'Sau hơn 30 năm, giờ chúng ta thấy các chuyên gia việt đào tạo cho lao động Nga'

Nhàđầutư
Những năm 1980, thời điểm Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh, hình ảnh các chuyên gia Nga sang giúp đỡ, đào tạo cho cán bộ Việt Nam đã trở thành hình mẫu đẹp giữa 2 nước. Sau hơn 30 năm, lại xuất hiện hình ảnh các chuyên gia Việt Nam đào tạo nông nghiệp công nghệ cao cho lao động Nga.
MAI THẢO
28, Tháng 01, 2020 | 15:00

Nhàđầutư
Những năm 1980, thời điểm Việt Nam tái thiết đất nước sau chiến tranh, hình ảnh các chuyên gia Nga sang giúp đỡ, đào tạo cho cán bộ Việt Nam đã trở thành hình mẫu đẹp giữa 2 nước. Sau hơn 30 năm, lại xuất hiện hình ảnh các chuyên gia Việt Nam đào tạo nông nghiệp công nghệ cao cho lao động Nga.

Tốt nghiệp báo chí tại Đại học Tổng hợp Nga năm 1986, ông Ngô Thanh Hoàn lập gia đình với một người phụ nữ Nga và quyết định ở lại sinh sống trên xứ sở Bạch Dương. Trong hàng chục năm, ông Hoàn là Tổng Giám đốc vùng ở nhiều khu vực khác nhau thuộc Liên Xô và Đông Âu tại một số tập đoàn sản xuất và thương mại trong lĩnh vực thực phẩm ở Nga.

Đến tháng 6/2016, cơ duyên đưa ông gặp Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH tại Moscow. Sau khi được người phụ nữ xây dựng thương hiệu sữa tươi số 1 tại Việt Nam chia sẻ về dự định đầu tư vào Nga trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao và về tình yêu của bà với nước Nga, rồi về con đường sản phẩm TH hoàn toàn từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe… ông Hoàn lập tức bị thu hút và bày tỏ mong muốn tham gia hỗ trợ bà và tập đoàn TH trong dự án rất quy mô và nghiêm túc này. Ông hiện giữ vị trí Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm sữa TH Nga.

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa.

“Sau khi Liên Xô tan rã, lĩnh vực nông nghiệp tại Nga dường như bị lãng quên, và gần như không có khả năng để đầu tư và phát triển. Trong hàng chục năm, nước Nga không có khả năng hỗ trợ cho nông nghiệp, cho người nông dân, cho các phương thức sản xuất ở các trang trại, nông trang cũ nên đất nông nghiệp bị bỏ hoang nhiều.

Anh_2_(1)

 

Khi TH đầu tư ở đây cũng phải khai hoang rất vất vả, phải dùng đến những máy móc thiết bị rất lớn và mạnh để ủi cây, bật gốc rễ, nghiền nhỏ… Đến giờ chúng ta mới có được những cánh đồng bạt ngàn ngô, cỏ, lúa mỳ đẹp như thế”- ông Hoàn nhớ lại.

Đến thời điểm này, TH đã có công ty tại 2 quận của tỉnh Kaluga với trang trại và nhà máy đã khởi công. Tại tỉnh Moscow, trang trại đã và đang được xây dựng, khu chứa thức ăn gia súc cũng đã hoàn thành, TH đã nhập khẩu bò sữa từ Mỹ vào Nga từ đầu năm 2018. Các vùng Viễn Đông Nga và Cộng hòa Bashkortostan đã mời TH sang đầu tư, dự kiến đầu năm 2020, các vùng dự án này sẽ bắt đầu canh tác và xây dựng trang trại song song… Như vậy, ở Nga, TH đã có 4 vùng đang triển khai các kế hoạch đầu tư.

Công ty TH RUS nơi ông Hoàn làm việc hiện có hơn 300 nhân sự, và sẽ có kế hoạch phát triển quy mô lên khoảng 2.000 người trong thời gian tới. Theo vị Tổng Giám đốc TH RUS, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

“Làm việc tại trụ sở công ty tại Moscow là các chuyên gia pháp chế, tài chính, nhân sự và lực lượng bán hàng. Họ cần có trình độ đại học, có chuyên môn cao. Còn ở các vùng, các tỉnh, chúng tôi phải tìm các kỹ sư nông nghiệp, bác sỹ thú y, việc này không hề dễ dàng, bởi trong một thời gian dài nền nông nghiệp không phát triển, các trường đại học và trung cấp nghề cũng ít chú trọng đào tạo lĩnh vực này. Những thế hệ người lao động cũ của Liên Xô làm việc tại các trang trại chăn nuôi bò sữa xưa kia cũng đã lớn tuổi và đã về hưu.

