Tỷ phú Nhật Bản điêu đứng vì quỹ đầu tư công nghệ danh tiếng của SoftBank thua lỗ

HÀ MY
15:39 14/02/2020

Lợi nhuận của SoftBank gần như mất hoàn toàn trong quý IV/2019, vì Quỹ đầu tư Vision chịu các khoản lỗ lớn. Quỹ đầu tư này ghi nhận khoản lỗ tới 225 tỷ yên (2 tỷ USD) trong quý vừa rồi, chủ yếu do tình trạng làm ăn bết bát của WeWork và Uber.

Tập đoàn công nghệ Nhật Bản hôm 12/2 vừa công bố báo cáo tài chính lợi nhuận đạt 2,59 tỷ yên (23,6 triệu USD) trong ba tháng cuối năm 2109, giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành SoftBank (SFTBF) Masayoshi Son cho biết, yếu tố khiến lợi nhuận của công ty này giảm mạnh là những khoản lỗ của Quỹ Vision (Quỹ Tầm nhìn). Quỹ đầu tư này ghi nhận khoản lỗ tới 225 tỷ yên (2 tỷ USD) trong quý vừa rồi, chủ yếu do tình trạng làm ăn bết bát của WeWork và Uber.

200212030254-masayoshi-son-0212-restricted-exlarge-169

Tỷ phú Masayoshi Son thừa nhận, Quỹ Vision 2 ghi nhận khoản lỗ tới 225 tỷ yên (2 tỷ USD) trong quý IV/2019

Tỷ phú Masayoshi Son cũng thừa nhận tại buổi công bố báo cáo tài chính về tình trạng yếu kém gần đây của Quỹ Tầm nhìn và sự xuất hiện của tin xấu đã khiến các nhà đầu tư tiềm năng thất vọng.

Năm ngoái, SoftBank tuyên bố đã ký biên bản ghi nhớ với hơn 10 công ty để thành lập Quỹ Tầm nhìn 2. Vào thời điểm đó, công ty cho biết họ dự kiến ​​sẽ huy động 108 tỷ USD từ các công ty như Apple (AAPL), Microsoft (MSFT), Công nghệ Foxconn (HNHPF) và Standard Chartered (SCBFF).

Tuy nhiên, thương vụ IPO thất bại của WeWork và giá cổ phiếu Uber giảm đã khiến các nhà đầu tư lo ngại. Năm ngoái, SoftBank đã chi khoảng 10 tỷ USD để "giải cứu" WeWork sau nỗ lực IPO thất bại. Trong khi đó, cổ phiếu của Uber giảm 8% kể từ khi ra mắt công chúng vào tháng 5.

"Hiện tại, tôi nghĩ rằng quy mô của quỹ tiếp theo nên thu hẹp lại một chút, bởi chúng tôi đã khiến rất nhiều người lo lắng", tỷ phú Nhật Bản nói.

Khi được hỏi liệu Quỹ Vision 2 có thể được huy động vốn hoàn toàn từ nguồn tiền của SoftBank hay không, ông Son trả lời: "Chúng tôi có thể tự đầu tư, nhưng chúng tôi có những đối tác muốn hợp tác, vì vậy nguồn vốn sẽ linh hoạt.

Hồi đầu tháng, nhà đầu tư chủ động Elliott Management tiết lộ rằng họ đã nắm giữ cổ phần đáng kể trong tập đoàn này và đang thúc giục SoftBank phải thay đổi để cải thiện tình hình hiện tại.

Tỷ phú Son cho biết ông đã có các cuộc họp với Elliott vào 2 tuần trước, miêu tả cuộc thảo luận rất "cởi mở" và "tốt đẹp".

Elliott Management và nhiều nhà phân tích muốn thấy được sự minh bạch hơn từ Quỹ Vision. Theo tỷ phú Son, Quỹ Vision được điều hành chủ yếu bởi các cố vấn đầu tư SoftBank có trụ sở tại London, do đó họ tuân theo tất cả quy định đối với hoạt động của quỹ, nhưng muốn đưa ra nhiều nỗ lực hơn để tăng cường hoạt động quản trị và tính minh bạch.

Được yêu cầu phát biểu chi tiết về cách thức đầu tư của Quỹ Vision, ông Son cho biết, "gần 30 công ty trong danh mục đầu tư đã có lãi và 30 công ty trong đó chịu lỗ, bao gồm cả các công ty chưa niêm yết". Ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các công ty tư nhân này, vì đây là điều khoản bảo mật trong thoả thuận.

Báo cáo lợi nhuận của SoftBank được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi toà án Mỹ phê chuẩn thương vụ sáp nhập 26 tỷ USD của T-Mobile và Sprint - nhà mạng Mỹ được SoftBank đã mua lại gần 1 thập kỷ trước. Sau thông tin này, cổ phiếu SoftBank tăng 12% trên sàn Tokyo.

Atul Goyal, nhà phân tích của Jefferies nhận định: "Từ năm 2012, Sprint đã mang đến nhiều rắc rối cho SoftBank. Tập đoàn công nghệ đã nỗ lực vực dậy nhà mạng này nhưng không mấy hiệu quả". Vì vậy, bỏ được Sprint sẽ giúp SoftBank thoát khỏi khoản nợ 44 triệu USD trên sổ sách.

(Theo CNN)

  • Cùng chuyên mục
Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Từ quốc gia nhỏ bé đến cường quốc số: Học gì từ hành trình chuyển đổi số đột phá của Estonia?

Estonia - một quốc gia chỉ có khoảng 1,3 triệu dân, đã trở thành hình mẫu toàn cầu trong ứng dụng AI vào chuyển đổi số chính phủ, từ đó gợi mở nhiều chính sách cho Việt Nam.

Công nghệ - 17/06/2025 06:45

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Vẫn chưa có Siri hỗ trợ AI, 'cá nhân hóa hơn' từ Apple

Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm nay (WWDC 25), Apple đã công bố một loạt các bản cập nhật cho hệ điều hành, dịch vụ và phần mềm của mình, bao gồm giao diện mới được gọi là 'Liquid Glass' và quy ước đặt tên thương hiệu được đổi mới.

Công nghệ - 10/06/2025 10:16

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam mở lớp đào tạo pháp lý, quảng cáo TMĐT cho doanh nghiệp, nhà bán hàng

TikTok Việt Nam và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) kỳ vọng tạo dựng hệ sinh thái TMĐT lành mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, phát triển mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên số.

Công nghệ - 12/05/2025 10:53

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.

Công nghệ - 10/05/2025 12:38

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Hàng trăm 'ông lớn' về chuyển đổi số, AI sẽ ký hợp tác với Tập đoàn FPT

Theo ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, sắp tới, sẽ có hơn 300 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số, AI trên thế giới đến Đà Nẵng để ký kết hợp tác với FPT.

Công nghệ - 09/05/2025 16:57

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

FPT hợp tác với các tập đoàn hàng đầu Nhật Bản trước sự chứng kiến của 2 Thủ tướng

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản đang có hợp tác chặt chẽ và cần bổ khuyết chính nguồn nhân lực tài năng, trẻ và đầy khát vọng.

Công nghệ - 29/04/2025 10:21

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

Đà Nẵng 'bắt tay' với hai ông lớn công nghệ về bán dẫn, AI

TP. Đà Nẵng công nhận CTCP FPT và Công ty TNHH Công nghệ Marvell Việt Nam là đối tác chiến lược trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI).

Công nghệ - 26/04/2025 17:40

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT chia sẻ 3 nguyên tắc triển khai ESG

CEO FPT Nguyễn Văn Khoa đã có những chia sẻ về thực tiễn quản trị không hình thức tại FPT.

Công nghệ - 25/04/2025 19:20

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

FPT hợp tác với 2 tập đoàn tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới

Tập đoàn FPT công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Tập đoàn Sumitomo và Tập đoàn SBI Holdings - hai tập đoàn kinh doanh tài chính và công nghiệp hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Nhật Bản.

Công nghệ - 22/04/2025 11:51

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Chính thức vận hành tuyến cáp quang có dung lượng lớn nhất Việt Nam

Tuyến cáp quang biển Asia Direct Cable (ADC) có dung lượng lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư 290 triệu USD vừa được Tổng Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đưa vào vận hành.

Công nghệ - 16/04/2025 18:28

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

GSMA ghi nhận tiếng nói của Việt Nam và Viettel trong ngành di động toàn cầu

Ông Julian Gorman, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Hiêp hội di động toàn cầu (GSMA) cho rằng, tiếng nói của Việt Nam và Viettel xứng đáng được lớn hơn trong ngành công nghiệp di động thế giới…

Công nghệ - 16/04/2025 13:01

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

FPT trở thành đối tác chuyển đổi số toàn cầu của CLB Chelsea

Không còn là đồn đoán, FPT chính thức trở thành đối tác chuyển đối số toàn cầu của CLB Chelsea. Giá trị thương vụ được cho là ở mức hàng chục triệu Bảng Anh/năm.

Công nghệ - 10/04/2025 13:59

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06