Thi công xuyên lễ trên cao tốc 20.400 tỷ đồng

AN KHANG
- 08:28 01/05/2025

3.500 nhân lực vẫn miệt mài làm việc trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn nhằm đưa dự án sớm về đích trong năm 2025.

Ngày 30/4, Tập đoàn Đèo Cả (nhà thầu đứng đầu liên danh) cho biết, mặc dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng trên công trường đang triển khai 50/50 mũi thi công với 3.500 nhân sự và 1.300 thiết bị. Tổng sản lượng đến nay đạt khoảng 8.200 tỉ đồng, tương đương 62% tổng khối lượng. 
Về phần đường, hiện đã thi công cấp phối đá dăm đạt khoảng 40%, và tiến hành công đoạn thảm nhựa được hơn 10km. Theo kế hoạch, dự kiến tháng 9 hoàn thành thi công cấp phối đá dăm, tháng 10 hoàn thành thi công bê tông nhựa. Về công tác sản xuất, tập kết cấu kiện an toàn giao thông đạt khoảng 70% sản lượng. 
Về phần cầu, trên tuyến có 77 cây cầu, tất cả đã cơ bản hoàn thành khoan cọc nhồi và thân mố trụ, 69 cầu đang lao lắp dầm và thi công bản mặt cầu. Trong đó, một số cầu lớn trên tuyến như cầu Sông Vệ, cầu vượt ĐT624C đã hoàn thành. Riêng cầu vượt đường sắt tại nút giao Đức Phổ (lý trình Km0+312) còn vướng mặt bằng, hiện vẫn còn 12/37 cọc chưa thể triển khai thi công.
Đối với hạng mục hầm, đến nay, hầm số 1 và số 2 đã hoàn tất phần xây dựng, các đơn vị đang khẩn trương lắp đặt thiết bị cơ điện (quạt jet, chiếu sáng, các sensor quan trắc…), hệ thống điều khiển giao thông thông minh (ITS)… 
Hầm số 3 có chiều dài 3.200m, bề rộng mặt đường 12,75m/ ống hầm, trong đó ống hầm Phải (hướng Bắc – Nam) đã được đào thông, vượt tiến độ 6 tháng so với kế hoạch. Ống hầm trái hiện còn khoảng 340m, dự kiến được đào thông trong tháng 6/2025.
Sau khi hầm được đào thông, nhà thầu tiếp tục thi công đào mở rộng, hạ nền, bê tông vỏ hầm… theo kế hoạch hoàn thành vỏ bê tông 2 ống hầm trong tháng 10, lắp đặt thiết bị và hoàn thành hầm số 3 vào cuối tháng 12/2025, vượt tiến độ 8 tháng so với hợp đồng ký kết với chủ đầu tư. 
Đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết, trong quá trình thi công hầm đã gặp đới địa chất yếu, thay đổi nhiều so với hồ sơ thiết kế ban đầu của chủ đầu tư, ảnh hưởng lớn tới tốc độ đào. Cụ thể, đới địa chất yếu là lớp đá cấp IV, cường độ dưới 25Mpa, gần như làđất. Với địa chất bình thường, mỗi ngày sẽ đào được khoảng 6 - 10m, tuy nhiên khi gặp địa chất yếu thì mỗi ngày chỉ đào được 1 - 3m.
Tập đoàn Đèo Cả đã triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật, áp dụng phương pháp đào hầm NATM hệ Đèo Cả, chia nhỏ tiết diện nổ mìn thành nhiều gương nhỏ nhằm giảm rung chấn, hạn chế rủi ro và tổ chức thi công linh hoạt để kiểm soát tiến độ. Song song đó, công tác quan trắc được tăng cường, theo dõi sát các thông số biến dạng, chuyển vị của các kết cấu. Các mốc kỹ thuật cũng được rà soát, kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo độ chính xác tuyệt đối khi 2 mũi đào “hợp long”.
"Để đảm bảo tiến độ thông toàn tuyến dự án vào cuối năm 2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, toàn dựán tổ chức thi công 3 ca, 4 kíp, riêng hạng mục hầm các kỹ sư, công nhân thay ca làm việc liên tục 24/24 không nghỉ, làm việc xuyên lễ, Tết", đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho hay. 
Đại diện Tập đoàn Đèo Cả cho biết thêm, do địa chất thực tế ở các hầm sai khác so với hồ sơ thiết kế ban đầu nên vật liệu đá đào từ hầm không đạt yêu cầu để tận dụng cho các hạng mục khác, dẫn đến thiếu hụt vật liệu và phát sinh chi phí bổ sung mua vật liệu từ mỏ thương mại và xử lý đổ thải. Cùng một số vướng mặt khác về mặt bằng, các nhà thầu kiến nghị chủ đầu tư, địa phương và các cơ quan liên quan nhanh chóng bàn giao mặt bằng, sớm xử lý các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho nhà thi công đảm bảo tiến độ theo yêu cầu. 
Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp gần 14.500 tỷ đồng), với chiều dài 88km, đi qua địa phận cáctỉnh Quảng Ngãi (60,3km) và Bình Định (27,7km). Đây là dự án có quy mô lớn nhất trong 12 dự án thành phần.

  • Cùng chuyên mục
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ

Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.

Tài chính - 23/11/2025 22:47

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ gây thiệt hại kinh tế hơn 13.000 tỷ đồng ở miền Trung - Tây Nguyên

Mưa lũ những ngày qua ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, khiến 102 người chết và mất tích, đồng thời gây thiệt hại kinh tế ước tính hơn 13.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 23/11/2025 22:23

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội chung tay hỗ trợ miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

TP. Hà Nội đã quyết định hỗ trợ bước đầu 50 tỷ đồng cho Gia Lai và phát động đợt quyên góp sâu rộng, kịp thời tiếp sức các tỉnh miền Trung vượt qua thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sự kiện - 23/11/2025 19:13

Bộ Công an cảnh báo về tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung

Bộ Công an cảnh báo về tin giả liên quan đến lũ lụt miền Trung

"Giữa lúc mưa lũ miền Trung đang vô cùng khắc nghiệt, mạng xã hội lại tràn ngập những video, hình ảnh AI ngụy tạo thiệt hại, dựng cảnh kêu cứu, thổi phồng mức độ tàn phá", Bộ Công an cảnh báo.

Pháp luật - 23/11/2025 17:38

Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD

Ba nông sản Việt Nam cùng phá kỷ lục, dự báo đem về hơn 14 tỷ USD

Không chỉ cà phê, hạt điều và hạt tiêu của Việt Nam cũng đua lập kỷ lục xuất khẩu. Ba mặt hàng nông sản này của nước ta chiếm vị trí top đầu thế giới.

Thị trường - 23/11/2025 16:45

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Thêm một phim Việt gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ'

Sau chưa đầy 10 ngày công chiếu, 'Truy tìm Long Diên Hương' của đạo diễn Dương Minh Chiến chính thức gia nhập 'câu lạc bộ phim trăm tỉ' của điện ảnh Việt.

Phong cách - 23/11/2025 15:29

Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ

Long Châu đưa 1 tấn thuốc và vật tư y tế hỗ trợ bà con Gia Lai sau mưa lũ

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng ở Gia Lai, ngày 23/11, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu trực tiếp trao 1 tấn thuốc và vật tư y tế thiết yếu, kịp thời tiếp sức cho người dân vùng “rốn lũ”.

Thị trường - 23/11/2025 14:17

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Trung ương hỗ trợ hơn 2.400 tỷ đồng cho 4 tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ

Đến nay, ngân sách Trung ương đã hỗ trợ 1.310 tỷ đồng cho Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trước mắt tiếp tục hỗ trợ thêm 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh này.

Sự kiện - 23/11/2025 14:15

Bán đất nền chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh bị bắt

Bán đất nền chưa đủ điều kiện, Tổng Giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh bị bắt

Công an TP. Đà Nẵng vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Đinh Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phong Hải Thịnh vì ký bán nhiều lô đất thuộc dự án chưa đủ điều kiện pháp lý.

Pháp luật - 23/11/2025 12:18

Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?

Đế chế đồ uống F&B Mixue đóng hàng loạt cửa hàng Việt Nam và Indonesia, chuyện gì đang xảy ra?

Việc đóng cửa các cửa hàng tại Indonesia và Việt Nam đánh dấu những khó khăn trong quá trình tăng trưởng của chuỗi Mixue, nhưng thị trường nội địa lại là động lực cho chuỗi, theo KrAsia.

Thị trường - 23/11/2025 10:57