Dệt may đối diện nguy cơ đứt gãy nguồn cung
Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 khiến doanh nghiệp dệt may gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì nguồn nhân lực, thúc đẩy sản xuất hàng hóa.
Sản xuất hàng may mặc tại Tổng công ty cổ phần Dệt may Nam Ðịnh.
Mặc dù các doanh nghiệp (DN) đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách, nhưng nếu dịch bệnh không sớm được kiểm soát, DN sẽ đối diện tình trạng mất khách hàng, giảm thị phần, thậm chí là đóng cửa, dừng sản xuất.
Chủ tịch HÐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường cho biết, tín hiệu tích cực của thị trường trong sáu tháng đầu năm đã giúp Vinatex đạt lợi nhuận hơn 620 tỷ đồng, đạt gần 90% kế hoạch năm, tăng 230% so cùng kỳ năm trước và vượt 60% so cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).
Tuy nhiên, dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, đã tác động bất lợi tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Các tỉnh, thành phố áp dụng giãn cách và mỗi địa phương lại có cách thức vận dụng khác nhau khiến khả năng vận hành, điều phối, hỗ trợ DN rất khó khăn, nhất là các tỉnh, thành phố phía nam, nơi DN chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.
Ðể bảo đảm hiệu quả sản xuất, một số DN đã tổ chức sản xuất theo phương thức “ba tại chỗ” nhưng hiệu quả không như mong muốn. Nhiều DN cố gắng đảm trách thêm phần giao hàng, tăng nguồn lực gia công, sử dụng nguồn lực nằm ngoài khu vực giãn cách… để sớm hoàn thành hợp đồng theo yêu cầu.
Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Bạch Thăng Long cho biết, trong những tháng đầu năm, nguồn hàng về nhiều, DN bảo đảm thu nhập, việc làm cho người lao động. Thế nhưng, diễn biến bất lợi của dịch COVID-19 khiến DN thiếu hụt nguồn nhân lực để duy trì sản xuất và đang phải đối diện nhiều nguy cơ, thách thức mới như chi phí, cạnh tranh về nhân công giữa các ngành hàng ngày càng tăng. Chỉ cần một trường hợp nhiễm bệnh sẽ bị cách ly, buộc giãn cách toàn bộ nhà máy, khu vực sản xuất. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát, một phần lớn lượng đơn hàng sẽ bị đối tác chuyển sang các nước khác.
Thực tế vừa qua, ngay khi dịch bệnh xảy ra ở khu vực phía nam, sản xuất bị gián đoạn, nhiều đối tác đã chuyển đơn hàng đi nơi khác khiến DN bị thiệt hại về kinh tế và đối diện nguy cơ giảm thị phần, thậm chí không còn đơn hàng để sản xuất.
Hiện nay, May 10 đã xây dựng phương án “3 tại chỗ” nhằm xử lý tình huống và bảo đảm hiệu quả sản xuất tại các cơ sở ở Hà Nội, tận dụng trường cao đẳng, mầm non, ký túc xá thuộc hệ thống May 10 cho khoảng 700 người trong tổng số 2.000 người. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời, chỉ để giải quyết các đơn hàng gấp. Còn về lâu dài, DN mong mỏi đại dịch sớm được khống chế, dập tắt để yên tâm đầu tư, tổ chức sản xuất.
Ðồng quan điểm, Chủ tịch HÐQT Tổng công ty May Hưng Yên Nguyễn Xuân Dương khẳng định, từ tháng 7 trở đi là thời điểm căng thẳng với các DN dệt may. Nếu dịch bệnh không được khống chế, bị dừng sản xuất vài tuần, một tháng thì DN sẽ mất hơn 10% doanh thu. Mặc dù đơn hàng không thiếu nhưng điều đáng lo ngại khi DN không làm kịp trả hàng theo hợp đồng sẽ bị phạt hoặc thay đổi phương thức vận chuyển khác với chi phí lớn hơn rất nhiều so với trước.
Theo nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) Vũ Ðức Giang, ngành dệt may Việt Nam đang phải đối mặt rất nhiều áp lực. Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều DN phía Nam phải đóng cửa, hơn nữa, người lao động đang ồ ạt rời khỏi khu vực phía Nam về các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Ðông Nam Bộ và các tỉnh phía bắc, đến khi DN mở cửa trở lại có thể chỉ 65% số công nhân quay trở lại làm việc.
