Hơn 3.400 viên kim cương nhập lậu được đưa vào hệ thống bán lẻ SJC

GIAO THUỶ
17:52 22/07/2026

Hơn 3.400 viên kim cương nhập lậu đã được hợp thức hóa và đưa vào hệ thống bán lẻ của SJC thông qua nhiều thủ đoạn tinh vi, với tổng doanh thu hơn 990 tỷ đồng.

Các bị can nghe lệnh khởi tố. Ảnh: CATH.

Ngày 22/7, thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, quá trình mở rộng điều tra Chuyên án 268V về đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, đơn vị này tiếp tục làm rõ phương thức hợp thức hóa và tiêu thụ số lượng lớn kim cương nhập lậu tại thị trường Việt Nam.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, kết quả điều tra cho thấy hơn 3.400 viên kim cương nhập lậu đã được đưa vào hệ thống bán lẻ của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) sau khi được thay đổi thông tin nhận dạng và cấp giấy kiểm định mới nhằm che giấu nguồn gốc.

Cơ quan điều tra xác định các đối tượng trong đường dây đã lợi dụng hoạt động giám định đá quý để xóa mã số kiểm định GIA được khắc trên viên kim cương nhập lậu, sau đó khắc mã số mới và cấp giấy chứng nhận kiểm định của PNJ-LAB trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Nhiều viên sau đó được bán thông qua hệ thống kinh doanh trang sức của SJC. 

Theo tài liệu điều tra, riêng số kim cương được tiêu thụ qua hệ thống bán lẻ của SJC lên tới hơn 3.400 viên, mang lại doanh thu trên 990 tỷ đồng. 

Đây là diễn biến mới nhất của vụ án buôn lậu kim cương xuyên quốc gia do các đối tượng người Ấn Độ điều hành từ Hồng Kông (Trung Quốc). Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa xác định từ năm 2024 đến nay, đường dây đã thực hiện 141 chuyến vận chuyển, đưa hơn 30.000 viên kim cương vào Việt Nam, trị giá trên 1.500 tỷ đồng và thu lợi bất chính hơn 300 tỷ đồng. 

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố 31 bị can về tội “Buôn lậu”, thu giữ 1.239 viên kim cương cùng nhiều tang vật, dữ liệu điện tử và tài liệu phục vụ điều tra. Trong số các bị can có nhiều chủ tiệm vàng lớn tại TP.HCM và nhân viên giám định của PNJ-LAB. 

Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng xác định ông Đặng Ngọc Thảo, cựu Giám đốc PNJ-LAB, đã lợi dụng chuyên môn để mài xóa mã GIA, cấp giấy kiểm định mới của PNJ-LAB cho kim cương nhập lậu nhằm hợp thức hóa nguồn gốc trước khi tiêu thụ trên thị trường. 

Hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các tổ chức, cá nhân liên quan, đồng thời truy thu số hàng hóa vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

  • Cùng chuyên mục
  Ứng dụng dữ liệu và công nghệ hỗ trợ tối đa, người nộp thuế tự nguyện tuân thủ pháp luật

Ứng dụng dữ liệu và công nghệ hỗ trợ tối đa, người nộp thuế tự nguyện tuân thủ pháp luật

Lựa chọn chủ đề "Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh", ngành Thuế tiếp tục truyền đi thông điệp xuyên suốt là ứng dụng dữ liệu và công nghệ để hỗ trợ tối đa người nộp thuế tự nguyện tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật - 22/07/2026 07:09

Nha khoa Đại Nam: Quảng cáo một đằng, lắp răng một nẻo

Nha khoa Đại Nam: Quảng cáo một đằng, lắp răng một nẻo

Theo Bộ Công an, Nha khoa Thẩm mỹ Đại Nam quảng cáo sử dụng răng sứ cao cấp từ Đức, Nhật Bản nhưng thực tế lại dùng phôi sứ giá rẻ xuất xứ Trung Quốc để lắp cho khách hàng, chiếm đoạt hơn 121 tỷ đồng.

Pháp luật - 21/07/2026 16:01

Cổ phiếu DBC tiếp tục lao dốc, Dabaco lên tiếng

Cổ phiếu DBC tiếp tục lao dốc, Dabaco lên tiếng

Sau vụ tai nạn lao động khiến 5 người tử vong tại trang trại Dabaco Thanh Hóa, cổ phiếu DBC chịu áp lực bán mạnh, có thời điểm dư bán sàn gần 77 triệu đơn vị. Dabaco khẳng định vụ việc không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Pháp luật - 21/07/2026 09:20

Thanh tra 'điểm tên' loạt bất cập trong quản lý nhà, đất dôi dư ở Gia Lai

Thanh tra 'điểm tên' loạt bất cập trong quản lý nhà, đất dôi dư ở Gia Lai

Hàng loạt bất cập trong quản lý nhà, đất dôi dư sau sắp xếp vừa được Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ ra. Đáng chú ý, hơn 1.050 cơ sở vẫn bỏ trống, nhiều tài sản chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý và không ít phương án xử lý còn chậm.

