Căn hộ giá trên dưới 1 tỷ tại TP.HCM sẽ có tính thanh khoản cao

MINH THƯ
09:00 18/06/2018

Cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra tại một số quận và huyện ngoại thành TP.HCM đã quay trở lại từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5/2018 với tâm điểm là tại quận 9, nhưng hiện nay đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

bat-dong-san-tphcm

Căn hộ giá trên dưới 1 tỷ tại TP.HCM sẽ có tính thanh khoản cao

Cơn “sốt ảo” đất nền, nhà, căn hộ đã “hạ nhiệt”

Theo báo cáo của hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) trong hơn 5 tháng đầu năm 2018 thị trường bất động sản TP.HCM đã có biểu hiện sụt giảm so với cùng kỳ năm 2017. Cụ thể, dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường là 29 dự án, giảm 9,4%.

Số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn giảm 44,5%. Phân khúc căn hộ cao cấp có 3.828 căn, giảm gần 26 %. Tuy nhiên, tỷ lệ căn hộ cao cấp lại chiếm đến gần 42 % thị trường.

Phân khúc căn hộ trung cấp có 3.465 căn, giảm hơn 32 %. Tỷ lệ căn hộ trung cấp chiếm 37,7% thị trường. Phân khúc căn hộ bình dân có 1.881 căn, giảm mạnh đến 69,7%.

Có 15 trường hợp mua bán chuyển nhượng dự án (M&A). 4 doanh nghiệp lên sàn là Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Văn Phú Invest, Đạt Phương.

Dự kiến những tháng cuối năm sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp bất động sản lên sàn chứng khoán như Hưng Thịnh Construction, Cenland, MBland, Hải Phát... Đây là hướng đi phù hợp và hiệu quả nhằm khẳng định uy tín thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Thị trường bất động sản cuối năm sẽ không còn “bong bóng”

HoREA cũng dự báo, thị trường bất động sản TP.HCM các tháng cuối năm 2018 của TP.HCM sẽ tiếp tục tăng trưởng, vẫn giữ được ổn định và sẽ không xảy ra "bong bóng".

Trong đó, phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường bất động sản.

Phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Phân khúc thị trường condotel, đất nền phân lô sẽ tiếp tục được kiểm soát và hạ nhiệt.

Dự báo tình hình tranh chấp tại các chung cư tiếp tục diễn biến ngày càng gay gắt, phức tạp, cần được kiểm soát và xử lý hiệu quả, kịp thời.

  • Cùng chuyên mục
Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế

Liên doanh DOJI làm dự án gần 4.300 tỷ tại khu đô thị lớn nhất Huế

Dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở tại khu đô thị mới An Vân Dương (Huế) với tổng mức đầu tư gần 4.300 tỷ đồng do liên doanh thuộc Tập đoàn DOJI làm chủ đầu tư.

Bất động sản - 26/03/2026 07:00

Centa Riverside mở bán biệt thự sông Tào Khê tâm điểm TOD Ga Trung Mầu

Centa Riverside mở bán biệt thự sông Tào Khê tâm điểm TOD Ga Trung Mầu

Khi giá biệt thự vùng Thủ đô ngày càng neo cao, Centa Riverside tạo "vùng trũng" hiếm có khi ra mắt villa sông từ 17 tỷ trong sự kiện mở bán 22/3/2026. Bên cạnh mức giá đầu vào hấp dẫn, dự án còn thu hút nhờ vị trí đắc địa và đón nhịp hạ tầng đường sắt - hàng không - metro.

Bất động sản - 16/03/2026 08:00