Chủ tịch DIC Group tiết lộ 2 dự án 'đinh' cho giai đoạn tới

MỸ HÀ
07:00 25/04/2026

Lãnh đạo DIC Group kỳ vọng 2 dự án quan trọng là Bắc Vũng Tàu và Long Tân – Đồng Nai có đủ điều kiện pháp lý và khởi công vào nửa cuối năm nay. Đây sẽ là 2 dự án tạo tiền đề tăng trưởng cho tập đoàn từ nay đến 2030.

Tập đoàn DIC tổ chức họp theo hình thức trực tuyến. Ảnh: M.H

Kế hoach lãi 600 tỷ đến từ bán sản phẩm dự án

Chiều ngày 24/4, Tập đoàn DIC (mã: DIG) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2026. HĐQT trình kế hoạch kinh doanh với doanh thu hợp nhất 3.000 tỷ đồng, giảm 37% và lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng, giảm 27,2% so với thực hiện năm 2025.

Lưu ý, kết quả kinh doanh năm 2025 của tập đoàn tăng cao chủ yếu đến từ việc bán toàn bộ dự án Lam Hạ Centre Point và một phần dự án Đại Phước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hùng Cường, Chủ tịch HĐQT cho biết kế hoạch kinh doanh năm nay chủ yếu đến từ việc bán sản phẩm tại các dự án như khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (Phú Thọ) – dự kiến mở bán quý III, dự án khu dân cư thương mại Vị Thanh (Cần Thơ) – đang triển khai, hay dự án khu phức hợp CSJ – dự kiến triển khai trong quý II.

Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch chuyển nhượng một số dự án, như kết thúc hợp đồng hợp tác kinh doanh đầu tư xây dựng dự án khu dân cư giai đoạn 1 (35 ha) thuộc khu đô thị mới Phú Mỹ. Tuy nhiên, thương vụ đang trong quá trình đàm phán, nếu hoàn tất sẽ tạo đột phá cho kết quả kinh doanh năm nay.

Bên cạnh đó, ông Cường cho biết mục tiêu lớn trong năm nay là khởi công dự án Bắc Vũng Tàu và dự án Long Tân.

Việc thanh tra dự án Bắc Vũng Tàu của cơ quan quản lý là điều tích cực đối với tập đoàn, góp phần khẳng định tính pháp lý của chủ đầu tư. DIC Group kỳ vọng khi hoàn tất pháp lý có thể khởi công dự án vào quý III/2026. “Nút thắt đã tồn tại nhiều năm, nhưng vừa qua đã được tháo gỡ sau khi làm việc với cơ quan quản lý, đặc biệt trong bối cảnh Vũng Tàu hợp nhất vào TP.HCM”, ông Cường cho hay.

Dự án Long Tân cũng đang được Đồng Nai hỗ trợ tháo gỡ pháp lý, hiện còn vướng giải phóng mặt bằng nhưng về nguyên tắc đã đủ điều kiện. Tập đoàn kỳ vọng có thể khởi công vào quý IV/2026. Quyết định của Quốc hội đưa Đồng Nai lên thành phố trực thuộc Trung Ương mới đây làm tăng giá trị dự án.

“Đây là hai dự án có vị trí cực kỳ thuận lợi, giàu tiềm năng, là tiền đề cho kế hoạch phát triển của tập đoàn từ nay đến 2030. Ban lãnh đạo đã chuẩn bị kỹ về pháp lý và tài chính”, ông Cường nói.

Cổ đông lo ngại về tỷ lệ hấp thụ khi hàng loạt dự án quy mô lớn cùng triển khai trên thị trường. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT DIC Group khẳng định các dự án ở cả khu vực phía Bắc lẫn phía Nam đều có vị trí thuận lợi. Trong đầu tư bất động sản, vị trí dự án rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ. “Xét về vị trí, chúng ta không cần quá lo ngại. Các dự án đều có vị trí rất đẹp, vấn đề còn lại là thiết kế sản phẩm sao cho phù hợp với túi tiền người dân và nhu cầu thị trường”, ông Cường nhấn mạnh.

Gia đình Chủ tịch HĐQT sẽ mua lại cổ phiếu khi điều kiện cho phép

Trong bối cảnh cổ phiếu ngành bất động sản giảm sâu từ tháng 10/2025 đến nay, mã DIG cũng không ngoại lệ. Điều này khiến tài khoản của gia đình Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hùng Cường liên tục bị bán giải chấp.

Tại đại hội, ông Cường chia sẻ không ai mong muốn việc bị bán giải chấp cổ phiếu. Ông và gia đình luôn cam kết nắm giữ lâu dài, đồng thời tìm mọi giải pháp để gia tăng tỷ lệ sở hữu tại tập đoàn. Ngoài ra, công ty cũng khuyến khích cán bộ công nhân viên – những người gắn bó chặt chẽ – mua cổ phiếu để gia tăng sở hữu và củng cố sự gắn kết nội bộ.

