Container trở lại Vũng Áng: Macstar kích hoạt nhịp logistics mới

TRƯƠNG HOA
13:04 15/01/2026

Sau nhiều năm gần như vắng bóng container, tuyến vận tải ven biển Hải Phòng – Vũng Áng được Macstar đưa trở lại khai thác, tạo tín hiệu quan trọng cho hệ thống logistics Khu kinh tế Vũng Áng. Không phải cú bứt phá tức thời, mà là bước khởi động cho quá trình tái cấu trúc vai trò của Cảng quốc tế Lào – Việt trong chuỗi công nghiệp – logistics Bắc Trung Bộ.

Tàu container của Macstar cập bến tại Cảng quốc tế Lào - Việt. Ảnh Trương Hoa

Sau nhiều năm gần như "trắng" tàu container, Cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) đang ghi nhận những chuyển động tích cực của loại hình vận tải này. Giai đoạn cuối năm 2025 – đầu năm 2026, bức tranh khai thác tại khu vực cảng, đặc biệt là Cảng quốc tế Lào – Việt, cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ nét sau quãng thời gian chịu tác động bất lợi từ thời tiết và thị trường.

Trong bối cảnh đó, dòng hàng truyền thống vẫn được duy trì ổn định, tàu hàng ra vào cảng đều đặn. Trên nền tảng này, việc tuyến container Hải Phòng – Vũng Áng được khôi phục với sự tham gia của Công ty CP Vận tải Container ven biển Macstar được xem là cú huých quan trọng cho logistics Vũng Áng. Tuy nhiên, phía sau sự trở lại của container là vai trò nền tảng của Cảng quốc tế Lào – Việt, đơn vị đã bền bỉ giữ "mạch hàng" truyền thống, tạo điểm tựa để cảng từng bước chuyển sang giai đoạn phát triển logistics mới.

Giữ vững "mạch hàng" trong năm nhiều biến động

Theo báo cáo kết quả hoạt động năm 2025 của Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt hơn 5,08 triệu tấn; sản lượng xếp dỡ đạt 7,13 triệu tấn, với 412 lượt tàu cập cảng. Doanh thu đạt 288 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 21 tỷ đồng. Những con số không mang tính đột biến, nhưng phản ánh rõ vai trò trụ cột của cảng trong hệ thống logistics Khu kinh tế Vũng Áng, nhất là trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Lượng hàng hoá cập bến tại Cảng quốc tế Lào - Việt luôn nhộn nhịp đầu năm tại Vũng Áng. Ảnh Trương Hoa

Cơ cấu hàng hóa qua cảng tiếp tục duy trì tính ổn định, với các mặt hàng rời truyền thống như gỗ dăm, đá xây dựng, than và hàng quá cảnh từ Lào (kali, quặng sắt, quặng hỗn hợp). Đây không phải nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao, nhưng đóng vai trò "xương sống", tạo sản lượng đều và dòng tiền ổn định, giúp cảng giữ nhịp khai thác khi hoạt động xuất nhập khẩu chung chưa thực sự khởi sắc.

Năm 2025 cũng ghi nhận nhiều thách thức lớn từ yếu tố thiên tai. Hai cơn bão mạnh (bão số 5 và số 10) đã gây hư hại thiết bị, làm gián đoạn khai thác trong nhiều ngày. Với đặc thù là cảng biển thường xuyên chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, việc giữ được “mạch hàng” thông suốt không chỉ là nỗ lực vận hành, mà còn phản ánh năng lực tổ chức và khả năng ứng phó của doanh nghiệp khai thác cảng.

Chính sự bền bỉ của dòng hàng truyền thống trong một năm nhiều bất lợi đã tạo nền tảng để Cảng quốc tế Lào – Việt không chỉ “đứng vững”, mà còn có dư địa chuẩn bị cho những bước chuyển mới, trong đó có sự trở lại của container.

Macstar và tín hiệu hồi sinh container tại Vũng Áng

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong những tháng cuối năm 2025 là sự trở lại của vận tải container tại Cảng quốc tế Lào – Việt. Từ tháng 8/2025, tuyến container Hải Phòng – Vũng Áng chính thức được khôi phục thông qua sự phối hợp giữa cảng và Công ty CP Vận tải Container ven biển Macstar.

Vận tải biển Macstar cập cảng đều đặn tại Cảng quốc tế Lào - Việt. Ảnh Trương Hoa 

Chỉ trong vài tháng, cảng đã đón 21 chuyến tàu container, trong đó 17 chuyến khai thác ổn định trên tuyến Hải Phòng – Vũng Áng. Sản lượng chưa lớn, nhưng đủ để xóa đi "khoảng trắng" container kéo dài nhiều năm tại Khu kinh tế Vũng Áng, đồng thời mở ra triển vọng cho loại hình logistics hiện đại hơn.

Theo Macstar, container quay lại Vũng Áng là kết quả của quá trình "tích lũy đủ độ chín", khi hạ tầng cảng được cải thiện, dòng hàng rời duy trì ổn định và nhiều dự án công nghiệp quy mô lớn đang, sẽ triển khai tại khu kinh tế.

"Vũng Áng có lợi thế cảng nước sâu, vị trí kết nối thuận lợi với Lào và khu vực Đông Bắc Thái Lan. Khi các dự án công nghiệp lớn đi vào hoạt động, nhu cầu vận chuyển container sẽ tăng nhanh. Chúng tôi xác định đồng hành lâu dài, từng bước mở rộng tần suất và quy mô khi sản lượng ổn định hơn", đại diện Macstar cho biết.

Không chỉ bổ sung thêm một loại hình hàng hóa, container quay trở lại còn mở ra khả năng "chuyển vai" cho Cảng quốc tế Lào – Việt, từ cảng chủ yếu khai thác hàng rời sang mô hình cảng đa chức năng, tham gia sâu hơn vào chuỗi logistics hiện đại.

Bước sang năm 2026, trong bối cảnh Khu kinh tế Vũng Áng chuẩn bị đón làn sóng đầu tư công nghiệp mới, nhu cầu nhập khẩu thiết bị, nguyên vật liệu và xuất khẩu sản phẩm công nghiệp được dự báo gia tăng, đòi hỏi hệ thống logistics phải đi trước một bước.

Lượng tàu vận tải lớn cùng hàng hoá cập cảng mỗi ngày tại Khu kinh tế Vũng Áng. Ảnh Trương Hoa

Những đóng góp trong việc khôi phục và duy trì tuyến container cũng đã được ghi nhận ở cấp tỉnh. Cuối tháng 12/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đã ký quyết định tặng Bằng khen cho Công ty CP Vận tải Container ven biển Macstar, đánh giá cao vai trò của doanh nghiệp trong phát triển tuyến vận tải container bằng đường biển qua Cảng Vũng Áng, góp phần thúc đẩy dịch vụ logistics trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt, giai đoạn cuối 2025 – đầu 2026 chưa phải thời điểm bùng nổ về sản lượng, nhưng là giai đoạn bản lề để cảng định hình lại vị thế trong chuỗi giá trị công nghiệp – logistics của Hà Tĩnh và khu vực Bắc Trung Bộ. Việc giữ được dòng hàng ổn định cùng sự xuất hiện của Macstar đang tạo nền tảng để Vũng Áng bước vào nhịp phát triển mới, thận trọng nhưng có chiều sâu và tính bền vững.

Mắt xích trong hệ sinh thái Macstar Group

Công ty Cổ phần Vận tải Container ven biển Macstar (Macstar Lines) là doanh nghiệp hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực vận tải container ven biển và vận tải pha sông – biển, tập trung tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Doanh nghiệp định vị vai trò kết nối logistics giữa các cảng biển lớn như Hải Phòng với các khu kinh tế, khu công nghiệp ven biển và các điểm trung chuyển nội địa.

Macstar Lines là thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Macstar (Macstar Group) – doanh nghiệp có hơn 40 năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực logistics và vận tải biển. Hệ sinh thái của Macstar Group bao phủ nhiều mắt xích quan trọng, từ vận tải biển, vận tải ven biển, khai thác depot, giao nhận – logistics, sửa chữa container đến dịch vụ cảng biển, tạo nền tảng khai thác đồng bộ và ổn định cho các tuyến vận tải nội địa.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định (thứ 2 bên phải) cùng lãnh đạo Công ty CP Cảng quốc tế Lào - Việt trong một lần kiểm tra tình hình hoạt động tại Vũng Áng dịp đầu năm 2026. Ảnh Trương Hoa

Với chiến lược tập trung vào các tuyến container ven biển có tính ổn định, Macstar Lines từng bước khẳng định vai trò "xương sống" cho vận tải container nội địa, đặc biệt tại những khu vực cảng có tiềm năng tăng trưởng trung – dài hạn nhưng chưa hình thành sản lượng lớn.

