Giá urê lao dốc gần 50%, cổ phiếu phân đạm giảm sâu

NGỌC ĐIỂM
07:49 18/06/2026

Giá urê thế giới đã lao dốc gần 50% chỉ trong chưa đầy hai tháng, diễn biến này đang tạo áp lực lên triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp phân đạm và khiến cổ phiếu điều chỉnh mạnh trong thời gian qua.

Giá urê đảo chiều sau khi đạt đỉnh cuối tháng 4. Ảnh: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Sau khi đạt đỉnh khoảng 860 USD/tấn vào cuối tháng 4, giá urê thế giới đã lao dốc mạnh, hiện giảm xuống vùng 460 USD/tấn, tương ứng mức giảm 46,5% trong chưa đầy hai tháng.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường AgroMonitor, giá urê thế giới đang chịu áp lực giảm do nhu cầu mới hạn chế và thị trường điều chỉnh về mặt bằng giá thấp hơn sau khi kết thúc các đợt đấu thầu mua urê của Ấn Độ. Đơn vị này dự báo giá urê có thể tiếp tục giảm cho đến khi nhu cầu nhập khẩu quay trở lại.

Diễn biến đảo chiều nhanh chóng của mặt hàng phân bón quan trọng này đang tạo áp lực lên triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp phân đạm như Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (Đạm Phú Mỹ - mã: DPM) và Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (Đạm Cà Mau - mã: DCM).

Diễn biến tăng sốc, giảm sâu của urê thế giới. Ảnh: Simplize.vn

Trong những tháng đầu năm, nhóm cổ phiếu phân bón từng được đánh giá là một trong những nhóm hưởng lợi từ căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông khi giá urê tăng mạnh. Các doanh nghiệp phân đạm đã tận dụng thời điểm được giá để đẩy mạnh xuất khẩu, tối ưu hóa lợi nhuận trong bối cảnh nhu cầu nội địa xuống thấp.

Trên thực tế, kết quả kinh doanh quý I đã phản ánh khá rõ những lợi ích mà các doanh nghiệp phân đạm nhận được từ đợt tăng giá urê đầu năm. Đạm Cà Mau báo lãi 789 tỷ đồng trong quý I, tăng 91% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Đạm Phú Mỹ ghi nhận lợi nhuận 411 tỷ đồng, gần gấp đôi cùng kỳ.

Mặt khác, sự thuận lợi được cho là sẽ kéo dài sang quý II. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2026 diễn ra cuối tháng 4, lãnh đạo Đạm Cà Mau bày tỏ sự tự tin về triển vọng kinh doanh quý II khi doanh nghiệp đã chốt được một số lô hàng với mức giá bán khả quan.

Theo bản tin nhà đầu tư tháng 5, Đạm Cà Mau cho biết đã vượt kế hoạch xuất khẩu urê của cả năm 2026 chỉ sau 5 tháng. Cụ thể, lũy kế 5 tháng đầu năm, doanh nghiệp tiêu thụ 463.900 tấn urê. Trong đó, sản lượng tiêu thụ nội địa đạt 144.600 tấn, tương đương 29% kế hoạch năm. Ngược lại, sản lượng xuất khẩu lên tới 319.300 tấn, vượt 16% kế hoạch năm chỉ sau 5 tháng.

Theo tính toán của Chứng khoán Vietcap, dù giá urê đã rớt mạnh nhưng bình quân quý II tại khu vực Trung Đông có thể đạt 696 USD/tấn, tăng 31% so với quý I và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, giá bán urê trung bình trong nước đã giảm 11% so với tuần trước, xuống còn 14.500 đồng/kg. Dù vậy, giá urê bình quân quý II vẫn đạt khoảng 16.400 đồng/kg, tăng 24% so với quý I và tăng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Bởi vậy, Vietcap vẫn kỳ vọng kết quả kinh doanh quý II của hai doanh nghiệp sẽ duy trì khả quan do nhiều hợp đồng được ký kết trước đó ở vùng giá cao sẽ được ghi nhận trong quý này.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực trong kết quả kinh doanh nửa đầu năm chưa đủ để giữ nhịp tăng của cổ phiếu ngành phân bón. Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DCM của Đạm Cà Mau đã giảm từ vùng 50.000 đồng/cp xuống còn 36.300 đồng/cp kể từ giữa tháng 3 đến nay, tương ứng mức giảm 27,4%. Tương tự, cổ phiếu DPM của Đạm Phú Mỹ cũng giảm từ vùng 34.000 đồng/cp xuống còn 23.650 đồng/cp trong cùng giai đoạn.

Diễn biến này cho thấy thị trường đang quan tâm nhiều hơn đến triển vọng lợi nhuận trong tương lai thay vì kết quả kinh doanh hiện tại. Trong bối cảnh giá urê đảo chiều giảm mạnh, nhà đầu tư có xu hướng thận trọng hơn với nhóm cổ phiếu phân bón dù các doanh nghiệp vẫn đang ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực.

Vietcap cho rằng đà giảm gần đây của giá urê làm gia tăng rủi ro điều chỉnh giảm đối với dự phóng giá urê Trung Đông năm 2026 ở mức 550 USD/tấn, tăng 30% so với năm 2025. Đồng thời, công ty chứng khoán này cũng nhận thấy rủi ro điều chỉnh giảm đối với dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của cả Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ.

Việc giá urê có sớm tìm được điểm cân bằng hay tiếp tục điều chỉnh sẽ là yếu tố quan trọng quyết định xu hướng lợi nhuận cũng như diễn biến cổ phiếu của các doanh nghiệp phân đạm trong những quý tới.

  • Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ

Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.

Tài chính - 08/07/2026 08:57

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Tài chính - 07/07/2026 16:13

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'

Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.

Tài chính - 07/07/2026 14:33

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?

Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tài chính - 07/07/2026 14:03

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn

Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.

Tài chính - 07/07/2026 10:36

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.

Tài chính - 07/07/2026 08:46

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống

Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.

Tài chính - 06/07/2026 17:07

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?

Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.

Tài chính - 06/07/2026 15:24

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới

Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.

Tài chính - 06/07/2026 12:51

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%

Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.

Tài chính - 06/07/2026 10:06

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tài chính - 06/07/2026 07:00