Tôi đi học Start-up

Nhàđầutư
Start-up nghe cũng đã quen tai ở Việt Nam từ vài năm nay, nhưng bắt tay vào làm mới thấy cũng chả dễ chơi. Chỉ mấy thuật ngữ như mentor, pitching, venture capital, angel network, rồi incubators… nghe đã đủ loạn óc.
HÀ THÀNH
04, Tháng 02, 2019 | 14:02

Nhàđầutư
Start-up nghe cũng đã quen tai ở Việt Nam từ vài năm nay, nhưng bắt tay vào làm mới thấy cũng chả dễ chơi. Chỉ mấy thuật ngữ như mentor, pitching, venture capital, angel network, rồi incubators… nghe đã đủ loạn óc.

Vừa hay thấy trên Facebook có chương trình đào tạo kiến thức khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn Hà Nội năm 2018, đánh liều đăng ký và ghi danh. Ai dè được ban tổ chức chấp nhận cho học…

Khởi nghiệp hay lập nghiệp?

Điều mà nhiều người (trong đó có tôi) hay bị nhầm lẫn về mặt khái niệm, đó là cụm từ khởi nghiệp, hay gọi đầy đủ hơn là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (tiếng Anh gọi là start-up, hay startup) dễ bị nhầm lẫn với lập nghiệp (tức là quá trình thành lập một công ty, có thể là công ty gia đình, hay một doanh nghiệp vừa và nhỏ) của một/hay vài cá nhân nào đó.

-0 how-to-build-a-startup

 

Bài tập nhóm đầu tiên của chúng tôi được thầy Phạm Tuấn Hiệp (Giám đốc dự án của BK Holdings, một chuyên gia giảng dạy về start-up) yêu cầu làm là nêu ra các đặc tính cơ bản của một doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Lớp học được chia ra làm 4 nhóm, và mỗi nhóm đưa ra các khái niệm mà các thành viên trong nhóm đề xuất. Cuối cùng, giảng viên tóm tắt lại như sau: Doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (start-up) là doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập để thực hiện ý tưởng trên cơ sở khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và có khả năng tăng trưởng rất nhanh. Sở dĩ start-up có khả năng tăng trưởng nhanh là vì nó có tính mới, tính sáng tạo ưu việt (đột phá), có thể giải quyết cung cầu một cách hiệu quả nhất và thúc đẩy (đánh thức) nhu cầu mới.

Những cái tên start-up thành công ở Việt Nam được thầy Hiệp nhắc tới cho đến nay là Vinagame, Topica, VnExpress…

“Nếu cả Việt Nam hiện nay có khoảng 650.000 doanh nghiệp đang hoạt động với giá trị vốn hóa cỡ 160-180 tỉ USD thì hệ sinh thái khởi nghiệp ở nước ta hiện tập trung cỡ 3.000 công ty khởi nghiệp sáng tạo, với giá trị vốn hóa cỡ 1 vài tỉ USD, chiếm cỡ 0,5% tổng giá trị vốn hóa toàn bộ doanh nghiệp ở Việt Nam”, thầy Phạm Tuấn Hiệp cho biết.

Như vậy, nếu tính từ thời điểm thuật ngữ start-up được nhắc tới nhiều ở Việt Nam (năm 2015), cũng là năm đầu tiên Techfest Vietnam (Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì) được tổ chức thì đến nay đã có 20 trường đại học trên cả nước có vườn ươm (incubators), nhưng cộng đồng các cố vấn (mentors) hay cộng đồng các nhà đầu tư (investors) cũng mới qua giai đoạn số 0, vẫn theo thầy Phạm Tuấn Hiệp.

Việt Nam khởi nghiệp 

Nếu so với một Quốc gia Khởi nghiệp (Start-up Nation) như Israel, thì Việt Nam mới đang mò mẫm và hình thành các hệ sinh thái cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Điều này có vẻ cũng đúng khi lớp học của chúng tôi bao gồm khá nhiều thành phần, từ đại diện các doanh nghiệp nhỏ (làm bia rượu, đồ nội thất, rau hữu cơ, buôn bán, trung tâm dạy tiếng Anh…), đến các giảng viên đại học (nơi đã và sẽ có mô hình vườn ươm), các nhà tư vấn doanh nghiệp (coach) và cả nhà báo (như tôi)… Các lớp khác cũng trong chương trình học này của Hà Nội còn có đại diện cán bộ sở, ngành liên quan.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Dũng, Tổng giám đốc BK Holdings, Đại sứ Đổi mới sáng tạo của Việt Nam cho biết sở dĩ có “cơn cuồng” về khởi nghiệp hiện nay một phần là do lỗi của… truyền thông. Tinh thần khởi nghiệp được truyền thông “thổi lửa” cháy ầm ầm trong những năm qua nhờ hàng loạt các chương trình ăn khách như “Thương vụ bạc tỷ”, “Cà phê khởi nghiệp” trên tivi, cùng hàng loạt các chuyên mục, bài viết trên báo chí ngày đêm nhắc tới khởi nghiệp ở Việt Nam, cũng như các thương vụ, kinh nghiệm về startup trên thế giới.

-0 startup

Startup được nhắc đến rất nhiều tại Việt Nam những năm gần đây. Ảnh DĐDN

Thực tế thì sao? “Theo đánh giá của các chuyên gia Israel, trên 95% các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam chưa phải là các start-up đúng nghĩa”, chuyên gia về khởi nghiệp Nguyễn Trung Dũng nói và đưa ra thêm câu hỏi: Tại sao chưa có một start-up thực sự thành công ở Việt Nam?

Theo tiến sĩ Dũng, đó là bởi vì để xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho khởi nghiệp, các nước thường mất thời gian cỡ 10-15 năm, trong khi tất cả mới chỉ là bắt đầu ở Việt Nam (rộ lên từ 3-4 năm nay).

“Các thương vụ bạc tỷ vốn chủ yếu các các show diễn ăn khách trên truyền hình. Tỷ lệ ‘xuống tiền’ (đầu tư) thực tế mới chỉ cỡ 30% ở Việt Nam, trong khi đó ở Mỹ là 60%”, vẫn theo tiến sĩ Dũng.

Thời gian gần đây, nhiều quĩ đầu tư nước ngoài lớn cũng đã xuất hiện ở Việt Nam, nhưng họ chưa thể tìm các start-up có qui mô (phát triển) lớn đủ tầm để họ đầu tư, cỡ vài triệu đô la, thậm chí vài chục triệu đô la.

Vietnam Silicon Valley (VSV), một chương trình ươm tạo và đầu tư khá thành công cho các start-up ở Việt Nam hiện nay cũng thường dừng lại ở mức đầu tư mồi cỡ 20.000 USD.

“Chúng tôi mỗi năm nhận cỡ 200 đến 250 hồ sơ start-up nhưng chỉ đầu tư cỡ 10-15 dự án, mỗi dự án đầu tư khoảng 20.000 USD mồi cho chương trình ươm tạo 4 tháng”, anh Phạm Ngọc Huy, Acceletor Bootcamp Manager của VSV cho biết.

Nhưng cũng không phải toàn bộ các start-up được lựa chọn ươm tạo thành công sau chương trình ươm tạo và tư vấn 4 tháng này.

“1/3 số dự án chết ngay trong quá trình ươm tạo, 1/3 số start-up khác có phát triển nhưng không có đột biến, và chỉ có cỡ 38% số start-up được ươm tạo có khả năng gọi vốn ở vòng sau, tức là có thể bán lại với giá trị cao”, anh Huy cho biết và nhấn mạnh rằng: “Đây là con số trong mơ và VSV hiện dẫn đầu thị trường đầu tư mạo hiểm (cho các start-up) ở Việt Nam”.

Thất bại thông minh

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thất bại (fail) là một điều quá bình thường đối với một start-up.

Ông Aaron Everhart, người sáng lập (founder) ra Hatch Ventures và Hatch Fair, cũng là một giảng viên của lớp chúng tôi cho biết ông đã thất bại rất nhiều lần trước khi tạm thành công với các start-up hiện nay của ông và các cộng sự.

-0 a viet-nam-khoi-nghiep

Tinh thần xuyên suốt của startup là dám nghĩ, dám làm và dám thất bại. Minh họa của Bigfund

Anh Mai Duy Quang, Giám đốc The Founder Institut (FI) thuộc Topica trong buổi nói chuyện về chủ đề Pitching (Thuyết trình gọi vốn) với chúng tôi cho rằng khi bắt đầu một start-up, những người khởi sự cần chuẩn bị tâm thế cho sự thất bại.

“Cần chuẩn bị 99,99% cho sự thất bại, cho việc ‘ra đi thanh thản’ của một start-up. Nhưng những người làm start-up đừng coi thất bại là một sự xấu hổ. Ngược lại, nên coi đó là một sự trải nghiệm hay và thú vị”, anh Quang nói.

Đó có thể là một đánh giá tích cực về sự thất bại (appreciate the fail), hay nói cách khác là một thất bại thông minh (smart fail). “Quan trọng nhất là đừng thất bại 2 lần giống nhau là được”, anh nói. Bởi, người làm start-up thất bại sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm quí giá để có thể tiếp tục khởi nghiệp cho lần kế tiếp. Sau thất bại thì làm gì? Hãy tìm cách xả, đi chơi, tìm các trò thú vị để tạm thời quên đi thất bại. Sau đó hãy bình tâm và thật tâm phân tích tại sao mình thất bại để chuẩn bị cho cuộc chơi tiếp theo. “Hãy nhớ thất bại (cho start-up) ở Việt Nam quá rẻ, nhiều thì chỉ cỡ vài trăm nghìn đô la. Trong khi thất bại cho một start-up ở Mỹ hay các nước phát triển khác đều cỡ vài triệu đô la”, anh Quang nhấn mạnh và nói thêm: Với tinh thần kiểu “nhìn đâu cũng ra tiền, nhìn cái gì cũng có thể kiếm tiền” thì chúng ta lại dễ dàng start-up, vấn đề có dám làm hay không mà thôi.

Theo tiến sĩ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), “trong vòng 2-3 năm, chúng ta có thể có hàng nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không thể có hàng nghìn start-up” vì vẫn cần thời gian và chính sách cụ thể cho loại hình doanh nghiệp mới, nhưng cực kỳ quan trọng cho nền kinh tế cho giai đoạn hiện nay cũng như trong tương lai”.

Nhưng nếu Việt Nam tạo lập được nền tảng tốt (cơ chế, chính sách và hệ sinh thái) thì chắc chắn sẽ có nhiều start-up xuất hiện tại Việt Nam.

“Theo các con số thống kê, năm 2017 tại Việt Nam đã có 92 thương vụ đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với giá trị hơn 291 triệu USD, tăng gần gấp đôi về mặt số lượng thương vụ và gần 50% về tổng số vốn đầu tư so với năm 2016. Năm 2018 này chưa có số thống kê chính thức nhưng con số chắc chắn là tăng lên nhiều”, tiến sĩ Phạm Hồng Quất phát biểu trong lễ tổng kết chương trình học.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
737,45 -9,24 / -1,24%
Lúc 08/04/2020 11:59:35
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 149.258.580
GTGD: 2,04 triệu
Sàn
HNX-Index
101,82 -1,61 / -1,56%
Lúc 08/04/2020 11:59:35
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 198
KLGD: 26.713.390
GTGD: 269.487,00
Sàn
UPCOM-Index
50,51 +0,08 / +0,16%
Lúc 08/04/2020 11:59:35
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 304
KLGD: 6.520.401
GTGD: 81.265,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