USD Index chạm đáy gần 4 năm

ĐỖ LAN
13:29 28/01/2026

Chỉ số đô la, thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), ngày 28/1 chạm mức 95,566, thấp nhất kể từ tháng 2/2022.

Theo Reuters, sự suy yếu gần đây của đồng USD bắt nguồn từ nhiều yếu tố, bao gồm kỳ vọng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất cùng với những bất ổn liên quan đến chính sách thuế quan. Bên cạnh đó, biến động chính sách bao gồm cả các mối đe dọa đến tính độc lập của Fed và thâm hụt ngân sách ngày càng tăng làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư vào sự ổn định kinh tế của Mỹ.

Chỉ số USD index thấp nhất kể từ tháng 2/2022. Ảnh: Reuters.

Trong khi sự sụt giảm của đồng đô la phản ánh những lo ngại của nhà đầu tư về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và có thể dẫn đến áp lực lạm phát do chi phí nhập khẩu tăng cao, một số bên có thể được hưởng lợi từ thực tế này.

Đồng đô la yếu hơn giúp các công ty đa quốc gia chuyển đổi lợi nhuận nước ngoài thành đô la với chi phí thấp hơn, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh của các sản phẩm xuất khẩu của Mỹ.

Đồng đô la Mỹ yếu hơn cũng làm giảm gánh nặng cho các quốc gia và tập đoàn nước ngoài có nợ bằng đô la, vì họ cần ít tiền tệ địa phương hơn để trả nợ.

Tỷ giá trung tâm tại Việt Nam giảm

Diễn biến suy yếu của đồng USD trên thị trường quốc tế cũng nhanh chóng phản ánh vào thị trường ngoại hối trong nước.

Tại Việt Nam, tỷ giá trung tâm tại Ngân hàng Nhà nước ngày 28/1 giảm 10 đồng so với hôm qua, xuống còn 25.088 đồng/USD. Tương tự, giá bán USD ở các ngân hàng thương mại hầu hết hạ xuống thấp hơn phiên trước.

Cụ thể, ngân hàng Vietcombank công bố giao dịch ở mốc 25.910 - 26.300 đồng/USD chiều mua vào và bán ra, thấp hơn phiên trước 30 đồng cả hai chiều.

Ngân hàng BIDV công bố 25.940 đồng/USD mua vào và 26.300 đồng/USD bán ra, thấp hơn phiên trước 30 đồng cả hai chiều.

Tại Techcombank, giao dịch quanh mốc 25.848 - 26.352 đồng/USD, lần lượt ở chiều mua vào và bán ra. So với phiên trước, giá mua vào đã giảm 18 đồng và giá bán không đổi.

ACB bắt đầu hôm nay giao dịch với 25.920 đồng/USD mua vào và 26.310 đồng/USD bán ra, thấp hơn 10 đồng cả hai chiều so với phiên trước.

  • Cùng chuyên mục
USD rơi về đáy 4 năm, điều gì đang xảy ra?

USD rơi về đáy 4 năm, điều gì đang xảy ra?

Đồng đô la Mỹ mất giá khoảng 2,4% từ đầu năm nay sau mức giảm hơn 9% trong cả năm ngoái, nhưng Tổng thống Trump hoan nghênh điều này.

Tài chính - 28/01/2026 15:43

Masan báo lãi kỷ lục, vượt kế hoạch đề ra

Masan báo lãi kỷ lục, vượt kế hoạch đề ra

Năm 2025, Masan ghi nhận doanh thu đạt 81.621 tỷ đồng, tăng trưởng 8,7%. Lợi nhuận cả năm 2025 gấp 1,6 lần năm trước, đạt 6.764 tỷ đồng, hoàn thành 139% so với kế hoạch, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Tài chính - 28/01/2026 15:27

Ngân hàng ACB báo lợi nhuận đi lùi sau 13 năm

Ngân hàng ACB báo lợi nhuận đi lùi sau 13 năm

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, ACB cho rằng điều quan trọng của ngân hàng không phải là tăng trưởng mà duy trì chất lượng tăng trưởng và năng lực thích ứng dài hạn.

Tài chính - 28/01/2026 14:49

USD Index chạm đáy gần 4 năm

USD Index chạm đáy gần 4 năm

Chỉ số đô la, thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), ngày 28/1 chạm mức 95,566, thấp nhất kể từ tháng 2/2022.

Tài chính - 28/01/2026 13:29

Chứng khoán Stanley Brothers tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng

Chứng khoán Stanley Brothers tăng vốn lên 2.000 tỷ đồng

Sau khi phát hành cổ phiếu, CTCP Chứng khoán Stanley Brothers (SBSI, UPCoM: VUA) thu về 1.661 tỷ đồng, vốn điều lệ tăng từ 339 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. SBSI cũng muốn chi 91 tỷ đồng để mua 870 trái phiếu của CTCP May - Diêm Sài Gòn.

Tài chính - 28/01/2026 07:00

VN-Index giảm 6 phiên liền, nhà đầu tư nên làm gì?

VN-Index giảm 6 phiên liền, nhà đầu tư nên làm gì?

Dù VN-Index đã điều chỉnh 6 phiên liên tiếp nhưng chuyên gia cho rằng xu hướng tăng đã được xác nhận, nhà đầu tư có thể giải ngân cho nhịp tăng sau Tết Âm.

Tài chính - 28/01/2026 06:46

'Sóng' cổ phiếu nhà nước kéo dài đến khi nào?

'Sóng' cổ phiếu nhà nước kéo dài đến khi nào?

Sau giai đoạn hưng phấn, dòng tiền chỉ duy trì bền vững ở những doanh nghiệp thực sự hưởng lợi từ tinh thần Nghị quyết 79, tức là các đơn vị có nền tảng tài chính lành mạnh, quản trị minh bạch, hoạt động trong lĩnh vực then chốt và có khả năng chuyển hóa chủ trương chính sách thành hiệu quả kinh doanh cụ thể.

Tài chính - 27/01/2026 20:06

Lợi nhuận phục hồi, cổ phiếu IDICO vượt vùng giá trước cú sốc thuế quan

Lợi nhuận phục hồi, cổ phiếu IDICO vượt vùng giá trước cú sốc thuế quan

IDICO ghi nhận quý thứ 2 liên tiếp lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Cổ phiếu tăng mạnh gần đây, đặc biệt là tháng đầu năm 2026.

Tài chính - 27/01/2026 18:59

Cổ phiếu VCG bị bán sàn phiên thứ hai liên tiếp

Cổ phiếu VCG bị bán sàn phiên thứ hai liên tiếp

2 phiên giảm hết biên độ liên tiếp đã đẩy thị giá cổ phiếu VCG về vùng thấp nhất trong hơn nửa năm trở lại đây.

Tài chính - 27/01/2026 16:11

Công ty con của Vingroup báo lãi khủng nhờ bán dự án

Công ty con của Vingroup báo lãi khủng nhờ bán dự án

Năm 2025, VEFAC ghi nhận doanh thu và lợi nhuận khủng, gấp hàng chục lần so với kết quả kinh doanh năm 2024, nhờ chuyển nhượng một phần đất dự án Vinhomes Global Gate.

Tài chính - 27/01/2026 16:07

BaoViet Bank: Điểm sáng từ mảng dịch vụ

BaoViet Bank: Điểm sáng từ mảng dịch vụ

Điểm sáng lớn nhất - mảng dịch vụ đã giúp BaoViet Bank bảo toàn lợi nhuận trong năm 2025 khi nợ xấu là gánh nặng khiến trích lập dự phòng luôn phải ở mức cao.

Tài chính - 27/01/2026 15:25

Chuyển động của Tập đoàn FLC trước khi ông Trịnh Văn Quyết tái xuất

Chuyển động của Tập đoàn FLC trước khi ông Trịnh Văn Quyết tái xuất

Tập đoàn FLC đang dần trở lại đường đua khi mảng bất động sản ghi nhận nhiều dự án được triển khai và mở bán, Bamboo Airways tuyển dụng 1.000 nhân sự. Song, tập đoàn và các đơn vị thành viên vẫn còn nút thắt BCTC kiểm toán 2021 – 2024 chưa giải quyết để cổ phiếu có thể trở lại sàn chứng khoán.

Tài chính - 27/01/2026 13:57

Địa chính trị thế giới vẫn bất ổn, vàng, bạc cùng 'dắt tay nhau' phá đỉnh

Địa chính trị thế giới vẫn bất ổn, vàng, bạc cùng 'dắt tay nhau' phá đỉnh

Những biến động địa chính trị, diễn biến xung quanh Fed và lực mua vào tiếp tục là những yếu tố tác động lớn đến giá vàng và các kim loại quý khác.

Tài chính - 27/01/2026 10:35

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang xảy ra tại ACV?

Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang xảy ra tại ACV?

Đà lao dốc của cổ phiếu ACV trong 2 phiên gần nhất đã gần như xóa sạch nhịp phục hồi kéo dài trong gần 1 tháng.

Tài chính - 27/01/2026 10:30

Lợi nhuận đi lùi 4 quý liên tiếp, Nhiệt điện Phả Lại chỉ hoàn thành một nửa kế hoạch năm

Lợi nhuận đi lùi 4 quý liên tiếp, Nhiệt điện Phả Lại chỉ hoàn thành một nửa kế hoạch năm

Kết thúc năm 2025, CTCP Nhiệt điện Phả Lại chỉ thực hiện được hơn 50% kế hoạch lợi nhuận năm.

Tài chính - 27/01/2026 08:20

CEO Dragon Capital: Việt Nam có thể được MSCI nâng hạng vào năm 2028

CEO Dragon Capital: Việt Nam có thể được MSCI nâng hạng vào năm 2028

Ông Lê Anh Tuấn - CEO Dragon Capital Việt Nam kỳ vọng, với hệ thống CCP vận hành cùng với việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, TTCK Việt Nam có thể chính thức được MSCI Emerging Markets nâng hạng vào năm 2028.

Tài chính - 27/01/2026 08:14