VN-Index mất gần 9 điểm, VCB không đủ sức cân áp lực từ VIC
VN-Index giảm gần 9 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, thị trường chưa xuất hiện áp lực bán tháo khi thanh khoản chỉ giảm nhẹ và dòng tiền vẫn tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
VN-Index khép phiên giao dịch ngày 31/7 tại 1.735,78 điểm, giảm 8,88 điểm, tương đương 0,51%. HNX-Index giảm 3,80 điểm, tương đương 1,38%, xuống 271,25 điểm, trong khi UPCoM-Index nhích 0,09 điểm, tương đương 0,07%, lên 126,59 điểm.
Thanh khoản trên ba sàn đạt gần 20.480 tỷ đồng, thấp hơn mức hơn 21.500 tỷ đồng của phiên trước. Riêng trên HoSE, thị trường ghi nhận 126 mã tăng, 49 mã đứng giá và 200 mã giảm. Sắc đỏ cũng chiếm ưu thế trên HNX với 51 mã tăng, 56 mã đứng giá và 83 mã giảm.
Phiên điều chỉnh diễn ra sau khi VN-Index trải qua ba phiên tăng liên tiếp từ ngày 28-30/7. Tính từ mức đóng cửa 1.669 điểm ngày 27/7, chỉ số đã phục hồi gần 70 điểm, trong đó riêng phiên 30/7 tăng gần 40 điểm.
So với mức tăng tích lũy trong ba phiên trước, mức giảm gần 9 điểm chưa phải biến động lớn. Diễn biến này chủ yếu cho thấy thị trường bước vào nhịp hạ nhiệt sau đợt hồi phục nhanh, trong bối cảnh áp lực chốt lời xuất hiện nhưng chưa lan rộng thành trạng thái bán tháo.
VCB bứt phá, VIC lấy đi gần 10 điểm
Dù thị trường điều chỉnh, VN-Index vẫn nhận được lực đỡ đáng kể từ một số cổ phiếu ngân hàng vốn hóa lớn.
VCB tăng 5%, BID tăng 2% và CTG tăng 1,1%, trở thành ba cổ phiếu ngân hàng nổi bật trong rổ VN30. Theo dữ liệu Vietcap, BID và CTG lần lượt đóng góp 1,15 điểm và 0,57 điểm cho VN-Index, trong khi riêng VCB mang lại tới 4,94 điểm.
Trong phiên, VCB có thời điểm tăng trần lên 60.400 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là cổ phiếu tạo ảnh hưởng tích cực lớn nhất đối với chỉ số.
Tuy nhiên, đà tăng của VCB, BID và CTG không phản ánh xu hướng chung của nhóm ngân hàng. Phần lớn cổ phiếu còn lại trong ngành giao dịch kém tích cực.
SHB và TPB cùng giảm 2,1%, ACB giảm 2%, HDB giảm 1,9%, còn VIB mất 1,7%. Diễn biến trái chiều cho thấy dòng tiền chưa lan tỏa trên toàn nhóm mà chủ yếu tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn, có khả năng tác động trực tiếp đến VN-Index.
Nhóm cổ phiếu Vingroup cũng ghi nhận sự phân hóa rõ rệt. VIC giảm 2,7% và trở thành cổ phiếu gây sức ép lớn nhất lên thị trường khi lấy đi 9,66 điểm của VN-Index.
Ở chiều ngược lại, VHM tăng 0,1% và VRE tăng 2,1%, lần lượt đóng góp 0,17 điểm và 0,24 điểm cho chỉ số. Dù vậy, mức tăng của VHM và VRE không đủ bù đắp tác động tiêu cực từ VIC.
Diễn biến của VCB và VIC trở thành hai lực đối trọng chính trong phiên. Trong khi VCB là cổ phiếu nâng đỡ chỉ số mạnh nhất, mức giảm của VIC đã lấy đi số điểm gần gấp đôi phần đóng góp tích cực của VCB, qua đó kéo VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ.
Khối ngoại bán ròng hơn 360 tỷ đồng
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng phản ánh sự phân hóa tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.
VCB dẫn đầu danh sách được khối ngoại mua ròng với giá trị 270,2 tỷ đồng. Xếp sau là FPT với 119,4 tỷ đồng, VIC với 81,4 tỷ đồng, VRE với 72,6 tỷ đồng và FRT với 62,7 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, VHM bị bán ròng mạnh nhất thị trường với giá trị 249,4 tỷ đồng. TCB và VPB cũng lần lượt bị bán ròng 71,9 tỷ đồng và 68,5 tỷ đồng.
