Dòng tiền đầu tư trong nước quay lại bất động sản

PHAN VIỆT HOÀNG
19:42 10/01/2026

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài từ cuối 2022 đến hết 2023, thị trường bất động sản Việt Nam bước sang năm 2025 với những tín hiệu phục hồi rõ nét hơn bao giờ hết. Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), nguồn cung được khơi thông, giao dịch tăng mạnh, tâm lý nhà đầu tư cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang vận hành trong trạng thái phục hồi có điều kiện, với nhiều điểm nghẽn mang tính cấu trúc chưa được giải quyết triệt để.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục. Ảnh minh hoạ: Liên Thượng.

Nguồn cung bật tăng

Một trong những điểm nhấn lớn nhất của thị trường năm 2025 là sự trở lại mạnh mẽ của nguồn cung. Theo báo cáo, năm 2025 thị trường ghi nhận khoảng 128.000 sản phẩm nhà ở thương mại mới, tăng 88% so với năm 2024. Đây là mức cao nhất trong giai đoạn 2019–2025. Riêng quý IV/2025, nguồn cung đạt khoảng 42.000 sản phẩm, cho thấy làn sóng bung hàng tập trung mạnh vào cuối năm.

Theo ông Nguyễn Văn Khôi (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam), sự phục hồi của thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 là kết quả của quá trình tháo gỡ vướng mắc pháp lý kéo dài nhiều năm..

"Hàng trăm dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý, cùng sự xuất hiện của các đại dự án quy mô lớn tại nhiều địa phương. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường đã vượt qua giai đoạn đóng băng pháp lý, vốn là lực cản lớn nhất trong những năm trước đó", ông Khôi nhận định. Ông Khôi cũng cho biết, bất động sản đang đóng góp khoảng 11% GDP cả nước, cho thấy vai trò không thể thay thế của ngành trong nền kinh tế.

Lệch pha cung – cầu: vấn đề chưa có lời giải

Báo cáo của VARS cũng chỉ ra rằng việc nguồn cung tăng nhanh và dồn dập cũng đặt ra thách thức mới: áp lực hấp thụ, đặc biệt trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư đang chuyển sang trạng thái thận trọng và chọn lọc hơn.

Theo bà Phạm Thị Miền, Phó Viện trưởng VARS, tình trạng lệch pha cung - cầu trong năm 2025 vẫn tiếp diễn.

"Tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM (cũ), mức độ lệch pha ngày càng rõ nét khi nguồn cung nhà ở xã hội dù tăng mạnh vẫn không theo kịp nguồn cung nhà ở thương mại có giá phổ biến trên 80 triệu đồng/m2", bà Miền cho biết.

Báo cáo của VARS cũng chỉ ra rằng tổng số giao dịch nhà ở thương mại trong năm đạt khoảng 88.000 giao dịch, tăng 78% so với năm 2024, tỷ lệ hấp thụ đạt 68%. Dù vậy, so với năm trước, tỷ lệ hấp thụ có xu hướng giảm nhẹ do nguồn cung tăng nhanh hơn tốc độ hấp thụ của thị trường.

Mặc dù nguồn cung tăng mạnh, cơ cấu sản phẩm trên thị trường lại bộc lộ rõ sự mất cân đối. Phân khúc thấp tầng và đất nền chiếm tới 62%, trong khi căn hộ chung cư chỉ chiếm 38%.

Cơ cấu nguồn cung BĐS nhà ở 2025 theo phân khúc. Ảnh: VARS

Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM (theo địa giới cũ), khoảng 85% nguồn cung căn hộ mới có giá trên 80 triệu VND/m², tập trung vào phân khúc cao cấp, sang trọng và siêu sang. Điều này phản ánh xu hướng các chủ đầu tư ưu tiên sản phẩm biên lợi nhuận cao, nhưng đồng thời cũng làm gia tăng khoảng cách giữa nhu cầu ở thực và khả năng tiếp cận nhà ở của đại bộ phận người dân đô thị.

Theo thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cơ cấu sản phẩm trên thị trường vẫn chưa hợp lý. "Phân khúc cao cấp, hạng sang chiếm tỷ trọng lớn, trong khi các sản phẩm nhà ở giá phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực của đại bộ phận người dân lại còn thiếu hụt", ông Sinh cho biết. Cũng theo ông Sinh, đây là vấn đề mang tính cơ cấu, đòi hỏi sự điều chỉnh đồng bộ từ quy hoạch, chính sách đất đai, tín dụng cho tới chiến lược đầu tư của doanh nghiệp

Cầu đầu tư quay lại

Theo VARS, năm 2025 ghi nhận sự trở lại rõ rệt của dòng tiền đầu tư bất động sản. Mặt bằng lãi suất thấp trong phần lớn thời gian của năm, cùng kỳ vọng vào tăng trưởng kinh tế, đầu tư công và hạ tầng giao thông, đã kích hoạt lại tâm lý tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư. Tổng số giao dịch nhà ở thương mại trong năm đạt khoảng 88.000 giao dịch, tăng 78% so với năm 2024, với tỷ lệ hấp thụ đạt 68%. Dù vậy, so với năm trước, tỷ lệ hấp thụ có xu hướng giảm nhẹ do nguồn cung tăng nhanh hơn tốc độ hấp thụ của thị trường.

Một điểm đáng lưu ý là 75% giao dịch đến từ người mua nhà thứ hai trở lên, nhiều trường hợp sử dụng đòn bẩy tài chính với mục tiêu đầu tư ngắn và trung hạn. Trong khi đó, người mua để ở vẫn hiện diện, nhưng sức mua bị hạn chế bởi mặt bằng giá cao và tâm lý thận trọng.

Từ quý IV, khi lãi suất huy động và cho vay bắt đầu nhích lên, cầu đầu tư có dấu hiệu chững lại tại một số khu vực đã tăng nóng, cho thấy thị trường đang dần bước vào giai đoạn sàng lọc tự nhiên.

Chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội, TP.HCMvà Đà Nẵng. Ảnh: VARS

Mặt bằng giá tiếp tục là vấn đề gây nhiều tranh luận trong năm 2025. Giá căn hộ sơ cấp tại Hà Nội đạt khoảng 100 triệu đồng/m², tăng tới 40% so với năm 2024. Tại TP.HCM (cũ), mức giá trung bình khoảng 111 triệu đồng/m², tăng 23%.

Ở phân khúc thấp tầng và đất nền, giá thứ cấp ghi nhận mức tăng từ 20% đến 100% tại một số khu vực có nền giá thấp và hưởng lợi từ thông tin hạ tầng. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra hiện tượng rao bán "cắt lỗ" của các nhà đầu tư FOMO tại những điểm nóng đã tăng quá nhanh trong thời gian ngắn.

Chỉ số giá căn hộ so với mốc Q1/2019 cho thấy mức tăng mạnh tại Hà Nội (+111%), cao hơn đáng kể so với TP.HCM (+65%) và Đà Nẵng (+68%). Điều này phản ánh xu hướng tăng giá không đồng đều, tiềm ẩn rủi ro bong bóng cục bộ nếu thiếu công cụ điều tiết phù hợp.

Những phân khúc tạo nền ổn định

Trong bức tranh nhiều biến động đó, bất động sản công nghiệp và thương mại tiếp tục đóng vai trò "trụ đỡ". Năm 2025, vốn FDI thực hiện đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2021–2025, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp duy trì ở mức cao tại các vùng kinh tế trọng điểm.

Bất động sản bán lẻ và văn phòng cũng ghi nhận sự ổn định, với tỷ lệ lấp đầy tốt và giá thuê tăng nhẹ, phản ánh sự phục hồi của tiêu dùng và hoạt động sản xuất – kinh doanh. Tổng thể, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 đã thoát đáy và bước vào chu kỳ phát triển mới, song đây chưa phải giai đoạn tăng trưởng nóng, đại trà. Sự phục hồi mang tính chọn lọc, phân hóa và phụ thuộc lớn vào chất lượng dự án, pháp lý và năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Đối với nhà đầu tư, giai đoạn tới đòi hỏi tư duy dài hạn, ưu tiên dòng tiền thực và giá trị khai thác bền vững, thay vì kỳ vọng lướt sóng ngắn hạn. Với nhà hoạch định chính sách, bài toán lớn nhất vẫn là tái cân bằng cung – cầu, đặc biệt ở phân khúc nhà ở vừa túi tiền, để đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững của thị trường trong chu kỳ mới, báo cáo của VARS kết luận.

  • Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'

Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.

Đầu tư - 09/07/2026 14:56

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'

Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.

Đầu tư - 09/07/2026 14:00

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên

Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Đầu tư - 09/07/2026 07:33

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD

Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.

Đầu tư - 08/07/2026 14:16

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai

Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.

Đầu tư - 08/07/2026 09:52

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu

Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi

Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.

Đầu tư - 08/07/2026 06:45

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An

CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.

Đầu tư - 07/07/2026 14:58

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng

Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi

Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng

Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.

Đầu tư - 07/07/2026 06:45

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/07/2026 17:22

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia

Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.

Đầu tư - 06/07/2026 12:50

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City

Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).

Đầu tư - 06/07/2026 06:55

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới

Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.

Đầu tư - 06/07/2026 06:45

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới

Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.

Đầu tư - 05/07/2026 11:23