Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Nhàđầutư
Với tỷ lệ phiếu bầu 84/15 tại Thượng viện Hoa Kỳ chiều thứ Hai giờ Mỹ (sáng sớm thứ Ba giờ Việt Nam), bà Janet Yellen chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Bà sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành gói giải cứu của chính quyền của Tổng thống Biden.
HOÀNG AN
26, Tháng 01, 2021 | 07:04

Nhàđầutư
Với tỷ lệ phiếu bầu 84/15 tại Thượng viện Hoa Kỳ chiều thứ Hai giờ Mỹ (sáng sớm thứ Ba giờ Việt Nam), bà Janet Yellen chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Bà sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành gói giải cứu của chính quyền của Tổng thống Biden.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu hôm thứ Hai để xác nhận bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên của quốc gia giữ chức vụ Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Một hội đồng của Thượng viện hôm thứ Sáu đã thông qua đề cử của bà Yellen với số phiếu nhất trí áp đảo, theo Business Insider.

JanetYellen-AFP

Bà Janet Yellen. Ảnh AFP/Getty Images

Bà đã giành được sự ủng hộ đáng kể của lưỡng đảng trong một cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ bầu là 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống. Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Hoa Kỳ Mitch McConnell cũng đã bỏ phiếu xác nhận bà Yellen.

Bà Yellen, năm nay 74 tuổi, như vậy là người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Bà cũng là người đầu tiên đảm nhiệm ba vị trí kinh tế quan trọng nhất trong chính phủ Mỹ: Bộ trưởng Tài chính, người đứng đầu Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng, cũng như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tài chính Thượng viện vào tuần trước, bà Yellen đã thúc giục Quốc hội 'nhanh chóng hành động' trước đề xuất gói giải cứu liên bang của Chính quyền của Tổng thống Biden, và bà cảnh báo về sự suy thoái tồi tệ hơn cho nền kinh tế Mỹ khi thiếu các gói giải cứu cần thiết vào lúc này.

Bà cũng cho rằng các nhà lập pháp nên gạt mối lo ngại về sự gia tăng thâm hụt ngân sách vì chi phí đi vay hiện đang ở mức thấp, một quan điểm được nhiều chuyên gia chia sẻ.

Bà nói với các nhà lập pháp: "Các nhà kinh tế không phải lúc nào cũng đồng ý, nhưng tôi nghĩ rằng có một sự đồng thuận: Nếu không có thêm hành động, chúng ta có nguy cơ suy thoái lâu hơn, đau đớn hơn và điều này sẽ gây ra các ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế sau này".

Bà cũng đã trả lời một loạt câu hỏi trước Quốc hội Hoa Kỳ về chính sách về mức lương tối thiểu, các khoản thanh toán trực tiếp và thuế. Bà Yellen cho biết chính quyền Biden không có ý định tăng thuế đối với những người Mỹ giàu có hoặc các doanh nghiệp lớn trước khi đại dịch kết thúc.

Bà Yellen cũng cho biết bà sẽ không cố gắng khôi phục các chương trình cho vay khẩn cấp đã hết hạn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ. Kho bạc và Fed cùng quản lý các chương trình cho vay này vào năm ngoái, và chính quyền của Tổng thống Trump đã chấm dứt các chương trình cho vay này trước chỉ trích dữ dội của đảng Dân chủ.

Bà Yellen sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hành gói giải cứu 1,9 nghìn tỷ USD được Tổng thống Biden đề xuất, hiện đang chờ Quốc hội Hoa Kỳ thông qua. Đây là một nhiệm vụ khó khăn vì nó đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ phía Đảng Cộng hòa.

Gói giải cứu bao gồm chính sách trợ cấp thất nghiệp liên bang, quỹ phân phối vắc-xin và chương trình viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