Ông Đặng Thành Tâm: Các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn
"Tôi quan sát thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn. Họ không chỉ nhắm đến thị trường Mỹ mà còn bắt đầu chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu sang châu Âu ngay tại Việt Nam để tạo sự cân bằng và bền vững cho chuỗi cung ứng", ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc chia sẻ.
Ngày 13/1, CafeF đã tổ chức lễ vinh danh FChoice 2025 và hội thảo "Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và Cơ hội đầu tư năm 2026".
Trong năm 2025, kinh tế Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về bộ máy, cơ chế, chính sách. Nhiều quyết sách được thực thi chỉ trong thời gian rất ngắn như sáp nhập, sắp xếp bộ máy, các dự án từng đình trệ nhiều năm cũng đã được giải phóng.... Đó có thể nói là những thay đổi phi thường, nhưng đang dần trở thành những điều "bình thường mới".
Các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn
Chia sẻ về những thay đổi vĩ mô để giúp Việt Nam duy trì sức hút với dòng vốn đầu tư FDI trong giai đoạn tới, ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) cho biết, làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư nước ngoài, ông nhận thấy sự chuyển biến rõ nét trong quá trình tái cấu trúc bộ máy kinh tế.
"Chưa bao giờ các quyết định đầu tư tại các bộ, ngành và tỉnh thành lại được thực hiện nhanh chóng đến thế. Việc đẩy nhanh tiến độ chính là cách giảm thiểu lãng phí hiệu quả nhất. Bởi nếu đầu tư dàn trải và lãng phí, hệ lụy sẽ là lạm phát; nhưng nếu đầu tư tập trung, nhanh chóng và hiệu quả, chúng ta sẽ vừa kiểm soát được lạm phát, vừa thúc đẩy kinh tế tăng trưởng bền vững", ông Đặng Thành Tâm nói.

Chủ tịch HĐQT KBC cho rằng, cần đẩy mạnh hơn nữa việc nội địa hóa và gia tăng giá trị thặng dư trong nước. Khi năng lực cạnh tranh được nâng cao, chúng ta sẽ nhận về giá trị vật chất thực chất hơn, tạo tiền đề cho mục tiêu tăng trưởng hai con số trong tương lai.
Cũng theo ông Đặng Thành Tâm, một khía cạnh then chốt khác chính là thành tựu ngoại giao xuất sắc của Nhà nước và Chính phủ, cùng sự đóng góp của ngoại giao Nhân dân. Việt Nam đã tạo ra một sự khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu đầy bất ổn, chúng ta vẫn duy trì được sự ổn định đáng kinh ngạc.
Việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện với hầu hết các cường quốc như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ đã khẳng định chính sách "kết bạn bốn phương" đúng đắn. Việt Nam là người bạn tin cậy, cung cấp hàng hóa và mang lại lợi ích hài hòa cho các đối tác. Chính sự gắn kết dựa trên lợi ích chung này đã bảo đảm sự ổn định cho nền kinh tế.
Điều quan trọng nhất lúc này chính là khí thế của năm 2026. Với tuyên bố của Tổng Bí thư, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tôi tin rằng trong vòng 10 năm tới, GDP của Việt Nam sẽ có khả năng lọt vào top 10 quốc gia hàng đầu thế giới.
Tuy nhiên, ông Tâm cũng nhìn thẳng vào những "điểm nghẽn". Hiện nay, Việt Nam đang lệ thuộc khá lớn vào xuất khẩu sang Hoa Kỳ (năm 2024 đạt khoảng 140 tỷ USD và vẫn tiếp tục tăng mạnh). Để phát triển bền vững, Chính phủ đã chủ động ký kết nhiều hiệp định thương mại (FTA) để mở đường sang các thị trường mới như EU hay khu vực Nam Phi.
"Tôi quan sát thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn. Họ không chỉ nhắm đến thị trường Mỹ mà còn bắt đầu chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu sang châu Âu ngay tại Việt Nam để tạo sự cân bằng và bền vững cho chuỗi cung ứng", ông Đặng Thành Tâm chia sẻ.
Vẫn theo lãnh đạo doanh nghiệp này, Việt Nam cũng đang ở thời kỳ "dân số vàng" với lực lượng lao động cần cù. Một con số đáng suy ngẫm là lượng kiều hối gửi về đạt khoảng 20 tỷ USD/năm, trong khi tiết kiệm thuần trong nước còn khiêm tốn.
Hiện nay, nhiều quốc gia có dân số già như khối Schengen đang rất "khát" lao động và sẵn sàng tiếp nhận khoảng 500.000 lao động Việt Nam với mức lương cao. Đây là cơ hội lớn; bởi sau 3 năm làm việc, khi trở về, họ sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao, mang theo kỹ năng và tư duy quốc tế để xây dựng quê hương.