Pháp luật - 20/07/2026 15:57

Cả nước tồn đọng 22.300 căn hộ các loại

Cả nước tồn đọng 22.300 căn hộ các loại

Theo Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh, tính đến 18h ngày 17/7, cả nước còn tồn đọng 22.300 căn hộ thuộc loại hình bất động sản thương mại cho thuê 50 năm. Bộ trưởng đề nghị tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về đất đai, đồng thời có hướng xử lý trong quá trình sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Đất đai.

Pháp luật - 19/07/2026 07:07

Giao dịch tài sản mã hóa không phép có thể bị phạt tới 200 triệu đồng

Giao dịch tài sản mã hóa không phép có thể bị phạt tới 200 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành khung xử phạt đối với lĩnh vực tài sản mã hóa, trong đó tổ chức cung cấp hoặc quảng cáo dịch vụ khi chưa được cấp phép có thể bị phạt tới 200 triệu đồng.

Pháp luật - 18/07/2026 09:04

Khu công nghiệp Triệu Phú hơn 4.500 tỷ tại Quảng Trị vướng nhiều thủ tục pháp lý

Khu công nghiệp Triệu Phú hơn 4.500 tỷ tại Quảng Trị vướng nhiều thủ tục pháp lý

Thanh tra tỉnh Quảng Trị vừa ban hành kết luận thanh tra chuyên đề đối với Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) đa ngành Triệu Phú do CTCP Trung Khởi làm chủ đầu tư.

Pháp luật - 17/07/2026 13:09

Sau hai lần 'ế khách', sân vận động Chi Lăng tiếp tục hạ giá còn 9.320 tỷ đồng

Sau hai lần 'ế khách', sân vận động Chi Lăng tiếp tục hạ giá còn 9.320 tỷ đồng

Sau hai lần đấu giá không thành, khu đất Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân vận động Chi Lăng tiếp tục được đưa ra đấu giá với giá khởi điểm 9.320 tỷ đồng, giảm 380 tỷ đồng so với lần đầu.

Pháp luật - 16/07/2026 11:03

Sửa Luật Đầu tư: Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh phải thực chất

Sửa Luật Đầu tư: Cắt giảm tối thiểu 30% ngành, nghề đầu tư kinh doanh phải thực chất

Trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hiện thực hóa mục tiêu cắt giảm tối thiểu 30% danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu quá trình sửa đổi Luật Đầu tư lần này phải đi vào thực chất, tránh chạy theo số lượng cơ học.

Pháp luật - 16/07/2026 10:17

DBV bị xử phạt do tự nhận ‘Bảo hiểm xe cơ giới số 1 Việt Nam’

DBV bị xử phạt do tự nhận ‘Bảo hiểm xe cơ giới số 1 Việt Nam’

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Bảo hiểm DBV do có hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Pháp luật - 15/07/2026 16:28

Kiến nghị thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt trong vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Kiến nghị thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt trong vụ lừa đảo 'hợp đồng kỳ nghỉ'

Ủy ban Dân nguyện và Giám sát cho biết, vụ lừa đảo liên quan đến "hợp đồng kỳ nghỉ" đang được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ tập trung xác minh, thu hồi triệt để số tiền bị chiếm đoạt của người dân.

Pháp luật - 15/07/2026 06:45

Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý

Bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn: Thị trường cởi bỏ áp lực tâm lý

Bộ Xây dựng đã chính thức rút đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), sau quá trình tiếp thu ý kiến từ các cơ quan, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân. Đây được xem là quyết định giúp tránh tạo thêm những xáo trộn về tâm lý trên thị trường.

Pháp luật - 14/07/2026 15:50

Huế kỷ luật nhiều lãnh đạo do sai phạm tại dự án nhà khách Tỉnh ủy

Huế kỷ luật nhiều lãnh đạo do sai phạm tại dự án nhà khách Tỉnh ủy

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Huế đã quyết định thi hành kỷ luật nhiều tổ chức, cá nhân do vi phạm trong quá trình triển khai Dự án Nhà khách Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế.

Pháp luật - 14/07/2026 09:02

Gilimex sẽ kháng cáo sau phán quyết bất lợi tại Mỹ

Gilimex sẽ kháng cáo sau phán quyết bất lợi tại Mỹ

Sau phán quyết của Tòa án Mỹ, Gilimex khẳng định không có chủ trương làm giả tài liệu, đồng thời sẽ tiếp tục kháng cáo nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Pháp luật - 13/07/2026 13:23

Bóc gỡ đường dây giả danh 'Dịch vụ công', chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Bóc gỡ đường dây giả danh 'Dịch vụ công', chiếm đoạt gần 1.000 tỷ đồng

Giả danh cán bộ công an, cơ quan nhà nước để hướng dẫn người dân cài ứng dụng "DICH VU CONG" giả mạo, đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã lừa đảo hơn 13.500 bị hại trên cả nước, chiếm đoạt tổng cộng 972 tỷ đồng trước khi bị Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá.

Pháp luật - 13/07/2026 08:17