Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Xử phạt các trường hợp cố tình khai về từ Hải Dương để được xét nghiệm

Nhàđầutư
"Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.
THANH TRẦN
19, Tháng 02, 2021 | 17:40

Nhàđầutư
"Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

151224167_3857719047584171_2541734203374037990_o

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.  Ảnh: Khánh Nguyễn.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, xã phường.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay thành phố đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1. Theo đó, 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, với kết quả: 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; kết quả: 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết: "Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000. Và thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành sẽ khó đạt được, chúng tôi đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch".

Ông Hiền nói thêm rằng: "Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa. Chúng tôi mong người dân thông cảm và phối hợp chặt chẽ với chính quyền".

Là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất thành phố, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý ông Tâm cho biết: "Có tình trạng 1 số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa".

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhắc nhở ngay: "Đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. 1 người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí thành phố không đảm bảo được. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm".

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thành phố đã có những giải pháp kịp thời để từng bước nâng mức độ phòng dịch, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan cũng như hỗ trợ tỉnh Hải Dương chống dịch.

Ông Dũng cho biết việc số người trở về Hà Nội sau tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến. "Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng và có ý kiến băn khoăn. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý và việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2. Thành phố sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định.

Nhấn mạnh việc, Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu: "Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng CNTT làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu".

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện đẩy đủ, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thành phố; tổ chức, triển khai các đoàn kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm công tác phòng chống dịch ở cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất và đặc biệt là hoạt động của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Bên cạnh đó, các quận huyện cũng cần tăng cường kiểm tra các điểm cách ly tập trung, không để lây chéo, lây lan ra cộng đồng; giám sát y tế chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà; rà soát sẵn sàng thành lập các cơ sở cách ly tập trung khi cần thiết…

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