Chủ tịch SSI: Chưa thấy rõ cơ hội với sàn tài sản số

NGỌC ĐIỂM
06:45 24/04/2026

Chủ tịch SSI cho biết công ty chưa hoàn thiện hồ sơ tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản số do chưa tìm được mô hình vừa hiệu quả cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh cách tiếp cận quản lý thị trường đã thay đổi đáng kể.

Ông Nguyễn Duy Hưng ngồi vị trí chủ tọa. Ảnh: BTC

Chiều ngày 23/4, Chứng khoán SSI (mã: SSI) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2025. Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang có nhiều biến động khó lường, SSI vẫn trình mục tiêu tăng trưởng cao: doanh thu hợp nhất 15.660 tỷ đồng, tăng 19% và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 5.838 tỷ đồng, tăng 15%. Nếu đạt được, đây sẽ tiếp tục là các mốc kỷ lục mới của công ty.

Giữa lúc thị trường tài chính liên tục xuất hiện những chủ đề mới, từ nâng hạng thị trường đến tài sản số, một trong những nội dung được cổ đông quan tâm là chiến lược của SSI với lĩnh vực giao dịch tài sản mã hóa, tài sản số.

Trả lời cổ đông, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT SSI, cho biết công ty luôn muốn đi đầu nếu thị trường xuất hiện cơ hội đủ rõ cho nhà đầu tư cũng như cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi khung triển khai cụ thể dần hình thành, cách tiếp cận hiện nay đã khác khá xa so với hình dung của SSI cách đây một năm.

Theo ông Hưng, tài sản mã hóa đang được định hình theo hướng ngày càng tiệm cận mô hình của thị trường chứng khoán. Nghĩa là giao dịch có xu hướng tập trung hơn, nhà đầu tư phải mở tài khoản, có cơ chế lưu ký và chịu sự giám sát của cơ quan quản lý. Khi đi vào triển khai thực tế, SSI chưa tìm thấy một mô hình có thể đáp ứng đồng thời ba yêu cầu: phù hợp với tôn chỉ hoạt động, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và vẫn bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư.

Cơ hội vẫn còn, nhưng mô hình chưa đủ

Lãnh đạo SSI nhấn mạnh việc chưa hoàn thiện hồ sơ không có nghĩa công ty đứng ngoài hay không quan tâm đến thị trường này. Ngược lại, SSI vẫn theo dõi rất sát diễn biến của lĩnh vực tài sản số, song lựa chọn cách tiếp cận thận trọng hơn khi cấu trúc thị trường, tiêu chí xét duyệt và hiệu quả kinh doanh vẫn còn là những dấu hỏi lớn.

“Chắc chắn rằng khi thị trường đi vào hoạt động một cách sôi động, an toàn và hiệu quả cho nhà đầu tư, chúng tôi sẽ tham gia và không để tụt hậu. Tuy nhiên, với những gì đang triển khai hiện nay, chúng tôi chưa nhìn thấy rõ cơ hội”, ông Hưng nói.

Ông cho biết, trước đây SSI từng hình dung cơ hội có thể nằm ở nhóm builder – các nhà phát triển có thể niêm yết dự án, huy động vốn cho Việt Nam. Nhưng đến thời điểm hiện tại, phần lớn builder vẫn là startup, trong khi quy trình xét duyệt còn nhiều vướng mắc, còn mô hình phát triển chưa đủ rõ ràng để tạo ra một hệ sinh thái vận hành bền vững.

Đó là lý do SSI chưa hoàn thiện hồ sơ để tham gia vòng 2 chương trình thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, tài sản số. Phát biểu này phần nào cho thấy một thái độ khá điển hình của các định chế tài chính lớn: không bỏ qua xu hướng mới, nhưng cũng không chấp nhận bước vào quá sớm nếu chưa nhìn rõ tính khả thi của mô hình.

Kỳ vọng quý III bùng nổ các giao dịch lớn

Tại đại hội, cổ đông cũng quan tâm đến các thương vụ (deal) mà SSI thực hiện trong năm nay. Bà Nguyễn Ngọc Anh, Tổng Giám đốc SSIAM, cho biết từ đầu năm đến nay, khối IB của SSI đã hoàn tất thương vụ BIDV phát hành riêng lẻ 400 triệu USD cho các tổ chức nước ngoài.

