Đại sứ Pereric Hogberg: Thụy Điển cam kết đồng hành trên con đường hướng tới tương lai của Việt Nam

Nhàđầutư
Phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg nhấn mạnh: Tình hữu nghị giữa hai nước sẽ lớn mạnh và phát triển hơn. Mối quan hệ thương mại, khoa học, văn hóa và xã hội cũng sẽ tiếp tục được nở rộ.
CHÍ THÀNH
11, Tháng 01, 2019 | 16:12

Nhàđầutư
Phát biểu tại cuộc họp báo nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Điển, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg nhấn mạnh: Tình hữu nghị giữa hai nước sẽ lớn mạnh và phát triển hơn. Mối quan hệ thương mại, khoa học, văn hóa và xã hội cũng sẽ tiếp tục được nở rộ.

Dẫn câu ca dao của Việt Nam: "Yêu nhau vạn sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng", Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg khẳng định Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục câu chuyện thành công về phát triển kinh tế và xã hội của mình. Đất nước và nhân dân Thụy Điển sẽ luôn là người bạn thân thiết của đất nước và nhân dân Việt Nam, hôm qua, hôm nay và cả trong tương lai.

20190111_111818

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu tại cuộc họp báo trưa 11/1/2019 tại khách sạn Metropole Hà Nội. Ảnh T.H

Đại sứ Pereric Hogberg cho rằng hiện nay, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và công cuộc cải cách thành công, Việt Nam đã là một quốc gia có thu nhập trung bình. Vì thế, hai nước đã tiến tới một quan hệ đối tác bình đẳng hơn. Mối quan hệ song phương đã chuyển dịch và tập trung trước hết vào kinh doanh và thương mại, các lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng đối với cả hai quốc gia trong một nền kinh tế toàn cầu.

"Chúng ta chứng kiến mối quan hệ hưng thịnh giữa Việt Nam và Thụy Điển trong các lĩnh vực thương mại đầu tư, nghiên cứu trao đổi, hợp tác giáo dục, văn hóa và du lịch", Đại sứ nói. 

Thương mại hai chiều giữa hai nước hiện đã vượt hơn 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới. Cho tới thời điểm này, một số các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất và thành công nhất của Thụy Điển như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZaneca, Atlas Copco, SKF, Tetre Park, Electrolux và nhiều công ty khác đã và đang kinh doanh tại Việt Nam.

"Chúng ta thấy có một sự gia tăng ấn tượng về số lượng các công ty Thụy Điển cung cấp hàng hóa, dịch vụ, khoa học công nghệ và đào tạo tại Việt Nam. Các công ty này hiện đang tạo ra hàng trăm ngàn việc làm tại Việt Nam và tiếp tục phát huy các giá trị quan trọng của Thụy Điển như đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và an toàn", Đại sứ Hogberg cho biết thêm và nhấn mạnh: "Với việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU, chúng ta sẽ thấy sự hiện diện mạnh hơn nữa của Thụy Điển tại Việt Nam.

Ông cũng cho biết năm 2019, năm kỷ niệm 50 năm việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, rất nhiều bước mới mẻ trong quan hệ đối tác sẽ được thực hiện, và sẽ là một năm với các chuyến thăm cấp cao, giao lưu văn hóa đẳng cấp thế giới, diễn đàn internet và hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam-Thụy Điển (tổ chức vào tháng 5/2019). 

Ngày 11/1/1969, ở đỉnh điểm của cuộc chiến tranh tại Việt Nam, Thụy Điển đã trở thành quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã bày tỏ sự ủng hộ và tình đoàn kết với nhân dân Việt Nam. Văn phòng đầu tiên của Đại sứ quán Thụy Điển được khai trương tại khách sạn Metropole tại Hà Nội.

Olof Palme, người sau này trở thành Thủ tướng Thụy Điển đã tin rằng cuộc chiến tranh tại Việt Nam thật đáng trách về mặt đạo đức. Ông là chính trị gia phương Tây đầu tiên đã lên tiếng rõ ràng và mạnh mẽ. Không chỉ thế, hơn 2,7 triệu người dân Thụy Điển (1/3 dân số Thụy Điển tại thời điểm đó) đã ký đơn lên án và kêu gọi chấm dứt ngay các vụ ném bom.

Chính phủ Thụy Điển, thông qua cơ quan viện trợ SIDA đã bắt đầu một chương trình hợp tác phát triển lớn với Việt Nam, hỗ trợ phát triển chính thức kéo dài trong 46 năm và lên tới 4 tỷ USD theo giá trị tiền tệ hiện nay. Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ hai cho Việt Nam trong thập niên 70, lớn nhất trong thập niên 80 và lớn thứ tư trong thập niên 90.

Các dự án hợp tác lớn của Thụy Điển với Việt Nam là xây dựng Bệnh viện Uông Bí, Bệnh viện Nhi Trung ương, Nhà máy giấy Bãi Bằng và các dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế, hỗ trợ cải cách công cuộc "Đổi mới", xóa đói giảm nghèo, cung cấp thiết bị và đào tạo nhà báo và hợp tác văn hóa.

Mặc dù hợp tác phát triển song phương giữa hai nước đã kết thúc vào năm 2013 nhưng Thụy Điển vẫn hỗ trợ đáng kể cho người dân Việt Nam qua các chương trình viện trợ vùng cho khu vực các nước tiểu vùng sông Mekong, và thông qua ngân sách viện trợ trong khuôn khổ EU và Liêp Hợp Quốc dành cho Việt Nam.

Trong những năm qua, hàng ngàn người Việt Nam đã tham gia các chương trình đào tạo tại Thụy Điển, học tập nghiên cứu tại các trường đại học hay làm việc cho các công ty Thụy Điển. Hàng ngàn người Thụy Điển cũng đã và đang sinh sống tại Việt Nam. Năm 2018, hơn 50.000 du khách Thụy Điển cũng đã tới Việt Nam. Mối quan hệ gắn kết ràng buộc giữa hai nước tiếp tục phát triển.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