“Vừa rồi, chúng tôi bị bán giải chấp nhiều, nhưng sẽ mua lại và gia tăng sở hữu khi điều kiện cho phép”, ông Cường khẳng định.

Ở một diễn biến liên quan, đầu tháng 3, DIC Group công bố chủ trương mua lại tối đa 5% tổng số cổ phiếu phổ thông, tương đương khoảng 40 triệu cổ phiếu, nhằm giảm vốn và gia tăng lợi ích cho cổ đông.

Tuy nhiên, tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên, HĐQT chưa trình phương án này. Chủ tịch HĐQT lý giải do tập đoàn vừa tăng vốn thành công vào cuối năm trước, theo quy định, trong vòng 6 tháng sau khi phát hành không được phép mua lại cổ phiếu. Do đó, HĐQT đang chờ đủ thời gian để triển khai.

Ngoài ra, HĐQT cũng trình và được cổ đông thông qua mức cổ tức năm 2025 với tỷ lệ 6% bằng cổ phiếu và dự kiến duy trì tỷ lệ này cho năm 2026. Công ty dự kiến phát hành 47,78 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên 8.442 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
Giai đoạn phát triển mới của Viglacera

Giai đoạn phát triển mới của Viglacera

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Viglacera đặt mục tiêu mang lại giá trị bền vững cho các cổ đông, đối tác và cộng đồng, chinh phục toàn diện các phân khúc thị trường và đưa thương hiệu của Tổng công ty lên những bước tiến mới.

Tài chính - 25/04/2026 07:00

Chủ tịch DIC Group tiết lộ 2 dự án 'đinh' cho giai đoạn tới

Chủ tịch DIC Group tiết lộ 2 dự án 'đinh' cho giai đoạn tới

Lãnh đạo DIC Group kỳ vọng 2 dự án quan trọng là Bắc Vũng Tàu và Long Tân – Đồng Nai có đủ điều kiện pháp lý và khởi công vào nửa cuối năm nay. Đây sẽ là 2 dự án tạo tiền đề tăng trưởng cho tập đoàn từ nay đến 2030.

Tài chính - 25/04/2026 07:00

Ông Đỗ Minh Phú: Chỉ tiêu tín dụng 15% là 'tấm chăn không đủ rộng'

Ông Đỗ Minh Phú: Chỉ tiêu tín dụng 15% là 'tấm chăn không đủ rộng'

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15%, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch TPBank so sánh, giống như "tấm chăn không đủ rộng để co kéo", kéo lên đầu thì hở chân, kéo xuống chân thì lạnh cổ.

Tài chính - 25/04/2026 07:00

HDBank đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, ưu tiên giữ lại nguồn lực

HDBank đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh, ưu tiên giữ lại nguồn lực

HDBank đang ở giai đoạn tăng trưởng mạnh và có nhu cầu tiếp tục củng cố năng lực tài chính, đặc biệt là vốn chủ sở hữu. Ngân hàng sẽ thành lập công ty con hoặc ngân hàng con tại VIFC và tăng tỷ lệ sở hữu tại HDS lên mức tối thiểu 51%.

Tài chính - 24/04/2026 16:53

Chủ tịch Vietcombank: 'Cố gắng triển khai phát hành riêng lẻ trong năm 2026'

Chủ tịch Vietcombank: 'Cố gắng triển khai phát hành riêng lẻ trong năm 2026'

Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết ngân hàng đã làm việc với nhiều nhà đầu tư tiềm năng và hiện đang trong các vòng đàm phán chi tiết, đồng thời kỳ vọng có thể triển khai kế hoạch phát hành riêng lẻ trong năm 2026 nếu điều kiện thuận lợi.

Tài chính - 24/04/2026 14:41

CEO Masan: 'Giá cổ phiếu MSN thấp hơn 60% so với giá trị thực'

CEO Masan: 'Giá cổ phiếu MSN thấp hơn 60% so với giá trị thực'

Tổng giám đốc Masan Group Danny Le cho rằng giá cổ phiếu MSN đang thấp hơn 60% giá trị thật của công ty. MSN đặt mục tiêu tạo ra dòng tiền 1 tỷ USD vào 2030.

Tài chính - 24/04/2026 13:42

Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?

Thị trường cạnh tranh cao, tại sao MSB quay lại mảng chứng khoán?

Tổng giám đốc MSB - ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết việc ngân hàng gia nhập mảng chứng khoán và quản lý quỹ nhằm hoàn thiện mô hình tập đoàn tài chính, mở rộng hệ sinh thái để phục vụ khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và nhóm Priority Banking.