Đầu tháng 5, SSI dự kiến công bố một giao dịch M&A lớn trên thị trường niêm yết, phối hợp cùng một ngân hàng đầu tư quốc tế (Global Bank). Sau thương vụ này, lãnh đạo SSI kỳ vọng sẽ tiếp tục có thêm một số giao dịch lớn khác để công bố với nhà đầu tư.

Thị phần khách hàng tổ chức của SSI hiện tại là 30% và đứng đầu thị trường. Bà Ngọc Anh cho biết SSI sẽ không dừng lại, tin tưởng vào việc tăng 20% trên thị phần hiện tại. Thị trường có những thay đổi trọng yếu về nội tại, với core tự xây, SSI là đơn vị vào lệnh nhanh nhất hiện nay. Hiện nay, tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong cạnh tranh.

Bà Ngọc Anh trả lời câu hỏi của cổ đông. Ảnh: BTC

Từ cuối năm trước, UBCKNN và Bộ Tài chính đã mở rộng khung pháp lý cho hoạt động IPO và niêm yết của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. SSI kỳ vọng trong ít nhất 3 năm tới, thị trường sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ IPO và niêm yết của khối doanh nghiệp này.

Bà Ngọc Anh dự báo điểm rơi của các giao dịch lớn có thể bắt đầu từ quý III, gắn với hai cột mốc quan trọng: cuối tháng 6 khi MSCI công bố các thông tin liên quan và tháng 9 khi FTSE chính thức nâng hạng thị trường Việt Nam. Hai yếu tố này có thể tạo cú hích cho thị trường và thúc đẩy hoạt động IPO.

Chia cổ tức kỷ lục 30%, tăng vốn lên 30.000 tỷ đồng

Năm 2025, SSI ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 13.112 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.107 tỷ đồng, tăng lần lượt 52% và 43% so với năm 2024 – mức cao nhất trong 25 năm hoạt động. Trên nền kết quả đó, HĐQT trình và được cổ đông thông qua phương án chia cổ tức kỷ lục 30%.

Cụ thể, công ty chi trả cổ tức tiền mặt 10% (tương đương 1.000 đồng/cổ phiếu), với tổng giá trị ước tính hơn 2.500 tỷ đồng. Như vậy, SSI tiếp tục duy trì chuỗi gần 20 năm liên tiếp trả cổ tức tiền mặt kể từ năm 2007, không bị gián đoạn qua nhiều chu kỳ thị trường.

Bên cạnh đó, công ty phát hành cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 20% (cổ đông sở hữu 5 cổ phiếu nhận thêm 1 cổ phiếu mới), sử dụng nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2025. Số lượng cổ phiếu dự kiến phát hành là 500,6 triệu đơn vị, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 30.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vị thế công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp dự kiến phát hành ESOP năm 2026 với tối đa 10 triệu cổ phiếu, giá 10.000 đồng/cp; trong đó 50% bị hạn chế chuyển nhượng trong 2 năm và 50% còn lại trong 3 năm.

  • Cùng chuyên mục
    Chủ tịch SSI: Chưa thấy rõ cơ hội với sàn tài sản số

Chủ tịch SSI: Chưa thấy rõ cơ hội với sàn tài sản số

Chủ tịch SSI cho biết công ty chưa hoàn thiện hồ sơ tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản số do chưa tìm được mô hình vừa hiệu quả cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh cách tiếp cận quản lý thị trường đã thay đổi đáng kể.

Tài chính - 24/04/2026 06:45

    Sabeco duy trì “hầu bao” lớn, chờ cơ hội M&A

Sabeco duy trì “hầu bao” lớn, chờ cơ hội M&A

Ông Alan Koo Liang Kwee, Phó Tổng Giám đốc Sabeco cho biết công ty luôn chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh để có thể thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập trong tương lai. Tuy nhiên ông từ chối chia sẻ chi tiết khi mọi việc chưa rõ ràng.

Tài chính - 24/04/2026 06:45

Ông Bùi Cao Nhật Quân trở thành Chủ tịch HĐQT Novaland

Ông Bùi Cao Nhật Quân trở thành Chủ tịch HĐQT Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi HĐQT Novaland do hết nhiệm kỳ trong khi con trai – ông Bùi Cao Nhật Quân được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Sự chuyển giao thế hệ đã được HĐQT tập đoàn thảo luận kỹ lưỡng và có lộ trình cụ thể.

