Warren Buffett nói người nghèo thường lãng phí tiền của vào 10 thứ này
Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới, nổi tiếng với sự thông thái tài chính giản dị của mình. Lời khuyên của ông chắc chắn sẽ giúp bạn tránh mắc phải sai lầm về tiền bạc.

Theo Buffett, dưới đây là 10 thứ mà người nghèo lãng phí tiền vào và mọi người nên tránh mắc phải.
Đầu tư giá trị thấp
Theo Inc., Buffett nói rằng: "Khoản đầu tư quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện là đầu tư vào chính mình. Đó là cách kiến thức tích lũy. Giống như lãi kép vậy".

Một trong những lời khuyên nổi tiếng nhất của Buffett, được gọi là công thức Buffett, là: "Hãy đi ngủ thông minh hơn mỗi ngày".
Buffett khuyên bạn nên đọc sách. Ông dành khoảng 80% thời gian trong ngày để đọc sách và ông gợi ý rằng bất kỳ ai hy vọng đạt được thành công nên đọc 500 trang mỗi ngày.
Nếu hiện tại bạn đang đầu tư vào thứ gì đó khác ngoài bản thân mình, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại chiến lược của mình.
Nợ thẻ tín dụng
Buffett cũng rất phản đối nợ thẻ tín dụng. Ông thích dựa vào tiền mặt hơn là sử dụng thẻ tín dụng.

"Tôi có một thẻ American Express vào năm 1964", Buffett nói với Yahoo Finance. "Nhưng tôi trả tiền mặt 98% các giao dịch hàng ngày", ông cho biết.
Số lượng hơn chất lượng
"Mua một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý còn hơn mua một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời", Buffett viết trong bức thư gửi các cổ đông Berkshire Hathaway vào năm 1989.

Buffett sẽ không đầu tư vào thứ gì đó chỉ vì nó rẻ.
Mặc dù ông đang nói về việc đầu tư vào doanh nghiệp, nhưng điều này có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.
Khi bạn ưu tiên số lượng hơn chất lượng, lợi nhuận ngắn hạn có thể không có ý nghĩa nhiều (và có thể khiến bạn tốn kém hơn) về lâu dài.
Chi tiêu không cần thiết
Buffett không quan tâm đến việc sở hữu công nghệ mới nhất hay nhãn hiệu thiết kế.

Theo AP Moneywise, ông đã sử dụng điện thoại nắp gập giá 20 USD trong nhiều năm trước khi nâng cấp lên iPhone vào năm 2020.
Lời khuyên của ông là gì? "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, mà hãy chi tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm", theo Moneywise.
Xe hơi mới
Xe hơi là tài sản mất giá. Theo Kelley Blue Book, hầu hết các loại xe mới đều giảm giá trị 20% trong năm đầu tiên.

Vì vậy, thay vì mua một chiếc xe mới, Buffett thích mua xe đã qua sử dụng với giá ưu đãi.
"Sự thật là, tôi chỉ lái xe khoảng 3.500 dặm một năm, vì vậy tôi sẽ rất ít khi mua xe mới", ông nói, theo Forbes.
Mua hàng giá gốc
Ngay cả Warren Buffett cũng tìm kiếm những món hời.

Nhiều năm trước, Buffett đã từng mời Bill Gates đi ăn tại một nhà hàng thức ăn nhanh và sử dụng phiếu giảm giá để thanh toán cho bữa ăn.
"Bạn còn nhớ tiếng cười của chúng ta khi cùng nhau đi du lịch đến Hong Kong và quyết định ăn trưa tại McDonald's không? Bạn đã đề nghị trả tiền, móc túi và rút ra... phiếu giảm giá!", Gates viết trong bức thư thường niên năm 2017.
Gates sử dụng giai thoại này để chuyển sang một cuộc thảo luận về giá trị của hoạt động từ thiện.
Đi chơi thường xuyên vào buổi tối
Buffett có chế độ ăn rất đơn giản và không thích ra ngoài nhiều.

Trong cuốn tiểu sử của Buffett "The Snowball: Warren Buffett and the Business of Life", tác giả Alice Schroeder đã trích dẫn lời ông nói rằng: "Tôi thích ăn đi ăn lại một món. Tôi có thể ăn một chiếc bánh sandwich giăm bông mỗi ngày trong năm mươi ngày liên tiếp vào bữa sáng", Mashed viết.
Bỏ phí những cơ hội

Trong những năm đầu đời, Buffett đã kiếm thêm thu nhập bằng cách giao báo, bán bóng golf đã qua sử dụng và đánh bóng ô tô, theo GOBankingRates.
Ông cũng tìm kiếm những cơ hội mới và khi không tìm thấy, ông sẽ tạo ra chúng.
Đánh bạc
Tại một cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2007, Buffett gọi cờ bạc là "ghê tởm về mặt xã hội", theo The Motley Fool.