Việc triển khai tiêm vaccine cho người lao động hiện nay rất cần thiết để tránh nguy cơ đứt gãy nguồn cung ứng. Vitas kiến nghị Chính phủ xem xét, đánh giá thực trạng các khu công nghiệp, nhất là khu công nghiệp dệt may ở các địa phương để có chính sách ưu tiên tiêm vaccine cho công nhân nhằm bảo đảm ổn định sản xuất của DN.
Chủ tịch HÐQT Vinatex Lê Tiến Trường khẳng định, để giữ chân khách hàng và bảo đảm chuỗi cung ứng, việc làm, tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 sớm cho người lao động chính là giải pháp căn cơ và lâu dài giúp DN ổn định và phát triển.
Thực tế cho thấy, nhiều DN đã tổ chức làm việc “ba tại chỗ” nhưng việc duy trì sản xuất theo phương án này không được lâu dài. Nguyên nhân do lực lượng lao động tham gia đăng ký ở lại nhà máy không đồng đều, có nơi chỉ tổ chức được từ 10% đến 20% tổng số lao động của nhà máy, năng suất lao động giảm. Trong khi việc tổ chức theo phương thức này làm gia tăng nhiều chi phí cho nên chỉ được coi là giải pháp trong ngắn hạn từ ba đến bốn tuần để có thể hoàn thành nốt các đơn hàng đã ký với khách hàng nhằm giảm thiệt hại. Ðặc biệt, lo ngại về việc xuất hiện ca F0 trong nhà máy làm gián đoạn sản xuất, có thể phá hỏng toàn bộ những cố gắng mà DN đang thực hiện...
Chính vì vậy, các DN đang cố gắng bằng mọi cách bảo đảm an toàn cho công nhân; tập trung cải thiện năng suất lao động trong những tháng cuối năm với giải pháp tổng hợp cả quản lý - công nghệ, thiết bị - đãi ngộ công nhân viên; xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh cho năm tới với các kịch bản khác nhau, lường hết tình huống xấu nhất khi chưa hết dịch và khả năng khách hàng chuyển đi nơi khác.
Từ đó, có kế sách ứng phó phù hợp, nghiên cứu loại hình hợp đồng, sản xuất đáp ứng điều kiện kinh doanh mới, không chỉ ưu tiên FOB (mua nguyên liệu - sản xuất - bán thành phẩm)... nhằm bảo đảm hoạt động sản xuất và xuất khẩu hàng hóa.
(Theo Nhân Dân)
- Cùng chuyên mục
Văn Phú ký kết hợp tác chiến lược với UAD, nâng tầm chuẩn mực quy hoạch và kiến tạo đô thị vị nhân sinh
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú và Viện Nghiên cứu & Thiết kế Kiến trúc Đại học Chiết Giang (UAD) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược nâng cao chất lượng quy hoạch, thiết kế và phát triển đô thị của Văn Phú, đồng thời thể hiện quyết tâm kiến tạo những công trình bền vững, giàu bản sắc và lấy con người làm trung tâm trong giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam.
Doanh nghiệp - 04/06/2026 10:08
Hỗ trợ 90 triệu đồng cho gia đình hai nạn nhân tai nạn giao thông tại Thanh Hóa
Ngày 3/6/2026, Quỹ Bảo hiểm xe cơ giới - Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam đã tổ chức trao hỗ trợ nhân đạo 90 triệu đồng cho gia đình 2 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Doanh nghiệp - 04/06/2026 09:08
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group
"Sau tất cả những công trình vĩ đại, sau những hào quang của thành công, bình minh đẹp nhất là mỗi con người chúng ta".
Doanh nghiệp - 04/06/2026 09:08
BIM Land được ghi nhận trong Top 10 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam
BIM Land vừa được ghi nhận tại ba hạng mục quan trọng của Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II, gồm Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản hàng đầu Việt Nam, Top 10 Đô thị du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tốt nhất Việt Nam và Top 10 Dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam.
Doanh nghiệp - 04/06/2026 09:03
Khách Nga tăng mạnh, doanh nghiệp du lịch Khánh Hòa đối mặt bài toán nhân lực
Thị trường khách Nga tăng trưởng mạnh mẽ, dự đoán vượt trước thời điểm dịch COVID-19, tuy nhiên, Khánh Hòa đang đau đầu với bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực thạo tiếng Nga.
Thị trường - 04/06/2026 06:45
Thanh Phú Centre Point được vinh danh tại Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam
Được vinh danh thứ 3 trong Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam, đô thị tâm điểm giao thương tại khu Tây TP.HCM do BIM Land phát triển đáp ứng những tiêu chí như pháp lý minh bạch, quy hoạch phù hợp thị trường, tính khả thi về tài chính - tiến độ, hệ tiện ích và tác động tích cực đến phát triển đô thị Bến Lức.
Doanh nghiệp - 03/06/2026 16:20
Từ điểm đến mới của Nha Trang đến 'cú đúp' Top 10 quốc gia dành cho Vega City
Vượt qua nhiều dự án và thương hiệu tầm cỡ khác, dự án Vega City của KDI Group xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục: Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam và Top 10 Dự án hướng tới mục tiêu phát triển bền vững tiêu biểu nhất Việt Nam tại Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam 2026.
Doanh nghiệp - 03/06/2026 14:56
Văn Phú được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam
Tại Lễ trao giải Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ 2, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vinh dự được xướng tên trong Top 10 Doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Doanh nghiệp - 03/06/2026 14:55
Bứt phá từ nền tảng sản xuất: PVFCCo lập 'cú đúp' tại Vietnam I4 Impact Awards 2026
Tại Lễ Biểu dương Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số 2026, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP (PVFCCo - Phú Mỹ) đã xuất sắc được vinh danh tại hai hạng mục cốt lõi: Công nghiệp thông minh và Dịch vụ số xuất sắc.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 16:59
Bí quyết công nghệ giúp Bosch nâng tầm trải nghiệm cuộc sống
Tại sự kiện “Bosch Experience Day” vừa diễn ra ở TP.HCM, Bosch giới thiệu một số giải pháp mới tiêu biểu thuộc ba mảng công việc – gia đình – di chuyển.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 15:00
Mặc dù 'chậm chân' trong lĩnh vực xe máy điện, Honda Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trị phần trong VAMM
Trong năm tài chính 2026, Honda Việt Nam ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trên thị trường với thị phần 84,7% (tính trong Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam - VAMM), tăng 1,7% so với năm trước.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:58
SeABank bổ nhiệm thêm phó tổng giám đốc
Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của SeABank trong giai đoạn mới.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:56
ABBank nhận giải “Dịch vụ số xuất sắc” tại Viet Nam I4 Impact Awards 2026
Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa được vinh danh ở hạng mục “Dịch vụ số xuất sắc” (I4 Digital Service Innovation Award) thuộc chương trình “Thành tựu Tác động vì Việt Nam Số” – Viet Nam I4 Impact Awards 2026, nhờ bộ đôi nền tảng số gồm ứng dụng ABBank dành cho khách hàng cá nhân và ABBank Business dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54
ROX iPark phối hợp tổ chức Hội nghị Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc
Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư và kết nối doanh nghiệp giữa Việt Nam và Trung Quốc, ROX iPark phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ xúc tiến đầu tư thành phố Tô Châu tổ chức chuỗi sự kiện Giao lưu và Kết nối Việt Nam - Trung Quốc từ 26 - 30/5.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:54
6 giải pháp ngân hàng số của BIDV đạt giải Sao Khuê 2026
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sao Khuê 2026 khi toàn bộ 6/6 sản phẩm, giải pháp công nghệ tham gia đều được vinh danh ở nhóm lĩnh vực Kinh tế số, Giao dịch số - Công nghệ tài chính và được xếp hạng trên Bản đồ Giải pháp Công nghệ số Việt Nam 2026.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:51
Masan Consumer tham gia THAIFEX, đưa hương vị Việt ra thế giới
Vừa qua, Masan Consumer chính thức tham gia THAIFEX – Anuga Asia 2026, một trong những triển lãm thực phẩm và đồ uống (F&B) lớn hàng đầu châu Á và thế giới, diễn ra tại IMPACT Muang Thong Thani, Bangkok, Thái Lan.
Doanh nghiệp - 02/06/2026 14:50
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago


![[Café cuối tuần] Hậu COVID-19: Vaccine nào cho doanh nghiệp bất động sản?](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/resize/174x104/files/news/2021/08/27/hau-covid-19-vaccine-nao-cho-doanh-nghiep-bat-dong-san-bg-224452.jpeg)

















