APAX HOLDINGS sẽ chi trăm tỷ đồng mua công ty ‘người nhà’

Nhàđầutư
Công ty CP Phát triển Giáo dục IGarten (IGARTEN) có các cổ đông sáng lập là ‘người có liên quan’ đến Công ty CP Đầu tư APAX HOLDINGS (mã IBC). Thời gian tới IBC dự kiến sẽ dùng hơn 136,6 tỷ đồng tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi để góp vốn vào doanh nghiệp này.
HÓA KHOA
24, Tháng 07, 2018 | 14:58

Nhàđầutư
Công ty CP Phát triển Giáo dục IGarten (IGARTEN) có các cổ đông sáng lập là ‘người có liên quan’ đến Công ty CP Đầu tư APAX HOLDINGS (mã IBC). Thời gian tới IBC dự kiến sẽ dùng hơn 136,6 tỷ đồng tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi để góp vốn vào doanh nghiệp này.

nhadautu - IBC chi tien mua co phan cong ty nguoi nha

APAX HOLDINGS sẽ chi trăm tỷ đồng mua cổ phần của  công ty ‘người nhà’

Công ty CP Đầu tư APAX HOLDINGS (mã IBC) thời gian tới dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường 2018 lần 1.

Mục đích tổ chức đại hội lần này của IBC nhằm xin ĐHĐCĐ thông qua tờ trình: Phê duyệt điều chỉnh phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ lần I năm 2018; Phê duyệt phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ lần II năm 2018; Báo cáo kết quả phát hành và sử dụng vốn đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ lần I năm 2018.

Trong tờ trình lần này, IBC dự kiến phát hành riêng lẻ 248 trái phiếu với giá phát hành 1 tỷ đồng/trái phiếu. Như vậy, IBC dự kiến thu về 248 tỷ đồng trong đợt phát hành trái phiếu này.

Được biết, đây là loại trái phiếu chuyển đổi có tài sản đảm bảo của bên thứ ba, là tài sản thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn Giáo dục E-Group. Trái phiếu này có lãi suất coupon tối đa 5%/năm. Thời gian phát hành dự kiến sau 6 tháng kể từ ngày báo cáo hoàn thành đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi, đến hết quý II/2019.

Theo IBC, mục đích phát hành số trái phiếu này nhằm đầu tư góp vốn vào Công ty CP Phát triển giáo dục IGarten (hơn 136,6 tỷ đồng) và bổ sung nguồn vốn lưu động nhằm nâng cao năng lực đầu tư tài chính của công ty (hơn 111,3 tỷ đồng).

Đáng chú ý là công ty sắp tới được IBC góp vốn lại đang được ‘người nhà’ IBC sở hữu.

Cụ thể, Công ty CP Phát triển giáo dục IGarten được thành lập vào ngày 25/11/2016 với ông Nguyễn Mạnh Phú là người đại diện pháp luật và là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc. Trong khi đó, tại IBC ông Phú giữ chức Kế toán trưởng, còn ở Công ty CP Tập đoàn Giáo dục EGROUP của IBC ông là thành viên HĐQT kiêm Giám đốc tài chính. 

Tính đến ngày 1/8/2017, Công ty CP Anh Ngữ APAX nắm 72,5% cổ phần của IGarten, trong khi ông Nguyễn Ngọc Thủy và ông Nguyễn Mạnh Phú mỗi người nắm gần 2,7%. 

Ngoài ra, vốn điều lệ của IGARTEN tính đến ngày 1/8/2017 chỉ còn hơn 111,4 tỷ đồng, giảm so với mức trước đó là 166,5 tỷ đồng.

Điều đáng chú ý là ở lần phát hành trái phiếu trước đó, số tiền 455 tỷ đồng IBC thu về được dùng để góp vốn cho chính Công ty CP Anh Ngữ APAX HOLDINGS (một trong các cổ đông góp vốn thành lập IGARTEN); đầu tư góp vốn vào Công ty CP Phát triển giáo dục IGarten hơn 136,6 tỷ đồng; và bổ sung vốn lưu động nhằm nâng cao đầu tư tài chính của công ty.

Được biết, tính đến ngày 31/3/2018, IBC nắm 68,91% tỷ lệ quyền biểu quyết và phần sở hữu tại Công ty CP Anh Ngữ APAX, tương đương với việc nắm gần 23,3 triệu cổ phiếu tại công ty này với giá gốc khoản đầu tư lên đến gần 742 tỷ đồng.

Công ty CP Anh Ngữ APAX được thành lập ngày 22/10/2012 và có người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Thủy (hay còn gọi là ‘shark’ Thủy). Công ty có tổng số lao động là 8 người.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, các cổ đông của IBC đã thông qua việc đầu tư vào Công ty CP Anh Ngữ APAX với tỷ lệ vốn góp khoảng 98% vốn điều lệ.

Một thông tin đáng chú ý là IBC dự kiến xin các cổ đông tại ĐHĐCĐ tới đây điều chỉnh nội dung số trái phiếu này có thể được chuyển đổi thay vì bị hạn chế chuyển nhượng 12 tháng kể từ ngày phát hành.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS