POR19 hạ nhiệt: Cổ phiếu thuỷ sản tăng đồng loạt, nhưng ai mới thực sự hưởng lợi?

KHÁNH AN - ĐỖ LAN
06:45 27/02/2026

Nhiều cổ phiếu thủy sản đã diễn biến tích cực sau khi mức thuế tôm POR19 của Mỹ được công bố, tuy vậy thực tế không phải doanh nghiệp nào cũng hưởng lợi từ thông tin này.

Ngày 21/2, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của kỳ rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) đối với thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam giai đoạn 1/2/2023–31/1/2024.

So với mức sơ bộ 35,29% từng gây sốc vào tháng 6/2025, kết quả cuối cùng đã điều chỉnh giảm đáng kể. Nhóm doanh nghiệp đủ điều kiện hưởng thuế suất riêng biệt nhưng không bị kiểm tra bắt buộc chịu mức 4,58% (ký quỹ 4,28%). Trong khi đó, hai doanh nghiệp bị áp AFA là CTCP Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX) và Công ty Thông Thuận chịu biên độ 25,76%.

Việc thuế suất chính thức thấp hơn đáng kể so với kịch bản sơ bộ mang ý nghĩa quan trọng: Giảm áp lực chi phí, cải thiện khả năng thương thảo hợp đồng và ổn định dòng tiền xuất khẩu sang Mỹ – thị trường chủ lực của ngành tôm Việt Nam.

Thông tin thuế từ Bộ Thương mại Mỹ tác động lớn đến thị trường tôm Việt Nam. Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của doanh nghiệp tôm Việt Nam. Do đó, việc thuế giảm không chỉ tác động một lần vào lợi nhuận kế toán mà còn ảnh hưởng đến biên lợi nhuận và khả năng ký hợp đồng mới trong năm 2026.

Ngay sau thông tin này, đồng loạt các cổ phiếu thủy sản đều bật tăng. Thống kê cho thấy hầu hết các mã đều tăng điểm (tính từ giá khởi điểm phiên 23/2 - giá chốt phiên 26/2). Ấn tượng nhất là FMC với 3 phiên tăng điểm liên tiếp (2 phiên 23/2 và 24/2 tăng hết biên độ), với tổng mức tăng đạt 11,51%. Xếp sau FMC là CMX (9,38%), IDI (6,73%), ABT (5,56%), ANV (4,72%)...

Tuy vậy, thực tế mức độ ảnh hưởng của thuế tôm POR19 với từng doanh nghiệp là không giống nhau.

Doanh nghiệp nào hưởng lợi nhiều nhất?

Trong danh sách POR19, có 4 doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch được nêu trực tiếp là CTCP Camimex Group (HoSE: CMX), CTCP Thực phẩm Sao Ta (HoSE: FMC), CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (UPCOM: THP), CTCP Thủy sản Cà Mau (UPCOM: CAT) thuộc nhóm “Companies Eligible for Separate Rate Status” (tạm dịch là các công ty đủ điều kiện hưởng mức thuế suất riêng). Trong đó, cổ phiếu CMX và FMC có mức tăng mạnh nhất nhóm thủy sản.

Với Camimex, thị trường Mỹ trước năm 2015 từng là thị trường chủ lực chiếm trên 50% doanh số công ty. Theo thư gửi cổ đông (tháng 4/2025), ban lãnh đạo công ty cho biết Camimex từ năm 2015 đã chuyển trọng tâm sang thị trường Châu Âu, Hàn, Nhật, Canada, gần như không còn doanh số vào thị trường Mỹ. Doanh thu chính đến từ các thị trường trọng điểm như Châu Âu, Hàn Quốc, Canada và Nhật Bản chiếm khoảng 95%.

Đối với FMC, doanh thu xuất khẩu tôm chiếm tới 97% doanh thu công ty. Trong đó, dữ liệu từ FPTS chỉ ra thị trường Mỹ trong năm 2025 chiếm tới khoảng 50% doanh thu FMC.

Mặt khác, FMC tại cuối quý IV/2025 còn có khoản gần 379,4 tỷ đồng trích lập chi phí thuế chống bán phá giá. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng FMC có thể hoàn nhập khoản dự phòng này ngay trong BCTC kiểm toán năm 2025 hoặc BCTC quý I/2026. Điều này sẽ tác động tích cực tới định giá trong ngắn/trung hạn của cổ phiếu FMC.

CTCP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (UPCOM: THP), CTCP Thủy sản Cà Mau (UPCOM: CAT) không công bố cụ thể thị trường xuất khẩu chủ lực.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp lớn như Minh Phú (UPCOM: MPC), Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) nằm trong danh sách “Companies Under Review Determined to Be Part of the Vietnam-wide Entity” (tạm hiểu là đang bị rà soát).

Điều này cho thấy thực tế không phải cổ phiếu thủy sản nào cũng hưởng lợi từ thông tin POR19. Đối với riêng VHC, sự tích cực của mã này nhiều khả năng đến từ thông tin dự kiến mua lại tối đa 15 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 6,6% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành) và bà Lê Ngọc Tiên - con gái của Chủ tịch HĐQT Trương Thị Lê Khanh - đã mua thành công 5,7 triệu cổ phiếu VHC.

Ngoài ra, cá tra mới là sản phẩm chủ lực của VHC. Theo bản tin KQKD tháng 1/2025, doanh thu VHC đạt 958 tỷ đồng, tăng 7% so với tháng trước và 13% so với cùng kỳ năm 2025. Động lực chính đến từ cá tra (524 tỷ đồng, tương đương tăng 37% so với tháng 12/2025 và tăng 22% so với cùng kỳ).

Có thể thấy, POR19 là thông tin tích cực cho ngành tôm, nhưng mức độ hưởng lợi không đồng đều. Doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu sang Mỹ lớn và có khoản dự phòng thuế đáng kể sẽ hưởng lợi trực tiếp hơn. Trong khi đó, những doanh nghiệp ít phụ thuộc thị trường Mỹ hoặc chủ lực sản phẩm khác như cá tra, mức độ tác động sẽ hạn chế. Vì vậy, diễn biến giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể phản ánh kỳ vọng, song lợi nhuận thực tế còn phụ thuộc vào cơ cấu thị trường và chiến lược từng doanh nghiệp.

  • Cùng chuyên mục
Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra

Hé mở 'game' mới của Petrosetco khi thành lập loạt liên doanh cùng Gelex Infra

Liên minh hạ tầng nước giữa Petrosetco và Gelex Infra vừa hình thành với sự tham gia của BĐS Viconship thông qua việc thành lập Công ty TNHH Hạ tầng Gelex Bắc Sài Gòn 1, trong đó Petrosetco nắm 51% vốn điều lệ.

Tài chính - 05/03/2026 18:43

Tập đoàn YeaH1 thay Phó Tổng Giám đốc, vươn ra thị trường quốc tế

Tập đoàn YeaH1 thay Phó Tổng Giám đốc, vươn ra thị trường quốc tế

Ông Huỳnh Quân Minh được giới thiệu là đại diện tiêu biểu cho thế hệ lãnh đạo trẻ tài năng tại YeaH1. HĐQT kỳ vọng tân Phó TGĐ sẽ đưa hệ sinh thái YeaH1 phát triển theo chiều sâu và vươn xa trên bản đồ quốc tế.

Tài chính - 05/03/2026 11:59

Bitcoin vượt mốc 73.000 USD khi đà tăng quay lại thị trường tiền mã hóa

Bitcoin vượt mốc 73.000 USD khi đà tăng quay lại thị trường tiền mã hóa

Bitcoin và thị trường tiền mã hóa đang chuyển dịch từ trạng thái định giá mang tính “khủng hoảng” sang giai đoạn tích lũy, khi các vị thế bán khống bị ép đóng.

Tài chính - 05/03/2026 11:42

KOSPI bật tăng 10% trong cú hồi lịch sử

KOSPI bật tăng 10% trong cú hồi lịch sử

Một ngày sau phiên giảm sâu nhất lịch sử, thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã hồi phục khi chỉ số KOSPI tăng hơn 10%. Động lực phục hồi đến từ giá dầu ổn định, tín hiệu hạ nhiệt địa chính trị và dòng tiền quay lại các cổ phiếu trụ cột như Samsung Electronics hay SK Hynix.

Tài chính - 05/03/2026 11:31

Tổng công ty 36 kinh doanh thế nào?

Tổng công ty 36 kinh doanh thế nào?

Kết thúc năm 2025 với lãi sau thuế đạt 27,03 tỷ đồng, Tổng Công ty 36 đã hoàn thành 133,3% so với kế hoạch năm 2025.

Tài chính - 05/03/2026 07:20

Ngành dược kỳ vọng phát triển bền vững năm 2026

Ngành dược kỳ vọng phát triển bền vững năm 2026

Sau năm 2025 tích cực, các doanh nghiệp ngành dược phẩm hướng tới năm 2026 với triển vọng bền vững hơn.

Tài chính - 05/03/2026 07:00

MSVN: Thị trường chiết khấu sâu, cơ hội tương tự cú sốc COVID đang đến

MSVN: Thị trường chiết khấu sâu, cơ hội tương tự cú sốc COVID đang đến

VN-Index lấy lại sắc xanh sau 2 phiên giảm sâu nhờ một số cổ phiếu trụ cột trong khi phần đa vẫn chìm trong nhịp điều chỉnh. Đơn vị phân tích cho rằng khi thị trường điều chỉnh sâu cơ hội sẽ xuất hiện, thậm chí tương tự cú sốc COVID 2020.

Tài chính - 04/03/2026 16:08

Giá rớt 43%, Tập đoàn DIC muốn mua lại cổ phiếu giảm vốn

Giá rớt 43%, Tập đoàn DIC muốn mua lại cổ phiếu giảm vốn

Tập đoàn DIC có chủ trương mua lại tối đa 5% tổng số cổ phiếu phổ thông, tương đương khoảng 40 triệu cổ phiếu. Mục tiêu mua lại giảm vốn và gia tăng lợi ích cổ đông.

Tài chính - 04/03/2026 14:30

Hoảng loạn bao trùm chứng khoán Hàn Quốc, KOSPI trải qua cú rơi hai ngày mạnh nhất kể từ 2008

Hoảng loạn bao trùm chứng khoán Hàn Quốc, KOSPI trải qua cú rơi hai ngày mạnh nhất kể từ 2008

Chỉ số KOSPI giảm sâu hơn 11% trong phiên sáng 4/3, khiến cơ chế ngắt mạch thị trường được kích hoạt, trong bối cảnh tâm lý né tránh rủi ro lan rộng. Diễn biến này diễn ra khi chiến sự Mỹ - Iran đẩy giá năng lượng tăng mạnh, thúc đẩy nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Tài chính - 04/03/2026 10:43

Chứng khoán Mỹ bắt đầu 'thấm' chiến sự Trung Đông

Chứng khoán Mỹ bắt đầu 'thấm' chiến sự Trung Đông

Giới đầu tư quan ngại lạm phát sẽ đi lên, chủ yếu do giá dầu tăng mạnh kể từ khi bùng nổ chiến sự tại Iran, sẽ tác động đến quyết định lãi suất của Fed.

Tài chính - 04/03/2026 09:31

Antesco dự lãi kỷ lục, muốn nâng tỷ lệ cổ tức

Antesco dự lãi kỷ lục, muốn nâng tỷ lệ cổ tức

Antesco muốn nâng tỷ lệ cổ tức năm 2024 từ 15% lên 20% bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 140 tỷ đồng trong năm nay, tăng lần lượt 11% và 8,5% so với thực hiện 2025, và là mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động.

Tài chính - 04/03/2026 07:00

Vietcombank muốn tăng vốn và thành lập ngân hàng con tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Vietcombank muốn tăng vốn và thành lập ngân hàng con tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Năm 2025, Vietcombank đã phát hành cổ phiếu tỷ lệ gần 50%, qua đó lấy lại ngôi vương vốn điều lệ trong hệ thống. Năm nay, ngân hàng sẽ tiếp tục tăng vốn từ quỹ dự trữ và chào bán riêng lẻ.

Tài chính - 04/03/2026 07:00

FTSE Russell 'ngắm' 28 cổ phiếu nào của Việt Nam?

FTSE Russell 'ngắm' 28 cổ phiếu nào của Việt Nam?

Chứng khoán Vietcap đã chỉ ra danh sách cổ phiếu Việt Nam đáp ứng tiêu chí sơ bộ vào FTSE Global All Cap Index.

Tài chính - 04/03/2026 07:00

Cổ phiếu dầu khí thường diễn biến ra sao khi căng thẳng Trung Đông leo thang?

Cổ phiếu dầu khí thường diễn biến ra sao khi căng thẳng Trung Đông leo thang?

Cổ phiếu dầu khí tăng giá khi giá dầu nhảy vọt 35% tính đầu năm đến nay do căng thẳng địa chính trị trên thế giới. Trong nước, ngành dầu khí được cho là bước sang trang mới nhờ chính sách pháp lý được tháo gỡ.

Tài chính - 03/03/2026 15:30

Ngân hàng vào cuộc đua tăng vốn năm 2026

Ngân hàng vào cuộc đua tăng vốn năm 2026

Cuộc đua tăng vốn năm 2026 không đơn thuần là câu chuyện quy mô, mà là sự chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới của từng ngân hàng.

Tài chính - 03/03/2026 15:26

Ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc Sacombank

Ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc Sacombank

Sau 2 tháng gia nhập Sacombank, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc ngân hàng này.

Tài chính - 03/03/2026 15:21