"Điều quan trọng nhất lúc này chính là khí thế của năm 2026. Với tuyên bố của Tổng Bí thư, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Tôi tin rằng trong vòng 10 năm tới, GDP của Việt Nam sẽ có khả năng lọt vào top 10 quốc gia hàng đầu thế giới", ông Đặng Thành Tâm nói.
Trong khi những quốc gia như Nhật Bản hay Hàn Quốc đang gặp nhiều khó khăn về động lực tăng trưởng, thì khí thế tại Việt Nam lại đang lên rất cao. Vấn đề còn lại là cách chúng ta hấp thụ vốn, thực thi chính sách và triển khai các dự án thông qua một quy hoạch tổng thể thống nhất từ trung ương đến địa phương.
Tất cả chúng ta cần cùng nhau xây dựng và thực hiện kế hoạch này bằng tình yêu đất nước và nghị lực phi thường để vững vàng bước vào kỷ nguyên mới.

Việt Nam biến điều bình thường của thế giới thành điều phi thường
Nói về những yếu tố "bình thường mới" có thể tạo ra bước ngoặt cho tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 và bắt đầu với tăng trưởng 2 con số của năm 2026, PGS-TS. Trần Đình Thiên nhận định, đất nước chúng ta đã biến điều bình thường của thế giới thành điều phi thường. Đó chính là việc coi khu vực tư nhân là một động lực tăng trưởng mạnh nhất.
Đến năm 2025, chúng ta đã đặt khu vực tư nhân vào đúng vai trò bình thường của nó, là nền tảng, cốt lõi và động lực. Việc này đã tạo nên sự phi thường và quan trọng nhất, nó tạo ra niềm tin của mọi người về tương lai.
Vị chuyên gia này chỉ ra một sự khác biệt đáng kể: Từ trước đến nay, các nghị quyết của Đảng thường rất hay và đúng đắn về mặt nội dung, nhưng hiệu quả và hiệu lực trong thực thi lại chưa cao. Chúng ta đã có các nghị quyết về tư nhân, công nghệ, hội nhập, nhưng tác động chưa thực sự rõ rệt.
Lần này, sự khác biệt nằm ở cách tiếp cận. Thay vì từng nghị quyết riêng biệt, độc lập, đơn độc và không đồng bộ mục tiêu, chúng ta đang sử dụng một cách tiếp cận theo bộ, theo khối - như "bộ tứ," "bộ bát".
Với tinh thần của các Nghị quyết đã được đưa ra, tôi tin rằng nếu thành công, điều này sẽ đảm bảo đất nước phát triển không chỉ về số lượng mà còn về hiệu quả, về cách sử dụng nguồn lực một cách tối ưu.
Đây là một cách tiếp cận tổng thể, hệ thống, không chỉ giải quyết từng điểm riêng lẻ mà thay đổi toàn bộ cục diện. "Tôi tin rằng, tiền đề nhất quán này, bắt nguồn từ tư duy và cách tháo gỡ các nghị quyết, sẽ đảm bảo thành công và giúp các chính sách đi vào cuộc sống một cách nhanh chóng", ông Thiên nhận định.

Về mô hình tăng trưởng, ông Trần Đình Thiên cho rằng, đang bắt đầu có động lực mạnh mẽ dựa trên những thay đổi vừa qua, nếu chúng ta thực thi tốt, điều này sẽ trở nên tuyệt vời cho Việt Nam.
Cũng theo ông Thiên, có 3 yếu tố chính giúp cho động lực tăng trưởng như vừa qua: Thứ nhất, khu vực tư nhân lần đầu tiên được nhìn nhận một cách khác biệt, đúng với vai trò của nó.
Thứ hai, khoa học công nghệ thực sự trở thành mục tiêu và công cụ. Trước đây, công nghệ thường chỉ được tôn thờ hoặc coi trọng một cách chung chung. Nhưng lần này, cách tiếp cận trong các nghị quyết đã xác định công nghệ là lực lượng sản xuất nền tảng, và việc triển khai đang bắt đầu được đẩy mạnh, không chỉ là mục tiêu mà còn là công cụ để đạt được mục tiêu.
Thứ ba, là cách triển khai về hạ tầng nền tảng. Mặc dù chúng ta chưa thể hoàn toàn hài lòng với hạ tầng hiện tại, nhưng đã có một sự tiếp cận hệ thống trong phát triển hạ tầng, có sự ưu tiên và liên kết chặt chẽ. Đây là một yếu tố quan trọng trong mô hình tăng trưởng mới.
