Doanh nghiệp địa ốc âm thầm 'bẻ lái'
Do ảnh hưởng của COVID-19, nhiều ngành nghề chịu thiệt hại, nhưng bất động sản công nghiệp thì ngược lại. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp địa ốc dân dụng đã lấn sang phân khúc này.
Doanh nghiệp địa ốc mở rộng phân khúc
Theo một số chuyên gia, trong bối cảnh hiện tại, doanh nghiệp bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức, có thể kể đến như nhà đầu tư và người mua đang dần thay đổi lối sống, tiêu dùng, khẩu vị đầu tư, khung pháp lý cho bất động sản vẫn rất chậm thay đổi… Tuy nhiên, đi kèm theo đó là những cơ hội mới không phụ thuộc vào dịch bệnh.
“Cơ hội hiện nay đang được đặt lên vai 3 lĩnh vực là bất động sản công nghiệp, logistics và nhà ở với mức giá vừa phải”, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính chia sẻ.
Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, mặc dù thị trường nhà, đất trong thời gian qua có phần “nguội”, thì bất động sản công nghiệp lại không ngừng nóng lên khi nhiều doanh nghiệp địa ốc mở rộng ra phân khúc này để đón làn sóng đầu tư mới.
Nhiều khu công nghiệp mới ra đời, các khu công nghiệp cũ mở rộng quy mô để đón làn sóng đầu tư mới
Chẳng hạn, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của CTCP DHR Holdings (DRH - HOSE), ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DRH cho biết, thời gian tới, doanh nghiệp sẽ xem xét đầu tư phát triển mảng bất động sản công nghiệp.
"Đây là định hướng phát triển sắp tới của Công ty và sẽ triển khai theo hình thức liên doanh, liên kết hoặc mua cổ phần của một số doanh nghiệp chuyên hoạt động trong mảng bất động sản công nghiệp”, ông Đạt nói.
Tương tự, CTCP Vinhomes cũng đã công bố thông tin về việc nhận chuyển nhượng cổ phần trong Công ty cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Vinhomes. Với quyết định này, Vingroup cũng đã chính thức lấn sân sang lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp.
Hay gần đây nhất, vào cuối tháng 7 vừa qua, Trần Anh Group đã phát đi thông báo sẽ triển khai khởi công dự án khu công nghiệp mang tên Trần Anh Tân Phú tại Long An. Thời gian dự kiến là trong nửa cuối năm 2020.
Được biết, dự án có quy mô 262 ha, được chia làm 2 giai đoạn phát triển. Giai đoạn 1 là 105 ha và giai đoạn 2 gồm 156 ha.
Đại diện Trần Anh Group cho biết, đây là hướng đi mới, phù hợp với xu hướng thị trường hiện nay. Bởi trước xu hướng dịch chuyển của nhiều nhà máy từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam, cơ hội cho bất động sản công nghiệp là rất lớn.
Theo số liệu từ Vụ Quản lý khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến cuối tháng 6/2020, cả nước có 336 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng hơn 97.000 ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp đạt gần 66.000 ha.
Trong 336 khu công nghiệp đã thành lập, có 261 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 68.000 ha và 75 khu công nghiệp đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng với tổng diện tích khoảng 29.000 ha. Tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp đang hoạt động đạt khoảng 76%.
Tại phía Nam, chỉ tính riêng tỉnh Long An trong quý II/2020 đã có 5 khu, cụm công nghiệp được triển khai xây dựng. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp bất động sản đang đua nhau đổ vốn vào phân khúc bất động sản được xem là có nhiều tiềm năng này.
Hướng đến câu chuyện đường dài
Việc rót vốn đầu tư vào bất động sản công nghiệp trong thời qua có thể thấy, các doanh nghiệp địa ốc đang định hướng phát triển đường dài.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc kinh doanh Trần Anh Group cho biết, việc Công ty đầu tư khu công nghiệp không phải là hướng đi trái ngành. Bởi bất động sản công nghiệp cũng là một phần trong lĩnh vực bất động sản. Hơn nữa, đây cũng là định hướng phát triển lâu dài để trở thành tập đoàn đa năng của Trần Anh Group.
“Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào cũng cần nắm bắt xu hướng và Trần Anh Group đang nắm bắt xu hướng mới của thị trường. Tất cả đều nhìn nhận từ nhu cầu và thị trường hiện có. Đặc biệt ở Long An, quỹ đất để phát triển khu công nghiệp còn rất lớn. Đây cũng là một trong những tỉnh thu hút mạnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn của phía Nam”, ông Thiện nói và cho biết thêm, thị trường bất động sản công nghiệp đang hưởng lợi lớn từ làn sóng dịch chuyển đầu tư của các công ty nước ngoài và dư địa phát triển của nó sẽ còn lớn mạnh hơn nữa trong thời gian tới.
Đồng quan điểm, ông Lê Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An chia sẻ, thương chiến Mỹ - Trung và dịch Covid-19 khiến “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu từ Trung Quốc sang các nước, trong đó có Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn. Đây là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đón nhận các dòng đầu tư từ những công ty hàng đầu, tầm cỡ quốc tế.