Tài chính - 23/04/2026 22:51

Không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng, Vissan nói gì?

Không đáp ứng điều kiện công ty đại chúng, Vissan nói gì?

Ông Lê Minh Tuấn, Tổng Giám đốc Vissan cho biết UBND TP.HCM chưa có lộ trình thoái vốn của Satra tại các công ty khác, không riêng gì Vissan.

Tài chính - 23/04/2026 15:15

Vì sao Vincom Retail 'quay xe' muốn chia cổ tức tiền mặt?

Vì sao Vincom Retail 'quay xe' muốn chia cổ tức tiền mặt?

Theo lãnh đạo Vincom Retail, quyết định chi trả cổ tức năm nay được đưa ra sau khi doanh nghiệp rà soát lại tiến độ triển khai các dự án. Một số dự án dự kiến sẽ được giãn sang giai đoạn từ năm 2028, khiến công ty tạm thời dư ra một lượng tiền mặt.

Tài chính - 23/04/2026 12:10

Tăng trưởng quý I khởi sắc, Vinamilk vẫn giữ kế hoạch 2026 thận trọng

Tăng trưởng quý I khởi sắc, Vinamilk vẫn giữ kế hoạch 2026 thận trọng

Tại ĐHĐCĐ 2026, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – VNM) cho biết dù tăng trưởng quý I khởi sắc, kế hoạch cả năm vẫn được xây dựng theo hướng thận trọng.

Tài chính - 23/04/2026 12:01

Thế khó của các ngân hàng thương mại

Thế khó của các ngân hàng thương mại

Ngành ngân hàng năm 2026 đang vận hành trong một trạng thái "chọn lọc" gắt gao. Năng lực vốn và khả năng quản trị thanh khoản sẽ là hai yếu tố then chốt quyết định ngân hàng nào có thể bứt phá và ngân hàng nào buộc phải thu hẹp hoạt động để đảm bảo an toàn hệ thống.

Tài chính - 23/04/2026 07:00

Chủ tịch Antesco: Hàn Quốc là thị trường chiến lược

Chủ tịch Antesco: Hàn Quốc là thị trường chiến lược

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Antesco đang thực hiện những bước đi chiến lược để thâm nhập sâu hơn vào thị trường Hàn Quốc, tăng sức sản xuất và thúc đẩy chuyển đổi số, mô hình nông nghiệp thông minh.

Tài chính - 23/04/2026 06:45

YeaH1 không chia cổ tức 2025 – 2026, kỳ vọng bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch

YeaH1 không chia cổ tức 2025 – 2026, kỳ vọng bắt đầu bước vào giai đoạn thu hoạch

Lãnh đạo YeaH1 tin rằng tập đoàn đang chuyển từ giai đoạn đầu tư sang thu hoạch. Mục tiêu doanh thu đi ngang nhưng lợi nhuận tăng mạnh thể hiện định hướng tối ưu hóa lợi nhuận sau giai đoạn đầu tư.

Tài chính - 22/04/2026 22:45

Nhờ đâu không độc quyền nhưng PNJ vẫn có biên lợi nhuận gộp cao?

Nhờ đâu không độc quyền nhưng PNJ vẫn có biên lợi nhuận gộp cao?

Lãnh đạo PNJ cho biết trong bối cảnh giá vàng nguyên liệu tăng cao và khan hiếm, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như tái chế hàng tồn kho, áp dụng công nghệ để làm sản phẩm có hàm lượng vàng nhỏ hơn.

Tài chính - 22/04/2026 20:56

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển: SHB như 'cô gái đẹp' với nhiều 'chàng rể' đang tìm đến

Chủ tịch Đỗ Quang Hiển cho biết nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm, SHB được ví như "cô gái đẹp" với nhiều "chàng rể" đang tìm đến.

Tài chính - 22/04/2026 20:47

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng: Bất động sản Việt Nam vẫn tiềm năng

Chủ tịch VPBank Ngô Chí Dũng: Bất động sản Việt Nam vẫn tiềm năng

Chủ tịch HĐQT VPBank Ngô Chí Dũng cho rằng, dù lãi suất tăng trong thời gian qua đã gây áp lực lớn lên thị trường bất động sản, nhưng về dài hạn, đây vẫn là lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng đáng kể.

Tài chính - 22/04/2026 20:32