Tuy nhiên, vấn đề mà chúng ta vẫn còn lo ngại nhất là liệu chúng ta có đủ năng lực thực thi để chuyển hóa những ý tưởng này thành hiện thực hay không. "Với tinh thần của các Nghị quyết đã được đưa ra, tôi tin rằng nếu thành công, điều này sẽ đảm bảo đất nước phát triển không chỉ về số lượng mà còn về hiệu quả, về cách sử dụng nguồn lực một cách tối ưu. Tôi rất mong và tin tưởng điều đó sẽ thành hiện thực", ông Thiên bày tỏ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được vinh danh doanh nhân của năm 2025
Chủ đề của FChoice 2025 bám sát thông điệp "Việt Nam vươn mình" với 4 nhóm hạng mục lớn: Điểm nhấn vĩ mô; điểm nhấn doanh nghiệp - doanh nhân; các hạng mục sản phẩm - dự án nổi bật và hạng mục khán giả bình chọn.
Các đơn vị, cá nhân được vinh doanh gồm: Hạng mục doanh nghiệp của năm - Vingroup; hạng mục ngân hàng của năm - VP Bank; hạng mục công ty tài chính của năm - Tài chính điện lực EVF; hạng mục công ty chứng khoán của năm - TCBS; hạng mục doanh nhân của năm - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng; hạng mục thương vụ IPO của năm - TCBS; hạng mục doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của năm - AgriS; hạng mục nhà phát triển bất động sản có tốc độ bán hàng tốt nhất năm - MIK Group
Hạng mục đại sứ hội nhập toàn cầu của năm - Bà Nguyễn Thị Phương Thảo; Hạng mục công ty quản lý quỹ đầu tư của năm - Dragon Capital; hạng mục hệ sinh thái tài chính - công nghệ toàn diện của năm - Hệ sinh thái Techcombank - Masterise - One Mount; hạng mục tập đoàn đầu tư đa ngành của năm - GELEX; hạng mục doanh nghiệp phát triển bất động sản hàng hiệu của năm - Masterise Homes; Hạng mục doanh nghiệp phát triển bất động sản xanh bền vững của năm - Eurowindow Holding
Hạng mục doanh nghiệp tăng trưởng đột phá của năm - GELEX Electric; hạng mục cổ phiếu ngân hàng của năm - SHB; hạng mục sản phẩm công nghệ bất động sản của năm - NobleX App (Sunshine Group); hạng mục ngân hàng số toàn diện của năm - TPBank; Hạng mục Ngân hàng xanh của năm - HDBank; hạng mục ứng dụng tài chính của năm - MoMo;
Hạng mục ngân hàng có sản phẩm tài chính sáng tạo của năm - VIB; Hạng mục Dự án bất động sản của năm - Vinhomes Green Paradise Cần Giờ; hạng mục ngân hàng Kim Chủ của năm - Techcombank; hạng mục cổ phiếu ngân hàng được nhà đầu tư yêu thích của năm - TCB (Techcombank)
Ra đời từ năm 2021, FChoice là bảng bình chọn thường niên do CafeF tổ chức. Đây không chỉ là một cuộc bình chọn thông thường mà là "bản đồ thành tựu" phản ánh những câu chuyện đột phá, có tác động quan trọng đến nền kinh tế quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính.
- Cùng chuyên mục
[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Tierra Diamond: Chữ tín – 'viên kim cương' danh giá nhất của doanh nghiệp
Gia nhập thị trường trang sức Việt Nam trong giai đoạn bùng nổ, Tierra Diamond chọn cách kể câu chuyện riêng về thương hiệu để dần dần ghi dấu trong lòng khách hàng trẻ và kiên định xây dựng niềm tin, xem minh bạch là nền tảng và chữ tín là "viên kim cương" giá trị nhất trong chiến lược phát triển dài hạn.
Sự kiện - 14/01/2026 07:47
Ông Đặng Thành Tâm: Các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn
"Tôi quan sát thấy các nhà đầu tư nước ngoài đang vào Việt Nam với khí thế rất lớn. Họ không chỉ nhắm đến thị trường Mỹ mà còn bắt đầu chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu sang châu Âu ngay tại Việt Nam để tạo sự cân bằng và bền vững cho chuỗi cung ứng", ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc chia sẻ.
Sự kiện - 13/01/2026 17:27
Thủ tướng yêu cầu đưa giá chung cư về mức hợp lý, 'siết' tín dụng bất động sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kéo giảm giá nhà ở thương mại, nhất là chung cư, xuống mức hợp lý, phù hợp sự phát triển chung của đất nước. Đồng thời, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên và quản lý rủi ro với tín dụng vào bất động sản.
Sự kiện - 13/01/2026 17:17
Khủng hoảng ở Đồ hộp Hạ Long: Phá thì dễ, xây mới khó
Vụ việc tại CTCP Đồ hộp Hạ Long đang đẩy một thương hiệu gần 70 năm tuổi vào cuộc khủng hoảng niềm tin nghiêm trọng. Sai phạm phải bị xử lý nghiêm minh, không có ngoại lệ. Nhưng khi trách nhiệm hình sự thuộc về cá nhân, câu hỏi lớn hơn đặt ra là: xã hội nên đối xử thế nào với phần giá trị được hun đúc qua nhiều thế hệ – từ người lao động, cổ đông đến người tiêu dùng?