Tính chung toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 363 tỷ đồng. Việc khối ngoại tiếp tục bán ròng, dù mua mạnh một số cổ phiếu trụ, cho thấy dòng vốn ngoại vẫn giao dịch theo hướng chọn lọc thay vì quay trở lại trên diện rộng.
Trên sàn Hà Nội, áp lực điều chỉnh rõ nét hơn khi HNX-Index giảm 1,38%. Trong rổ HNX30, chỉ có 4 mã tăng và 5 mã đứng giá, trong khi có tới 21 mã giảm.
Một số cổ phiếu đáng chú ý như MBS, SHS, IDC và PVS đều đóng cửa trong sắc đỏ. Tuy nhiên, mức giảm của phần lớn cổ phiếu không quá lớn, khiến HNX-Index mất gần 4 điểm thay vì xuất hiện một nhịp lao dốc mạnh.
Nhìn chung, phiên giao dịch ngày 31/7 mang nhiều đặc điểm của một nhịp điều chỉnh sau chuỗi tăng nhanh hơn là một phiên bán tháo trên diện rộng. Thanh khoản giảm không đáng kể, trong khi dòng tiền vẫn hiện diện tại một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tuy nhiên, sự phân hóa mạnh trong nhóm ngân hàng, Vingroup và hoạt động mua bán trái chiều của khối ngoại cho thấy dòng tiền đang trở nên chọn lọc hơn. Trong bối cảnh đó, diễn biến của các cổ phiếu trụ nhiều khả năng tiếp tục quyết định xu hướng của VN-Index trong những phiên đầu tháng 8.
- Cùng chuyên mục
Khởi công dự án tại TP.HCM, TTC Land kỳ vọng mở chu kỳ tạo dòng tiền
TTC Land dự kiến khởi công dự án Panomax River Villa – Lô K vào đầu tháng 8. Dự án được kỳ vọng mang về hơn 1.100 tỷ đồng doanh thu, mở đầu chu kỳ tạo dòng tiền sau giai đoạn tích lũy quỹ đất.
Tài chính - 01/08/2026 07:44
Tiềm lực công ty bán 75% vốn Hạ tầng Plaschem cho Taseco Land
Bên bán 75% vốn Hạ tầng Plaschem cho Taseco Land là Plaschem, doanh nghiệp sở hữu hệ sinh thái đầu tư đa ngành với nhiều dự án quy mô lớn.
Tài chính - 01/08/2026 07:42
Nới tỷ lệ tính tiền gửi KBNN tính vào LDR: Big4 thêm dư địa tín dụng
Việc nâng tỷ lệ tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước được tính vào tổng tiền gửi khi xác định tỷ lệ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) lên 50% được kỳ vọng giảm áp lực huy động vốn, cải thiện dư địa bảng cân đối, đặc biệt đối với nhóm ngân hàng quốc doanh.
Tài chính - 31/07/2026 19:34
VN-Index mất gần 9 điểm, VCB không đủ sức cân áp lực từ VIC
VN-Index giảm gần 9 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, thị trường chưa xuất hiện áp lực bán tháo khi thanh khoản chỉ giảm nhẹ và dòng tiền vẫn tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tài chính - 31/07/2026 17:09
Novaland lãi hơn 900 tỷ đồng quý II nhờ hoạt động thoái vốn
Doanh thu bán hàng quý II giảm hơn 20% và lợi nhuận gộp đi lùi, song Novaland vẫn ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 900 tỷ đồng nhờ doanh thu tài chính tăng vọt từ hoạt động thoái vốn công ty con.
Tài chính - 31/07/2026 16:37
HHV báo lãi bán niên hơn 389 tỷ đồng
Theo báo cáo tài chính quý II/2026 tự lập vừa công bố, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) ghi nhận doanh thu hợp nhất hơn 1.877 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hơn 389 tỷ đồng trong nửa đầu năm, lần lượt tăng 11,6% và 20% so với cùng kỳ.
Tài chính - 31/07/2026 16:37
BSR lãi kỷ lục, nắm hơn 47.000 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng
Chu kỳ thuận lợi của ngành lọc dầu giúp BSR ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý II/2026 kỷ lục. Bên cạnh kết quả kinh doanh bứt phá, doanh nghiệp còn nắm hơn 47.000 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng tài chính.