Tại Hà Tĩnh, dấu ấn nổi bật của Macstar Lines là việc phối hợp với Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt đưa vào khai thác tuyến container Hải Phòng – Vũng Áng từ tháng 8/2025. Tuyến dịch vụ này không chỉ mở lại kết nối container cho Vũng Áng sau thời gian gián đoạn, mà còn góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch của Cảng quốc tế Lào – Việt từ mô hình cảng hàng rời sang cảng đa chức năng, đáp ứng yêu cầu phát triển logistics mới của Khu kinh tế Vũng Áng và khu vực Bắc Trung Bộ.

Với nhà đầu tư hạ tầng – logistics, Vũng Áng giai đoạn 2025–2026 không phải câu chuyện tăng trưởng nóng, mà là thời điểm tích lũy vị thế. Việc container quay lại chưa tạo ra đột biến sản lượng, nhưng là chỉ dấu cho thấy hệ thống logistics khu vực đang được “đặt lại bánh răng”. Trong bức tranh đó, Cảng quốc tế Lào – Việt giữ vai trò nền tảng, còn Macstar đóng vai trò chất xúc tác – đủ nhỏ để bền bỉ và đủ lớn để kích hoạt một chu kỳ mới.

  • Cùng chuyên mục
Nghị định 20: 'Cú hích' cho thị trường M&A và doanh nghiệp FDI

Nghị định 20: 'Cú hích' cho thị trường M&A và doanh nghiệp FDI

Nghị định 20 không chỉ tác động trực tiếp tới khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước, mà còn gián tiếp định hình lại chiến lược của khối FDI thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh và tái cấu trúc chính sách thu hút đầu tư.

Đầu tư - 31/01/2026 06:45

Bất động sản Đà Nẵng bước qua đáy, mở chu kỳ tăng trưởng mới

Bất động sản Đà Nẵng bước qua đáy, mở chu kỳ tăng trưởng mới

Sau giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét. Quan trọng hơn, theo các chuyên gia, thị trường không chỉ “thoát đáy” mà đang từng bước định hình nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới, trong đó chất lượng dự án, tính minh bạch và nhu cầu ở thực sẽ đóng vai trò dẫn dắt.

Đầu tư - 31/01/2026 06:45

AQUA Việt Nam tiếp tục rót vốn vào nhà máy ở Biên Hòa

AQUA Việt Nam tiếp tục rót vốn vào nhà máy ở Biên Hòa

AQUA Việt Nam chính thức gia hạn hoạt động các nhà máy tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2 đến năm 2045, với tổng vốn đầu tư gia hạn khoảng 75 triệu USD. Động thái này cho thấy các doanh nghiệp FDI tiếp tục lựa chọn Việt Nam là cứ điểm sản xuất dài hạn.

Đầu tư - 30/01/2026 14:12

Gia Lai giao 'KPI' thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng vào khu công nghiệp

Gia Lai giao 'KPI' thu hút hàng chục nghìn tỷ đồng vào khu công nghiệp

Nhiều khu công nghiệp tại Gia Lai đặt mục tiêu thu hút gần 60 dự án mới, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt.

Đầu tư - 30/01/2026 11:03

Sau gần 3 thập kỷ 'treo', Làng Đại học Đà Nẵng chính thức triển khai

Sau gần 3 thập kỷ 'treo', Làng Đại học Đà Nẵng chính thức triển khai

Sau gần 3 thập kỷ "treo", Làng Đại học Đà Nẵng chính thức được triển khai khi Tiểu Dự án 1 - hợp phần hạ tầng kỹ thuật và công trình cấp thiết được động thổ, mở ra giai đoạn phát triển mới tại dự án này.

Đầu tư - 29/01/2026 18:02

3 giai đoạn then chốt của Trung tâm tài chính tại Việt Nam

3 giai đoạn then chốt của Trung tâm tài chính tại Việt Nam

Cho rằng việc xây dựng trung tâm tài chính là hành trình hàng chục năm, chuyên gia góp ý, trong hơn 1 năm tới (giai đoạn 1), Trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM cần hình thành hoạt động huy động vốn cho khách hàng định chế, thanh toán xuyên biên giới, tín dụng thương mại, ngân hàng số, thí điểm dịch vụ tài chính ứng dụng công nghệ (fintech), thiết lập thị trường giao dịch hàng hóa.

Đầu tư - 29/01/2026 18:02

Cảng biển lớn nhất miền Trung dần hoàn thiện bên vịnh Đà Nẵng

Cảng biển lớn nhất miền Trung dần hoàn thiện bên vịnh Đà Nẵng

Dự án Bến cảng Liên Chiểu đang dần hoàn thiện, hứa hẹn trở thành đầu mối logistics chiến lược của Đà Nẵng và khu vực.

