Cẩn thận 'sập' vì sóng tiền kỹ thuật số

Theo trang Coinmarketcap, sáng hôm qua 20.2, giá Bitcoin được giao dịch trên 56.000 USD, tăng 9% trong vòng 24 giờ qua và tăng tổng cộng 18,3% trong vòng 1 tuần.
M.PHƯƠNG - Đ.SƠN
21, Tháng 02, 2021 | 15:42

Theo trang Coinmarketcap, sáng hôm qua 20.2, giá Bitcoin được giao dịch trên 56.000 USD, tăng 9% trong vòng 24 giờ qua và tăng tổng cộng 18,3% trong vòng 1 tuần.

bitcoin_ivba

Các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số trên toàn cầu luôn phải đối diện với nhiều rủi ro

Quy đổi tương đương, giá mỗi đồng Bitcoin trên sàn Remitano tại Việt Nam hiện được giao dịch trên 1,3 tỉ đồng.

Nhưng Bitcoin không phải là loại tiền kỹ thuật số có mức tăng cao nhất mà Binance Coin (BNB) mới có mức tăng điên cuồng nhất khi nhảy vọt hơn 107% trong vòng một tuần qua. Điều này đưa giá trị vốn hóa của BNB đạt hơn 43,5 tỉ USD và tăng lên xếp thứ 3 trên thị trường tiền “ảo”, chỉ đứng sau Bitcoin và Ethereum. Các tiền kỹ thuật số tăng mạnh đưa tổng giá trị vốn hóa thị trường số đạt gần 1.707,3 tỉ USD.

Bitcoin nói riêng và nhiều đồng tiền kỹ thuật số nói chung đã liên tục thiết lập đỉnh mới trong năm nay, sau khi ngày càng nhiều tổ chức tài chính và những người có ảnh hưởng trên thị trường này thể hiện sự quan tâm đến Bitcoin. Tại Mỹ, các ngân hàng đầu tư lớn như JPMorgan cho biết họ đang xem xét nghiêm túc về loại tài sản này và Goldman Sachs cũng thể hiện sự quan tâm hơn đến tiền điện tử. Morgan Stanley thì được cho là đang xem xét thêm Bitcoin vào danh mục. Trước đó, các công ty như PayPal và Mastercard đã có những động thái hỗ trợ tiền điện tử và Hãng ô tô Tesla cho biết họ đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào Bitcoin và có kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng loại tiền kỹ thuật số này...

Cơn sóng tiền kỹ thuật số đã sục sôi trong những tháng vừa qua khiến nhà đầu tư ở nhiều quốc gia đang trong cơn sóng mới. Còn kết quả khảo sát người tiêu dùng toàn cầu ở 74 quốc gia của trang Statista năm 2020 được công bố trong đầu tháng 2, Nigeria dẫn đầu về độ phổ biến tiền ảo khi có 32% người được hỏi cho biết đã từng sử dụng hoặc sở hữu tiền ảo. Đứng thứ hai là Việt Nam và xếp thứ ba là Philippines.

Trên thực tế tại Việt Nam, dù Chính phủ không chấp nhận hay cho phép giao dịch các tiền kỹ thuật số như Bitcoin nhưng làn sóng đầu tư này vẫn diễn ra. Một chuyên gia tài chính nhận định, tiền kỹ thuật số với việc tăng giá chóng mặt đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong mắt một số nhà đầu tư, nhất là những người trẻ tuổi.

Nhưng không chỉ ở Việt Nam, các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số trên toàn cầu luôn phải đối diện với nhiều rủi ro. Cơ quan Quản lý tài chính của Anh (FCA) khẳng định rằng: “Nếu mọi người đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng trường hợp mất hết tiền”.

Theo FCA, sự biến động giá đáng kể trong các loại tiền điện tử kết hợp với những khó khăn cố hữu trong việc định giá các loại tiền điện tử một cách đáng tin cậy khiến nhà đầu tư có nguy cơ thua lỗ cao. Đặc biệt, không có gì đảm bảo rằng các loại tiền điện tử có thể được chuyển đổi trở lại thành tiền mặt mà phải phụ thuộc vào nhu cầu và nguồn cung hiện có trên thị trường. Nhiều cơ quan quản lý đang cố gắng thắt chặt các quy tắc xung quanh tiền điện tử. Kể từ ngày 10.1 vừa qua, FCA đã yêu cầu tất cả công ty tiền điện tử của Anh phải đăng ký với cơ quan này như một phần của các quy định để giải quyết vấn đề rửa tiền. 

(Theo Thanh niên)

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