Chính sách tiền tệ: Từ ‘gánh vác’ sang ‘kiến tạo’
Khi dư nợ tín dụng/GDP tiến sát ngưỡng rủi ro và áp lực kỳ hạn trong hệ thống ngân hàng ngày càng lớn, vai trò của chính sách tiền tệ đang dịch chuyển từ "gánh vác" sang “kiến tạo” nền tảng ổn định vĩ mô.

Trong tham vọng đưa Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng hai con số từ năm 2026, bài toán lớn nhất không còn nằm ở mục tiêu, mà ở cách huy động và phân bổ nguồn lực tài chính. Nếu tiếp tục đặt toàn bộ gánh nặng tăng trưởng lên vai hệ thống ngân hàng, rủi ro vĩ mô sẽ gia tăng nhanh hơn tốc độ phát triển của nền kinh tế.
Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương, để đạt tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 10%/năm trong giai đoạn 2026 – 2030, Việt Nam cần một lượng vốn đầu tư khổng lồ và được phân bổ hiệu quả ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Trong khi đó, cơ cấu cung ứng vốn hiện nay đang bộc lộ nhiều bất cập khi tín dụng ngân hàng vẫn chiếm tới 48% – 50% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
Với cấu trúc hiện tại, nếu tăng trưởng tín dụng tiếp tục là trụ cột chính, tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP của Việt Nam có thể sớm tăng vọt lên mức 160% – 200%, đưa nền kinh tế vào nhóm các quốc gia có mức đòn bẩy tài chính cao nhất thế giới. Đây là ngưỡng rủi ro mà nhiều chuyên gia cho rằng không thể xem nhẹ.
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhiều lần chỉ rõ một nghịch lý mang tính hệ thống: 80% nguồn vốn huy động của ngân hàng là ngắn hạn, nhưng lại đang phải gánh nhu cầu vốn trung – dài hạn cho cả nền kinh tế. Điều này khiến rủi ro kỳ hạn ngày càng lớn, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất quốc tế duy trì ở mức cao.
Áp lực thanh khoản trong hệ thống đã khiến lãi suất cho vay thực tế tăng thêm 2 – 3 điểm % so với cuối năm 2025, dù NHNN nỗ lực giữ ổn định mặt bằng lãi suất. Việc siết room tín dụng bất động sản trở nên dễ hiểu, không phải là thắt chặt cực đoan, mà là bước đi bắt buộc để bảo vệ an toàn hệ thống khi dư nợ tín dụng/GDP đang tiến sát ngưỡng 160%.
Thông điệp từ NHNN ngày càng rõ ràng rằng, chính sách tiền tệ (CSTT) không thể tiếp tục đóng vai trò là kênh cung ứng vốn dài hạn duy nhất cho nền kinh tế.
Thay vào đó, CSTT trong giai đoạn 2026 sẽ tập trung vào kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hỗ trợ thanh khoản ngắn hạn, trong khi các kênh dẫn vốn khác phải được kích hoạt mạnh mẽ hơn.
Sức mạnh của 1,2 triệu tỷ đầu tư công
Một điểm nghẽn lớn được nhiều chuyên gia chỉ ra là là nghịch lý: “tiền thừa trong Kho bạc nhưng thiếu vốn trong sản xuất”.
Hiện nay, khoảng 1,2 triệu tỷ tiền ngân sách đang được Kho bạc Nhà nước gửi tại các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, đây chủ yếu là tiền gửi không kỳ hạn hoặc kỳ hạn rất ngắn, khiến ngân hàng không thể sử dụng để cho vay trung – dài hạn. Dòng tiền vì thế bị đóng băng trong hệ thống tài chính thay vì chảy vào nền kinh tế thực.
Theo các chuyên gia, nếu giải ngân 100% vốn đầu tư công, dòng tiền này sẽ lập tức chảy vào các nhà thầu, doanh nghiệp cung ứng vật tư, người lao động. Khi đó, từ tiền nằm im, nó sẽ trở thành tiền gửi dân cư và tổ chức có tính ổn định cao hơn, giúp giảm áp lực huy động vốn của các ngân hàng.
Các mô hình dự báo cho thấy, mặt bằng lãi suất huy động có thể hạ nhiệt từ 0,5% – 1%, kéo theo lãi suất cho vay giảm tương ứng, qua đó xoa dịu mức tăng 2 – 3% đã hình thành từ cuối năm 2025.
TS. Cấn Văn Lực và báo cáo FiinGroup từng chỉ ra, vấn đề của nền kinh tế Việt Nam hiện nay không phải là thiếu tiền, mà là thiếu khả năng hấp thụ vốn. Dù CSTT đã nới lỏng có kiểm soát, nhưng do giải ngân đầu tư công chậm, tiền lại quay về ngân hàng thay vì đi vào nhà máy, công trường.
Hệ số vòng quay tiền hiện chỉ ở mức 0,63 – 0,65, phản ánh dòng tiền luân chuyển chậm và hiệu quả sử dụng vốn thấp.
Một kịch bản mô phỏng cho thấy, nếu khoảng 1,2 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công được giải ngân đúng tiến độ vào các dự án hạ tầng then chốt như cao tốc, logistics, sân bay, mỗi 1 đồng vốn ngân sách có thể kéo theo 3 – 5 đồng vốn đầu tư tư nhân (hiệu ứng lôi kéo). Khi đó, vòng quay tiền có thể được nâng lên 0,8 – 1,0, đủ để hỗ trợ tăng trưởng GDP 10% mà không cần nới room tín dụng quá mức, giữ tỷ lệ dư nợ tín dụng/GDP ở ngưỡng an toàn dưới 150%.
Có thể hiểu, ở thời điểm hiện tại, vai trò của Chính sách Tài khóa (CSTK) trở nên then chốt. Việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công không chỉ tạo ra tăng trưởng trực tiếp, mà còn đóng vai trò vốn mồi, kích hoạt dòng vốn tư nhân và giảm áp lực cho CSTT.
Khi các dự án hạ tầng dài hạn như đường sắt tốc độ cao, năng lượng, logistics được tài trợ chủ yếu bằng ngân sách và trái phiếu Chính phủ, hệ thống ngân hàng sẽ giảm đáng kể rủi ro kỳ hạn, đồng thời có thêm dư địa để hỗ trợ khu vực doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh.
Ngoài ra, giải ngân hiệu quả còn là minh chứng cho năng lực quản trị quốc gia, tạo điều kiện để các tổ chức quốc tế sớm nâng hạng tín nhiệm Việt Nam lên mức Investment Grade. Theo ông Vũ Việt Linh, Phó giám đốc Phòng Phân tích khách hàng tổ chức, Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (Maybank Investment Bank), khi đạt mức này, chi phí vay vốn quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam có thể giảm thêm 150 – 300 điểm cơ bản, mở ra không gian mới cho phát hành trái phiếu quốc tế.
Sự phối hợp nhịp nhàng giữa CSTT và CSTK trong giai đoạn 2026 – 2030 không chỉ là hỗ trợ lẫn nhau, mà là tái cấu trúc lại mô hình tăng trưởng. Chính sách tiền tệ cần chuyển từ vai trò “gánh vác” tăng trưởng sang “kiến tạo” thị trường vốn, thông qua ổn định vĩ mô, neo kỳ vọng lạm phát – tỷ giá và tạo điều kiện cho thị trường vốn dài hạn phát triển. CSTK phải thực sự trở thành ngòi nổ bằng việc tháo gỡ nút thắt thủ tục, đẩy nhanh quyết toán đầu tư công và hoàn thiện khung pháp lý cho các thị trường mới như Trung tâm Tài chính Quốc tế, Thị trường Carbon.
Chỉ khi đó, nền kinh tế Việt Nam mới có thể bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với nền tảng tài chính bền vững, tránh được kịch bản đòn bẩy quá mức và rủi ro hệ thống trong tương lai.
“Chúng ta cần thay đổi tư duy từ đặt trọng tâm ở ‘room’ tín dụng sang thị trường vốn dài hạn”, ông Nguyễn Đức Hiển nhấn mạnh.
Đại diện FiinGroup nhấn mạnh, để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 10%, Việt Nam cần kích hoạt được ba nguồn vốn chiến lược.
Một là thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bởi chính sách tiền tệ không còn nới lỏng buộc doanh nghiệp phải đa dạng hóa kênh huy động; áp lực an toàn vốn khiến ngân hàng thắt chặt cho vay dài hạn; khung pháp lý về mục tiêu sử dụng vốn và tính pháp lý của các dự án bất động sản, hạ tầng đang dần rõ ràng hơn trong dự thảo sửa đổi nghị định về trái phiếu riêng lẻ; cơ sở nhà đầu tư được mở rộng thông qua việc nới lỏng điều kiện cho các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện và sự hình thành các mô hình quỹ bảo lãnh, quỹ hạ tầng; hạ tầng về giao dịch và xếp hạng tín nhiệm trở nên minh bạch.
Hai là nguồn vốn vay quốc tế. Nợ công của Việt Nam hiện còn dư địa tăng thêm, nhưng mấu chốt là hiệu quả sử dụng vốn. Khi lãi suất toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam có cơ hội tiếp cận các khoản vay dài hạn với chi phí hợp lý, song điều kiện tiên quyết là phải nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia và cải thiện tính "Bankability" (khả năng vay vốn) của các dự án, nhất là dự án hạ tầng.
Ba là huy động vốn cổ phần trên thị trường chứng khoán. Năm 2026 sẽ là thời điểm vàng cho các thương vụ IPO tiềm năng và việc niêm yết của các doanh nghiệp FDI. Đặc biệt, việc nâng hạng theo tiêu chí MSCI và hiện thực hóa kết quả từ nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ thu hút vốn đầu tư gián tiếp.
- Cùng chuyên mục
Chính sách tiền tệ: Từ ‘gánh vác’ sang ‘kiến tạo’
Khi dư nợ tín dụng/GDP tiến sát ngưỡng rủi ro và áp lực kỳ hạn trong hệ thống ngân hàng ngày càng lớn, vai trò của chính sách tiền tệ đang dịch chuyển từ "gánh vác" sang “kiến tạo” nền tảng ổn định vĩ mô.
Tài chính - 05/02/2026 07:00
Vàng có còn là tài sản trú ẩn an toàn?
Sức hút của vàng phản ánh rõ nét tâm lý của xã hội. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại, xung đột địa chính trị và chiến tranh, cả nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn người dân tìm đến kim loại quý như một nơi “trú ẩn tâm lý”.
Tài chính - 05/02/2026 07:00
Pomina ổn định nội bộ, chờ điều kiện đủ từ Vinmetal
Thông tin hợp tác giữa CTCP Thép Pomina (POM) và Vinmetal mới chỉ được công bố vào tháng 11/2025. Với thời gian triển khai chưa đầy một quý, việc hai bên chưa đưa ra các cam kết cụ thể về tài chính và vận hành là điều dễ hiểu. Do đó, kết quả sản xuất kinh doanh của Pomina trong năm 2025 chưa có sự cải thiện rõ rệt là kịch bản đã được dự báo trước.
Tài chính - 05/02/2026 07:00
VNZ tiếp tục báo lỗ, dòng tiền cải thiện mạnh
Dù tiếp tục ghi nhận lỗ kế toán trong năm 2025, CTCP Tập đoàn VNG (mã VNZ) đã cho thấy những chuyển biến tích cực về dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Đằng sau mức lỗ thu hẹp là quá trình tái cơ cấu danh mục đầu tư và sắp xếp lại mô hình hoạt động theo hướng tập đoàn, trong đó mảng game vẫn giữ vai trò trụ cột tạo dòng tiền.
Tài chính - 04/02/2026 13:51
Thông tư 08 và quyết tâm nâng hạng của Chính phủ
Hàng loạt điểm mới trong Thông tư 08 mới ban hành vừa khẳng định quyết tâm nâng hạng của Chính phủ, vừa được kỳ vọng sẽ kích hoạt dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.
Tài chính - 04/02/2026 13:49
Chờ sóng lớn cổ phiếu khu công nghiệp
Loạt cổ phiếu khu công nghiệp (KCN) bứt tốc mạnh mẽ thời gian qua được kỳ vọng sẽ sớm lan tỏa ra toàn ngành. Nhà đầu tư đón đợi sóng lớn từ cổ phiếu KCN, trong bối cảnh dòng vốn FDI tăng trưởng và quỹ đất cho thuê còn nhiều.
Tài chính - 04/02/2026 07:00
Hưởng lợi đầu tư công, loạt công ty đá xây dựng báo lãi kỷ lục
Các công ty đá xây dựng được xem là nhóm đầu tiên hưởng lợi trong chuỗi thúc đẩy đầu tư công. Hầu hết doanh nghiệp nhóm này đều có kết quả kinh doanh khả quan và diễn biến giá cổ phiếu tăng mạnh năm vừa qua.
Tài chính - 04/02/2026 07:00
Quản trị tốt công ty để củng cố niềm tin nhà đầu tư
Phó Chủ tịch UBCKNN Nguyễn Hoàng Dương cho biết quản trị công ty tốt không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường minh bạch và trách nhiệm giải trình, mà còn là yếu tố quan trọng để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, giảm chi phí vốn và hướng tới phát triển bền vững trong dài hạn.
Tài chính - 03/02/2026 19:01
Giá vàng thế giới bật tăng trở lại sau đợt giảm sốc
Giá vàng và một số kim loại quý tăng trở lại sau các phiên giảm sâu, nhờ lực bắt đáy và triển vọng trong ngắn và trung hạn.
Tài chính - 03/02/2026 14:17
Chuyên gia lý giải vì sao giá Bitcoin lao dốc
Giá Bitcoin giảm khoảng 10% trong tuần qua khi nhà đầu tư ồ ạt rút khỏi đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới.
Tài chính - 03/02/2026 14:15
Doanh nghiệp bán lẻ thi nhau mở thêm hàng nghìn cửa hàng sau năm bội thu
Các doanh nghiệp bán lẻ cùng nhau công bố khoản lợi nhuận tăng trưởng mạnh và lập kỷ lục mới. Năm 2026 dự kiến là năm bùng nổ của nhóm này với kế hoạch mở rộng tham vọng hàng nghìn cửa hàng mới.
Tài chính - 03/02/2026 13:48
Doanh thu cả năm 2025 của EVNGENCO3 đạt hơn 43.500 tỷ đồng
Lũy kế cả năm 2025, EVNGENCO3 đạt doanh thu hơn 43.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất trên 4.200 tỷ đồng.
Tài chính - 03/02/2026 09:14
Thách thức với Thép Nam Kim
Thép Nam Kim gặp khó về xuất khẩu và đẩy mạnh nội địa nhưng chưa đủ bù đắp. Đồng thời, nhà máy Nam Kim Phú Mỹ sắp đi vào vận hành tạo áp lực lớn trong bối cảnh đầu ra không quá tích cực.
Tài chính - 03/02/2026 07:00
Nhóm cổ phiếu nào sẽ “cầm trịch” thị trường năm 2026?
Những quyết sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế được đặt ra sau Đại hội XIV của Đảng đang mở ra một chu kỳ mới cho thị trường chứng khoán. Với mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân từ 10%/năm trở lên, đầu tư công được xác định là trụ cột then chốt, đóng vai trò “động cơ khởi phát”, tạo hiệu ứng lan tỏa sang nhiều nhóm ngành niêm yết trong giai đoạn 2025–2026.
Tài chính - 03/02/2026 06:45
Năm 'đại thắng' của Gelex
Năm 2025 đánh dấu một năm tăng trưởng mạnh mẽ của Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) và nhiều công ty thành viên khi doanh thu và lợi nhuận đồng loạt lập đỉnh mới.
Tài chính - 02/02/2026 17:15
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Siết tín dụng bất động sản: Nhà đầu tư lo ngại, chuyên gia thấy cơ hội
Tài chính - Update 2 week ago
'Đồ hộp Hạ Long xứng đáng được cứu, xứng đáng được lấy lại niềm tin'
Pháp luật - Update 2 week ago
Cổ phiếu POM tăng nóng, kỳ vọng có vượt quá tiềm năng?
Tài chính - Update 2 week ago
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 month ago
- Doanh nghiệp
-
Ông Trần Hùng Huy – Chủ tịch ACB tham gia Hội đồng Cố vấn chiến lược Đổi mới sáng tạo
-
Long Châu và Bayer trở thành đối tác chiến lược 5 năm của Cục Phòng bệnh - Bộ Y tế, trong Chương trình quốc gia phòng, chống và quản lý đột quỵ
-
Hạ tầng định hình lại không gian đô thị, bất động sản tái lập trật tự giá trị




