Đầu tư - 29/01/2026 15:30

Kim Long Motor cùng doanh nghiệp Trung Quốc làm dự án 135 triệu USD tại Huế

Kim Long Motor cùng doanh nghiệp Trung Quốc làm dự án 135 triệu USD tại Huế

CTCP Kim Long Motor Huế cùng với BYD BATTERY (Trung Quốc) vừa triển khai dự án về sản xuất Pin ô tô điện với tổng mức đầu tư 135 triệu USD.

Đầu tư - 29/01/2026 09:11

Vàng và Bitcoin: tài sản nào phòng hộ giá tốt hơn trong năm 2026?

Vàng và Bitcoin: tài sản nào phòng hộ giá tốt hơn trong năm 2026?

Nhiều năm qua, những người ủng hộ Bitcoin vẫn ví đồng tiền mã hóa này như “vàng kỹ thuật số” khi cả hai cùng được xem là kênh bảo toàn giá trị tài sản.

Đầu tư - 29/01/2026 06:45

Liên danh Trung Nam trúng thầu 'siêu' dự án LNG Cà Ná hơn 57.300 tỷ

Liên danh Trung Nam trúng thầu 'siêu' dự án LNG Cà Ná hơn 57.300 tỷ

Với tổng vốn đầu tư hơn 57.300 tỷ đồng, dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Cà Ná (tại xã Cà Ná, Khánh Hòa) chính thức về tay Liên danh Trung Nam - Sideros River.

Đầu tư - 29/01/2026 06:45

Doanh nghiệp FDI gặp khó với tuyển dụng lao động

Doanh nghiệp FDI gặp khó với tuyển dụng lao động

Một khảo sát của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) cho biết, có gần 50% doanh nghiệp Nhật gặp khó khăn với việc tuyển dụng lao động trong 2 năm gần đây. Đặc biệt, tình trạng thiếu hụt nhân lực trong ngành chế tạo tại khu vực miền Bắc ngày càng nghiêm trọng.

Đầu tư - 28/01/2026 14:44

Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật sẵn sàng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam cao nhất ASEAN

Tỷ lệ doanh nghiệp Nhật sẵn sàng mở rộng kinh doanh tại Việt Nam cao nhất ASEAN

Hai xu hướng mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam là phục vụ thị trường nội địa và cung cấp các dịch vụ cho chính các doanh nghiệp đồng hương ở đây.

Đầu tư - 28/01/2026 09:41

Hà Nội đẩy mạnh mô hình TOD, bất động sản bứt phá theo hạ tầng metro

Hà Nội đẩy mạnh mô hình TOD, bất động sản bứt phá theo hạ tầng metro

Hà Nội đang đẩy mạnh mô hình phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng (TOD), trọng tâm là đường sắt đô thị (ĐSĐT) với 14 tuyến metro trong tầm nhìn đến 2050, sẽ "định giá lại" bất động sản quanh các nhà ga.

Bất động sản - 28/01/2026 08:00

Trạm dừng nghỉ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi vào hoạt động

Trạm dừng nghỉ cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi vào hoạt động

Ngày 26/01/2026, Trạm dừng nghỉ Km205+092 thuộc Dự án thành phần Vĩnh Hảo – Phan Thiết trên tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông chính thức đi vào hoạt động, phục vụ nhu cầu dừng nghỉ của người điều khiển phương tiện và hành khách khi lưu thông trên tuyến cao tốc.

Đầu tư - 27/01/2026 16:38

VSIP đầu tư 123 triệu USD xây khu công nghiệp tại Huế

VSIP đầu tư 123 triệu USD xây khu công nghiệp tại Huế

Khu công nghiệp VSIP Huế có tổng mức đầu tư 3.075 tỷ đồng (123 triệu USD), triển khai trên diện tích đất hơn 467 ha tại hai xã Lộc An, Hưng Lộc.

Đầu tư - 27/01/2026 14:39

Người trúng lô đất ven sông Hàn xin rút hồ sơ sau khi đấu giá thuê từ 282 triệu lên 4.861 tỷ

Người trúng lô đất ven sông Hàn xin rút hồ sơ sau khi đấu giá thuê từ 282 triệu lên 4.861 tỷ

Sau khi trả giá thuê hơn 4.860 tỷ đồng/năm, người trúng lô đất HH1 ven sông Hàn (TP. Đà Nẵng) đã xin rút hồ sơ, buộc cơ quan chức năng hủy theo quy định.

Đầu tư - 27/01/2026 12:40