Tài chính - 31/07/2026 16:01
Lãnh đạo Đạm Cà Mau nhận thu nhập gấp gần 4 lần cùng kỳ
Sau năm 2025 bùng nổ lợi nhuận, Đạm Cà Mau tiếp tục duy trì kết quả kinh doanh tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi lợi nhuận sau thuế vượt 57% kế hoạch cả năm. Cùng với đó, thu nhập của dàn lãnh đạo cấp cao cũng tăng gần 4 lần so với cùng kỳ.
Tài chính - 31/07/2026 13:26
Nửa đầu năm 2026, Petrosetco hoàn thành hơn 63% kế hoạch năm
Trong nửa đầu năm 2026, doanh thu Petrosetco đạt 13.096,9 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế 202,08 tỷ đồng, tăng 97,4% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, công ty đã hoàn thành hơn 63% kế hoạch lợi nhuận năm.
Tài chính - 31/07/2026 13:25
Sau cú sốc quý II, lợi nhuận PNJ sẽ đi theo kịch bản nào?
Sau khi bất ngờ báo lỗ trong quý II/2026 vì khoản trích lập dự phòng 865 tỷ đồng liên quan đến hoạt động mua lại kim cương, PNJ bước vào giai đoạn nhiều biến số. Dù doanh nghiệp khẳng định vẫn đảm bảo khả năng hoạt động liên tục, diễn biến lợi nhuận trong những quý tới sẽ phụ thuộc vào việc áp lực mua lại sản phẩm có sớm hạ nhiệt hay tiếp tục kéo dài.
Tài chính - 31/07/2026 10:48
Tăng trích lập dự phòng mua lại kim cương, PNJ báo lỗ quý II/2026
Do phải trích lập dự phòng hơn 865 tỷ đồng cho việc mua lại sản phẩm, PNJ đã báo lỗ gần 327 tỷ đồng trong quý II/2026, kết quả này giảm mạnh so với mức dương 547 tỷ đồng quý II/2025.
Tài chính - 31/07/2026 08:32
Vinpearl báo lãi gấp 8 lần sau nửa đầu năm
Vinpearl ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc trong 6 tháng đầu năm 2026 khi lợi nhuận sau thuế đạt 2.140 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, doanh nghiệp đã thực hiện hơn 71% mục tiêu lợi nhuận cả năm chỉ sau nửa chặng đường.
Tài chính - 31/07/2026 08:30
VN-Index hướng tới 1.780 điểm, đã đến lúc mua trở lại?
Sau cú điều chỉnh mạnh khiến nhiều nhà đầu tư mất lợi nhuận chỉ trong vài phiên, VN-Index bất ngờ tăng gần 40 điểm với thanh khoản cải thiện và khối ngoại mua ròng trở lại. Tuy nhiên, đằng sau phiên hồi phục ấn tượng này là câu hỏi lớn hơn: xu hướng tăng đã quay trở lại hay đây mới chỉ là một nhịp hồi kỹ thuật?
Tài chính - 31/07/2026 06:45
Sau mỗi lần mất hơn 1.000 điểm, Dow Jones diễn biến ra sao?
Sau cú lao dốc hơn 1.150 điểm, Dow Jones có thể còn chịu sức ép trong ngắn hạn, nhưng lịch sử cho thấy chỉ số thường lấy lại đà tăng trong vòng 1-3 tháng sau những phiên giảm bốn chữ số.
Tài chính - 30/07/2026 19:24
Điều gì khiến lợi nhuận quý II/2026 của Vinhomes tăng gấp 3 lần?
Vinhomes ghi nhận quý II/2026 bứt phá với lợi nhuận sau thuế gần 26.500 tỷ đồng, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ nhờ doanh thu bàn giao bất động sản tăng mạnh và biên lợi nhuận gộp cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/07/2026 16:52
Lãi suất liên ngân hàng qua đêm về đáy 1 năm
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu trong phiên 29/7, đưa lãi suất kỳ hạn qua đêm xuống còn 1,3%/năm - mức thấp nhất trong hơn một năm.
Tài chính - 30/07/2026 16:52
- Đọc nhiều
-
1
8 nhà thầu liên danh Vietur mang gần nghìn tỷ tiền tạm ứng đi gửi tiết kiệm
-
2
Chuyển Bộ Công an xem xét điều tra sai phạm tại dự án sân bay Long Thành
-
3
PGBank báo lãi sau thuế 351 tỷ đồng nửa đầu năm
-
4
TP.HCM: Hàng loạt dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán
-
5
Loạt vi phạm tại gói thầu của VATM ở sân bay Long Thành
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago



















