Xử lý dứt điểm việc chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết

PV
08:37 27/01/2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng, hoàn thiện thể chế của ngành, lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách; chịu trách nhiệm toàn diện, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, không để tình trạng "luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư", tập trung xử lý dứt điểm việc chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết trong tháng 1.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp lần thứ 7 về rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật.

Theo đó, trong nhiệm kỳ của Chính phủ từ năm 2020-2025, đặc biệt là trong năm 2025, nhiệm vụ rà soát, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, "điểm nghẽn" về thể chế, pháp luật, cơ chế, chính sách đã đạt nhiều kết quả nổi bật.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, nhiệm vụ trong năm 2025 và cả nhiệm kỳ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, như: Khối lượng các văn bản quy phạm pháp luật cần được sửa đổi, bổ sung lớn, trong khi nguồn lực còn hạn chế nên một số hồ sơ dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa bảo đảm yêu cầu chất lượng, thời hạn;

Ảnh minh họa/VGP.

Các bộ, cơ quan phải xử lý số lượng lớn các kiến nghị, khó khăn, vướng mắc nên còn xảy ra tình trạng chậm xử lý, chưa bảo đảm kịp thời tháo gỡ các vướng mắc; tình trạng chậm ban hành các văn bản quy định chi tiết các luật, nghị quyết đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua chưa được khắc phục triệt để…

Từ đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu tập trung một số nhiệm vụ trong quý I và cả năm 2026. Trong đó, đổi mới tư duy xây dựng pháp luật từ "không quản được thì cấm" sang "kiến tạo phát triển", bảo đảm chất lượng, hiệu quả hơn, thực hiện "ai làm tốt nhất thì giao", tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính;

Các bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, chỉ đạo việc xây dựng, hoàn thiện thể chế của ngành mình, lĩnh vực, địa bàn mình phụ trách; đề cao vai trò, tinh thần chủ động, chịu trách nhiệm toàn diện, tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao, trong đó bảo đảm thể chế hóa kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, không để tình trạng "luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư", tập trung xử lý dứt điểm tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết trong tháng 1;

Tiếp tục hoàn thiện kết quả rà soát, bảo đảm xác định chính xác nội dung, thực hiện phương án xử lý và thời gian xử lý đối với những nội dung được xác định là khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật, nhất là nội dung liên quan đến chính quyền địa phương 2 cấp và các vướng mắc, khó khăn trong các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ;

Tập trung rà soát kỹ các quy định của pháp luật để phục vụ cho việc xây dựng và hoàn thiện các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết được đưa vào chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội; đồng thời, chuẩn bị kỹ nội dung các hồ sơ dự án luật, nghị quyết phục vụ các phiên họp Chính phủ về chuyên đề xây dựng pháp luật, bảo đảm chất lượng, thời hạn theo quy định.

Bộ Tư pháp - cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo hoàn thiện, nâng cấp hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm kết nối, liên thông, kịp thời xử lý, giải quyết các kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, góp ý của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, bảo đảm dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung".

  • Cùng chuyên mục
Khánh Hòa thông tin xử lý sai phạm hai đô thị của TEMATCO

Khánh Hòa thông tin xử lý sai phạm hai đô thị của TEMATCO

UBND tỉnh Khánh Hòa đã thông tin cụ thể hướng xử lý đối với hai dự án đô thị An Bình Tân và Khu đô thị sinh thái bán đảo Thanh Phong do CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật (TEMATCO) làm chủ đầu tư, trong đó chờ hướng dẫn của Chính phủ để tháo gỡ các vướng mắc pháp lý tồn đọng.

Pháp luật - 26/01/2026 06:50

Cục Thuế quán triệt tinh thần không xử lý vi phạm hành chính khi hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Cục Thuế quán triệt tinh thần không xử lý vi phạm hành chính khi hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Cục Thuế vừa có công văn gửi Thuế các tỉnh, thành phố; các ban, đơn vị thuộc Cục Thuế hướng dẫn nội dung liên quan đến việc không xử lý vi phạm hành chính khi chuyển đổi mô hình từ hộ khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh.

Pháp luật - 24/01/2026 10:12

Ngồi tù, Giám đốc Công ty Chị Em Rọt vẫn bị hoãn xuất cảnh

Ngồi tù, Giám đốc Công ty Chị Em Rọt vẫn bị hoãn xuất cảnh

Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt nợ thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp là hơn 1,5 tỷ đồng. Từ đó, Thuế cơ sở 2 TP.HCM ra thông báo sẽ tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của công ty này là Lê Tuấn Linh. Nhưng, Lê Tuấn Linh đang trong thời gian chấp hành án tù (3 năm 3 tháng), liên quan tới vụ kẹo Kera.

Pháp luật - 23/01/2026 09:57

Zalo bị xử phạt 810 triệu, TikTok bị xử phạt 880 triệu

Zalo bị xử phạt 810 triệu, TikTok bị xử phạt 880 triệu

Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia xử phạt Zalo bị 810 triệu đồng, phạt TikTok 880 triệu đồng do vi phạm thông tin người dùng.

Pháp luật - 22/01/2026 16:23

Mỹ phẩm GAMMA bị phạt gần 100 triệu đồng, tước giấy phép sản xuất 1,5 tháng

Mỹ phẩm GAMMA bị phạt gần 100 triệu đồng, tước giấy phép sản xuất 1,5 tháng

Kinh doanh mỹ phẩm ghi công dụng không đúng hồ sơ công bố; sản xuất mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ đã đăng ký, mỹ phẩm GAMMA bị tước giấy phép sản xuất và xử phạt gần 100 triệu đồng.

Pháp luật - 22/01/2026 13:14

Chủ resort The Pearl Hội An bị phạt gần 400 triệu đồng

Chủ resort The Pearl Hội An bị phạt gần 400 triệu đồng

CTCP Tri Việt Hội An (TP. Đà Nẵng) bị xử phạt 389 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm tại cơ sở The Pearl Hội An.

Pháp luật - 21/01/2026 14:12

'Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm'

'Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm'

Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV của Đảng đặt ra.

Pháp luật - 21/01/2026 07:00

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là 'lời hiệu triệu' cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là 'lời hiệu triệu' cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.

Pháp luật - 19/01/2026 17:05

Phá đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả, doanh thu gần 1.800 tỷ đồng

Phá đường dây sản xuất thực phẩm chức năng giả, doanh thu gần 1.800 tỷ đồng

Từ năm 2012 đến năm 2025, các đối tượng trong đường dây đã bán ra thị trường hàng trăm tấn thực phẩm chức năng giả các loại với doanh thu gần 1.800 tỷ đồng.

Pháp luật - 19/01/2026 13:08

Miễn giấy phép xây dựng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Miễn giấy phép xây dựng giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Các chuyên gia cho rằng, Luật Xây dựng sửa đổi có hiệu lực từ 1/7/2026 không buông lỏng quản lý, mà chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, Việc miễn giấy phép xây dựng chỉ áp dụng tại các khu vực đã có quy hoạch chi tiết hoặc quy chế kiến trúc rõ ràng, nhằm vừa bảo đảm trật tự xây dựng, vừa giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, tăng sức hút đầu tư.

Pháp luật - 18/01/2026 06:50

Doanh thu thực năm 2026 sẽ không sử dụng làm căn cứ để truy thu thuế khoán hộ kinh doanh

Doanh thu thực năm 2026 sẽ không sử dụng làm căn cứ để truy thu thuế khoán hộ kinh doanh

Việc triển khai thuế kê khai khiến không ít hộ kinh doanh lo lắng sẽ bị truy thu thuế, lãnh đạo Cục Thuế khẳng định doanh thu hộ kinh doanh kê khai theo thực tế năm 2026 sẽ không sử dụng làm căn cứ để truy thu thuế khoán của các năm trước.

Pháp luật - 16/01/2026 12:02

'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'

'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'

Khủng hoảng tại CTCP Đồ hộp Hạ Long đã vượt ra ngoài phạm vi một sự cố an toàn thực phẩm, trở thành phép thử đối với năng lực quản trị và niềm tin của người tiêu dùng. Theo ông Lê Quốc Vinh, cơ hội duy nhất của doanh nghiệp – nếu còn – chỉ đến từ một cuộc tái cấu trúc thực chất, bắt đầu từ bộ máy lãnh đạo và hệ thống quản trị.

Pháp luật - 16/01/2026 06:45

Vụ Đồ hộp Hạ Long: Tạm giữ một cán bộ kiểm dịch để điều tra nhận hối lộ

Vụ Đồ hộp Hạ Long: Tạm giữ một cán bộ kiểm dịch để điều tra nhận hối lộ

Một cán bộ Chi cục thủy sản, chăn nuôi và thú y, Sở NN&MT TP. Hải Phòng cùng một nhân viên CTCP Đồ hộp Hạ Long đang bị tạm giữ để điều tra.

Pháp luật - 15/01/2026 13:33

Đề nghị truy tố vắng mặt Chủ tịch Cây xanh Công Minh

Đề nghị truy tố vắng mặt Chủ tịch Cây xanh Công Minh

Cơ quan ANĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và nhiều địa phương trên cả nước.

Pháp luật - 14/01/2026 10:56

Cuộc điều tra Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa kinh tế Mỹ vào chu kỳ bất ổn mới

Cuộc điều tra Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa kinh tế Mỹ vào chu kỳ bất ổn mới

Cuộc điều tra hình sự của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm vào Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell thoạt nhìn có vẻ không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe tài chính của người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hệ lụy của nó có thể lan rộng và tác động trực tiếp đến túi tiền của hàng triệu hộ gia đình Mỹ.

Pháp luật - 13/01/2026 12:06

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bách Đạt An bị tuyên tù chung thân

Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bách Đạt An bị tuyên tù chung thân

TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án tù chung thân đối với Hoàng Thị Kim Châu, nguyên Tổng Giám đốc CTCP Bách Đạt An.

Pháp luật - 12/01/2026 19:05