Liên danh trúng gói thầu xây dựng cầu Diễn Kim là ai?

Nhàđầutư
Sau những ‘lùm xùm’ về thiếu sót trong công bố hồ sơ mời thầu, vừa qua, UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 02, dự án cầu Diễn Kim, huyện Diễn Châu.
KHÁNH NGÂN
21, Tháng 01, 2021 | 09:49

Nhàđầutư
Sau những ‘lùm xùm’ về thiếu sót trong công bố hồ sơ mời thầu, vừa qua, UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 02, dự án cầu Diễn Kim, huyện Diễn Châu.

Vừa qua, ông Tăng Văn Luyện - Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã ký Quyết định 4425/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chon nhà thầu thực hiện gói thầu số 02 thuộc dự án xây dựng cầu Diễn Kim.

Theo quyết định, 4425/QĐ-UBND, liên danh Công ty CP xây dựng Tân Nam - Công ty CP xây dựng và thương mại Việt Phát - Công ty TNHH Hòa Nghĩa đươc chọn là nhà thầu thực hiện dự án, với giá trúng thầu là 85.240.447.000 đồng.

01-9962

Gói thầu số 02 Xây dựng cầu Diễn Kim nối 2 xã Diễn Bích và Diễn Kim khi hoàn thành sẽ thay thế cầu Diễn Kim cũ đã xuống cấp.  Ảnh: Báo Nghệ An

Trước đó, trong thời gian phát hành hồ sơ, bên mời thầu là Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Diễn Châu (đơn vị được UBND huyện Diễn Châu ủy quyền) đã 2 lần đăng thông báo mời thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Lần đầu tiên có thời gian phát hành HSMT từ 14 giờ ngày 23/11/2020 đến thời điểm đóng thầu (15 giờ ngày 16/12/2020), nhưng thông báo này sau đó bị hủy. Lần thứ 2 từ 9 giờ 39 ngày 24/11/2020 đến thời điểm đóng thầu (10 giờ ngày 14/12/2020).

Lý giải về việc hủy thông báo này, ông Đoàn Văn Thành - Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Diễn Châu, ban đầu thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) là sau 3 ngày thông báo mời thầu trên mạng (thời gian phát hành HSMT dự kiến từ ngày 26/11 - 16/12/2020). Tuy nhiên, sau khi biết quy định phát hành HSMT ngay sau khi đăng tải thông báo, để đẩy nhanh tiến độ Dự án, Ban đã hủy thông báo mời thầu trên, tiến hành thông báo mời thầu lại với thời gian phát hành HSMT.

Mặc dù vậy, sau 6 ngày phát hành HSMT, đính kèm thông báo mời thầu Gói thầu số 02 chỉ có Quyết định phê duyệt HSMT của UBND huyện Diễn Châu (chủ đầu tư) và tài liệu HSMT (phần thuyết minh) mà không có bản vẽ kỹ thuật kèm theo. Về vấn đề này, theo ông Thành cho biết, sơ suất này là do cán bộ kỹ thuật của Ban cho rằng, đối với những gói thầu đấu thầu không qua mạng thì thông báo mời thầu chỉ cần đính kèm quyết định phê duyệt HSMT và HSMT (phần thuyết minh). Sơ suất này là do nhận thức của cán bộ.

Được biết, gói thầu số 02 sử dụng nguồn vốn từ ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh Nghệ An, ngân sách huyện Diễn Châu và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ.

Trong liên danh trúng thầu gói thầu số 02, ngoài Công ty CP xây dựng Tân Nam được biết đến là 'ông kẹ' trong lĩnh vực cầu đường ở Nghệ An với những gói thầu lớn như Gói thầu thuộc Dự án Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1), Liên danh cùng CTCP Tổng công ty Xây dựng Nghệ An, CTCP Đầu tư Xây dựng Thương mại Tân Hoàng Long thi công Gói thầu số 01 tại dự án Tuyến nối Quốc lộ 1A đi Thị xã Cửa Lò đoạn Quánh Hành - Chợ Sơn..., thì Công ty CP xây dựng thương mại Việt Phát cũng là các tên được nhắc khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng. 

Công ty CP xây dựng và thương mại Việt Phát có trụ sở tại xóm Vĩnh Hòa, xã hợp Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Khoa. Việt Phát được thành lâp vào năm 2000, với 32 ngành nghề đăng ký kinh doanh, trong đó lĩnh vực chính là xây dựng nhà các loại.

Mặc dù người đại diện pháp luật của Việt Phát là ông Nguyễn Văn Khoa, tuy nhiên trong những năm gần đây, Công ty CP xây dựng thương mai Việt Phát được biết đến dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Quy (con gái ông Khoa). Ngoài việc điều hành Công ty của bố đẻ, bà Quy còn có vai trò khá lớn tại Công ty CP xây dựng Hải Anh, có địa chỉ tại xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, do ông Võ Ngọc Hải (chồng bà Quy) làm người đại diện pháp luât. 

Thành viên còn lại trong liên danh này là Công ty TNHH Hòa Nghĩa, có trụ sở tại xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An. Đây là cái tên khá 'im ắng' trong lĩnh vực xây dựng tại Nghệ An. Tuy nhiên, với việc đơn vị này vừa trúng hàng loạt gói thầu xây dựng vừa và nhỏ trên địa bàn thị xã Thái Hòa, Yên Thành, Nghi Lộc... thì đây là cái tên đang gây được sự chú ý trong dư luận.   

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, dự án xây dựng cầu Diễn Kim là một trong hai dự án cầu được tỉnh Nghệ An thông qua tại Nghị quyết kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.

Dự án Xây dựng cầu Diễn Kim (huyện Diễn Châu, Nghệ An) do UBND huyện Diễn Châu làm chủ đầu tư, được phê duyệt tại quyết định số 2825/QĐ-UBND, ngày 20/8/2020. Tổng mức đầu tư dự án là 125 tỷ đồng, bao gồm, ngân sách Trung ương từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 là 19 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án đươc lấy từ nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021- 2025 (bao gồm vốn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho địa phương, nguồn cân đối ngân sách địa phương theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2021-2025 cho huyện Diễn Châu) là 81 tỷ đồng. Ngân sách huyện Diễn Châu và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác là 25 tỷ đồng.

Cùng với dự án xây dựng cầu Diễn Kim do UBND huyện Diễn Châu làm chủ đầu tư, Nghệ An cũng đã đồng ý chủ trương về việc xây dựng cầu Thanh Nam bắc qua sông Lam, thuộc huyện Con Cuông, do huyện Con Cuông làm chủ đầu tư. Dự án cầu Thanh Nam có tổng mức đầu tư 169 tỷ đồng và đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu.

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