Chuyên gia Mirae Asset: Cổ phiếu đầu tư công đang ở vùng định giá hấp dẫn
Chuyên gia Mirae Asset cho rằng nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, gồm xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng và các doanh nghiệp thi công, đang giao dịch ở vùng định giá hấp dẫn so với lịch sử.

Nghị quyết 168 của Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm 11,9% và yêu cầu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho nền kinh tế. Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính, ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset (MAS) cho rằng đầu tư công không chỉ thúc đẩy tăng trưởng mà còn mở ra cơ hội cho nhiều nhóm cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn.
Xét trên cả phương diện học thuật và thực tiễn, đầu tư công là công cụ tài khóa có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, trong ngắn hạn, hệ số nhân đầu tư công dao động từ 0,5-1,5 lần; trong dài hạn, đầu tư vào hạ tầng giao thông, năng lượng và logistics giúp cải thiện năng suất, giảm chi phí vận hành và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Thực tế tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore cho thấy đầu tư công quy mô lớn từng là nền tảng duy trì tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm. Đối với Việt Nam, sau khi GDP năm 2025 tăng 8,02%, các dự án trọng điểm như cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành, cảng biển và hạ tầng năng lượng tiếp tục được kỳ vọng tạo hiệu ứng lan tỏa tới đầu tư tư nhân, việc làm và nhu cầu vật liệu xây dựng trong giai đoạn 2026-2030.
Để đầu tư công thực sự phát huy vai trò dẫn dắt tăng trưởng, tiến độ giải ngân trong những tháng cuối năm sẽ là yếu tố then chốt. Tính đến hết ngày 31/7/2026, giải ngân vốn đầu tư công đạt 425.312 tỷ đồng, bằng 41,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.
Điểm tích cực là Bộ Tài chính đã triển khai chạy thử cơ chế chấm điểm giải ngân trên hệ thống công nghệ thông tin, gắn kết quả với đánh giá tập thể và cá nhân. Theo ông Trí, với tiến độ hiện nay và nếu dữ liệu được cập nhật kịp thời cùng việc điều chuyển vốn được thực hiện thực chất, tỷ lệ giải ngân năm 2026 hoàn toàn có thể đạt mức cao.
Theo chuyên gia MAS, để hoàn thành mục tiêu giải ngân, cần ưu tiên tháo gỡ các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu và đẩy nhanh cấp phép các mỏ vật liệu. Đồng thời, sớm hoàn tất phân bổ phần vốn còn lại, điều chuyển vốn từ dự án chậm sang dự án có khả năng giải ngân tốt, vận hành hiệu quả cơ chế chấm điểm giải ngân gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Song song với đó là rút ngắn quy trình nghiệm thu, thanh toán, nâng cao năng lực nhà thầu và kiểm soát chất lượng công trình nhằm bảo đảm hiệu quả đầu tư.
Đầu tư công và nâng hạng FTSE tiếp sức thị trường
Theo chuyên gia Mirae Asset, VN-Index hiện đã điều chỉnh khoảng 10% so với đỉnh trung hạn được thiết lập vào tháng 5, phản ánh mức độ phân hóa cao giữa các nhóm cổ phiếu.
Tuy nhiên, triển vọng thị trường trong nửa cuối năm vẫn được hỗ trợ bởi tăng trưởng GDP, kết quả kinh doanh doanh nghiệp, tiến độ giải ngân đầu tư công và đặc biệt là việc FTSE nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Dòng vốn liên quan đến sự kiện này được ước tính có thể vượt 1 tỷ USD và giải ngân dần trong vòng 12 tháng.
Ở chiều ngược lại, thị trường vẫn đối mặt với một số rủi ro như áp lực bán ròng của khối ngoại, biến động tỷ giá, lãi suất và đòn bẩy tài chính. Vì vậy, nhà đầu tư nên ưu tiên các doanh nghiệp có tăng trưởng lợi nhuận, nền tảng tài chính lành mạnh và định giá còn hấp dẫn.
Trong bối cảnh đó, Mirae Asset tiếp tục đánh giá tích cực triển vọng nhóm doanh nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công. Theo ông Đinh Minh Trí, các cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng và doanh nghiệp thi công hiện đang giao dịch ở vùng định giá hấp dẫn so với lịch sử.
Khi tiến độ giải ngân được cải thiện trong nửa cuối năm, mặt bằng định giá của nhóm xây dựng và vật liệu xây dựng có thể được tái định giá. Đặc biệt, nếu tỷ lệ giải ngân vượt 70% kế hoạch trong hai quý cuối năm, doanh thu, lợi nhuận và giá trị hợp đồng tồn đọng của nhiều doanh nghiệp xây lắp sẽ được cải thiện đáng kể.
Mirae Asset ưu tiên theo dõi các doanh nghiệp xây lắp điện, hạ tầng năng lượng, thi công cao tốc và vật liệu xây dựng. Theo ông Trí, dù dòng tiền chưa thực sự quay trở lại nhóm vật liệu xây dựng, đây có thể là cơ hội tích lũy đối với các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt trước khi tiến độ giải ngân dần phản ánh vào kết quả kinh doanh trong những quý tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần ưu tiên các doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và hạn chế những doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy cao trong bối cảnh mặt bằng lãi suất chưa giảm đáng kể.
- Cùng chuyên mục
Siết hàng giả tạo cú hích cho bán lẻ hiện đại: MWG và FPT Retail lãi kỷ lục, tích lũy tiền khủng
Chiến dịch siết hàng giả, hàng kém chất lượng đang mở ra thêm cơ hội cho các nhà bán lẻ chính hãng, MWG và FPT Retail là hai cái tên nổi bật khi vừa lập kỷ lục lợi nhuận, vừa sở hữu lượng tiền mặt dồi dào.
Tài chính - 04/08/2026 13:55
Dow Jones lập đỉnh, giá dầu giảm 7% sau động thái của ông Trump
Việc Tổng thống Donald Trump tạm hoãn một kế hoạch tấn công mới nhằm vào Iran và đề cập khả năng nối lại đối thoại đã đẩy giá dầu đi xuống và trợ lực cho Phố Wall.
Tài chính - 04/08/2026 13:41
'Mưa' doanh nghiệp báo lãi quý II/2026 kỷ lục
Mùa báo cáo tài chính quý II/2026 ghi nhận một "cơn mưa" lợi nhuận kỷ lục trên thị trường chứng khoán khi nhiều doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau xác lập mức lợi nhuận cao nhất lịch sử hoặc ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá.
Tài chính - 04/08/2026 10:14
Gemadept lãi cao nhất trong gần 3 năm, tiền và tiền gửi vượt 5.300 tỷ đồng
Gemadept công bố BCTC hợp nhất quý II với doanh thu tăng trưởng tích cực, trong khi lợi nhuận bứt phá nhờ khoản lãi tài chính phát sinh từ quá trình tái cấu trúc các khoản đầu tư.
Tài chính - 03/08/2026 16:14
Quyết định thoái vốn Tstudio vào ‘phút chót’ cứu lợi nhuận quý II của YeaH1
Kết quả kinh doanh quý II của YeaH1 tiếp tục suy giảm khi doanh thu và lợi nhuận gộp đồng loạt lao dốc. Khi đó, khoản lãi gần 35 tỷ đồng từ thương vụ thoái vốn công ty con đã trở thành nguồn đóng góp chính giúp tập đoàn vẫn duy trì lợi nhuận trong kỳ.
Tài chính - 03/08/2026 11:31
4 nhà đầu tư thứ cấp tại Khu đô thị Đại học Quốc tế Berjaya là ai?
Dữ liệu của Nhadautu.vn cho thấy 4 nhà đầu tư mua lại dự án thành phần Khu đô thị Đại học Quốc tế là các pháp nhân liên hệ tới hai tập đoàn bất động sản lớn.
Tài chính - 03/08/2026 09:59
Chuyện gì đang diễn ra ở cổ phiếu ANT của Antesco?
Trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận và cổ phiếu vừa đủ điều kiện giao dịch ký quỹ, áp lực bị bán sàn của ANT trong phiên 31/7 là diễn biến đáng chú ý. Giới đầu tư đặt vấn đề cổ phiếu bất ngờ bị bán đè mạnh là do nội tại doanh nghiệp có vấn đề, hay còn lý do nào khác.
Tài chính - 03/08/2026 07:00
Lợi nhuận IDICO quý II tăng tốc, có hơn 5.700 tỷ 'của để dành'
IDICO báo lợi nhuận quý II/2026 tăng hơn 130% nhờ doanh thu khu công nghiệp phục hồi và biên lợi nhuận cải thiện. Với lượng doanh thu chưa thực hiện 5.700 tỷ đồng và quỹ đất thương phẩm lớn, công ty được kỳ vọng vẫn duy trì tăng trưởng cho các quý tới.
