.
Doanh nghiệp - 17/07/2025 09:43
Toyota Việt Nam đạt doanh số 1 triệu xe ô tô tại thị trường Việt Nam
Đánh dấu 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức đạt doanh số bán hàng 1 triệu xe, nộp ngân sách tích lũy hơn 14,4 tỷ USD.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:40
CTCP Titan Hải Phòng được chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Trấn Dương – Hòa Bình
UBND TP. Hải Phòng vừa chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Trấn Dương - Hòa Bình.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Masterise Homes ra mắt căn hộ Marriott phiên bản đặc biệt chưa đến 450 triệu/m2
Phiên bản đặc biệt tại tòa Lake tiếp nối chuẩn sống hàng hiệu Marriott trung tâm Phường Sài Gòn, với tiện ích được nâng cấp nhằm nâng tầm trải nghiệm sống siêu sang - những giá trị định hình vị thế tiên phong của Grand Marina, Saigon trong phân khúc BĐS hàng hiệu tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:36
Đảo Châu Âu – Eco Central Park: Biệt thự compound định danh của nhà giàu xứ Nghệ
Không phát triển ồ ạt, lần đầu tiên xuất hiện tại Nghệ An, biệt thự compound (khép kín, riêng biệt) tại Đảo Châu Âu, Eco Central Park không dành cho số đông với những chuẩn mực bậc nhất về không gian sống, trở thành xu hướng sống của giới nhà giàu.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:35
Sunshine Group livestream tối 15/7: Chốt giao dịch Nhà phố Noble Palace Tay Thang Long rẻ hơn 2,6 tỷ đồng
Căn nhà phố V8-15A với diện tích đất 55m², diện tích sàn xây dựng gần 250m², giá khởi điểm 6,8 tỷ đồng, tương đương 50% so với giá thị trường đã được “chốt deal” thành công trên sóng livestream của Sunshine Group tối 15/7 với giá 11 tỷ - rẻ hơn 2,6 tỷ so với giá thị trường.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:34
PV GAS TRADING: Hành trình trở thành trung tâm trong tích hợp chuỗi giá trị khí PV GAS
Mô hình kinh doanh tích hợp chính là định hướng chiến lược để Công ty Kinh doanh sản phẩm khí (PV GAS TRADING) khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị năng lượng quốc gia và khu vực.
Doanh nghiệp - 16/07/2025 16:33
Không kịp đàm phán, ông Trump sẽ gửi thư thông báo thuế quan 'nhỉnh hơn 10%' cho các nước
Cho đến nay, ông Trump đã gửi thư thông báo thuế quan cho hơn 20 đối tác thương mại, bao gồm hầu hết các nước Đông Nam Á.
Thị trường - 16/07/2025 14:30
Jakarta chưa xác nhận mức thuế quan 19% ông Trump thông báo
Indonesia là một trong 25 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, với kim ngạch hàng hóa song phương đạt 38 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó Mỹ chịu thâm hụt 17,9 tỷ USD.
Thị trường - 16/07/2025 12:06
- Đọc nhiều
-
1
Cảnh cáo Bộ trưởng NN&MT Đỗ Đức Duy, trình Trung ương kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến
-
2
Giá căn hộ TP.HCM tiếp tục tăng, nguồn cung thấp nhất trong 10 năm
-
3
Vasep chỉ ra 3 thách thức với tôm Việt Nam
-
4
'Vượt bão' thuế quan, nhiều quỹ đầu tư báo hiệu suất tăng trưởng mạnh
-
5
Tổng thuật Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago