[CAFÉ cuối tuần] TS. Hồ Bất Khuất đề xuất đối thoại, vì sao ông Lưu Bình Nhưỡng không dám?

Nhàđầutư
Ngồi cafe nói chuyện lan man với Tiến sỹ, nhà báo Hồ Bất Khuất, chúng tôi lại nhắc chuyện anh đưa ra lời đề nghị Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đối thoại nhân ông này nói về việc thông qua Luật An ninh mạng. Khi Hồ Bất Khuất đưa lời đề nghị trên Facebook, tôi đã nghĩ: “Chuyện này hay đây!”.
NGUYỄN THÀNH PHONG
23, Tháng 06, 2018 | 07:00

Nhàđầutư
Ngồi cafe nói chuyện lan man với Tiến sỹ, nhà báo Hồ Bất Khuất, chúng tôi lại nhắc chuyện anh đưa ra lời đề nghị Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đối thoại nhân ông này nói về việc thông qua Luật An ninh mạng. Khi Hồ Bất Khuất đưa lời đề nghị trên Facebook, tôi đã nghĩ: “Chuyện này hay đây!”.

luu-binh-nhuong-ho-bat-khuat

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (bên trái) và Tiến sỹ, Nhà báo Hồ Bất Khuất

Quốc hội họp xong, các đại biểu sẽ có tiếp xúc cử tri. Trong các cuộc ấy, thế nào mà chẳng có nội dung hỏi, trả lời, giải thích và phân tích về việc liên quan Luật An ninh mạng. Thế thì việc đối thoại kiểu như Hồ Bất Khuất với Lưu Bình Nhưỡng sẽ là một cuộc hay chứ? truyền tải được nhiều thông điệp chứ? cũng là tiếp xúc cử tri sau kỳ họp chứ? không khéo lại còn là “mẫu mực” cho tiếp xúc với cử tri thời 4.0 cũng nên?

Hai nhân vật này cũng “ngang ngửa” nhau, đáng để đối thoại…

Ông Lưu Bình Nhưỡng là Tiến sỹ, giảng viên đại học về luật, Ủy viên Thường trực Ủy ban về Các vấn đề Xã hội của Quốc hội, Phó Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ. Ông đại biểu này có vẻ “cấp tiến”, hay đến các “điểm nóng”, có nhiều phát biểu “được lòng dân”.

Hồ Bất Khuất cũng là Tiến sỹ, giảng viên đào tạo báo chí. Ông còn là nhà báo, làm trưởng ban biên tập ở tạp chí “Gia đình và Trẻ em”, một cơ quan báo chí của Bộ. Hồi tôi làm sếp cơ quan này, biết rõ Hồ Bất Khuất là con liệt sỹ, đã từng làm ở Tạp chí Cộng sản, đã đi nhiều nước, rồi vẫn về Việt Nam làm việc. Tôi đã đọc lý lịch, trong đó có nhiều nhận xét về anh, như “lập trường tư tưởng vững vàng, có chí tiến thủ” của Bí thư Chi bộ hồi ấy, nay là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hồ Bất Khuất cũng có vẻ “cấp tiến”.

Hai người này mà ngồi đối thoại, sòng phẳng thì cứ trực tiếp, cẩn thận và tế nhị thì thống nhất, trao đổi, biên tập lại rồi đưa lên, chắc chắn sẽ “tuyên truyền” rất tốt cho một vấn đề còn đang nhiều bàn luận…

Thế mà bằng nhiều cách, không chỉ mỗi lời mời trên Facebook, Lưu Bình Nhưỡng vẫn không phản hồi Hồ Bất Khuất. Một cơ hội rất hay đã bị bỏ lỡ! Qua việc này, tôi phải xem lại đánh giá của mình về Lưu Bình Nhưỡng. Không khéo mọi phát biểu, cái cách đi vào “điểm nóng” của ông ấy lại là biểu hiện của dân túy đấy.

ho-bat-khuat-thach-do-doi-thoai

TS. Hồ Bất Khuất đề nghị Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đối thoại trên Facebook cá nhân

Cũng vào địp này, một người xưng là cử tri Hà Nội đã gọi điện thoại đến các đại biểu Quốc hội của Đoàn Hà Nội, để hỏi một câu hỏi, trả lời gắn gọn cũng là “có” hay “không” mà thôi. Chỉ có một câu trả lời. Còn lại là từ chối, vòng vèo, hoặc tắt máy nửa chừng… Người gọi đã nghiên cứu kỹ luật, nhân danh quyền giám sát của cử tri với đại biểu của dân. Còn các đại biểu thì lúng túng, không hình dung được vấn đề và cách thức mà họ sẽ phải đối mặt. Nói chung là chưa bản lĩnh!

Đây cũng là một cơ hội bị bỏ lỡ. Tại sao không trả lời thẳng? Tại sao không nhân cơ hội này giải thích, dù giải thích có thể chưa thuyết phục? Nếu đang bận, chưa chuẩn bị kịp, tại sao không hẹn một dịp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp để nói rõ, để đối thoại ngọn ngành hơn?

Chúng ta đã chứng kiến nhiều “cuộc đối thoại đẹp”. Như cách đây chừng năm, sáu năm, ông Võ Văn Thưởng, khi ấy là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, đã trực tiếp bám cửa biển, ra đường quốc lộ, xuống cơ sở đối thoại với dân. Bức xúc được gỡ bỏ, rồi dần dần, cũng với những chính sách phù hợp, tình hình được cải thiện. Đây chính là “mẫu mực” về đối thoại.

Từ đó đến nay, đã xuất hiện nhiều cuộc Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh, các lãnh đạo chủ chốt đối thoại trực tiếp với dân. Mới nhất vừa xong, là cuộc đối thoại kéo dài 6 tiếng đồng hồ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân với nhân dân Thủ Thiêm.

Nói chung, các cuộc đối thoại bao giờ cũng góp phần làm ổn định tình hình, làm gần lại mối quan hệ chính quyền và nhân dân. Tất nhiên, đấy chỉ là điểm tái khởi đầu một quá trình mới, còn bền vững được, thì cần phải có một sự thay đổi căn cốt, dẹp bỏ tiêu cực, tham nhũng, đề ra những quyết sách phù hợp.

Phải thẳng thắn thừa nhận, lòng dân ở một số nơi đang “nghiêng ngả”. “Lòng dân vẫn vững như kiềng ba chân” thì không có việc gì phải lo. Lòng dân “nghiêng ngả” thì tất sẽ có “xuyên tạc, lợi dụng”.

Đã lâu rồi, không thấy có câu chuyện nào, hình ảnh nào về đại biểu của dân, lãnh đạo của dân xắn quần, đạp xe, đi bộ, hòa vào dân, sống với dân, trực tiếp nghe dân để hiểu lòng dân. Thèm được nghe và muốn được ngắm những câu chuyện, những hình ảnh ấy đến quá đỗi rồi! 

KÍNH GỬI ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LƯU BÌNH NHƯỠNG

Từ trước đến nay, tôi kính trọng ông. Trong hiểu biết của tôi, ông xứng đáng là một đại biểu Quốc hội - chức danh lớn nhất do nhân dân bầu nên. Song, sau khi Luật Anh ninh mạng được thông qua, ông trả lời phỏng vấn báo chí; ông nói là ông vẫn băn khoăn nhưng vẫn ấn nút đống ý cho Luật này được thông qua. Tôi thấy rất đáng tiếc. Không chỉ đáng tiếc cho Quốc hội nói chung, mà còn đáng tiếc cho riêng ông - một người rất có tâm và có tầm. Vậy ông có vui lòng đối thoại với tôi không?! Tôi - Hồ Bất Khuất, nhà báo, nhà giáo, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An, số điện thoại: 0949526218. Tôi hi vọng, với trí tuệ và bản lĩnh của ông - ông nhận lời trò chuyện với tôi.

(Theo Facebook Hồ Bất Khuất)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
953,80 +2,21 / +0,23%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
09/04/2018
1197,44
Thấp nhất
30/10/2018
880,85
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 383
KLGD: 55.274.893
GTGD: 1,19 triệu
Sàn
HNX-Index
107,29 -0,35 / -0,33%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
09/04/2018
137,00
Thấp nhất
13/02/2018
0,00
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 209
KLGD: 13.895.246
GTGD: 197.984,00
Sàn
UPCOM-Index
53,07 +0,01 / +0,02%
Lúc 04/12/2018 10:21:26
Cao nhất
16/03/2018
61,40
Thấp nhất
13/02/2018
0,00
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 285
KLGD: 4.553.291
GTGD: 89.797,00

Nguồn: VPBS