Dù vẫn có thể tận dụng kinh nghiệm của họ, nhưng khi TH đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp thì họ cũng khó theo kịp. Vì vậy, để giải bài toán nhân sự, TH RUS chỉ còn cách là triển khai các dự án của mình thật tốt, chứng minh cho địa phương thấy quy mô, tính nghiêm túc và tương lai của dự án, để nguồn nhân sự đã và đang làm việc ở các công ty nông nghiệp tại Nga nhìn thấy cơ hội và xin ứng tuyển”, ông Hoàn giải thích.

Bài toán nhân sự dành cho trang trại TH tại Nga lại phức tạp hơn. TH luôn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào các trang trại ngay từ đầu. Những người làm việc trong các trang trại ở Nga trước đây chưa bao giờ tiếp xúc với các công nghệ ấy. Trang trại bò sữa ở Nga chủ yếu vẫn là các trang trại thời Liên Xô, mô hình cũ, quy mô nhỏ, nhiều nhất được khoảng 1.000 con, còn phần lớn là 300-400 con.

Nên sau giai đoạn tuyển dụng, TH phải cử các chuyên gia của mình từ Việt Nam, bao gồm những chuyên gia quốc tế và những chuyên gia cấp cao người Việt Nam đang làm việc tị trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An), sang đào tạo các kỹ thuật chăn nuôi bò sữa công nghệ cao cho lao động Nga. Những chuyên gia trồng trọt như anh Lê Khắc Cương, chuyên gia về chăn nuôi bò sữa người Israel của TH là Tal Cohen… có mặt hàng tháng ở đây.

“Đó là hình ảnh rất đẹp. Thời điểm chúng ta bắt đầu tái thiết đất nước sau chiến tranh, người Việt Nam rất quen với hình ảnh những chuyên gia Nga đào tạo cho cán bộ Việt Nam. Còn hôm nay, trên đất Nga, lại có các chuyên gia Việt Nam đào tạo cho lao động Nga”, ông Hoàn hào hứng chia sẻ.

Dự án đầu tư của TH tại Nga là lần đầu tiên một Tập đoàn tư nhân nước ngoài sang đầu tư một cách bài bản, quy mô và công nghệ hiện đại để đánh thức tiềm năng nông nghiệp của nước Nga. Bởi thế, dự án nhận được rất nhiều ủng hộ từ phía chính quyền và nhân dân Nga.

“Chúng ta có thuận lợi là trong thời gian dài, Liên Xô và người dân Nga đã sát cánh với Việt Nam, thân thiết như anh em và dành rất nhiều thiện cảm. Theo quan điểm của tôi thì trong tất cả các nước châu Á, người Việt Nam vẫn được người Nga quý nhất. Đến thời điểm này, có thể nói, người TH không gặp nhiều khó khăn khi làm việc với bạn bè, đồng nghiệp, đối tác Nga.

Bởi người tử tế, chân thành, nhân hậu thì luôn gặp được nhau và có thể trở thành những người bạn. Những lao động Nga làm việc cho TH có một niềm kiêu hãnh nhất định với gia đình và bạn bè và những công việc ở TH thường là chủ đề trong các câu chuyện gia đình và cộng đồng của họ”, ông Hoàn kết luận.

Tại Liên bang Nga, Tập đoàn TH đang triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD. Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín từ trồng cỏ, chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa và phân phối, dự án sẽ giới thiệu các sản phẩm mang thương hiệu TH true MILK tới người tiêu dùng Nga.

Ngày 10/12/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Chủ tịch Đuma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã tới thăm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH tại huyện Volokolamsk, tỉnh Moscow và động viên cán bộ nhân viên đang làm việc tại đây. Sau khi tham quan mô hình trang trại, Chủ tịch đã khen ngợi: “Dự án thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam mà đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
680,23 +17,70 / +2,67%
Lúc 02/04/2020 15:59:27
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 267.021.451
GTGD: 3,83 triệu
Sàn
HNX-Index
95,56 +2,92 / +3,15%
Lúc 02/04/2020 15:59:27
Cao nhất
05/03/2020
114,03
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 198
KLGD: 35.716.009
GTGD: 316.819,00
Sàn
UPCOM-Index
48,63 +0,89 / +1,86%
Lúc 02/04/2020 15:59:27
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 304
KLGD: 28.356.917
GTGD: 375.319,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