Sự kiện - 13/01/2026 16:15
Singapore chia sẻ kinh nghiệm vận hành Trung tâm tài chính quốc tế với Việt Nam
Lãnh đạo khẳng định Singapore sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm vận hành Trung tâm tài chính quốc tế với Việt Nam, thúc đẩy kết nối tài chính giữa Việt Nam và Singapore.
Sự kiện - 13/01/2026 15:00
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao: Âu Lạc Grand Prize góp phần phát huy sức mạnh mềm ngoại giao công nghệ
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Anh Tuấn cho rằng, giải thưởng Âu Lạc Grand Prize mang ý nghĩa sâu sắc đối với cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu. Đây là cầu nối quan trọng giữa các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nhân công nghệ người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong nước. Thông qua giải thưởng, trí tuệ Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới có thêm một không gian để gắn kết, cống hiến và đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.
Sự kiện - 13/01/2026 11:07
Trung tâm Dữ liệu quốc gia sẽ vận hành vào tháng 6/2026
Dự kiến, Trung tâm Dữ liệu quốc gia sẽ chính thức vận hành từ tháng 6/2026, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương đăng ký, xây dựng lộ trình, phương án chuyển dịch hạ tầng dữ liệu lên Trung tâm Dữ liệu quốc gia.
Sự kiện - 12/01/2026 20:02
Hà Nội 'Tụ hội sáng tạo' với chuỗi hoạt động tại Công viên Thống Nhất
Trong khuôn khổ chương trình "Tụ hội sáng tạo" khởi động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội, hàng loạt hoạt động văn hóa - nghệ thuật đã được tổ chức tại Công viên Thống Nhất đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Sự kiện - 12/01/2026 07:10
Thủ tướng tin tưởng Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hợp tác kinh tế - thương mại là trụ cột quan trọng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ sớm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng.
Sự kiện - 11/01/2026 09:54
12 sự kiện, dấu ấn nổi bật của TP.HCM năm 2025
Ngày 10/1, TP.HCM công bố 12 sự kiện, dấu ấn nổi bật của thành phố năm 2025 như việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu; kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 3. Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030; kinh tế phát triển mạnh mẽ...
Sự kiện - 10/01/2026 17:28
Nhà báo Phan Bá Mạnh làm Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường
Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế Môi trường cho ông Phan Bá Mạnh.
Sự kiện - 10/01/2026 11:14
[Café Cuối tuần] Vụ '130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh trong kho hàng công ty đồ hộp' từ góc nhìn văn hóa doanh nghiệp
Những ngày gần đây, vụ việc phát hiện 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh trong kho hàng thuộc CTCP Đồ hộp Hạ Long một lần nữa dấy lên nỗi lo về thực phẩm bẩn. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở câu hỏi sai hay đúng, vi phạm hay không vi phạm, có lẽ chúng ta đang nhìn vấn đề ở lớp bề mặt. Bởi trong đa số các vụ việc tương tự, sai phạm hiếm khi bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết.
Sự kiện - 10/01/2026 10:39
Bài học kinh nghiệm giúp giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch được giao
Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, chủ động liên kết với địa phương lân cận để tìm nguồn vật liệu xây dựng hay thực hiện cơ chế 'làn xanh' khi làm thủ tục với các dự án trọng điểm... đều là những giải pháp tích cực được các địa phương thực hiện nhằm giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2025.
Sự kiện - 10/01/2026 09:53
Tổng Bí thư Tô Lâm: Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa với Hoa Kỳ
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền Hoa Kỳ nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
Sự kiện - 10/01/2026 09:51
Đà Nẵng chính thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế, bước ngoặt thể chế tài chính Việt Nam
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng chính thức vận hành, đánh dấu bước đi thể chế quan trọng trong chiến lược đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào dòng chảy tài chính toàn cầu, với trọng tâm là tài chính số, tài chính bền vững và các mô hình thử nghiệm có kiểm soát.
Sự kiện - 09/01/2026 16:32
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 2 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago




![[Gặp gỡ thứ Tư] CEO Tierra Diamond: Chữ tín – 'viên kim cương' danh giá nhất của doanh nghiệp](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/12/tierra1-1419.png)










![[Café Cuối tuần] Vụ '130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh trong kho hàng công ty đồ hộp' từ góc nhìn văn hóa doanh nghiệp](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/01/10/img_4523-0850.jpg)





