Nâng điểm chuẩn lên 23 để “đánh trượt” 1 thí sinh: Chúng tôi làm vậy để “giúp” thí sinh!

“Khi đưa ra công luận, việc làm của chúng tôi sẽ bị lên án, sẽ mang đến tiếng xấu. Nhưng chúng tôi chấp nhận bởi thực sự điều này mang lại những tốt đẹp cho thí sinh”, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết.
HUYÊN NGUYỄN
10, Tháng 08, 2018 | 16:08

“Khi đưa ra công luận, việc làm của chúng tôi sẽ bị lên án, sẽ mang đến tiếng xấu. Nhưng chúng tôi chấp nhận bởi thực sự điều này mang lại những tốt đẹp cho thí sinh”, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết.

nang-diem-thi

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Ảnh: Báo Gia Lai

Thông báo điểm trúng tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ở mức cao ngất ngưởng 23 điểm đang khiến dư luận ngỡ ngàng bởi các ngành còn lại chỉ ở mức 15 đến 20 điểm. Thậm chí, mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai còn cao hơn điểm chuẩn vào nhiều trường đại học sư phạm.

Nhà trường lý giải do ở ngành Sư phạm Ngữ văn chỉ có duy nhất một thí sinh đăng ký, hơn nữa lại là nguyện vọng 1. Thí sinh này đạt điểm thi 22,5 điểm. Nếu nhà trường đặt mức tuyển sinh ở mức 15 điểm thì chắc chắn thí sinh này sẽ trúng tuyển. Như vậy, ngành học chỉ có một thí sinh theo học thì công tác tổ chức, mở lớp, bố trí giáo viên... dường như không thể thực hiện được. Do đó, nhà trường buộc phải đưa ra mức điểm chuẩn tuyển sinh là 23 điểm để đánh trượt thí sinh này.

Trao đổi với PV sáng 10/8, ông Trịnh Đào Chiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết: “Đây là một cách để chúng tôi giúp cho thí sinh, tạo điều kiện cho em đi nguyện vọng 1 ở trường khác. Bởi trường chỉ có 1, 2 em có điểm cao đăng kí xét tuyển vào trường. Điểm này sẽ hoà mạng với mạng vào hệ thống của Bộ để lọc ra thí sinh trúng tuyển. Nếu chúng tôi không nâng điểm chuẩn thì các em sẽ báo đỗ và không thể nộp hồ sơ vào trường khác, gây những dang dở cho các em. Như vậy mới là hại các em”.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường rất băn khoăn giữa 2 con đường là nâng điểm chuẩn và tuyên bố không mở ngành nhưng khi tuyên bố không mở ngành thì hệ thống lọc của Bộ sẽ không thể nhận diện được vì thế nhà trường chấp nhận những tai tiếng.

“Khi đưa ra công luận, việc làm của chúng tôi sẽ bị lên án, sẽ mang đến tiếng xấu. Nhưng chúng tôi chấp nhận bởi thực sự điều này mang lại những tốt đẹp cho thí sinh. Đây là con đường giúp thí sinh đi nhanh chứ không phải hại thí sinh. Đại diện nhà trường cũng đã trực tiếp liên lạc với thí sinh để thông báo cho các em kịp thời điều chỉnh nguyện vọng”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cũng cho biết, đây là thực trạng chung của khối đào tạo giáo viên THCS khi không thể tuyển sinh do số lượng thí sinh đăng kí quá ít. Năm trước, đã có tình huống chờ khoảng 4 - 5 thí sinh, cuối cùng các em không chọn được ngành học mà các em yêu thích.

Được biết, năm nay việc tuyển sinh của Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cũng gặp không ít khó khăn, đến nay mới chỉ tuyển được 3 ngành. Trong đó, ngành Giáo dục tiểu học 71/75, Giáo dục mầm non 73/90, Trung cấp mầm non 25/30, còn các ngành khác không tuyển được.

(Theo Báo Lao động)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS