Sabeco duy trì “hầu bao” lớn, chờ cơ hội M&A
Ông Alan Koo Liang Kwee, Phó Tổng Giám đốc Sabeco cho biết công ty luôn chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh để có thể thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập trong tương lai. Tuy nhiên ông từ chối chia sẻ chi tiết khi mọi việc chưa rõ ràng.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức ngày 23/4, lãnh đạo CTCP Tổng Công Ty Cổ Phần Bia - Rượu - Nước Giải Khát Sài Gòn (Sabeco, mã SAB) cho biết lợi nhuận sau thuế quý I/2026 ước tăng 56% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn đặt kế hoạch lợi nhuận cả năm ở mức 4.937 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 8%, phản ánh sự thận trọng trước những biến động khó lường của thị trường, đặc biệt là yếu tố địa chính trị tại Trung Đông.
Áp lực từ thị trường và chi phí gia tăng
Theo Tổng giám đốc Tan Teck Chuan Lester, kết quả tích cực trong năm 2025 đến từ việc giá nguyên liệu đầu vào như đại mạch, gạo và nhôm giảm, qua đó giúp cải thiện đáng kể biên lợi nhuận, dù doanh thu có phần suy giảm.
Phó TGĐ, ông Alan Koo Liang Kwee cho biết, công ty đã thực hiện chiến lược mua trước nguyên liệu, đặc biệt là lúa đại mạch từ 3 đến 12 tháng. Đối với lon nhôm, công ty vẫn đang trong quá trình thương thảo với nhà cung cấp.
Do đó, tác động của xu hướng tăng giá nguyên vật liệu gần đây chưa phản ánh rõ trong kết quả quý I, nhưng được dự báo sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trong các quý tiếp theo.
Ngoài ra, lãnh đạo Sabeco thừa nhận thị trường đồ uống có cồn tại Việt Nam đang trong giai đoạn cạnh tranh ngày càng gay gắt với sự tham gia của nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Dù tự tin về vị thế của Bia Sài Gòn, doanh nghiệp cho rằng hiện chưa có công ty nào thực sự nắm giữ vị trí số một một cách tuyệt đối trên thị trường.
Về chiến lược sản phẩm, Sabeco cho biết đã có kế hoạch phát triển dòng bia không cồn nhằm bắt kịp xu hướng tiêu dùng mới, trong khi vẫn tiếp tục tập trung vào mảng kinh doanh cốt lõi là bia truyền thống (có cồn). Đối với các sản phẩm ngoài ngành như rượu vang đỏ, doanh nghiệp hiện chưa có kế hoạch triển khai.
Ở mảng thị trường, Sabeco đang đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nhằm đa dạng hóa nguồn thu, dù tỷ trọng hiện tại vẫn còn khiêm tốn. Sản phẩm của công ty đã có mặt tại hơn 40 quốc gia.
Duy trì cổ tức cao, sẵn sàng nguồn tiền đầu tư
Đại hội đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2025 với tổng số tiền chi trả cổ tức bằng tiền mặt lên tới 6.413 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 50%. Sau khi chi trả, lợi nhuận chưa phân phối của công ty vẫn còn hơn 7.000 tỷ đồng.
Tại thời điểm cuối năm 2025, Sabeco nắm giữ gần 19.000 tỷ đồng tiền và các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn, tạo nền tảng tài chính vững chắc cho các kế hoạch mở rộng trong tương lai.
Lãnh đạo công ty, ông Alan Koo Liang Kwee cho biết Sabeco luôn chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh để có thể thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập trong tương lai. Tuy nhiên ông từ chối chia sẻ chi tiết khi mọi việc chưa rõ ràng.

Gần đây, doanh nghiệp đã chi hơn 800 tỷ đồng để nâng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Bia Sài Gòn – Bình Tây lên 59,6%, qua đó trở thành công ty mẹ của đơn vị này.
Bên cạnh đó, Sabeco đang triển khai dự án Nhà máy bia Sài Gòn – Củ Chi cùng một dự án trung tâm thương mại.
Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt từ yếu tố chi phí đầu vào và cạnh tranh, ban lãnh đạo Sabeco đánh giá thị trường bia Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng nhờ quy mô dân số lớn và cơ cấu dân số trẻ.
Trong bối cảnh ngành tiếp tục phân hóa, lợi thế được cho là sẽ thuộc về các doanh nghiệp có khả năng kiểm soát chi phí, quản trị hiệu quả và tận dụng cơ hội M&A để mở rộng quy mô và cải thiện biên lợi nhuận.
- Cùng chuyên mục
Chủ tịch SSI: Chưa thấy rõ cơ hội với sàn tài sản số
Chủ tịch SSI cho biết công ty chưa hoàn thiện hồ sơ tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản số do chưa tìm được mô hình vừa hiệu quả cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh cách tiếp cận quản lý thị trường đã thay đổi đáng kể.
Tài chính - 24/04/2026 06:45
Sabeco duy trì “hầu bao” lớn, chờ cơ hội M&A
Ông Alan Koo Liang Kwee, Phó Tổng Giám đốc Sabeco cho biết công ty luôn chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh để có thể thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập trong tương lai. Tuy nhiên ông từ chối chia sẻ chi tiết khi mọi việc chưa rõ ràng.
Tài chính - 24/04/2026 06:45
Ông Bùi Cao Nhật Quân trở thành Chủ tịch HĐQT Novaland
Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi HĐQT Novaland do hết nhiệm kỳ trong khi con trai – ông Bùi Cao Nhật Quân được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Sự chuyển giao thế hệ đã được HĐQT tập đoàn thảo luận kỹ lưỡng và có lộ trình cụ thể.
Tài chính - 23/04/2026 22:51
Chủ tịch TTC Land: M&A Thành Thành Nam để không phải ‘lo cơm hằng ngày’
Thành Thành Nam là đơn vị cho thuê sàn thương mại, văn phòng nên sẽ tạo ra dòng tiền ổn định, phù hợp với chiến lược “đổ bê tông” của TTC Land. Công ty đang triển khai mảng mới là trạm dừng chân, đã đầu tư xong 1 trạm và dự kiến phát triển thêm 9 trạm trong tương lai.
Tài chính - 23/04/2026 16:30
Cổ phiếu một công ty khai thác mỏ Niken bất ngờ giảm sàn
Cổ phiếu PC1 bất ngờ giảm sàn từ đầu phiên chiều 23/4 trong bối cảnh không có thông tin tiêu cực nào được công bố.
Tài chính - 23/04/2026 16:28
CEO KienlongBank: 'Khách hàng bị lừa đảo do tin vào đối tượng là nhân viên giả mạo'
Tổng Giám đốc KienlongBank Trần Hồng Minh cho biết vụ khách hàng mất 5 tỷ đồng là trường hợp khách hàng bị lừa đảo do tin vào đối tượng là nhân viên giả mạo, đơn vị đã phối hợp cơ quan công an điều tra, đồng thời cam kết đồng hành hỗ trợ khách hàng.
Tài chính - 23/04/2026 15:31
Chủ tịch Digiworld giải thích lý do phân phối dầu nhớt
Chủ tịch DGW Đoàn Hồng Việt cho biết bước chân đầu tiên của Digiworld vào ngành hàng xe cộ là với dầu nhớt và sau này là xăm lốp, ắc quy, phụ tùng xe máy với cơ hội mở rộng trong tương lai.
Tài chính - 23/04/2026 15:22
Không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng, Vissan nói gì?
Ông Lê Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Vissan cho biết UBND TP.HCM chưa có lộ trình thoái vốn của Satra tại các công ty khác, không riêng gì Vissan.
Tài chính - 23/04/2026 15:15
Vì sao Vincom Retail 'quay xe' muốn chia cổ tức tiền mặt?
Theo lãnh đạo Vincom Retail, quyết định chi trả cổ tức năm nay được đưa ra sau khi doanh nghiệp rà soát lại tiến độ triển khai các dự án. Một số dự án dự kiến sẽ được giãn sang giai đoạn từ năm 2028, khiến công ty tạm thời dư ra một lượng tiền mặt.
Tài chính - 23/04/2026 12:10
Tăng trưởng quý I khởi sắc, Vinamilk vẫn giữ kế hoạch 2026 thận trọng
Tại ĐHĐCĐ 2026, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – VNM) cho biết dù tăng trưởng quý I khởi sắc, kế hoạch cả năm vẫn được xây dựng theo hướng thận trọng.
Tài chính - 23/04/2026 12:01
Thế khó của các ngân hàng thương mại
Ngành ngân hàng năm 2026 đang vận hành trong một trạng thái "chọn lọc" gắt gao. Năng lực vốn và khả năng quản trị thanh khoản sẽ là hai yếu tố then chốt quyết định ngân hàng nào có thể bứt phá và ngân hàng nào buộc phải thu hẹp hoạt động để đảm bảo an toàn hệ thống.
Tài chính - 23/04/2026 07:00
Chủ tịch Antesco: Hàn Quốc là thị trường chiến lược
Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Antesco đang thực hiện những bước đi chiến lược để thâm nhập sâu hơn vào thị trường Hàn Quốc, tăng sức sản xuất và thúc đẩy chuyển đổi số, mô hình nông nghiệp thông minh.
Tài chính - 23/04/2026 06:45
YeaH1 không chia cổ tức 2025 – 2026, kỳ vọng bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch
Lãnh đạo YeaH1 tin rằng tập đoàn đang chuyển từ giai đoạn đầu tư sang thu hoạch. Mục tiêu doanh thu đi ngang nhưng lợi nhuận tăng mạnh thể hiện định hướng tối ưu hóa lợi nhuận sau giai đoạn đầu tư.
Tài chính - 22/04/2026 22:45
Nhờ đâu không độc quyền nhưng PNJ vẫn có biên lợi nhuận gộp cao?
Lãnh đạo PNJ cho biết trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu tăng cao và khan hiếm, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như tái chế hàng tồn kho, áp dụng công nghệ để làm sản phẩm có hàm lượng vàng nhỏ hơn.
Tài chính - 22/04/2026 20:56
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến
Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm, SHB được ví như "cô gái đẹp" với nhiều "chàng rể" đang tìm đến.
Tài chính - 22/04/2026 20:47
Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng: Bất động sản Việt Nam vẫn tiềm năng
Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho rằng, dù lãi suất tăng trong thời gian qua đã gây áp lực lớn lên thị trường bất động sản, nhưng về dài hạn, đây vẫn là lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng đáng kể.
Tài chính - 22/04/2026 20:32
- Đọc nhiều
-
1
Nhận diện 'bẫy' tư vấn đầu tư chứng khoán 'chui' trên mạng xã hội
-
2
Bộ 3 nhà máy xử lý nước thải tỷ đô của liên danh Petrosetco - Gelex Infra - Viconship lộ diện
-
3
Lợi nhuận cao nhất 10 năm, PVD tăng vốn thay vì chia cổ tức
-
4
TP.HCM cần hơn 1 triệu tỷ đồng cho 22 dự án giao thông
-
5
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast đặt mục tiêu trở thành hãng xe hàng đầu thế giới
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đề xuất nới trần tín dụng tại Hà Nội: 'Xé rào' hay cần thiết?
Tài chính - Update 1 month ago




