"Tôi không phải là người đạo đức giả về điều đó, nhưng ở một mức độ nào đó, cờ bạc là một loại thuế đánh vào sự thiếu hiểu biết", ông nói và ám chỉ đến doanh thu thuế do cờ bạc tạo ra.
"Một chính phủ không nên tạo điều kiện cho mọi người dễ dàng nhận séc An sinh xã hội của họ và [lãng phí số tiền này để kéo một cái cần của máy đánh bạc].”
Nếu bạn có tiền dư, đừng lãng phí vào cờ bạc.
Sống vượt quá khả năng của mình
Khi bạn đi mua sắm và nhìn thấy thứ gì đó bạn thích, hãy tự hỏi liệu bạn có thực sự cần nó hay chỉ muốn nó.

Trong một cuộc họp năm 2009 tại Đại học Emory, Buffett đã nói rằng mục tiêu của ông là "không khiến mọi người ghen tị".
Ông cũng nói rằng bạn không thể mua được sức khỏe hay tình yêu và cảnh báo khán giả không nên nhầm lẫn giữa chi phí sinh hoạt với mức sống, theo một ghi chú trên blog Underground Value.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng đề nghị Trung Quốc giúp phát triển công nghiệp đường sắt, tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên tăng cường hợp tác năng lượng toàn diện hơn, bao gồm năng lượng sạch, mua bán điện.
Sự kiện - 01/09/2025 06:11
Chủ tịch AIIB: Việt Nam sẽ tăng trưởng hai con số
Chủ tịch AIIB tin tưởng rằng với các chính sách kinh tế vĩ mô đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam thực hiện kết hợp với huy động tốt nguồn lực từ bên ngoài, Việt Nam sẽ đạt được tăng trưởng hai con số như mục tiêu đã đề ra.
Sự kiện - 31/08/2025 17:03
Thủ tướng tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư, hợp tác tại Việt Nam
Sáng ngày 31/8, trong chương trình dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) năm 2025 và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc.
Sự kiện - 31/08/2025 15:30
Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động
Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
Đầu tư - 31/08/2025 11:50
MSB tặng thêm 80.000 VNĐ cho người dân liên kết tài khoản nhận an sinh xã hội nhân dịp 2/9
Hưởng ứng chính sách của Đảng và Nhà nước khi trao tặng 100.000 VNĐ cho mỗi người dân qua tài khoản nhận an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tri ân khách hàng bằng ưu đãi đặc biệt - tặng thêm 80.000 VNĐ vào tài khoản MSB.
Thị trường - 31/08/2025 09:07
TPBank mang hành trình số đến Triển lãm Thành tựu Đất nước
TPBank với sắc màu của công nghệ và sáng tạo Paste to Pay tinh giản từng thao tác, Ngân hàng Mở kết nối muôn điểm chạm, cùng giải pháp số hóa cho doanh nghiệp góp phần kiến tạo diện mạo tài chính hiện đại trên đại hành trình vươn mình của dân tộc.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:06
Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'
Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.
Đầu tư - 31/08/2025 09:05
EVNHANOI quyết tâm đảm bảo nguồn điện an toàn phục vụ Đại lễ
Trong không khí hân hoan của cả nước chào mừng 80 năm Quốc khánh 2/9, có một lực lượng thầm lặng đang ngày đêm nỗ lực để Thủ đô luôn rực rỡ, đó chính là những người thợ điện Thủ đô.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:04
Noble Palace Tay Thang Long công bố chính sách 'Mừng Tết Độc Lập' – Quà tặng 280 triệu đồng cho mỗi giao dịch thành công
Trong không khí tưng bừng cả nước chào mừng Tết Độc Lập 2/9, Noble Palace Tay Thang Long – biểu tượng nhà phố phong cách châu Âu tại Tây Thủ đô chính thức công bố đặc biệt. Theo đó, mỗi khách hàng khi giao dịch thành công trong thời gian từ 25/08/2025 – 21/09/2025 sẽ nhận ngay quà tặng giá trị lên tới 280 triệu đồng.
Doanh nghiệp - 31/08/2025 09:03
Hà Nội: 100% hồ sơ thủ tục hành chính tiếp nhận trực tuyến
Kể từ ngày 3/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Hà Nội sẽ tiếp nhận 100% hồ sơ thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của UBND TP. Hà Nội bằng hình thức trực tuyến.
Pháp luật - 31/08/2025 08:50
- Đọc nhiều
-
Cổ đông CII được chia cổ tức tiền mặt trong quý IV
-
Vietcap nâng mạnh giá mục tiêu HPG
-
Chứng khoán VPS có gì hấp dẫn trước thềm IPO?
-
‘VN-Index chưa xác lập xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn’
-
Bất động sản nghỉ dưỡng 'đuối sức' giữa làn sóng khách du lịch
-
Khởi tố Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế về tội 'Nhận hối lộ'