Tài chính - 24/04/2026 13:18

Sau gần một thập kỷ NHNN cấp phép thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Sau gần một thập kỷ NHNN cấp phép thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài

Sau gần 9 năm không cấp phép mới, NHNN vừa chính thức cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK), đánh dấu bước mở cửa có chọn lọc của thị trường tài chính Việt Nam.

Tài chính - 24/04/2026 11:41

Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Petrosetco đủ sức tham gia 3 dự án BT gần 37.000 tỷ đồng

Chủ tịch Phùng Tuấn Hà: Petrosetco đủ sức tham gia 3 dự án BT gần 37.000 tỷ đồng

Petrosetco đã theo đuổi các dự án nhà máy xử lý nước thải từ nhiều năm trước, dự án được thực hiện theo hình thức BT, đổi quỹ đất lấy công trình. Về nhu cầu vốn cho dự án, doanh nghiệp đã có tính toán và chưa cần tăng vốn, nếu có cũng không nhiều.

Tài chính - 24/04/2026 11:12

BAF nói gì về ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông?

BAF nói gì về ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông?

Xung đột Trung Đông khiến giá dầu và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi biến động, nhưng BAF Việt Nam cho rằng tác động hiện chưa quá lớn nhờ giá heo duy trì ở mức cao.

Tài chính - 24/04/2026 09:12

    Chủ tịch SSI: Chưa thấy rõ cơ hội với sàn tài sản số

Chủ tịch SSI: Chưa thấy rõ cơ hội với sàn tài sản số

Chủ tịch SSI cho biết công ty chưa hoàn thiện hồ sơ tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản số do chưa tìm được mô hình vừa hiệu quả cho doanh nghiệp, vừa bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư trong bối cảnh cách tiếp cận quản lý thị trường đã thay đổi đáng kể.

Tài chính - 24/04/2026 06:45

    Sabeco duy trì “hầu bao” lớn, chờ cơ hội M&A

Sabeco duy trì “hầu bao” lớn, chờ cơ hội M&A

Ông Alan Koo Liang Kwee, Phó Tổng Giám đốc Sabeco cho biết công ty luôn chuẩn bị nguồn vốn đủ mạnh để có thể thực hiện các thương vụ mua bán, sáp nhập trong tương lai. Tuy nhiên ông từ chối chia sẻ chi tiết khi mọi việc chưa rõ ràng.

Tài chính - 24/04/2026 06:45

Ông Bùi Cao Nhật Quân trở thành Chủ tịch HĐQT Novaland

Ông Bùi Cao Nhật Quân trở thành Chủ tịch HĐQT Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn rút khỏi HĐQT Novaland do hết nhiệm kỳ trong khi con trai – ông Bùi Cao Nhật Quân được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Sự chuyển giao thế hệ đã được HĐQT tập đoàn thảo luận kỹ lưỡng và có lộ trình cụ thể.

Tài chính - 23/04/2026 22:51

Chủ tịch TTC Land: M&A Thành Thành Nam để không phải ‘lo cơm hằng ngày’

Chủ tịch TTC Land: M&A Thành Thành Nam để không phải ‘lo cơm hằng ngày’

Thành Thành Nam là đơn vị cho thuê sàn thương mại, văn phòng nên sẽ tạo ra dòng tiền ổn định, phù hợp với chiến lược “đổ bê tông” của TTC Land. Công ty đang triển khai mảng mới là trạm dừng chân, đã đầu tư xong 1 trạm và dự kiến phát triển thêm 9 trạm trong tương lai.

Tài chính - 23/04/2026 16:30

Cổ phiếu một công ty khai thác mỏ Niken bất ngờ giảm sàn

Cổ phiếu một công ty khai thác mỏ Niken bất ngờ giảm sàn

Cổ phiếu PC1 bất ngờ giảm sàn từ đầu phiên chiều 23/4 trong bối cảnh không có thông tin tiêu cực nào được công bố.

Tài chính - 23/04/2026 16:28

CEO KienlongBank: 'Khách hàng bị lừa đảo do tin vào đối tượng là nhân viên giả mạo'

CEO KienlongBank: 'Khách hàng bị lừa đảo do tin vào đối tượng là nhân viên giả mạo'

Tổng Giám đốc KienlongBank Trần Hồng Minh cho biết vụ khách hàng mất 5 tỷ đồng là trường hợp khách hàng bị lừa đảo do tin vào đối tượng là nhân viên giả mạo, đơn vị đã phối hợp cơ quan công an điều tra, đồng thời cam kết đồng hành hỗ trợ khách hàng.

Tài chính - 23/04/2026 15:31