EVN nêu lý do duy trì số dư tiền gửi 'khủng' hơn 152.000 tỷ đồng
Tập đoàn EVN lý giải việc duy trì số dư tiền lớn xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nhiên liệu cho phát điện, trả nợ vay đến hạn và chuẩn bị nguồn vốn cho các dự án điện quy mô lớn trong những năm tới.

Theo BCTC hợp nhất năm 2025 vừa công bố, tại ngày 31/12/2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận tổng tài sản đạt 783.090 tỷ đồng, tăng hơn 107.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, đáng chú ý là khoản tiền và các khoản tiền gửi đạt 152.400 tỷ đồng, tăng 67,2%, tương đương 19,5% tổng tài sản.
EVN cho biết tổng tiền gửi ngân hàng hợp nhất cuối năm 2025 (bao gồm tiền, các khoản tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn) là số liệu tổng hợp từ báo cáo tài chính của toàn bộ đơn vị thành viên, gồm các đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và dịch vụ phụ trợ.
Nếu so với tổng nợ phải trả ngắn hạn hơn 227.000 tỷ đồng tại cùng thời điểm, quy mô tiền gửi 152.400 tỷ đồng vẫn chưa đủ để đáp ứng ngay các nghĩa vụ thanh toán. Trong đó, tập đoàn phải thanh toán cho các nhà cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) và tiền mua điện từ các nhà máy ngoài EVN với tổng giá trị hơn 118.000 tỷ đồng, cùng nghĩa vụ trả nợ vay đến hạn hơn 47.000 tỷ đồng.
Điều này cho thấy nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư của EVN vẫn ở mức rất lớn. Theo Tập đoàn EVN, việc duy trì lượng tiền gửi đáng kể là cần thiết nhằm đảm bảo nguồn lực tài chính cho hoạt động thường xuyên cũng như các dự án đầu tư trọng điểm.
Thứ nhất, các đơn vị phát điện cần duy trì lượng tiền mặt lớn để mở thư tín dụng (L/C) thanh toán cho các nhà cung cấp nhiên liệu trong nước và nhập khẩu. Đối với công ty mẹ EVN, nguồn tiền cũng phải đảm bảo thanh toán định kỳ cho các đơn vị bán điện ngoài tập đoàn.
Trong bối cảnh giá nhiên liệu đầu vào biến động mạnh và có thời điểm tăng đột biến, việc chủ động cân đối dòng tiền và duy trì nguồn dự phòng là cần thiết để đảm bảo an ninh cung ứng điện.
Thứ hai, quy mô dư nợ vay của EVN và các đơn vị thành viên vẫn ở mức rất lớn. Riêng dư nợ vay ngắn hạn cuối năm 2025 đã đạt gần 47.600 tỷ đồng. Do đó, tập đoàn cần duy trì khả năng thanh khoản nhằm đáp ứng các nghĩa vụ nợ đến hạn và bảo đảm uy tín tín dụng.
Thứ ba, nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện trong giai đoạn tới là rất lớn. Nhiều dự án cấp bách, trọng điểm có tổng mức đầu tư hàng tỷ USD, đòi hỏi Tập đoàn EVN phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn đối ứng cũng như dự phòng trong trường hợp việc giải ngân vốn tín dụng bị chậm trễ, qua đó đảm bảo tiến độ triển khai dự án.
Áp lực đầu tư rất lớn
Trong năm qua, EVN tiếp tục gia tăng vay nợ để phục vụ nhu cầu đầu tư. Tổng dư nợ vay tại cuối năm 2025 đạt 341.300 tỷ đồng, tăng 5,3% so với đầu năm. Trong đó, vay ngắn hạn đạt gần 47.600 tỷ đồng và vay dài hạn lên tới 293.720 tỷ đồng.
Giai đoạn 2021-2025, tập đoàn đã giải ngân khoảng 500.000 tỷ đồng cho đầu tư phát triển. Riêng năm 2024 và 2025, giá trị giải ngân lần lượt đạt 112.892 tỷ đồng và 125.778 tỷ đồng.
Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An cho biết áp lực đầu tư của tập đoàn trong những năm tới là rất lớn nhưng buộc phải thực hiện. Ông nhấn mạnh: "Nếu không đầu tư ngay thì sau 5 năm nữa sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu điện, bởi một dự án nguồn điện thường cần khoảng 5 năm để triển khai. Hiện nay, EVN chiếm tới 70% tổng mức đầu tư của 18 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính".
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ EVN nhiệm kỳ 2025-2030 xác định mỗi năm tập đoàn sẽ bố trí khoảng 5 tỷ USD vốn đầu tư. Theo đó, tổng mức đầu tư trong 5 năm tới dự kiến đạt khoảng 25 tỷ USD để triển khai hàng loạt dự án nguồn điện và lưới điện quy mô lớn, trong đó có dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và các dự án điện gió ngoài khơi.
Bên cạnh đó, Tập đoàn EVN còn phải đẩy mạnh quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh, hiện đại hóa các nhà máy điện hiện hữu, đồng thời đầu tư vào các dự án năng lượng mới và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ.
Theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh, đến năm 2030 tổng công suất nguồn điện của Việt Nam cần đạt khoảng 183.000 MW. Trong khi đó, quy mô hiện nay mới đạt khoảng 87.600 MW. Dự kiến EVN sẽ đầu tư khoảng 13.000 MW công suất mới, phần còn lại gần 83.000 MW sẽ do các nhà đầu tư khác triển khai.
- Cùng chuyên mục
UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định
Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.
Tài chính - 10/07/2026 14:06
IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?
IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.
Tài chính - 10/07/2026 10:26
3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A
Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).
Tài chính - 10/07/2026 09:41
Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.
Tài chính - 10/07/2026 08:34
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