Tài chính - 02/08/2026 13:09
VN-Index bước vào giai đoạn tích lũy, kỳ vọng kiểm định vùng 1.755-1.770 điểm tuần tới
Sau tuần phục hồi gần 3% từ vùng đáy ngắn hạn, VN-Index được nhiều công ty chứng khoán đánh giá đang bước vào giai đoạn tích lũy để tạo nền giá mới. Dù áp lực rung lắc và chốt lời vẫn hiện hữu quanh vùng 1.770 điểm, dòng tiền được kỳ vọng tiếp tục luân chuyển, mở ra cơ hội ở nhóm cổ phiếu cơ bản và các ngành dẫn dắt.
Tài chính - 02/08/2026 11:16
Lợi nhuận ngân hàng quý II/2026: Thời điểm bứt phá của những nhà băng nhỏ
Trong khi các ngân hàng lớn tiếp tục dẫn đầu về quy mô lợi nhuận, nhóm ngân hàng có quy mô vốn và tài sản nhỏ hơn lại đang trở thành điểm sáng về tốc độ tăng trưởng.
Tài chính - 02/08/2026 06:45
PVOIL từ lãi 675 tỷ sang lỗ chỉ sau một quý: Điều gì đã bào mòn biên lợi nhuận?
Doanh thu quý II/2026 của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL, UPCoM: OIL) tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, nhưng doanh nghiệp lại ghi nhận khoản lỗ trước thuế hơn 71 tỷ đồng sau khi đã báo lãi trong quý 1. Báo cáo tài chính cho thấy vấn đề không nằm ở quy mô kinh doanh mà ở khả năng chuyển doanh thu thành lợi nhuận, trong bối cảnh giá vốn và chi phí hoạt động gia tăng.
Tài chính - 01/08/2026 14:27
Mở room ngoại: Bước đi quan trọng để nâng hạng chứng khoán
Mở rộng tỷ lệ sở hữu nước ngoài, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia, phát triển các sản phẩm tài chính mới và rút ngắn thủ tục hành chính là những trọng tâm trong chiến lược phát triển thị trường vốn và nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 01/08/2026 10:09
Khởi công dự án tại TP.HCM, TTC Land kỳ vọng mở chu kỳ tạo dòng tiền
TTC Land dự kiến khởi công dự án Panomax River Villa – Lô K vào đầu tháng 8. Dự án được kỳ vọng mang về hơn 1.100 tỷ đồng doanh thu, mở đầu chu kỳ tạo dòng tiền sau giai đoạn tích lũy quỹ đất.
Tài chính - 01/08/2026 07:44
Tiềm lực công ty bán 75% vốn Hạ tầng Plaschem cho Taseco Land
Bên bán 75% vốn Hạ tầng Plaschem cho Taseco Land là Plaschem, doanh nghiệp sở hữu hệ sinh thái đầu tư đa ngành với nhiều dự án quy mô lớn.
Tài chính - 01/08/2026 07:42
Nới tỷ lệ tính tiền gửi KBNN tính vào LDR: Big4 thêm dư địa tín dụng
Việc nâng tỷ lệ tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước được tính vào tổng tiền gửi khi xác định tỷ lệ cho vay trên tổng tiền gửi (LDR) lên 50% được kỳ vọng giảm áp lực huy động vốn, cải thiện dư địa bảng cân đối, đặc biệt đối với nhóm ngân hàng quốc doanh.
Tài chính - 31/07/2026 19:34
VN-Index mất gần 9 điểm, VCB không đủ sức cân áp lực từ VIC
VN-Index giảm gần 9 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần, chấm dứt chuỗi ba phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên, thị trường chưa xuất hiện áp lực bán tháo khi thanh khoản chỉ giảm nhẹ và dòng tiền vẫn tập trung vào một số cổ phiếu vốn hóa lớn.
Tài chính - 31/07/2026 17:09
- Đọc nhiều
-
1
Shark Bình bị truy tố về tội rửa tiền
-
2
Điều gì khiến lợi nhuận quý II/2026 của Vinhomes tăng gấp 3 lần?
-
3
Hà Nội giải bài toán ngập úng: Từ những dự án khẩn cấp đến tham vọng 'Thành phố bọt biển'
-
4
VN-Index bước vào giai đoạn tích lũy, kỳ vọng kiểm định vùng 1.755-1.770 điểm tuần tới
-
5
Sau mỗi lần mất hơn 1.000 điểm, Dow Jones diễn biến ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 2 month ago



















