Ngân hàng ngoại đầu tiên tham gia vào Trung tâm tài chính Việt Nam
Ngân hàng UOB sẵn sàng tham vào quá trình phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, không chỉ là nhà cung cấp vốn mà còn với vai trò là đối tác chiến lược.
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có buổi làm việc với ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và Ban Lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng UOB.
Tại buổi làm việc, Ngân hàng UOB trình bày về việc ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng, đồng thời đang trong quá trình triển khai xây dựng trụ sở UOB Plaza tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam ở TP.HCM, khẳng định niềm tin mạnh mẽ của ngân hàng vào triển vọng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế Việt Nam cũng như môi trường đầu tư – tài chính ngày càng ổn định, minh bạch.
Lãnh đạo UOB cho biết, việc tăng vốn điều lệ nhằm nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và tăng cường khả năng cung ứng các sản phẩm – dịch vụ tài chính chất lượng cao cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tài trợ thương mại, ngân hàng doanh nghiệp, thị trường vốn và tài chính bền vững.
Ông Wee Ee Cheong cũng cho biết thêm, UOB khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là thị trường chiến lược tại Đông Nam Á, đồng thời sẵn sàng tham gia sâu hơn vào quá trình phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam (TTTCQT), với vai trò không chỉ là nhà cung cấp vốn mà còn là đối tác chiến lược chia sẻ kinh nghiệm quản trị ngân hàng, quản lý rủi ro, phát triển thị trường vốn và kết nối dòng vốn quốc tế.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao sự hiện diện và đóng góp của UOB tại Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời đề nghị UOB tiếp tục phát huy vai trò cầu nối giữa thị trường tài chính Việt Nam với Singapore và khu vực, tích cực tham gia vào các cấu phần trọng tâm của TTTCQT như phát triển sản phẩm tài chính mới, tài chính xanh – bền vững, dịch vụ ngân hàng cho nhà đầu tư quốc tế và doanh nghiệp xuyên biên giới, đồng thời thu hút các nhà đầu tư.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo lập môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, xây dựng cơ chế chính sách đặc thù cho TTTCQT, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các định chế tài chính quốc tế uy tín như UOB mở rộng hoạt động, đầu tư lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Ngân hàng UOB có trụ sở chính tại Singapore, được xếp hạng là một trong những ngân hàng hàng đầu thế giới, với mạng lưới toàn cầu gồm hơn 500 văn phòng và chi nhánh tại 19 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và Bắc Mỹ.
UOB có mặt tại Việt Nam bắt đầu từ một văn phòng đại diện vào năm 1993 và sau đó trở thành ngân hàng Singapore đầu tiên hoạt động như một ngân hàng độc lập vào năm 2018. Năm 2019, UOB Việt Nam mở rộng ra thị trường phía Bắc với việc khai trương văn phòng chi nhánh tại Hà Nội.
Với việc hoàn tất mua lại mảng kinh doanh ngân hàng bán lẻ của Citibank Việt Nam vào đầu năm 2023, UOB Việt Nam hiện có tổng cộng hơn 1,500 nhân viên và 5 chi nhánh tại TP. HCM và Hà Nội. Hiện nay, UOB Việt Nam cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân và doanh nghiệp cho cả khách hàng Việt Nam và nước ngoài thông qua mạng lưới kết nối khu vực của UOB.
Tại Hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội và xúc tiến đầu tư vào TP. Đà Nẵng năm 2026, UBND TP. Đà Nẵng đã trao Giấy chấp chấp thuận quan tâm cho 5 ngân hàng thương mại.
Cùng với Vietcombank là ngân hàng đầu tiên tham gia Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng, còn có 4 ngân hàng cùng tham gia là VietinBank, Nam A Bank, HD Bank và ngân hàng số Vikki.
- Cùng chuyên mục
Ngân hàng ngoại đầu tiên tham gia vào Trung tâm tài chính Việt Nam
Ngân hàng UOB sẵn sàng tham vào quá trình phát triển Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam, không chỉ là nhà cung cấp vốn mà còn với vai trò là đối tác chiến lược.
Đầu tư - 13/01/2026 06:45
Cảng Sài Gòn 'bắt tay' Mediterranean Shipping triển khai dự án siêu cảng Cần Giờ?
Cảng Sài Gòn dự kiến góp vốn với tỉ lệ 15% vào công ty liên danh cùng VIMC và MSC/TiL để triển khai dự án Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ.
Đầu tư - 12/01/2026 15:38
Hải Phòng nổi lên như điểm sáng bất động sản phía Bắc trong chu kỳ phục hồi mới
Sau giai đoạn điều chỉnh mạnh, thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và Hải Phòng nói riêng đang bước vào thời kỳ tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ nét sang các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực. Quá trình sàng lọc này được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định hơn trong trung và dài hạn.
Bất động sản - 12/01/2026 11:28
Nam Trung Bộ trỗi dậy thành 'điểm đến mới' của dòng vốn khu công nghiệp
Hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được chấp thuận và triển khai tại Khánh Hòa, Gia Lai, Đà Nẵng… cho thấy Nam Trung Bộ đang trỗi dậy thành "điểm đến mới" của dòng vốn khu công nghiệp.
Đầu tư - 12/01/2026 06:45
HS Hyosung cam kết đầu tư thêm 100 triệu USD vào Đà Nẵng
Công ty TNHH HS Hyosung Quảng Nam sẽ đầu tư Nhà máy sản xuất thảm thương mại và thảm dùng cho ô tô, với tổng vốn dự kiến 100 triệu USD tại Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng (TP. Đà Nẵng).
Đầu tư - 11/01/2026 13:34
Đâu là lý do AMC Robotics chọn TP.HCM làm cứ điểm sản xuất robot chó bốn chân Kyro?
Theo AMC Robotics, Việt Nam có lực lượng lao động lành nghề và hệ sinh thái mạnh mẽ cho sản xuất điện tử, linh kiện robot và lắp ráp chính xác.
Đầu tư - 11/01/2026 10:00
Lộ diện nhà đầu tư 3 nhà máy điện gió hơn 19.300 tỷ tại Gia Lai
Ba nhà máy điện gió tại Gia Lai với tổng vốn hơn 19.300 tỷ đồng đã chính thức xác định được nhà đầu tư, trong đó CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn - Bắc Giang (thuộc Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP) và CTCP Năng lượng VinEnergo là các đơn vị đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời quan tâm.
Đầu tư - 11/01/2026 06:45
Dòng tiền đầu tư trong nước quay lại bất động sản
Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài từ cuối 2022 đến hết 2023, thị trường bất động sản Việt Nam bước sang năm 2025 với những tín hiệu phục hồi rõ nét hơn bao giờ hết. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nguồn cung được khơi thông, giao dịch tăng mạnh, tâm lý nhà đầu tư cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang vận hành trong trạng thái phục hồi có điều kiện, với nhiều điểm nghẽn mang tính cấu trúc chưa được giải quyết triệt để.
Đầu tư - 10/01/2026 19:42
Đạt Phương, Dịch vụ Miền Bắc gia nhập 'đường đua' nhà ở xã hội tại Đà Nẵng
Thị trường nhà ở xã hội tại Đà Nẵng thêm sôi động khi CTCP Đạt Phương Hội An và CTCP Đầu tư Phát triển Dịch vụ Miền Bắc được chấp thuận triển khai hai dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/01/2026 11:32
Liên danh từ Hà Nội làm nhà ở xã hội nghìn tỷ tại Gia Lai
Liên danh doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội vừa được UBND tỉnh Gia Lai chấp thuận làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Long Vân 1, có tổng vốn hơn 1.250 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/01/2026 10:57
Liên danh Thuận Phước - VJCO làm dự án nhà ở xã hội gần 1.100 tỷ ở Quảng Ngãi
Dự án nhà ở xã hội tại Khu thiết chế Công đoàn Quảng Ngãi, với tổng mức đầu tư gần 1.100 tỷ đồng do Liên danh CTCP Địa ốc xanh Sài Gòn Thuận Phước - CTCP Tập đoàn VJCO làm chủ đầu tư.
Đầu tư - 10/01/2026 09:52
FPT trở thành Đối tác Phân phối Toàn cầu Cấp cao đầu tiên của Sitecore
Mới đây, FPT đã chính thức nâng tầm quan hệ hợp tác với Sitecore, trở thành Đối tác Phân phối Toàn cầu Cấp cao (Global Elite Reseller) đầu tiên của Sitecore. Chương trình Đối tác Phân phối Toàn cầu Cấp cao được xây dựng trên cơ sở chương trình Đối tác Phân phối Toàn cầu đã triển khai thành công trước đó, và chính thức ra mắt sau khi nền tảng SitecoreAI được giới thiệu.
Công nghệ - 10/01/2026 07:02
Thủ tướng đề nghị tập đoàn Trung Quốc nghiên cứu tham gia dự án tàu điện ngầm Tân Sơn Nhất-Long Thành
Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các đề xuất của Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương về việc tham gia các dự án cơ sở hạ tầng lớn tại Việt Nam trong thời gian tới.
Đầu tư - 10/01/2026 06:45
Giá nhà đất tăng bình quân 10-15%/năm
Năm vừa qua, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận khoảng 580.000 giao dịch thành công. Trong đó, lượng giao dịch chung cư và nhà ở riêng lẻ khoảng 138.744 căn; đất nền khoảng 441.693 lô/nền. Giá nhà ở và đất ở tiếp tục ghi nhận tăng, với bình quân từ 10-15%/năm, một số thời điểm tăng cao hơn.
Đầu tư - 10/01/2026 06:45
Công bố Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn năm 2025
Top 10 địa phương hấp dẫn doanh nghiệp lớn năm 2025 chính là "bản đồ chiến lược" về những nơi đang định hình tương lai kinh tế Việt Nam – những cực tăng trưởng mới, những "điểm tựa vùng" và những tâm điểm của dòng vốn, công nghệ và cơ hội trong kỷ nguyên phát triển mới.
Bất động sản - 10/01/2026 06:45
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 2 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 2 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago




