"Dòng vốn FDI đang có chiều hướng tìm đến Việt Nam rất mạnh. Chúng tôi nhìn ra cơ hội đang rất lớn nên quyết định khởi công dự án Khu công nghiệp Việt Phát, với quy mô lên tới 1.800 ha tại Long An đúng thời điểm vàng, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới này", ông Thành nói.
Theo ghi nhận của phóng viên, một xu hướng khác là các khu công nghiệp đang tiến hành chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình "khu thương mại, dịch vụ, cụm công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại" nhằm tăng sức cạnh tranh, sức hấp dẫn với doanh nghiệp, nhà đầu tư.
Cụ thể, theo quy hoạch của dự án Trần Anh Tân Phú có phát triển khu nhà ở cho các chuyên gia. Trong đó, có quy hoạch 1 công viên rộng với mảng thực vật lớn nhằm cân bằng không gian sống ngay trong nội khu.
Dự án khu công nghiệp Việt Phát cũng được quy hoạch theo mô hình kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị. Cụ thể, diện tích đất dành cho khu công nghiệp là 1.200 ha và phần đất còn lại dành cho phát triển đô thị.
“Hiện nay, đầu tư khu công nghiệp không còn đơn thuần truyền thống là tập trung nhà xưởng, mà sẽ được quy hoạch thêm những không gian sống trong nội khu như một khu đô thị hoàn hảo. Bên cạnh đó, trước xu thế dịch chuyển các nhà máy từ Trung Quốc, Việt Nam đứng trước cơ hội lớn trở thành tâm tâm sản xuất mới của thế giới. Việc gia tăng nhu cầu thuê đất và nhà máy đang rất lớn. Trần Anh Group mong muốn mang đến cho các nhà đầu tư những dự án tiềm năng và chất lượng nhất”, đại diện Trần Anh Group chia sẻ.
Còn tại TP.HCM, để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, một số khu công nghiệp đã được phát triển và đưa vào sử dụng từ trước đó đã đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng. Như tại Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7), chủ đầu tư đã xây dựng 3 khối nhà xưởng cao tầng cho thuê, hay Khu chế xuất Linh Trung đang xây dựng nhà xưởng cao tầng dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.
(Theo Tin nhanh Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
'Sốt' bất động sản, Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo nóng
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, thanh tra toàn diện việc định giá, đấu giá đất để ngăn chặn, xử lý tình trạng thao túng gây bất ổn thị trường bất động sản.
Bất động sản - 15/10/2025 15:06
Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản
Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam
Bất động sản - 11/10/2025 08:21
T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh
Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.
Bất động sản - 10/10/2025 14:41
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
Thành Đô muốn làm khu nhà ở xã hội 1.750 tỷ ở Nghệ An
CTCP Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Thành Đô đề xuất UBND tỉnh Nghệ An xem xét, chấp thuận cho đơn vị này thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú. Dự án có tổng mức đầu tư 1.750 tỷ đồng.
Bất động sản - 20/09/2025 06:45
Flamingo Holdings: Từ những vùng đất 'ngủ quên' đến tham vọng đưa du lịch Thái Nguyên vươn ra thế giới
Trong bức tranh sôi động của bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, Flamingo Holdings như một họa sĩ tài hoa, biến những vùng đất tiềm tàng thành những kiệt tác du lịch nghỉ dưỡng.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Dịch chuyển để sống khỏe - Izumi Canaria là chương 'an cư' tiếp theo của người thành đạt
Khi đô thị lõi ngày càng quá tải và hạ tầng kết nối liên tục được nâng cấp, xu hướng dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh ngày càng rõ nét.
Bất động sản - 11/09/2025 08:00
Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"
Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.
Bất động sản - 30/08/2025 07:18
Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng
Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.
Bất động sản - 29/08/2025 14:02
Hanoi Melody Residences chính thức cất nóc tòa căn hộ đầu tiên
Sáng ngày 11/8, dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm đã tổ chức lễ cất nóc tòa căn hộ NO4 – đánh dấu cột mốc quan trọng trong tiến trình thi công, đưa tổ ấm an cư đến gần hơn với cư dân tương lai.
Bất động sản - 12/08/2025 14:00
Vlasta - Thủy Nguyên nhận giải thường 'Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam'
31/7 vừa qua, trong buổi lễ công bố giải thưởng Dot Property Vietnam Awards 2025, dự án Vlasta - Thủy Nguyên của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú đã được hội đồng chuyên môn vinh danh tại hạng mục “Best Lifestyle Township Landscape Design Vietnam 2025 - Khu đô thị kiến tạo phong cách sống có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam”.
Bất động sản - 04/08/2025 15:49
- Đọc nhiều
-
1
Khi cổ tức là 'thước đo' chất lượng cổ phiếu
-
2
Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu
-
3
MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An
-
4
Thấy gì từ cam kết đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ của Chứng khoán VPS?
-
5
'Cần có quy định cấm chủ đầu tư thu tiền trước của người mua nhà'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 2 day ago
Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Nói ít - làm nhiều -quyết liệt - hiệu quả’
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 5 month ago

















